show menu

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ lạc đơn giản, nhanh phát triển

Thứ bảy, 06/05/2023 - 10:21

Chắc hẳn ai cũng luôn mơ đến hình ảnh xung quanh khu vườn của bản thân mình có một thảm cỏ xanh mướt, bên trên tô điểm với những bông hoa vàng nở rực rỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần bỏ quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc chúng thì cây cỏ lạc là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vậy trồng cỏ lạc như thế nào giúp cây nhanh phát triển?

mục lục Mục lục

mục lục

1. Lợi ích của cỏ lạc

Cỏ lạc là một loại cây có rất nhiều lợi ích. Giới thiệu đến bạn một số ưu điểm nổi bật khi trồng cỏ lạc dưới đây: 

  • Tạo không gian mát mẻ

Lá của cỏ lạc xanh như lá mạ, điểm tô thêm cho những thảm cỏ xanh dờn đó là những bông hoa màu vàng tinh khôi. Lựa chọn trồng cỏ lạc ở xung quanh khu nhà giúp cho khu nhà được xanh mát, thoáng đãng hơn. 

Lợi ích khi trồng cỏ lạc
Lợi ích khi trồng cỏ lạc
  • Chống xói mòn đất

Khi đo về độ chống xói mòn của những loại cây ăn trái khác, cây cỏ lạc hỗ trợ người dân giảm đến 72,4% lượng đất bị xói mòn. Độ ẩm của đất khi có thảm cỏ lạc luôn cao hơn so với loại cỏ và cây khác lên đến 15%. 

  • Làm thức ăn cho động vật

Trồng cây lạc dại còn đem đến cho người nông dân vô vàn công năng, đó là làm thức ăn cho động vật. Bên cạnh đó trồng cỏ lạc, còn được người nông dân coi là người thức ăn lý tưởng cho các loài gia súc như trâu, bò, … Vì cây cỏ lạc thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có vai trò to lớn cho cơ thể của động vật. 

  • Cung cấp NPK cải tạo đất trồng

Theo nguồn tin từ Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cho hay cỏ lạc có lượng chất xanh có thể cung cấp 595kg N, 140kg P2O5, 200kg K2O góp phần cải tạo đất trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất. Trồng cỏ lạc dại, có thể phát huy được tối đa những công dụng khi nó được trồng dưới những gốc cây ăn quả. 

2. Đặc điểm sinh trưởng của cỏ lạc

Cây lạc thuộc, những loại cây ưa ánh sáng thích hợp với đất cát pha hơn đất phù sa. Sinh trưởng tốt quanh năm, luôn duy trì được độ che phủ tốt kể cả vào mùa hè hay mùa mưa. Cây có thể chịu bóng, chịu được nắng, chịu hạn chỉ cần bạn chăm chỉ cắt tỉa tốt và biết cách trồng cỏ lạc dại thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Trong giai đoạn sau cuối, hầu hết bạn sẽ  không phải chăm sóc cây quá nhiều.

Theo báo cáo của viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp thì cỏ lạc được cho là loài cây chịu được đất xấu, đất nghèo chất dinh dưỡng nền đất cát, đất chua ven biển, … Và những điều kiện cũng như thời tiết khắc nghiệt. Bạn hoàn toàn có thể trồng cỏ xen lẫn với những cây ăn trí, cây công nghiệp lâu năm như dứa hay cà phê, …

Đặc điểm sinh học của cỏ lạc
Đặc điểm sinh học của cỏ lạc

3. Cách trồng cỏ lạc

Để áp dụng được cách trồng cây lạc dại chính xác, mọi người cần phải đảm bảo được những bước sau đây:

3.1. Chuẩn bị giống cỏ lạc

Bạn cần chọn cành và giống tươi được cắt từ nhánh cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh, hoặc bầu cây giống đã có rễ và phát triển ổn định. Bạn phải để cây trong bóng râm, luôn tưới nước giữa ẩm cho cây tránh sự mất nước trong thân cây khiến cây bị héo úa. Tùy vào cầu cụ thể ở mỗi công trình mà bạn chuẩn bị số lượng có để trồng cỏ lạc nhiều hay ít.

Cách trồng  cây lạc dại bằng cành giống: bạn cần phải ngâm ngập 1 nửa cành mới cắt dài khoảng 10cm vào thuốc kích thích rễ trong 30 phút. Tiếp đó, trồng cho cây công trình hoặc ươm khóm trong vườn ươm.

Cách trồng cỏ lạc dại đối với bầu cây: Bầu cây cần được sắp xếp ra với đất và tưới nước khi đem trồng

3.2. Kỹ thuật trồng cỏ lạc

Nhìn chung cách trồng cỏ bằng hạt có 2 cách sau:

Cách 1: Trồng cỏ lạc bằng cách giâm cành

Bước 1: Để có thể trồng được thảm đẹp bạn cần phải làm phẳng đất, làm sạch cỏ dại. Còn nếu trồng làm cảnh quan công trình bạn nên trải thêm 1 lớp cáp mỏng phía trên. 

Bước 2: Tạo rãnh có độ sâu 10 - 15cm để trồng lạc dại. Đặt cành giống đã được chuẩn bị vào đất, đối với cỏ lạc bạn cần trồng nghiêng thân cây 1 góc 30 độ so với mặt đất. Cây được trồng cách đất khoảng 10 cho đến 20cm, hàng cách hàng 20 - 25cm, mỗi khóm từ 3 cho đến 5 cành.

Bước 3: Lấp đất để hở khoảng 3cm cành ương sau đó nhẹ tay ấn vào khóm đất 

Bước 4: Tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất, nếu trồng vào mùa khô bạn cần phải rải lên trên 1 lớp xơ dừa để giữ cho gốc cây đủ độ ẩm trong quá trình ra rễ. 

Cách trồng cỏ lạc bằng hạt hoặc giâm cành
Cách trồng cỏ lạc bằng hạt hoặc giâm cành

Cách 2: cách trồng cỏ lạc bằng hạt

Bước 1: Làm đất, bạn cần phải đánh rãnh có chiều sâu từ 10 - 15 cm, thẳng hàng và có khoảng cách giữa các bầu tốt nhất là 15cm

Bước 2: Nhấc cây trong bầu ra gồm cả đất và đặt xuống đất, bước này cần lưu ý đặt cây nghiêng 1 góc 30 độ so với mặt đất.

Bước 3: Với cách trồng cỏ lạc bằng hạt nay cần phải lấp đất sau khi đặt cây xuống, khi lấp phải đảm bảo được rễ đã được phát triển hoàn toàn và nằm dưới mặt đất. 

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng luôn luôn đảm bảo độ ẩm tuyệt đối cho đất.

3.3. Chăm sóc cây cỏ lạc

Sau khi trồng cỏ lạc khoảng 7 cho đến 10 ngày thì cây sẽ bắt đầu bén rễ, vào thời điểm này mọi người nên sử dụng thuốc siêu ra rễ để tưới lên toàn bộ diện tích của cây trồng. Bên cạnh đó, cũng cần phải loại bỏ cỏ dại xung quanh để chúng không có cơ hội hút đi những chất dinh dưỡng của đất trồng

Khả năng chống chịu của cỏ lạc rất tốt, tuy nhiên để đảm bảo cho việc phát triển của cây được hoàn thiện thì mọi người cần phải duy trì tưới cây 2 ngày 1 lần. 

Trồng cỏ lạc để cải tạo đất
Trồng cỏ lạc để cải tạo đất 

Để kích thúc được tốc độ tăng trưởng của cây, mọi người cần bổ sung phân NPK đều độ 3 tháng 1 lần. Ngoài ra, khi trồng cỏ lạc cây thường không bị sâu bệnh tấn công vì thế mà mọi người cũng cần phải phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Mỗi khi thảm có lạc xuất hiện lá vàng thì nên nhổ bỏ ngay để tránh mầm bệnh lây sang những cây xung quanh. 

Lời kết 

Như vậy, bài viết dưới đây đã giải thích cho bạn trồng cỏ lạc như thế nào. Hy vọng với những kiến thức mà Người Nhà Nông chia sẻ này, sẽ phần nào giúp ích với mọi người trong cuộc sống. Bên cạnh đó, thì hiện tượng biến đổi khí hậu ngày nay khá nghiêm trọng lũ lụt thường xuyên hơn. Vì thế, chúng ta hãy ưu tiên trồng cỏ lạc để ngăn chặn những hiện tượng xói mòn đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị.