show menu

Chia sẻ kỹ thuật trồng măng tây trong thùng xốp tại nhà đúng cách

Thứ ba, 18/04/2023 - 09:52

Trồng măng tây trong thùng xốp là một trong những phương pháp đang được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng măng tây đúng cách để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt của cây. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí kinh nghiệm trồng măng tây hiệu quả đạt năng suất cao.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị trước khi trồng măng tây trong thùng xốp

Để đảm bảo cây măng tây phát triển và sinh trưởng tốt, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như thùng xốp, phân bón, đất trồng, hạt giống,...  Cụ thể các yếu tố cần chuẩn bị sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1.1 Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng măng tây

Để trồng măng tây trong thùng xốp, bạn nên chọn đất có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp và thoát nước tốt. Người trồng có thể sử dụng đất nhẹ, đất pha cát hoặc đất phù sa. Nếu đất không đáp ứng được yêu cầu, bạn có thể trộn với xơ dừa đã xử lý để làm tơi đất. 

Để làm giá thể trồng cây, người trồng cần trộn đất với phân trùn quế, phân bò ủ hoai và trấu với tỷ lệ tùy chọn hoặc tỷ lệ 2:1:1. Lưu ý nên đảm bảo đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Chuẩn bị đất trồng măng tây đủ dinh dưỡng
Chuẩn bị đất trồng măng tây đủ dinh dưỡng

Ngoài ra, người trồng cần sử dụng thùng xốp có độ sâu tối thiểu 30cm để đảm bảo cây có đủ không gian phát triển. Thùng xốp nên có khối lượng khoảng 40kg để phù hợp trồng măng tây (không nên sử dụng thùng nhỏ hơn). Trước khi trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần xử lý lỗ thoát nước cho cây.

1.2 Chuẩn bị giống cây

Để trồng cây măng tây, bạn có thể mua cây giống từ cơ sở cung cấp cây uy tín hoặc tự ươm cây từ hạt. Tuy nhiên, cách ươm hạt măng tây sẽ khác với các loại cây khác. Để trồng được cây măng tây, bạn nên chọn cây giống có chiều cao từ 25cm trở lên và tuổi cây từ 3 đến 6 tháng.

Để đạt tỷ lệ nảy mầm cao khi trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần thực hiện các bước sau: 

  • Đầu tiên, bạn nên phơi hạt trong nắng nhẹ để hạt độ ẩm cao nhất. 
  • Sau đó hãy chà xát vỏ hạt và loại bỏ những hạt lép. 
  • Tiếp theo, người trồng nên ngâm hạt giống trong nước ấm (3 sôi 2 lạnh) từ 1 đến 2 ngày.
  • Mỗi 10 tiếng tiến hành kiểm tra một lần để loại bỏ hạt lép và thay nước ngâm. 
  • Khi hạt đã nở to, bạn nên ủ hạt bằng cách gói lại trong khăn ẩm và phun nước giữ ẩm cách 12h/lần trong vòng 1 tuần. Sau khi hạt nảy mầm, bạn có thể gieo vào bầu ươm.

2. 2 cách trồng măng tây trong thùng xốp tại nhà

Bạn vẫn có thể trồng măng tây tại nhà bằng cách sử dụng thùng xốp vô cùng đơn giản. Dưới đây là 2 cách trồng măng tây thùng xốp hiệu quả, người trồng có thể tham khảo:

2.1 Cách trồng măng tây bằng hạt tại nhà đơn giản

Nếu bạn sử dụng thùng thiết kế kiểu Earth-box để trồng măng tây, việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn nhiều. Người trồng không cần phải tưới nước thường xuyên bởi thùng này có khả năng giữ nước trong vài ngày. Nếu bạn thực hiện cách trồng măng tây trong thùng xốp hoặc chậu thông thường sẽ phải giữ đất ẩm mỗi ngày.

Hướng dẫn cách trồng măng tây trong thùng xốp bằng hạt giống
Hướng dẫn cách trồng măng tây trong thùng xốp bằng hạt giống

Khi đã chuẩn bị xong thùng và đất trồng dinh dưỡng, bạn có thể bắt đầu cách trồng măng tây tại nhà. Đầu tiên, hãy móc khoảng 4 hoặc 6 hố có kích thước tương đương với hạt giống trong thùng xốp đã chứa đất chuẩn bị sẵn. Sau đó, xé bầu hạt giống và đặt cây măng tây xuống nhẹ nhàng, đẩy chặt vào đất. 

Tùy thuộc vào kích thước của thùng xốp, bạn có thể thực hiện cách trồng măng tây bằng hạt tại nhà với số lượng phù hợp. Ví dụ, nếu thùng có kích thước 50x40x40cm và trọng lượng 40kg, bạn có thể trồng tối đa 4 cây măng tây trong đó. 

2.2 Kỹ thuật trồng măng tây trong thùng xốp từ rễ cây

Tùy vào kích thước của dụng cụ trồng, bạn có thể điều chỉnh vị trí gốc măng sao cho phù hợp. Khoảng cách giữa hai cây nên đảm bảo từ 35 đến 50cm. Để trồng cây, bạn cần đặt gốc măng vào đất, sau đó nhẹ nhàng trải đều rễ theo hai hướng, tránh làm đứt rễ. 

Cách trồng măng tây bằng gốc
Cách trồng măng tây bằng gốc

Lưu ý trong kỹ thuật trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần giữ gốc măng thẳng đứng, lấp đất lên gốc tầm 5cm. Bạn có thể sử dụng cỏ khô hoặc sơ dừa để phủ xung quanh gốc, sau đó tưới nước để giữ độ ẩm của đất.

3. Cách trồng măng tây tại nhà khoẻ mạnh

Để trồng măng tây tại nhà khỏe mạnh, bạn cần áp dụng đúng các kỹ thuật và quy trình đúng cách. Kỹ thuật bón phân, tưới nước, tỉa cành khi trồng măng tây được thực hiện như sau: 

3.1 Bón phân đủ lượng cho măng tây

Trước thực hiện cách trồng măng tây trong chậu hoặc thùng xốp, bạn cần đảm bảo đất đủ mềm và đủ chất dinh dưỡng hữu cơ. Tiếp đến thực hiện trộn phân và tro trấu vào đất để bón lót cho cây. Sau 15 ngày trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần bón phân định kỳ và xới đất để cho cây thông thoáng.

3.2 Tưới nước đúng cách theo từng giai đoạn

Để cây măng tây phát triển tốt, bạn cần được tưới nước đầy đủ. Cây măng tây thường sinh trưởng vào ban đêm nên người trồng cần hạn chế việc tưới nước vào buổi chiều. Thay vào đó, tưới nước cho cây vào buổi sáng để giữ độ ẩm cho cây cả ngày. Nếu bạn sử dụng thùng Earth-Box để trồng măng tây trong thùng xốp, có thể tưới nước cách nhau một ngày để đảm bảo cây luôn đủ ẩm.

Cần tưới đủ nước theo giai đoạn khi trồng măng tây trong thùng xốp
Cần tưới đủ nước theo giai đoạn khi trồng măng tây trong thùng xốp

3.3 Tỉa cành cho măng tây

Khi cây bắt đầu mọc cành mới, bạn cần cắt tỉa các cành cũ. Mỗi gốc chỉ nên giữ lại từ 5 đến 6 nhánh có đường kính khoảng từ 4mm đến 6mm. Sau đó, bạn hãy giữ lại các nhánh lớn, khoảng từ 7 đến 8mm sau 4 tháng chăm sóc. Về kỹ thuật trồng măng tây trong thùng xốp, bạn cần cắt tỉa cành già yếu liên tục cho tới khi cây trổ măng tơ.

Khi cắt tỉa, người trồng cần lưu ý không cắt sát gốc, nên cắt cách mặt đất khoảng 30cm. Khi cành bị khô, bạn có thể nhẹ nhàng tách bỏ chúng khỏi cụm. Sau khi trồng khoảng 5 tháng, hãy giữ lại các cây mẹ khỏe mạnh, đường kính khoảng từ 9mm đến 12mm. 

Trong cách trồng măng tây xanh tại nhà, mỗi gốc nên giữ lại từ 2 đến 3 cây mẹ khỏe và lá xanh đậm. Bạn có thể tiến hành cắt ngọn ở độ cao khoảng từ 1m đến 1,2m, tỉa các cành rậm rạp để tránh sâu bệnh. Sau khi cắt ngọn khoảng 1 tuần, cây sẽ bắt đầu trổ măng tơ.

4. Thu hoạch măng tây đúng cách

Vào buổi sáng từ 5-8 giờ, bạn nên thu hoạch những mầm măng tây cao khoảng 15-25cm. Hãy đảm bảo rằng măng không quá dài và còn tươi non. Bạn lưu ý nên tránh thu hoạch khi trồng măng tây trong thùng xốp với những mầm có nhiều gốc xơ già, bung búp hoặc nở hoa. 

Các lưu ý khi thu hoạch măng tây tại nhà
Các lưu ý khi thu hoạch măng tây tại nhà

Để thu hoạch, người trồng có thể dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, sau đó nghiêng cây và xoay nhẹ để tách ra mầm măng tây. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dao để cắt măng, tuy nhiên cần cẩn thận để tránh cắt nhầm các mầm măng tây khác đang hình thành dưới đất.

5. Lời kết

Trồng măng tây trong thùng xốp là phương pháp đơn giản, tiện lợi dành cho mọi người. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu bạn cần chú ý đến các kỹ thuật và thực hiện đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ và kinh nghiệm trên của Người Nhà Nông sẽ giúp bạn đọc thực hiện trồng măng tây tại nhà đạt được năng suất cao. Chúc bạn thành công!