show menu

Cách trồng rau muống trong thùng xốp đơn giản ngay tại nhà

Thứ năm, 08/06/2023 - 09:04

Trồng rau muống trong thùng xốp là cách nhiều gia đình sống ở thành phố thực hiện vì không có diện tích đất đủ để trồng. Cách trồng rau muống sạch trong các thùng xốp và cách chăm sóc rau ngay tại nhà cũng rất đơn giản. Sau đây Người Nhà Nông sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng rau muống bên trong thùng xốp đơn giản và nhanh chóng nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị dụng cụ cần thiết    

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết thì quá trình trồng rau muống trong thùng xốp của bạn sẽ vô cùng dễ dàng và hiệu quả. Những dụng cụ quan trọng bạn cần có bao gồm:

cách trồng rau muống nước bằng thùng xốp
Cách trồng rau muống nước bằng thùng xốp
  • Hạt giống rau muống: Đảm bảo bạn có hạt giống rau muống chất lượng từ các nguồn đáng tin cậy.
  • Đất dinh dưỡng: Sử dụng đất dinh dưỡng tốt, có thể là đất nhiều bùn hoặc đất thịt. Nếu không có sẵn, bạn có thể mua đất dinh dưỡng từ các cửa hàng chuyên dụng.
  • Thùng xốp: Chọn một thùng xốp có đủ kích thước và có lỗ thoát nước phía dưới đáy để đảm bảo thoát nước tốt cho cây trồng.
  • Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh: Xơ dừa ủ được sử dụng để cung cấp chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho cây trồng. Đảm bảo bạn đã mua xơ dừa ủ đã được xử lý vi sinh để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

2. Bật mí cách trồng rau muống nước trong thùng xốp    

Rau muống là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt, rau có tác dụng bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, chữa bệnh đái tháo đường… Vì vậy, nếu bạn đang tham khảo cách trồng rau muống trong thùng xốp, hãy tiến hành theo các bước sau đây.

cách trồng rau muống mầm tại nhà
cách trồng rau muống mầm tại nhà

2.1. Hướng dẫn ủ hạt giống tỷ lệ nảy mầm cao

Để ủ hạt giống rau muống, bạn cần sử dụng nước ấm theo tỉ lệ 2 phần nước sôi kết hợp với 3 phần nước lạnh. Sau đó, cho hạt giống vào ủ trong nước này trong khoảng thời gian từ 4h đến 6h. 

Tiếp theo, hạt giống được vớt ra khỏi nước và ủ lại bằng khăn giấy thấm nước từ 6h đến 10h. Sau giai đoạn này, hạt giống cần được để ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

2.2. Làm đất trồng rau, bón lót

Để trồng rau muống trong thùng xốp, bạn cần sử dụng hỗn hợp đất gồm xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Tỉ lệ pha trộn thích hợp là 2kg xơ dừa đã xử lý vi sinh kết hợp với 2kg đất dinh dưỡng. 

Hỗn hợp đất này nên được đặt trong thùng xốp sao cho mặt khay được đầy đủ. Sau đó, các bạn có thể sử dụng bình phun nước để duy trì độ ẩm cho đất trong thùng xốp. Đảm bảo rằng đất luôn đủ ẩm để hỗ trợ sự phát triển của cây rau muống.

2.3. Gieo hạt

Trong cách trồng rau muống nước trong thùng xốp, hạt giống rau muống nên được rải thành hàng có khoảng cách 10cm x 15cm. Bạn có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ để không gây tổn thương cho hạt. 

Để giữ ẩm, các bạn cũng có thể sử dụng lưới đen hoặc lá chuối để che phủ lên hàng hạt. Đảm bảo môi trường trồng rau muống trong thùng xốp luôn mát mẻ, hạt cần được tưới đủ nước 2 lần trong một ngày.

3. Chăm sóc rau muống đúng cách    

Sau khi đã hiểu rõ kỹ thuật trồng rau muống bên trong thùng xốp, cách trồng rau muống tại nhà mời bạn tham khảo thêm cách thức chăm sóc rau chuẩn. Tưới nước và bón phân là các công đoạn quan trọng và cần thiết bà bạn không thể bỏ qua.

Cách trồng rau muống trong chậu
Cách trồng rau muống trong chậu

3.1. Tưới nước

Khi trồng rau muống trong thùng xốp và cây đã phát triển đến giai đoạn có 2-3 cặp lá, bạn có thể đưa cây ra ngoài để tiếp nhận ánh nắng mặt trời. Trong mùa mưa, chỉ cần tưới nước cho cây vừa đủ, không quá nhiều để tránh ngập úng. 

Trong mùa khô, cây nên được tưới nước hai lần mỗi ngày, cụ thể là một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi chiều mát. Điều này giúp đảm bảo cây luôn có đủ nước để phát triển và duy trì sự tươi tốt.

3.2. Bón phân

Để đảm bảo sự phát triển tốt của cây rau muống, trong kỹ thuật trồng rau muống tại nhà việc bón phân bổ sung là rất quan trọng. Sử dụng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao sẽ giúp cây lớn nhanh và có nhiều lá. Phân Super lân hỗ trợ phát triển rễ cây. Việc bón phân khi trồng rau muống trong thùng xốp lần đầu tiên nên thực hiện sau khi cây có 2-3 cặp lá. 

Các bạn có thể pha 8-10 gram phân Ure và 10 gram phân Super lân (tương đương 2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước. Sau đó tưới đều lên cây vào buổi chiều mát và xả nước vào buổi sáng hôm sau.

Sau khi bón phân lần đầu, cây cần được phun lên bằng phân bón lá chứa vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá tạo rễ và kích thích mầm chồi. Điều này nhằm tăng cường sức đề kháng và chống lại sâu bệnh. 

Việc bón phân khi trồng rau muống trong thùng xốp lần thứ hai nên cách khoảng 10-15 ngày so với lần đầu tiên. Lúc này bạn có thể pha 8-10 gam phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, sau đó tưới đều lên thân, lá và gốc của cây rau muống. Thao tác này nên thực hiện vào buổi chiều mát và xả nước vào buổi sáng hôm sau.

Thu hoạch rau muống
Thu hoạch rau muống

4. Thu hoạch rau muống tại nhà    

Sau khoảng 4-6 tuần chăm sóc kỹ lưỡng, cây rau muống trồng trong thùng xốp sẽ cao khoảng 35-40 cm thì lúc này bạn đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, hãy cắt gốc cây ở phần dưới khoảng 3cm.

Trong điều kiện trồng rau muống trong thùng xốp được chăm sóc đúng cách và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể thu hoạch tối đa từ 5-6 lần. Sau khi thu hoạch, đất trồng rau cần được bón vôi bột nông nghiệp hoặc sử dụng men vi sinh như EM, trichoderma để xử lý và tái tạo lại dinh dưỡng cho lần trồng tiếp theo.

Kết luận

Toàn bộ thông tin bài viết bên trên của Người Nhà Nông đã chia sẻ cho mọi người kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp vừa đơn giản mà đảm bảo mang lại năng suất cao. Nếu muốn có rau sạch để ăn ngay tại nhà thì bạn hãy bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé. Chúc bạn thành công!

Hiển thị mật khẩu