show menu

Cách trồng rau thơm tại nhà đơn giản và hiệu quả

Thứ năm, 20/04/2023 - 17:36

Trồng rau thơm tại nhà không chỉ mang lại nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng mà còn giúp cho không gian sống thêm xanh mát, thư giãn và thoải mái hơn. Hãy cùng tìm hiểu về các loại rau thơm phổ biến và cách trồng chúng để có thể trổ tài làm vườn nhé!

 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Gợi ý một số loại rau thơm dễ trồng tại nhà    

Các loại rau thơm hay còn gọi là rau gia vị được chúng ta sử dụng ăn kèm rất nhiều món ăn thường ngày như: rau diếp cá, rau húng, rau tía tô, rau bạc hà...giúp làm tăng hương vị cho bữa cơm nhà đồng thời cung cấp thêm vitamin và tinh dầu có lợi cho sức khỏe.

Gợi ý một số loại rau thơm trồng tại nhà
Gợi ý một số loại rau thơm trồng tại nhà

Nếu bạn muốn trồng rau thơm tại nhà thì dưới đây là danh sách một số loại cây tiềm năng:

  • Rau húng quế: Húng quế là loại cây rất dễ trồng trên đất hoặc thủy canh, phù hợp cho những gia đình không có nhiều diện tích sân vườn. Húng quế có vẻ đẹp tươi xanh mát mẻ và bạn có thể sử dụng để trang trí cho góc bếp. 
  • Rau ngò: Mùa xuân là thời điểm lý tưởng để trồng rau ngò. Trước khi gieo hạt, nên giã nhẹ để tách vỏ hạt, giúp cho hạt dễ nảy mầm hơn. Sau đó, cách trồng rau thơm huế là bạn có thể ủ hạt giống rau ngò cho đến khi thấy mầm trắng trước khi tiến hành trồng.
  • Rau tía tô: Khi nghĩ đến việc trồng rau thơm trong nhà thì tía tô sẽ là gợi ý đầu tiên. Vì nó được sử dụng thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Không chỉ là một loại rau, tía tô còn được xem như một cây thuốc quý. 
  • Rau bạc hà: Bạc hà là một loại cây thảo mộc có khả năng phát triển tốt, ngay cả trồng rau thơm tại nhà khi điều kiện thiếu ánh sáng. Việc trồng bạc hà ở các vị trí như quầy bếp, bồn rửa bát hay trên bàn ăn đều rất thích hợp.
  • Rau diếp cá: Rau diếp cá có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả khi trồng rau thơm trong chậu.  Chúng phát triển vào mùa mưa hoặc ở những vùng đất ẩm ướt do ưa ẩm thấp. Loại rau này có tác dụng giải nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh ung thư và còn được dùng để làm đẹp.

2. Chuẩn bị trước khi trồng rau thơm tại nhà    

Bạn muốn trồng rau thơm tại nhà nhưng không biết chuẩn bị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những bước cơ bản cần thiết để bắt đầu việc trồng đúng cách.

Chuẩn bị hạt giống rau thơm
Chuẩn bị hạt giống rau thơm

2.1 Chuẩn bị hạt giống

Khi chuẩn bị hạt giống trồng rau thơm trong chai nhựa hay vườn rau thì bạn có thể tìm các cơ sở, cửa hàng để mua cây giống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chọn được nơi cung cấp uy tín, hạt giống của họ được đóng gói cẩn thận, xuất  xứ rõ ràng. Đồng thời được dán nhãn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất cho cây.

Một lựa chọn khác là trồng rau thơm bằng cành, hãy tận dụng rễ hoặc thân khỏe mạnh của các loại rau thơm mà bạn muốn trồng. Bạn có thể trồng chúng trong đất hoặc ngâm trong nước bằng phương pháp thủy canh. Đây là cách đơn giản để trồng hầu hết các loại rau thơm, chẳng hạn như hành, rau mùi, thì là và ngò,...

2.2 Chuẩn bị đất trồng

Để trồng rau thơm bằng gốc thì cần chuẩn bị đất trồng, nên sử dụng đất sạch đã qua xử lý, bổ sung phân hữu cơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Bạn có thể tiết kiệm thời gian, công sức và đạt được kết quả tốt nhất bằng cách mua đất trồng rau chuyên dụng từ các cửa hàng cung cấp vật tư nông nghiệp. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ có đất trồng lý tưởng cho khu vườn rau thơm của mình.

Bón phân cho rau thơm
Bón phân cho rau thơm

2.3 Chuẩn bị phân bón

Để chọn được loại phân bón phù hợp khi trồng rau thơm trong chậu thì bạn nên mua loại phân hữu cơ đã được hoai mục và xử lý. Những loại phân bón này có sẵn trên thị trường, nhưng điều quan trọng là phải tìm được nơi cung cấp uy tín.  

3. Chia sẻ 2 cách trồng rau thơm trong chậu đơn giản    

Nếu bạn đang tìm kiếm cách trồng rau thơm tại nhà một cách đơn giản và tiện lợi, hãy cùng tìm hiểu 2 phương pháp sau đây. 

3.1 Phương pháp gieo hạt

Trồng rau thơm trong nhà theo phương pháp gieo hạt có thể được thực hiện như sau: 

Gieo đều hạt giống trên bề mặt mỗi chậu với lượng khoảng 0,5 - 1 gram. Sau đó phủ lên một lớp đất dày khoảng 0,5 cm và tưới nước để giữ ẩm cho hạt. Trong vòng 1 tuần - 10 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Khi trồng rau thơm tại nhà với ngò rí thì bạn nên có một khâu nữa là chà nhẹ hạt giống cho chúng nứt vỏ rồi đưa vào nước ấm ngâm khoảng 10-12 giờ. Sau đó bạn rửa sạch hạt giống đợi đến khi chúng hoàn toàn ráo nước thì mới tiến hành giao. Khi trồng thì nên gieo với mật độ khoảng 20 hạt cho một chậu. Cũng như những loài sau thơm khác, khoảng 1 tuần đến gần 2 tuần sau sẽ có mầm. 

Hướng dẫn gieo hạt rau trong thùng xốp
Hướng dẫn gieo hạt rau trong thùng xốp

Lưu ý là đối với phương pháp gieo hạt này thì điều quan trọng để cây có thể phát triển là bảo vệ cây. Để bảo vệ rau thơm, bạn nên sử dụng các vật liệu che phủ như phên, giấy báo hoặc bìa carton,...đậy kín các chậu hoặc chai nếu có trồng rau thơm bằng chai nhựa

Khi mầm mọc, hãy bỏ bao che và thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất để cấp nước cho rau kịp thời. Khi cây trồng đã nảy mầm và phát triển đủ lá, bạn có thể di chuyển chúng đến một vị trí có ánh sáng đầy đủ để cây tiếp tục sinh trưởng. Dù trồng trong đất hay trồng rau thơm thủy canh thì quy trình này hoàn toàn có thể áp dụng. 

3.2 Kỹ thuật trồng rau thơm bằng cành

Nếu gia đình bạn đã có sẵn vườn rau thơm và muốn trồng thêm loại rau thơm khác mà không muốn gieo hạt thì bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành để trồng. Cách này còn được gọi là trồng rau thơm từ cành.

Trồng rau thơm trong chậu
Trồng rau thơm trong chậu

Trước khi trồng rau thơm trong chậu thì nên chuẩn bị dụng cụ cắt cành bén để tránh gây bầm dập cho thân cây, có thể sử dụng kiềm hoặc kéo cắt chuyên dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị các lọ thủy tinh có chứa nước để đựng cành rau vừa mới cắt. 

Nên chọn lọ thủy tinh trong suốt nhằm theo dõi quá trình rễ cây phát triển khi trồng rau thơm trong nước. Đồng thời, để tránh tổn thương rễ của cây, lọ thủy tinh nên có miệng lớn. Nếu muốn rễ mọc nhanh hơn, bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch kích thích.

4. Hướng dẫn chăm sóc rau thơm tại nhà đúng cách    

Chăm sóc là điều quan trọng khi trồng rau thơm tại nhà để giúp chúng phát triển tốt. Bạn nên tưới nước cho rau thường xuyên, khoảng 2 lần/ngày. Nhưng tránh tưới vào thời điểm trời nắng nóng vì điều này có thể làm cháy lá. Ngoài ra, trồng rau thơm bằng nước thì để tránh làm dập lá rau thơm, bạn nên sử dụng các loại bình phun sương.

Khi trồng rau thơm trong nhà được khoảng 20-30 ngày tuổi, như húng quế, húng cây, tía tô, kinh giới, bạn có thể bứng chúng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu). Điều này là để giúp chúng sinh trưởng nhanh hơn. 

Thu hoạch rau thơm tại nhà tiện lợi
Thu hoạch rau thơm tại nhà tiện lợi

Sau đó đưa lên những nơi nhiều ánh sáng như trồng rau thơm trên sân thượng để cây quang hợp tốt hơn. Đồng thời bạn cũng nên bấm ngọn, bón thêm phân và tưới đủ nước để cây trổ nhiều nhánh. 

5. Thu hoạch rau thơm    

Sau khi trồng rau thơm tại nhà, thời gian thu hoạch sẽ phụ thuộc vào loại rau và cách trồng của bạn. Với những loại rau như ngò rí, thì là, bạn có thể thu hoạch sau 40-45 ngày kể từ khi gieo hạt. 

Trong khi đó, đối với những loại rau thu hoạch nhiều lần, bạn có thể thu hoạch phần ngọn sau khoảng 30-35 ngày sau khi gieo hạt. Để thu hoạch lần tiếp theo, bạn nên tiếp tục chăm sóc và bón phân cho cây trong khoảng 5-7 ngày.

6. Lời kết

Theo Người Nhà Nông, tất cả những gì bạn cần để trồng rau thơm tại nhà là một chút kiên nhẫn và sự tỉ mỉ. Bạn có thể trồng rau trong chậu hoặc trên sân thượng, thậm chí là trong căn phòng của mình. Hãy bắt đầu trồng rau thơm tại nhà để có một khu vườn thảo mộc thơm ngay tại không gian sống của mình.