show menu

Trứng cá Betta bao lâu thì nở? Cách đảm bảo trứng có thể nở

Thứ năm, 09/11/2023 - 15:00

Trứng cá Betta bao lâu thì nở là băn khoăn của không ít người chơi cá cảnh. Để có được một lứa cá Betta con chất lượng, khỏe mạnh cũng cần chú trọng quy trình chăm sóc. Những thông tin Người Nhà Nông sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi băn khoăn liên quan đến quá trình ấp cá betta đầy đủ và chính xác nhất nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Quá trình sinh sản của cá Betta

Để biết được chính xác trứng cá Betta bao lâu thì nở, bạn cần tìm hiểu và chú trọng vào quá trình sinh sản của chúng. Giống cá này có một số đặc điểm sinh sản đặc biệt so với những giống cá khác. Chẳng hạn những con đực luôn tỏ ra mạnh mẽ, vẫy đuôi mạnh để có thể thu hút con cái. Hay thậm chí còn theo đuổi mạnh mẽ đến khi con cái đáp lại thì thôi. 

Sau khi ghép đôi, cá đực liên tục nhả bọt bóng để làm tổ cất trứng cho cá mái đẻ. Quá trình thụ tinh sẽ được diễn ra bằng cách quấn lấy nhau, những tay chơi cá chuyên nghiệp sẽ gọi là ép cá. Khoảng 20 - 40 ngày sau, cá cái đẻ trứng và cá trống đi nhặt trứng để vào tổ đã chuẩn bị trước, bảo vệ đến khi trứng nở.

Làm sao để kiểm tra tổ bọt cá Betta có trứng hay không?

Để có thể chứng kiến trứng cá Betta như thế nào, trước tiên hãy học cách kiểm tra tổ bọt của cá Betta đang có trứng hay không. Ngoài việc để cá đực làm tổ tự nhiên, chúng ta có thể giúp cá làm tổ bằng lá cây, nắp chai… tuy nhiên nếu để tự nhiên sẽ có tỷ lệ nở cao nhất.

trứng cá betta bao lâu thì nở
Quan sát tổ bọt để biết trứng cá Betta bao lâu thì nở

Nếu trong tổ cá Betta có trứng, bạn chỉ cần để ý sẽ thấy trong đó có phần trắng đục thành từng hạt. Nếu muốn lấy để kiểm tra, bạn cần chú ý cẩn thận, không được làm cá hoảng loạn sẽ dẫn đến trường hợp cá ăn trứng hoặc làm hỏng tổ của loài sinh vật cảnh này.

Giải đáp: Trứng cá betta bao lâu thì nở?

Sau khi quá trình thụ tinh và đẻ trứng thành công, thời gian trứng cá Betta nở sẽ không cố định và phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy trứng cá Betta bao lâu thì nở? Theo thường lệ, chỉ sau khoảng 2 - 3 ngày trứng cá sẽ nở, khi đó bạn có thể dễ dàng thấy sự xuất hiện của những chú cá con bơi lội.

Tuy nhiên, sau khoảng 3 - 6 ngày toàn bộ trứng mới nở hoàn toàn. Chính lúc này, bạn sẽ không nhìn thấy được tổ ấp trứng, bởi cá đực đã tha đi và kết thúc nhiệm vụ canh giữ trứng non.

Một số điều kiện để đảm bảo trứng có thể nở

Trứng Betta bao lâu nở phụ thuộc phần lớn vào những điều kiện chăm sóc bên ngoài. Để trứng có thể nở đều, con non khỏe, bạn nên đậy kín bể để tránh không khí lọt lên khỏi mặt nước. Bởi lẽ, trong thời gian này nếu tiếp xúc với không khí bên ngoài bể sẽ có thể viêm phổi hoặc mắc bệnh về đường hô hấp, dẫn đến sức khỏe kém và chết.

trứng cá betta như thế nào
Chăm sóc kỹ càng trứng sẽ có tỷ lệ nở cao

Ngoài ra bạn nên chú ý canh nhiệt độ nước, không được để nước quá lạnh vì quá trình ấp trứng cần nhiệt độ ấm áp một chút. Ánh sáng cũng là điều kiện quan trọng để đảm bảo trứng cá Betta có thể nở, nên bật đèn sáng cả ngày và chỉ tắt khi tối đêm. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng trứng cá Betta bao lâu thì nở, bởi nếu chăm sóc kỹ lưỡng chắc chắn trứng sẽ nở toàn bộ.

Bật mí cách nuôi cá Betta con mới sinh khỏe mạnh

Sau khi biết chắc được rằng trứng cá Betta mấy ngày nở, bạn phải biết được những kỹ năng chăm sóc cá con để chúng phát triển một cách khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất chính là giữ vệ sinh cho nước, nếu có hút rác hãy để sâu tại đáy bể và dùng thêm ống nhỏ để nối cùng ống dẫn khí.

Đối với cá bố mẹ, nên tách cá đực ra khi trứng đã nở hết. Sau khoảng 1 tuần cá con lớn hơn hãy nghiền giun hoặc xay nhuyễn thức ăn để cá con có thể làm quen dần dần. Nếu có điều kiện, hãy cho cá ăn lòng đỏ trứng luộc được rây mịn, trộn chung vào nước trong bể và cho cá ăn.

trứng betta bao lâu nở
Cá mới nở sẽ có kích thước nhỏ

Sau khoảng 15 ngày, cho cá ăn tôm sống hoặc các loại giun vi sinh, chia nhỏ thành từng bữa khoảng 4 tiếng mỗi lần. Cũng không nên nuôi chung với các con cá lớn khác tránh trường hợp cá con bị tranh hết thức ăn.

Lời kết

Vừa rồi là những lý giải cho thắc mắc trứng cá Betta bao lâu thì nở cũng như một số cách chăm sóc cho cá con. Mong rằng với những chia sẻ này của Người Nhà Nông sẽ giúp bạn có thể nhận biết, chăm sóc được một đàn cá con Betta có tỷ lệ nở cao, khỏe mạnh nhất nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta