show menu

Tuổi thọ của cá Betta là bao nhiêu? Cách tăng tuổi thọ cá Betta

Thứ hai, 13/11/2023 - 11:00

Không ít người thắc mắc tuổi thọ của cá Betta là bao nhiêu? Có cách nào để kéo dài tuổi thọ khi nuôi cá Betta không? Hãy cùng Người Nhà Nông bắt đầu hành trình đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tuổi thọ của cá Betta là bao nhiêu?   

Đối với nhiều người nuôi cá cảnh, việc biết tuổi thọ của cá Betta là điều vô cùng quan trọng. Vậy cá Betta sống được bao lâu? Loại cá có nguồn gốc từ xứ sở chùa Vàng có tuổi thọ trung bình từ 2 cho đến 5 năm. 

tuổi thọ của cá betta
Tuổi thọ của cá Betta ngắn hay là dài?

Tuy nhiên tuổi thọ cá Betta cũng sẽ thay đổi tùy theo cách bạn chăm sóc và nuôi dưỡng chúng hàng ngày. Nếu việc nuôi dưỡng tốt cá Betta có thể sống đến 6 năm. 

Bật mí cách để kéo dài tuổi thọ cá Betta       

Chúng ta không chỉ dừng ở việc tìm hiểu cá Betta sống bao lâu mà còn sẽ đi tìm cách để kéo dài tuổi thọ cho loài cá cực phẩm này. Dưới đây là 4 cách giúp cá Betta tuổi thọ cao hơn mà bạn nên biết.  

Cho cá ăn đúng cách

Muốn tăng tuổi thọ của cá Betta, trước hết bạn cần phải cho loài sinh vật cảnh này ăn đúng cách. Một số nguồn thức ăn cần thiết của cá Betta bao gồm trùn cám, artemia, bobo và thịt bò xay nhuyễn. Bên cạnh đó bạn cũng nên bổ sức thức ăn viên đến từ những hãng nổi tiếng, uy tín sẽ giúp tuổi thọ trung bình của cá Betta tăng lên đáng kể.

cá betta sống bao lâu
Cho ăn đúng cách là phương pháp giúp tăng tuổi thọ của cá Betta

Bên cạnh đó mỗi ngày bạn nên cho cá ăn từ 1 cho đến 2 lần. Mỗi lần, lượng thức ăn chỉ nên bằng mắt cá là vừa đủ. Tuy nhiên mùa đông bạn nên cho cá ăn ít lại khoảng 1 lần mỗi ngày để tránh cá ăn không hết gây ra tình trạng lãng phí thức ăn và dơ bể. 

Chú ý môi trường nuôi cá

Bên cạnh việc chú ý đến thức ăn, muốn tăng tuổi thọ của cá Betta bạn còn cần phải giữ cho môi trường sống của chúng luôn đảm bảo chất lượng. Bể cá có kích thước tiêu chuẩn đảm bảo cá Betta phát triển tốt là chiều dài 15 cm, chiều rộng 10 cm và chiều cao 15 cm. Đặc biệt theo nhiều chuyên gia kích thước này là vừa đủ để cá có thể phát triển và không khiến chúng bị stress.

Bên cạnh đảm bảo kích thước bể bạn cần đảm bảo nhiệt độ trong bể luôn phải duy trì trong khoảng 24 - 27 độ C và độ pH là 7. Không những thế bạn có thể trang trí bể bằng một số giống thuỷ sinh để ổn định nồng độ oxy như Java Fern, Java Moss, rong đuôi chồn,...  

Vị trí đặt bể

Tuổi thọ của cá Betta cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vị trí đặt bể. Đừng nên đặt bể cá ở những khu vực có ánh nắng quá mạnh mà nên ưu tiên những khu vực có ánh sáng vừa phải. Khi đặt bể cá ở sân vườn, bạn nên đầu tư thêm các tấm bạt che nắng để đảm bảo cá có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 

cá betta sống được bao lâu
Không nên đặt bể ở nơi có ánh sáng quá mạnh 

Để ý dấu hiệu bệnh của cá Betta

Muốn tăng tuổi thọ của cá Betta một lưu ý nữa bạn nên nhớ chính là để ý những dấu hiệu bệnh. Cá Betta có khả năng mắc phải hai căn bệnh. Đó là bệnh đốm trắng khi cá bị nhiễm ký sinh trùng ở da, ăn quá no hoặc sinh trưởng ở môi trường quá chật hẹp. Nếu cá Betta của bạn mắc phải căn bệnh này, hãy tách chúng ra riêng để không lây nhiễm cho những con khoẻ mạnh khác. Sau đó bạn dùng Methylene xanh để chữa trị.

Căn bệnh còn lại mà cá Betta hay mắc chính là thổi vây. Nguyên nhân là do môi trường sinh sống bị bẩn. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết căn bệnh này của cá chính là vây bị sờn màu rồi lan rộng ra toàn bộ vây. Để điều trị bệnh này, bạn nên nhớ tác cá bị bệnh ra bể khác và dùng muối, lá bàng hoặc thuốc đặc trị Melafix để chữa trị cho cá.

Một số câu hỏi liên quan đến tuổi thọ của cá Betta  

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc giúp tăng tuổi thọ của cá Betta, bài viết này cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc. Cụ thể những thắc mắc ấy là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những câu hỏi liên quan đến tuổi thọ cá Betta ngay sau đây. 

tuổi thọ cá betta
Một số câu hỏi liên quan đến tuổi thọ cá Betta

Cá Betta sống được bao lâu nếu không được cho ăn?

Cá Betta có thể sống được tối đa là 14 ngày trong điều kiện không được cung cấp thức ăn. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm cá Betta sẽ không chết nếu như quên không cho chúng ăn trong trường hợp bận rộn, đi công tác hay đi du lịch vài ngày. 

Trong môi trường túi nilon, cá Betta sống được bao lâu?

Cá Betta có thể sống được trong một khoảng thời gian dài ở môi trường túi nilon, vì điều kiện sống của chúng không cần quá nhiều khí oxy. Do đó, chỉ cần đảm bảo quy chuẩn đóng gói là có thể vận chuyển cá betta trong nước hoặc quốc tế dễ dàng bằng túi nilon. 

Lời kết

Những chia sẻ vừa rồi của Người Nhà Nông cũng đã kết lại hành trình khám phá chủ đề tuổi thọ của cá Betta. Thực sự tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt vẫn là do cách chăm sóc của người nuôi cá. Vì thế mong rằng qua bài viết, bạn có thể tích lũy thêm một số kinh nghiệm nuôi cá Betta để tăng tuổi thọ của chúng tốt hơn.

Chủ đề Chủ đề:

Cá Betta