show menu

Bật mí cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả

Thứ tư, 12/04/2023 - 11:37

Chăm sóc vải thiều sau thu hoạch sẽ giúp cây phục hồi nhanh chóng và phát triển tốt cho vụ sau. Vậy kỹ thuật chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch như thế nào là đúng? Đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu về cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Hướng dẫn cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch chuẩn

Hiện nay, vải thiều đã có mặt ở nhiều nơi như trồng vải thiều ở Tây Nguyên hay Lục Ngạn, Bắc Giang. Để mùa vụ sau bội thu thì nhà vườn cần chú ý chăm sóc vải thiều giúp cây phục hồi dinh dưỡng sau thu hoạch. Dưới đây là các cách chăm sóc cây vải thiều sau thu hoạch đúng cách. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

1.1 Tỉa cành và tạo tán cho cây vải

Sau khi thu hoạch, cành lá của cây vải thường lởm chởm. Lúc này, bạn cần dùng kéo hoặc dao phát để tỉa những cành tăm, cành vượt tán, cành bị ớm. Tùy thuộc vào độ cao của cây mà bạn có thể hạ thấp những cành ở trên ngọn xuống cho tiện quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch quả vào vụ sau.

Tỉa cành là bước cần thiết trong cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch
Tỉa cành là bước cần thiết trong cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Tỉa cành cần được thực hiện ngay sau khi thu hoạch để có thể tạo tán cho cây theo hình mâm xôi để chuẩn bị cho việc đón đợt lộc đầu tiên. Để hạn chế sự phát triển của sâu bệnh thì sau khi tỉa xong cây, bạn cần phải bảo đảm được độ thoáng giữa các cành. Có thể nói, tỉa cành, tạo tán là cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đơn giản nhất ở bước đầu chăm sóc. Cùng tìm hiểu đến bước tiếp theo sau khi cắt tỉa cành nhé.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng bòn bon, quy trình chăm sóc giúp cây phát triển tốt

1.2 Vệ sinh vườn vải sau thu hoạch

Cùng với việc tỉa cành thì người nông dân cần phải thực hiện dọn rác dưới gốc cây vải thiều. Đây là một trong những kỹ thuật chăm sóc vải thiều sau thu hoạch vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng chổi hoặc cào để dọn sạch những cành lá rụng dưới gốc, đem thu vào một góc rồi đốt đi. Cách làm này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. 

Vệ sinh vườn vải sạch sẽ sau thu hoạch
Vệ sinh vườn vải sạch sẽ sau thu hoạch

Những vườn vải thiều ở dưới thấp, bà con cần tạo lại các rãnh thoát nước dốc, tránh tình trạng cho cây vải bị chết rút. Vệ sinh vườn cũng là cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch. Vì vậy bạn nên chú ý phần này để đảm bảo vệ sinh khu vườn nhé.

1.3 Bón phân chăm sóc vải thiều sau thu hoạch

Một trong những cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đó là tiến hành bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng. Sau khi cắt tỉa tạo tán, chúng ta cần bón phân cho cây để bù đắp lượng dinh dưỡng đó, đảm bảo cho cây vải có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. 

Quy trình bón phân đúng cách đó là trước khi bón, người nông dân cần tạo rãnh xung quanh tán cây. Quy cách tạo rãnh chuẩn là rãnh có độ rộng từ 20–30 cm và sâu 15 cm. Sau khi đã tạo rãnh xong, bạn cần rắc phân vào rãnh và lấp rãnh lại.

Bạn nên chọn các loại phân NPK chứa hàm lượng đạm cao hoặc phân đơn Đạm – Lân – Kali. Hàm lượng phân đạm bón cho cây ở thời kỳ này bằng 50% tổng lượng đạm bón trong suốt quá trình chăm sóc cây. Lượng Kali bằng 13% và lượng phân lân bằng 20%.

Lưu ý rằng, lượng phân bón sẽ tùy thuộc theo độ tuổi của cây vải. Bên cạnh phân hóa học thì người nông dân có thể sử dụng phân chuồng đã qua xử lý bằng chế phẩm sinh học như ủ mục để bón cho cây vải nhằm giúp cho đất tơi xốp và cây phát triển hơn. 

Bón phân là cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch vô cùng hiệu quả giúp mang lại năng suất cao. Bạn nên theo dõi thường xuyên để bổ sung chất dinh dưỡng cho khu vườn của mình.

>> Xem thêm: Những lưu ý trong quy trình trồng bòn bon Thái giúp cây sai quả

1.4 Phòng trừ sâu bệnh

Sau khi đã được tỉa cành, tạo tán và bón phân xong phải một khoảng thời gian ngắn sẽ ra đợt lộc đầu tiên. Trong khoảng thời gian cây phát sinh lộc, bạn cần theo dõi thường xuyên vườn vải nhằm sớm phát hiện các loại sâu bệnh gây hại. Tuỳ từng đối tượng sâu bệnh gây hại mà có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau để phòng trừ hiệu quả. Đây cũng là một trong những cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch hiệu quả mà bạn cần lưu ý. 

Cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch cần thiết là phun thuốc phòng bệnh
Cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch cần thiết là phun thuốc phòng bệnh

2. Một số mốc thời gian cần lưu ý sau khi thu hoạch

Bên cạnh các kỹ thuật trồng vải thiều, bà con cũng cần quan tâm hơn tới giai đoạn chăm sóc cây hậu thu hoạch. Nếu như bạn chưa biết những mốc thời gian nào mà người nông dân cần lưu ý sau khi thu hoạch vải thiều. Hãy cùng chúng tôi theo dõi phần tiếp theo để tìm hiểu thêm nhé.

2.1 Mùa hè: khoảng 40-50 ngày sau khi thu hoạch

Đây là thời điểm cây vải ra đợt lộc đầu tiên. Người nông dân cần lưu ý cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch như sau. Đối với giai đoạn này, người trồng cần phải theo dõi thường xuyên để phát hiện xem cây có bị đục thân, cành hay sâu ăn lá không. Nếu có thì phải phun thuốc diệt sâu để bảo vệ cây.

Bên cạnh đó, cần phải chú ý đón phân đạm, lân, Kali để cây sinh trưởng phát triển tốt. Với những cây sinh trưởng yếu, màu lá hơi vàng hoặc bật lộc muộn thì cần phải chăm sóc, theo dõi kỹ lưỡng. Bạn có thể hòa loãng phân và tưới vào trong các tán cây khi trời mưa ẩm đất.

Phòng trừ sâu đục thân cây là cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch hiệu quả
Phòng trừ sâu đục thân cây là cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch hiệu quả

2.2 Vào thời điểm đầu tháng 9 đến hết tháng 19

Cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch ở giai đoạn này khá phức tạp vì cây có thể xuất hiện những loại bệnh, côn trùng tấn công. Đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng tới việc phát triển của hoa, quả của cây vải. Nếu muốn đạt năng suất cao thì đợt lộc cuối cùng phải nhú trước 31/10, đợt lộc thu phải nhú trước ngày 15/9. Đây cũng là cách chăm sóc vải thiều khi ra hoa hiệu quả mà bất cứ ai trồng giống cây này cần lưu ý. 

Với những cây vải non, nếu sau 15/9 mới chớm lộc thu và có khả năng ra đợt lộc cuối thì cần bón thúc thêm phân để bộ lá của cây sớm thành thục, kịp ra đợt lộc cuối trong tháng 10.

Giai đoạn này người trồng nên phải phòng trừ nhện lông nhung hại vải. Trước khi nhú lộc đợt cuối thu phả, bạn phải diệt trừ sớm sâu hại bằng các loại thuốc đặc hiệu như Pegasus 500ND, Ortus 3SC, Regent 800 WP…

>> Xem thêm: Bòn bon trồng ở đâu? Bí quyết chăm sóc bòn bon cho người mới

3. Kết luận

Qua bài viết trên, Người Nhà Nông đã chia sẻ những kiến thức giúp bạn hiểu rõ cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn để tạo nên mùa màng bội thu. Chúc bà con thành công.