show menu

Nguyên nhân cá bình tích bị nấm và mẹo chữa trị cực hiệu quả

Thứ bảy, 23/12/2023 - 11:20

Cá bình tích bị nấm là tình trạng bệnh dễ gặp ở cá cảnh. Vậy nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này là như thế nào? Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ giải đáp hết thắc mắc của anh em. Cùng theo dõi ngay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá bình tích bị nấm

Nguyên nhân chủ yếu khiến cá bình tích bị nấm là do nguồn nước - môi trường sống của cá bị ô nhiễm. Anh em xử lý nước bể nuôi không tốt, vệ sinh bể kém dẫn đến bể bị dơ hoặc nhiễm bẩn,... Từ đó sẽ sinh sản ra nhiều vi khuẩn có hại ảnh hưởng đến cá bình tích và gây ra tình trạng cá bị nấm.

Bên cạnh đó, một trường hợp khó tránh khỏi là cá bình tích bị lây nhiễm từ các chú cá khác. Những mầm bệnh nấm sẽ tồn tại trong môi trường nước và bắt đầu lây lan sang nhiều cá thể khác.

cá bình tích bị nấm
Môi trường nước bị ô nhiễm là nguyên nhân bệnh nấm ở cá bình tích

Cách chữa cho cá bình tích bị nấm hiệu quả nhanh chóng

Sau khi biết được những nguyên nhân khiến cá bình tích bị nấm thì việc chữa trị cho chúng cũng dễ dàng hơn. Anh em có thể tham khảo một số cách dưới đây để khắc phục kịp thời cho đàn cá của mình.

Tăng nhiệt độ nước lên 30 độ

Tăng nhiệt độ bể nuôi là một trong những cách trị nấm cho cá bình tích hiệu quả. Anh em hãy tăng nhiệt độ bể thêm 1 độ mỗi giờ cho đến khi đạt đến ngưỡng 30 độ C. Ở nhiệt độ cao này sẽ đẩy nhanh vòng đời của vi khuẩn gây nấm, đồng thời ngăn chặn chúng nhân lên. Hãy duy trì nhiệt độ này ít nhất 10 ngày để cá bình tích bị nấm khỏi hẳn.

Sử dụng muối cá cảnh để trị

Muối chuyên dụng cho cá cảnh có tác dụng làm xáo trộn sự điều hòa của nấm, đồng thời phát triển lớp nhầy hay nhớt tự nhiên của cá và bảo vệ chúng. Vì vậy, anh em hãy hòa tan 1 thìa cà phê muối cho mỗi 4l nước bể nuôi và để chúng trong vòng 10 ngày. 

Có thể sử dụng muối cá cảnh để trị bệnh cá bình tích bị nấm
Có thể sử dụng muối cá cảnh để trị bệnh cá bình tích bị nấm

Bên cạnh đó, người nuôi cần thay 25% nước trong bể sau một vài ngày và thêm một lượng muối tương ứng với lượng nước lấy ra. Duy trì như vậy sẽ khiến tình trạng nấm của cá bình tích sẽ khỏi dần. 

Sử dụng thuốc đặc trị Tetracyclin

Thuốc tetracyclin để trị nấm cho cá là loại kháng sinh có nguồn gốc từ vi khuẩn tự nhiên, sử dụng để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng bên ngoài và bên trong cá cảnh. Vì vậy, anh em có thể dùng nó để chữa trị cho cá bình tích bị nấm của mình. 

Người nuôi hòa tan 1g thuốc tương ứng với 100l nước và để ngâm cá bình tích trong vòng 24h. Mỗi ngày đều cần thay 50% lượng nước và bổ sung lượng nước tương ứng. Ngâm cá bình tích liên tục trong 2 ngày cho đến khi chúng khỏe thì ngưng thuốc và chỉ cần tiếp tục thay 30% lượng nước. 

Mẹo phòng ngừa bệnh nấm cá ở bình tích

Một số mẹo phòng ngừa bệnh nấm ở cá bình tích
Một số mẹo phòng ngừa bệnh nấm ở cá bình tích

Nếu không muốn cá bình tích bị bệnh thủy sinh nấm thì anh em cần phải phòng ngừa bệnh từ sớm. Dưới đây sẽ gồm một số cách ngăn ngừa bệnh ở loại sinh vật cảnh này mà anh em có thể tham khảo:

  • Anh em cần duy trì chất lượng nguồn nước ổn định và tốt để kìm hãm được sự phát triển của mầm bệnh. Để tăng tính hiệu quả và lâu dài, anh em nên đầu tư cho bể cá chiếc máy lọc nước loại tốt.

  • Anh em phải thường xuyên vệ sinh và làm sạch nguồn nước bằng men tạo vi sinh vật có lợi. Tránh dùng sản phẩm tẩy rửa vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá hay hệ sinh thái bể nuôi.

  • Nếu người nuôi mua cá bình tích mới về thì nên thả vào bể, lọ hay chậu riêng để quan sát trong thời gian ngắn. Trong trường hợp chúng có dấu hiệu bệnh nấm thì sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các con khác. Bên cạnh đó anh em có thể kịp thời chữa trị mà tiết kiệm được thời gian và công sức của mình.

Lời kết

Như vậy, Người Nhà Nông đã giải đáp hết thắc mắc liên quan đến nguyên nhân cá bình tích bị nấm và đưa ra một số mẹo chữa trị. Hy vọng rằng qua những thông tin hữu ích đó, anh em có thể hiểu rõ và kịp thời trị bệnh cho đàn cá bình tích của mình một cách tốt nhất.

Chủ đề Chủ đề:

Cá bình tích