show menu

TOP 5 nguyên nhân cá bình tích đẻ xong chết và cách chăm sóc cá bầu

Thứ bảy, 23/12/2023 - 09:05

Nguyên nhân gây ra tình trạng cá bình tích đẻ xong chết hẳn là vấn đề đau đầu với người nuôi cá cảnh, vì chúng được biết đến là loại cá dễ sống và dễ sinh sản. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin giải đáp thắc mắc của anh em. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Top 5 nguyên nhân khiến cá bình tích đẻ xong chết

Cá bình tích đẻ xong chết có thể do có nhiều vấn đề xảy ra dẫn đến tình trạng cá mẹ chết sau khi sinh đàn con. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng trên mà anh em có thể tham khảo.

Nước nuôi chất lượng kém

Nếu anh em không chú trọng chất lượng nước ở bể nuôi có thể sẽ khiến sức đề kháng của cá bình tích mẹ bị yếu đi. Các chất hữu cơ tích tụ dưới đáy bể có thể sinh sản chất gây hại cho cá như ammania hoặc nitrite trong nước. Từ đó, cá bình tích mẹ sẽ bị ngộ độc, dễ bệnh và nhanh chết hơn. 

cá bình tích đẻ xong chết
Chất lượng kém khiến cá bình tích mẹ dễ chết

Bên cạnh đó, anh em cần phải để ý đến nhiệt độ của nước. Nhiệt độ thích hợp nhất để nuôi cá bình tích đang mang bầu là 22-28 độ C. Nếu để nhiệt độ nước nằm ngoài khoảng này thì sẽ khiến tỷ lệ cá bình tích đẻ con bị chết cao hơn. 

Cá bình tích đẻ xong chết do mệt

Một trong những lý do khiến cá bình tích đẻ xong chết là do cá mẹ bị mệt hoặc yếu. Ví dụ khi anh em mua cá bình tích mang bầu bụng to về nuôi, trong quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng đến cá mẹ dẫn đến chúng bị mệt và đẻ ngay lập tức. Từ đó, khả năng cao là cả mẹ lẫn con đều chết.

Một vấn dễ gặp phải nữa là lúc anh em vớt cá bình tích mang bầu sang bể mới. Được biết, khi cá mẹ sắp đẻ nó sẽ đứng im, nhưng người nuôi cho tay hoặc cho vợt, vô tình thành lùa bắt chúng. Vì vậy, cá mẹ sẽ hoảng sợ bỏ chạy và dẫn đến tình trạng cá bị mệt, nguy cơ cá bình tích đẻ con xong chết lại xuất hiện.

cá bình tích đẻ con bị chết
Tình trạng mệt hay yếu cũng khiến cá bình tích đẻ xong chết

Cá bình tích bị stress

Stress có thể coi là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá bình tích đẻ xong chết. Có thể thấy cá bình thường đã dễ chết vì stress rồi, khi mang bầu với hơn 20 cá con thì loại sinh vật cảnh này lại càng nhạy cảm hơn. 

Các yếu tố xung quanh cũng khiến tình trạng stress của cá bình tích trầm trọng hơn. Có thể do môi trường sống của cá không tốt, bể nuôi quá bé, bị các loài khác cùng bể bắt nạt hoặc do cá mẹ bị thay đổi môi trường sống đột ngột khiến cá bị sốc nước. 

Cá bình tích từng bị bệnh

Tình trạng cá bình tích đẻ con xong chết cũng có thể do nguyên nhân cá đã bị bệnh trước đó. Căn bệnh phổ biến nhất giết chết cá bình tích trước và sau khi đẻ là bệnh đốm trắng. Anh em có thể dễ dàng phát hiện khi thấy trên thân cá có những đốm nhỏ li ti và nhìn giống như những hạt muối. 

Cá bình tích từng bị bệnh khiến khả năng chết sau đẻ cao
Cá bình tích từng bị bệnh khiến khả năng chết sau đẻ cao

Cá đã già

Nguyên nhân cuối cùng khiến cá bình tích đẻ xong chết là cá đã quá già khi mang bầu. Thường thì cá sẽ đẻ con một tháng một lần từ khi chúng trưởng thành đến khi chết. Nhưng khi cá đẻ liên tục thì tuổi thọ của chúng sẽ càng ngắn lại. Vậy nên nếu cá cái của bạn đã 18 tháng tuổi trở nên và chết khi đẻ thì có lẽ chúng đã bị yếu do tuổi già. 

Hướng dẫn chăm sóc cá bình tích mang bầu khỏe mạnh

Để có thể tránh được tình trạng cá bình tích đẻ con xong chết thì anh em cần phải chăm sóc chúng từ lúc mang bầu có sức khỏe tốt. Việc này cũng tương đối dễ dàng miễn là anh em biết được cần phải làm những gì.

Nhiệt độ nước ở mức 23-28 độ C

Để có thể nuôi cá mẹ tốt và khỏe mạnh nhất thì nhiệt độ nước thích hợp nằm trong khoảng 23-28 độ C. Điều quan trọng mà anh cần nhớ kỹ là phải giữ cho thông số nước nuôi cá luôn ổn định. Việc thay đổi môi trường sống của cá quá đột ngột sẽ khiến chúng bị sốc nước, stress hoặc thậm chí là chết.

Không gian sống thoải mái

Cá bình tích khi mang bầu thì cần nhiều không gian sống. Nếu sống trong bể nuôi quá bé cũng có thể khiến cá bị stress. Hoặc khi anh em nuôi chúng chung với các loại cá khác thì sẽ không có đủ không gian cho cá mẹ. Từ đó cá bình tích mẹ sẽ bị làm phiền quá nhiều và ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ của chúng.

Không gian sống thoải mái khiến cá mẹ khỏe mạnh hơn
Không gian sống thoải mái khiến cá mẹ khỏe mạnh hơn

Chế độ cho ăn tốt và giàu dinh dưỡng

Điều cuối cùng để tránh tình trạng cá bình tích đẻ con xong chết là anh em cho cá ăn với chế độ giàu dinh dưỡng. Khi đó cá mẹ mới khỏe mạnh và có nhiều năng lượng cho cá con phát triển. 

Anh em có thể cho cá bình tích mẹ ăn thức ăn khô chất lượng cao xen kẽ các loại đồ ăn tươi sống hoặc đông lạnh. Bên cạnh đó, không nên cho chúng ăn các loại thức ăn nhiều tinh bột như bánh mì hay cơm. Bởi vì chúng không cho cá mẹ nhiều dinh dưỡng cũng như cá không thể tiêu hóa tốt toàn bộ.

Lời kết

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng cá bình tích đẻ xong chết Người Nhà Nông muốn chia sẻ. Mong rằng qua những thông tin trên, anh em có thể ngăn chặn và chăm sóc tốt đàn cá bình tích mang bầu của mình.

Chủ đề Chủ đề:

Cá bình tích