show menu

Bật mí cách nuôi cá bình tích con mau lớn và phát triển khỏe mạnh

Thứ sáu, 22/12/2023 - 08:00

Chắc hẳn không ít bạn đang cực kỳ tâm đến cách nuôi cá bình tích con mau lớn. Bởi thực chất nếu như nuôi cá sai cách khả năng bình tích con không phát triển khoẻ mạnh, thiếu dinh dưỡng thậm chí chết là rất cao. Chính vì thế hãy để Người Nhà Nông giúp bạn biết cách nuôi dưỡng và chăm sóc loại cá này tốt hơn qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi cá bình tích con mới đẻ      

Khi tìm hiểu về cách nuôi cá bình tích con mới đẻ, bạn nên lưu ý trong quá trình chuẩn bị bể cá, hệ thống lọc không khí, nhiệt độ, ánh sáng,... Cụ thể cách chăm sóc cá trân châu con mới đẻ như sau: 

Chuẩn bị bể nuôi lớn 

Rất nhiều người mắc phải sai lầm là nuôi cá bình tích mới đẻ trong bể quá bé. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển, thậm chí khiến cho chúng bị chết. Dung tích bể cá khi nuôi nên đảm bảo là từ 30 - 60 lít. Khi cá lớn hơn bạn có thể di chuyển chúng sang bể có dung tích, kích thước to hơn. 

cách nuôi cá bình tích con
Cách nuôi cá bình tích con: Chuẩn bị bể cá lớn 

Chuẩn bị hệ thống lọc tốt

Việc chuẩn bị hệ thống lọc cũng vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến khả năng tồn tại của cá con. Bạn có thể tham khảo lắp đặt hệ thống lọc vi sinh cho cá bình tích mới đẻ. Loại lọc này có ưu điểm là cung cấp đủ dòng chảy, oxy cho cá cũng như tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nhược điểm của nó là phát ra tiếng ồn. 

Nhiệt độ nước duy trì từ 23 - 28 độ C

Trong quá trình nuôi cá bình tích con bạn hãy đảm bảo nhiệt độ nước luôn được duy trì trong khoảng từ 23 cho tới 28 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, kích thích cá bình tích con ăn nhiều và mau lớn hơn. 

nuôi cá bình tích con
Luôn duy trì nhiệt độ trong bể là 23 - 28 độ C

Đặc biệt cách nuôi cá bình tích con mới đẻ tốt nhất là không nên để nhiệt độ thay đổi quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi điều này rất dễ khiến cá bình tích bị stress thậm chí nghiêm trọng hơn là chết. 

Thêm nhiều cây thủy sinh trong bể nuôi

Việc thêm cây thuỷ sinh cũng là điều nên làm để mô phỏng môi trường sống tự nhiên của cá bình tích. Bạn có thả cây không cần đất nền vào bể như các loại rong: rong đuôi chồn, rong la hán,... hay các loại rêu: rêu Mini Taiwan, rêu Java,... 

Mật độ chiếu sáng cho bình tích con

Cuối cùng đừng bỏ qua mật độ chiếu sáng khi nuôi bình tích con. Bạn cần đảm bảo chiếu sáng đủ 8 - 12 tiếng mỗi ngày cho chúng. Ngoài ra đừng quên rằng cá cũng cần nghỉ ngơi nên cần có thời gian tắt hệ thống đèn vào ban đêm. 

cá bình tích con nuôi bao lâu thì lớn
Đảm bảo chiếu sáng cho cá bình tích con 8 - 12 tiếng mỗi ngày 

Vậy cá bình tích con ăn gì mau lớn?

Khi tìm hiểu cách nuôi cá bình tích con mau lớn nhiều người thắc mắc rằng cá bình tích con ăn gì. Mỗi độ tuổi loại thức ăn của cá trân châu sẽ không hề giống nhau. Cụ thể dưới đây là những thông tin bạn có thể tham khảo chi tiết. 

1-7 ngày tuổi: Trùng cỏ

Cá trân châu con ăn gì trong giai đoạn đầu đời? Trong 7 ngày đầu mới đẻ, cá bình tích nên ăn trùng cỏ. Đây là loại thức ăn giàu dinh dưỡng và thích hợp trong giai đoạn này của cá. 

cách nuôi cá bình tích con mới đẻ
Cho cá bình tích mới sinh ăn trùng cỏ 

Bạn có thể tự tạo trùng cỏ bằng vỏ chuối, rau nến hoặc sữa nếu muốn bằng các bước sau:

  • Bước 1: Đổ đầy nước vào một bể nước hoặc chậu có dung tích khoảng từ 5 cho đến 10 lít.

  • Bước 2: Cho thêm rau, dưa chuột hay vỏ chuối vào trong bể hoặc chậu đã chuẩn bị.

  • Bước 3: Để chậu hoặc bể ở nên ấm áp, thoáng đãng tránh ánh sáng quá mạnh.

  • Bước 4: Sau 4 ngày khi nước xuất hiện trùng cỏ, rau phân huỷ chìm xuống đáy bạn có thể vớt trùng cỏ ra cho cá bình tích ăn. 

Ngoài ra nếu không có thời gian tạo ra trùng cỏ bạn hoàn toàn có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà, cám xay nhuyễn để cho cá mới đẻ ăn. Sau khi cá đủ lớn bạn có thể chuyển sang các loại thức ăn khác.  

7-21 ngày tuổi: Artemia

Bạn đã biết đáp án cá bình tích con mới đẻ ăn gì. Vậy nên cho cá bình tích con ăn gì trong giai đoạn tiếp theo? Từ ngày thứ 7 cho đến 21 bạn hãy cho chúng ăn Artemia đông lạnh. Đây là loại thức ăn lý tưởng giúp cá được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. 

cách nuôi cá bình tích con mau lớn
Cho cá bình tích con 7 - 12 ngày tuổi ăn Artemia 

Từ ngày 21 trở đi: Các loại đồ đông lạnh hoặc tươi sống khác

Kể từ ngày 21 trở đi cách nuôi cá bình tích con sẽ khác bởi thức ăn của chúng sẽ bị thay đổi, chuyển sang các loại đồ đông lạnh hoặc tươi sống. Một số loại đồ ăn đông lạnh hay tươi sống bạn có thể tham khảo cho cá bình tích ăn là trùn huyết, trùn chỉ, trùn trắng, bo bo,... 

Dù cho cá ăn loại thức ăn nào bạn vẫn cần đảm bảo một yếu tố quan trọng đó chính là mua thức ăn ở những nơi uy tín và có chất lượng tốt. Việc cho loại sinh vật cảnh này thức ăn sống không đảm bảo rất dễ khiến chúng mắc bệnh thậm chí chết. 

Từ tuần thứ 8: Thức ăn khô

Đến khi cá được 8 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chúng sử dụng thức ăn khô ngoài các đồ ăn đông lạnh hay tươi sống trước đó. Hãy kết hợp những loại thức ăn này để đảm bảo cá có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh nhất. 

chăm sóc cá trân châu con
Kết hợp thức ăn khô và thức ăn tươi sống khi cá trưởng thành 

Mẹo cho ăn giúp cá bình tích con phát triển khoẻ mạnh      

Thực chất cách nuôi cá bình tích con không quá khó khăn như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên để chúng phát triển khỏe mạnh, bạn cần biết thêm một số thông tin, một số mẹo cho ăn khác.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm cho ăn giúp cá bình tích con phát triển khoẻ mạnh:

  • Cá trân châu là loại ăn tạp và có nhu cầu ăn rất nhiều trong ngày. Do đó bạn nên cho chúng ăn thường xuyên, tốt nhất là từ 5 lần/ngày. 

  • Cứ cách vài tiếng bạn nên cho thức ăn vào bể một lần. Đặc biệt khi nuôi cá bình tích con bạn không cần phải cho cá ăn theo một khoảng thời gian chính xác nhất định.

  • Để cá ăn hết thức ăn nhanh chóng bạn nên cho chúng ăn một lượng ít vừa đủ mỗi lần. Việc cho cá ăn quá nhiều rất dễ khiến nước bị bẩn và dư thừa thức ăn.

  • Trong trường hợp thấy thức ăn thừa trong bể, bạn nên vớt ra ngay tránh để cho rêu và mốc có cơ hội phát triển.

Một số câu hỏi liên quan đến cách nuôi cá bình tích con      

Cuối cùng trong bài viết này sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp liên quan đến cách nuôi cá bình tích con. Những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn nuôi dưỡng và chăm sóc loại cá cảnh này đơn giản hơn rất nhiều đấy!

cá bình tích con ăn gì
Một số câu hỏi về cách nuôi cá bình tích con

Cá bình tích con nuôi bao lâu thì lớn? 

Loại cá này có thể đạt tới kích thước trưởng thành trong vòng từ 4 - 6 tháng với điều kiện cung cấp môi trường sống tốt và chế độ dinh dưỡng được đảm bảo. Sau 6 tháng cá cái sẽ đến độ tuổi sinh sản trong khi cá đực cần một khoảng thời gian lâu hơn. 

Có thể cho cá con ăn xen kẽ các loại thức ăn khác nhau không? 

Có. Việc cho cá ăn nhiều hơn 2 loại thức ăn kết hợp sẽ giúp chúng tránh bị tình trạng thiếu chất. Cơ thể của cá sẽ luôn đủ carb, protein cũng như vitamin cần thiết đảm bảo chúng sẽ phát triển khoẻ mạnh. 

Vì sao cá bình tích con dễ chết?

Một số nguyên nhân khiến chúng bị chết có thể là do nước có chất lượng xấu, bể không được cycle, gen có nguồn xấu, môi trường thay đổi quá đột ngột, bệnh tật,...

Lời kết

Mong rằng từ những chia sẻ trên có thể giúp bạn biết cách nuôi cá bình tích con dễ dàng hơn. Người Nhà Nông chúc bạn sẽ có một hành trình nuôi cá thuận lợi nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Cá bình tích