show menu

Khám phá các cách nuôi cá bình tích khỏe mạnh và ít bị mắc bệnh

Thứ sáu, 22/12/2023 - 08:00

Cách nuôi cá bình tích hẳn là một vấn đề với người mới bắt đầu chơi cá cảnh, vì nếu không biết cách chăm sóc đúng có thể khiến cá chết. Hiểu được điều này, Người Nhà Nông sẽ bật mí cho bạn cách chăm sóc cá bình tích mạnh khỏe và mau lớn ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao nên nuôi cá bình tích trong bể thủy sinh?

Trước khi đến với cách nuôi cá bình tích thì chúng ta hãy tìm hiểu tại sao nên nuôi chúng trong bể thủy sinh. Cá bình tích được đánh giá là loại dễ nuôi và có sức sống cao. Đặc biệt cá còn có thể ăn rêu hại và tảo bám trên thân cây nên góp phần quan trọng vào việc làm sạch cho bể nuôi. 

cách nuôi cá bình tích
Cá bình tích là loại dễ nuôi và có sức sống cao

Hướng dẫn cách nuôi cá bình tích cực hiệu quả

Cá bình tích là loại dễ nuôi, nhưng khi chăm sóc chúng thì anh em cũng cần phải chú ý và đảm bảo môi trường sống, thức ăn cho chúng. Dưới đây là cách nuôi cá bình tích đơn giản và hiệu quả mà anh em có thể tham khảo.

Bể nuôi cá bình tích

Việc lựa chọn bể nuôi cá là một trong những kỹ thuật quan trọng trong cách nuôi cá bình tích. Tùy theo số lượng cá bình tích anh em muốn nuôi mà chuẩn bị bể cho phù hợp. Tuy nhiên, bể càng rộng thì càng thoải mái và sẽ tốt cho sự phát triển của cá hơn. Bể nuôi thích hợp và đảm bảo đủ tiêu chuẩn nhất là 25l trở nên. 

Bên cạnh đó, anh em có thể đặt thêm các loại cây thủy sinh để đảm bảo sự cân bằng sinh học cho môi trường sống của cá. Ngoài việc làm đẹp thì mảng xanh bên trong còn có thể loại bỏ các độc tố trong nước và tăng nồng độ oxy giúp cho cá khỏe mạnh. Đặc biệt, hệ sinh thái trong bể nuôi giúp loài sinh vật cảnh này có những nơi trú ẩn. 

cá bình tích có ăn con không
Bể nuôi cá bình tích nên rộng và thoải mái

Chất lượng nước và ánh sáng

Cá bình tích là cá nước ngọt và nuôi trong hồ thủy sinh nên chất lượng nước và ánh sáng cho cá cũng rất quan trọng. Anh em có thể dùng lọc thác hay lọc vi sinh để giúp nước trong và không bị bệnh. Bên cạnh đó nên kết hợp với một cây đèn kẹp để làm nổi bật cá.

Trước khi cung cấp nguồn nước cho cá thì anh em cần chuẩn trước ba ngày để khử clo và tăng lượng oxy trong nước. Trung bình mỗi tuần thay nước cho cá một lần để đảm bảo nước không bị ô nhiễm bởi những thức ăn thừa của cá để lại. 

Mật độ nuôi

Tùy thuộc vào kích thước bể nuôi mà mật độ nuôi cá sẽ thay đổi theo. Nhưng để cá bình tích có thể phát triển khỏe mạnh thì trung bình 20cm bể anh em có thể thả từ 4 đến 5 con. Với không gian nuôi thoải mái, đàn cá sẽ tận dụng để bơi lội xung quanh liên tục.

Thức ăn cho cá bình tích

Vậy cá bình tích ăn gì? Cá bình tích được xếp vào nhóm cá ăn tạp nên nguồn thức ăn cho chúng cũng không quá khó để tìm kiếm. Cá thường thích ăn rong rêu, kể cả những loại rong rêu hại như: rêu tóc, rêu đen, tảo xanh,... 

cá bình tích có ăn cá con không
Cá bình tích là loại ăn tạp và rêu hại

Anh em có thể hoàn toàn sử dụng các sản phẩm dạng viên dành cho cá cảnh đan xen với thức ăn tươi. Ví dụ như 6 ngày đầu cho cá ăn thức ăn sẵn nhưng đến ngày cuối tuần thì cho ăn lăng quăng hay các vật nhỏ thả vào bể. Nếu có thể ăn theo chế độ đó thì cá bình tích sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh.

Cách nuôi cá bình tích sinh sản nhanh chóng

Hiểu rõ được đặc tính sinh sản của cá là một cách nuôi cá bình tích phát triển khỏe mạnh không phải người chơi cá cảnh nào cũng hay. Được biết, cá bình tích là loài vừa dễ nuôi lại vừa dễ đẻ. Anh em có thể thả nhiều cá nhiều màu khác nhau vào cùng bể thì chúng sẽ sinh sản và tạo ra các loại cá riêng, mỗi con có 1 đặc điểm nổi bật. Nhờ vậy mà bể thủy sinh của bạn sẽ đẹp và nhiều màu sắc hơn.

Để cá có thể sinh sản một cách hiệu quả thì anh em nên dành cho chúng không gian thoáng đãng, thoải mái và yên tĩnh. Từ đó, cá mẹ sẽ tập trung nuôi dưỡng đàn cá con và để chúng an toàn ra đời.

Ngoài ra, anh em cần biết cá bình tích có ăn cá con không khi thực hiện ép cá bình tích sinh sản. Câu trả lời là có. Cá bình tích mẹ có tập tính ăn con mới được sinh ra và coi đó là một bữa ăn nhẹ. Vì vậy, nếu muốn đàn cá con mau lớn và phát triển khỏe mạnh thì bạn hãy nuôi chúng ở một bể khác đến khi trưởng thành.

Bật mí mẹo giúp cho cá bình tích sống lâu

cách nuôi cá bình tích sinh sản
Một số mẹo giúp cá bình tích sống lâu

Trong quá trình nuôi cá bình tích, anh em nên cho thêm một ít muối hột vào trong bể để tiêu diệt một số loại vi khuẩn và mầm bệnh gây hại đang tồn tại. Việc làm này còn giúp giảm nồng độ Nitrat sản sinh do thức ăn dư thừa và chất thải của cá. 

Cũng như con người, môi trường sống sạch sẽ luôn được xem là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe và tuổi thọ của cá. Vì vậy, nếu muốn cá bình tích sống lâu và phát triển khỏe mạnh thì anh em cần thay nước cho bể cá thường xuyên. Bên cạnh đó có thể sử dụng nước bơm vì chúng chứa ít chất, sẽ giúp cá có môi trường sống tốt.

Lời kết

Trên đây là bài viết của Người Nhà Nông về hướng dẫn cách nuôi cá bình tích mau lớn và khỏe mạnh. Hy vọng rằng qua những thông tin hữu ích đó, anh em có thể nắm bắt và chăm sóc đàn cá của mình một cách hiệu quả.

Chủ đề Chủ đề:

Cá bình tích