show menu

Hướng dẫn chi tiết cách trồng đu đủ đực để thu hoạch năng suất cao

Thứ hai, 17/04/2023 - 09:33

Cách trồng đu đủ đực là một hoạt động nông nghiệp mang tính thủ công cao, nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho người trồng. Với quy trình trồng đúng cách và chăm sóc tốt, bạn có thể thu hoạch được những quả đu đủ đậm chất dinh dưỡng rất ngon miệng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần phải áp dụng đúng kỹ thuật và quy trình trồng đúng cách.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chọn thời vụ - Cách trồng đu đủ đực quan trọng cần biết

Trong cách trồng đu đủ đực, bạn nên chọn thời vụ gieo hạt và trồng phù hợp. Điều này rất quan trọng vì đảm bảo cây phát triển và cho thu hoạch tốt. Chọn thời vụ sẽ tùy thuộc vào vùng địa lý và thời tiết. 

Nên chọn thời vụ trong cách trồng đu đủ đực để thu hoạch nhiều hoa hơn
Nên chọn thời vụ trong cách trồng đu đủ đực để thu hoạch nhiều hoa hơn

Tuy nhiên, thường thì thời gian trồng đu đủ đực lấy hoa là vào mùa xuân và mùa hè, khi thời tiết ấm áp, đất đang ẩm. Mỗi vùng miền sẽ có thời gian gieo, trồng như sau:

  • Miền Bắc: Gieo hạt vào tháng 7, trồng vào tháng 9.
  • Đông Nam bộ và Tây Nguyên: Gieo tháng 2 – 3 và trồng tháng 4 – 5.
  • Tây Nam bộ: gieo tháng 10 – 11 và trồng tháng 12 – 1. 

2. Chọn giống trồng đu đủ đực lấy hoa

Để trồng đu đủ đực lấy hoa, bạn nên chọn giống có chất lượng tốt để cây phát triển và cho đạt hiệu suất cao. Bạn có thể mua giống ở các trang trại, cửa hàng giống cây trồng hoặc các chợ nông sản.

Khi chọn giống cho mô hình trồng cây đu đủ đực, bạn nên chọn các quả chín đều trên cây có đậm màu và kích thước to. Sau đó chọn hạt đu đủ ở phần giữa quả, rồi chà sát nhẹ và đãi bỏ vỏ nhớt ở ngoài. Tiếp theo bạn nên phơi hạt trong bóng râm đến khi chúng khô. Nếu bạn đặt hạt đu đủ khô vào trong lọ hút chân không thì có thể bảo quản được vài năm.  

Nên mua giống đu đủ đực tại chợ nông sản hoặc cửa hàng
Nên mua giống đu đủ đực tại chợ nông sản hoặc cửa hàng

Trong cách trồng đu đủ đực, khi chọn hạt để gieo trồng, bạn nên chọn những hạt căng bóng, không thối rũa và không bị sâu bệnh hại. Hãy ngâm hạt đu đủ trong nước trước khi gieo để lọc ra những hạt không tốt, hạt nổi là đực còn hạt chìm là cái.

Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về cách chọn giống và hạt trồng đu đủ đực, bạn có thể hỏi ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

3. Chuẩn bị đất trồng

Để ứng dụng cách trồng đu đủ đực năng suất thì bạn nên chuẩn bị đất trồng đủ dinh dưỡng, phù hợp với cây trồng. Nên chọn đất màu mỡ, thoát nước tốt rồi pha thêm cát và các thành phần khác như vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, phân trùn quế để tăng độ phì nhiêu cho đất. Mô hình trồng đu đủ đực cần tránh trồng cây ở những vị trí thấp lầy, ngập nước hay có nước ngầm.

Làm đất để ứng dụng cách trồng đu đủ đực hiệu quả
Làm đất để ứng dụng cách trồng đu đủ đực hiệu quả

Sau khi chọn được đất trồng thích hợp thì giờ là lúc bạn nên thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ đực là bón phân cho cây. Có thể chọn phân chuồng, phân bón hữu cơ, hoặc phân bón công nghiệp. Thực hiện đào lỗ trồng, chôn phân vào đất, rồi chờ phân bị phân hủy trước khi trồng.

4. Kỹ thuật trồng đu đủ đực sai hoa

Trong cách trồng đu đủ đực, việc đầu tiên là ngâm hạt trong nước ấm khoảng 40 độ C khoảng 4 đến 5 giờ. Sau đó ủ hạt trong túi vải ẩm trong vòng 4 – 5 ngày cho đến khi vỏ hạt nứt. Lúc này bạn có thể mang hạt đi gieo trồng hoa đu đủ đực, bạn nên gieo 2 – 3 hạt trong mỗi bầu nhỏ để tránh thất thoát khi hạt ít nảy mầm hoặc bị sâu bệnh phá hại.

Khoảng 15 – 30 ngày sau, cây đu đủ con sẽ nảy mầm và phát triển cặp lá. Tại thời điểm này, nếu bạn trồng đu đủ đực làm kinh tế thì có thể tỉa bớt cây cái bằng cách quan sát rễ cây. Cây có rễ chùm và to khỏe được coi là cây cái, trong khi cây có rễ cọc dài và mọc thẳng đứng được xem là cây đực. Sau đó, bỏ bầu đất và trồng cây vào sân vườn hoặc chậu.

Kỹ thuật trồng đu đủ đực sai quả
Kỹ thuật trồng đu đủ đực sai quả

Trong cách trồng đu đủ đực lấy hoa, bạn có thể đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm và khoảng cách 1 x 1 m. Nếu giống cây thấp, có thể trồng dày hơn. Trong mỗi hố, bạn cần bón lót 12 – 20 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 – 1 kg phân Super lân, 0,5 kg vôi bột và 0,2 – 0,3 kg Kali Sunfat. 

Sau đó, kỹ thuật trồng đu đủ đực là trộn đều phân với đất, đổ xuống hố và vun cao 25-30 cm trước khi trồng 2-3 cây vào mỗi hố. Ngay sau khi trồng xong, bạn sẽ cần tưới và giữ ẩm cho cây liên tục. Mẹo nhỏ là nên sử dụng rơm, rạ, cỏ khô để phủ gốc. 

Khi cây đu đủ phát triển được 1 tháng, cách trồng đu đủ đực và chăm sóc hiệu quả là tưới nước đều đặn mỗi ngày. Hãy đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị ngập úng. Đồng thời, bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ mỗi 15-20 ngày một lần để cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng đu đủ đực lấy hoa từ 1 đến 3 tháng tuổi, cây cần được chăm sóc thường xuyên hơn nên bạn hãy cung cấp đủ nước và bón phân 10-15 ngày một lần. Cần loại bỏ các cành non, lá non bị sâu bệnh để cây phát triển tốt hơn.

Từ 3 đến 7 tháng tuổi, cách trồng đu đủ đực và chăm sóc ở giai đoạn này là duy trì tưới nước mỗi ngày nhưng giảm thời gian bón phân xuống còn 7-10 ngày một lần. Thời gian sau thì hãy tiếp tục chăm sóc cây với những kỹ thuật cơ bản đã được hướng dẫn. 

5. Phòng trừ sâu bệnh khi thực hiện mô hình trồng cây đu đủ đực

Cách trồng đu đủ đực thường bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh khác nhau trong quá trình trồng và chăm sóc. Một trong số đó là bệnh nhện đỏ, làm cây bị rụng lá và cháy. Để phòng trừ bệnh này, bà con có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Danitol hoặc Bi58.

Ngoài ra, cây đu đủ cũng bị tấn công bởi rệp sáp, rầy, bọ nhẩy. Có thể sử dụng các thuốc như Kenthane hoặc Decis để loại bỏ.

Cần thực hiện phòng bệnh khi áp dụng cách trồng đu đủ đực hiệu quả
Cần thực hiện phòng bệnh khi áp dụng cách trồng đu đủ đực hiệu quả

Bên cạnh đó, bệnh thối rễ (Phytophthora) và bệnh phấn trắng (Odium caricea) cũng là những nguyên nhân gây hại cho mô hình trồng cây đu đủ đực. Để phòng trừ các bệnh này thì cách tốt nhất là nhổ bỏ cây bệnh để tránh lây lan sang cây khác. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả:

  • Sử dụng các loại thuốc trừ sâu và thuốc phòng bệnh thích hợp để ngăn chặn và điều trị sâu bệnh. Tuy nhiên, cách trồng đu đủ đực cần chú ý đến sự an toàn cho người sử dụng và độc hại cho môi trường.
  • Dùng các biện pháp kiểm soát sinh học như tạp chất vi sinh vật. Có thể tận dụng loài tương tác giữa cây trồng và loài côn trùng có lợi để kiểm soát sâu bệnh.
  • Đảm bảo vệ sinh mô hình trồng đu đủ đực, bao gồm làm sạch môi trường và chăm sóc cây thường xuyên. Bạn nên loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.
  • Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và gió trong môi trường trồng để tăng cường khả năng phòng chống sâu bệnh cho cây đu đủ.
  • Sử dụng các giải pháp trồng xen cây và đa tầng để giảm thiểu sự lây lan của sâu bệnh.

Lưu ý rằng, trong cách trồng đu đủ đực thì các biện pháp phòng trừ sâu bệnh nên được sử dụng một cách cân nhắc và phù hợp với điều kiện cụ thể của vườn cây. 

6. Thu hoạch

Cách trồng đu đủ đực và việc thu hoạch cây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống cây, điều kiện thời tiết, phương pháp chăm sóc và thu hoạch của mỗi nhà nông.

Tuy nhiên thời điểm thu hoạch đu đủ cũng phải được xác định chính xác để đảm bảo chất lượng và giá trị kinh tế của sản phẩm. Điều này rất quan trọng nếu như bạn trồng đu đủ đực làm kinh tế.

Lựa chọn đúng thời điểm để thu hoạch hoa đu đủ đực
Lựa chọn đúng thời điểm để thu hoạch hoa đu đủ đực

Thông thường, thời điểm thu hoạch tốt nhất là khi quả đã chín đỏ, thịt mềm và có mùi thơm đặc trưng. Lúc này sẽ rơi vào khoảng 8-10 tháng sau khi trồng, nên thu hoạch vào mùa hè khi mà cây chuẩn bị ra hoa. Sau khi hái xuống từ mô hình trồng đu đủ đực thì bạn cần bảo quản quả đúng cách, nếu không quả sẽ bị dập nát. 

7. Lời kết

Bên trên là cách trồng đu đủ đực bao gồm kỹ thuật và quy trình cũng như các bước chăm sóc cây trong quá trình phát triển. Việc áp dụng đúng các bước sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn, tăng năng suất và chất lượng. Hy vọng những thông tin này của Người Nhà Nông sẽ giúp ích cho các bạn trong việc trồng và chăm sóc cây đu đủ đực.

Hiển thị mật khẩu