show menu

Chia sẻ cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đơn giản cho năng suất cao

Thứ hai, 17/04/2023 - 11:03

Trồng hồng xiêm ruột đỏ là một phương pháp mang lại năng suất cao và giá trị kinh tế cho người trồng. Hãy cùng Người Nhà Nông tìm hiểu những bí quyết đơn giản để biết cách trồng hồng xiêm ruột đỏ hiệu quả và đơn giản nhất nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu chung về hồng xiêm ruột đỏ

Trước khi tìm hiểu về cách trồng hồng xiêm ruột đỏ, mời bạn tham khảo một số thông tin hữu ích về loại quả này. Cây hồng xiêm ruột đỏ bắt nguồn từ Thái Lan và được du nhập vào Việt Nam, cây được trồng lần đầu tiên ở một số tỉnh miền Nam. Quả của cây này có kích thước lớn và màu thịt đỏ rực rỡ. Với chiều dài quả đạt đến 17cm, hình dáng thuôn dài, hương vị thơm ngon và ngọt đặc trưng, hồng xiêm ruột đỏ đã chiếm được sự ưa chuộng của người tiêu dùng.

Tìm hiểu chung về hồng xiêm ruột đỏ
Tìm hiểu chung về hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng vitamin A gấp 1,5 lần so với hồng xiêm thông thường. Ngoài ra, đây cũng là loại quả giàu khoáng chất như sắt, Magie, đường và chất xơ.

2. Chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm ruột đỏ

Để có cách trồng hồng xiêm ruột đỏ hiệu quả nhất, các bạn cần chú ý chuẩn bị trước khi trồng hồng xiêm ruột đỏ như sau.

2.1 Chọn giống

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt, cây ghép, hay cây chiết. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua giống từ các nơi không có địa chỉ rõ ràng.

Hiện nay, cách trồng hồng xiêm ruột đỏ từ ghép cây được ưa chuộng trong việc nhân giống hồng xiêm ruột đỏ. Cây con giống ghép sẽ kế thừa đặc điểm của cây mẹ, cho quả to, đều và có năng suất cao.

Mua giống hồng xiêm tại địa chỉ uy tín
Mua giống hồng xiêm tại địa chỉ uy tín

2.2 Đất trồng

Giống hồng xiêm ruột đỏ không đòi hỏi đất trồng quá khắt khe, nhưng bạn nên chọn đất nhẹ, giàu cơ giới. Trong cách trồng hồng xiêm ruột đỏ, đảm bảo đất được xới tơi xốp và có đường thoát nước, vì cây không chịu được ngập úng.

Theo kỹ thuật trồng hồng xiêm ruột đỏ, trước khi trồng, bạn hãy đào hố, bón phân hữu cơ và bột vôi lót, ủ khoảng 1 tháng để loại bỏ mầm bệnh trong đất. Sau đó bạn mới nên bắt đầu trồng cây hồng xiêm ruột đỏ.

2.3 Thời vụ, mật độ trồng

Cây hồng xiêm ruột đỏ dễ trồng và phù hợp với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam, cho phép trồng quanh năm. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý đến chế độ tưới tiêu và chăm sóc phù hợp.

Mật độ trồng thích hợp là cách hàng 5-8m và cách cây 5-7m. Dựa theo ước tính này của  cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đúng chuẩn, bạn có thể trồng từ 200-400 cây trên mỗi hecta đất.

3. Cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đúng chuẩn cho năng suất cao

Cây hồng xiêm ruột đỏ không quá kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất như đất nhẹ và có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm và  cách trồng hồng xiêm ruột đỏ từ chuyên gia thì cây không chịu được ngập úng, bạn nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.

3.1. Kỹ thuật đào hố trồng và bón lót:

 Cách trồng hồng xiêm ruột đỏ ở giai đoạn đào hố trồng và bón lót như sau:

 • Kích thước hố: Rộng 0,6-0,8m, sâu 0,6-0,8m.
 • Bón lót cho 1 gốc: 20-30 kg phân hữu cơ, 0,1 kg phân Kali, 0,5 kg phân lân, và 1-1,5 kg vôi.
 • Kỹ thuật bón: Trộn đều phân bón với lớp đất mặt, bón xuống đáy hố, chiếm 3/4 hố. Lấp lại đất còn lại trên mặt hố, cao hơn mặt hố khoảng 10-20 cm để đảm bảo đất nén chặt sau khi tưới nước. Hoàn thành công việc đào hố và bón lót ít nhất 1 tháng trước khi trồng.

3.2. Cách trồng hồng xiêm ruột đỏ

Bạn cần sử dụng dao nhọn để rạch bỏ bầu nilon, đào một hố nhỏ ở trung tâm hố trồng, đặt cây vào hố, hướng mắt ghép về phía gió chính và lấp đất sao cho độ cao của đất bằng hoặc hơi cao hơn cổ rễ khoảng 2-3 cm.

Hướng dẫn cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đúng kỹ thuật

Trong cách trồng hồng xiêm ruột đỏ đúng kỹ thuật, bạn nên tránh lấp quá sâu, sau khi trồng, tưới nước ngay và dùng cỏ mục để ủ gốc (chú ý giữ khoảng cách 10-15 cm giữa cỏ mục và gốc cây để tránh sâu bệnh xâm nhập).

3.3. Kỹ thuật bón phân

Rễ của cây hồng xiêm ruột đỏ chủ yếu tập trung ở tầng đất mặt và cách gốc khoảng 1/2 bán kính tán cây. Do đó, khi bón phân cho cây hồng xiêm ruột đỏ, bạn không nên bón quá xa gốc và quá sâu vào đất. Vận dụng kỹ thuật bón trong cách trồng hồng xiêm ruột đỏ như sau:

 • Bón lót: Bón lót cho mỗi gốc cây, sử dụng 20-30 kg phân hữu cơ, 0,1 kg phân Kali, 0,5 kg phân lân và 1-1,5 kg vôi. 
 • Bón thúc: Khi cây còn nhỏ, tưới nước phân chuồng hoặc ngâm ủ pha loãng theo tỷ lệ tăng dần từ 1/10 đến 1/13. Khi cây lớn và ở giai đoạn cho quả, bón 50-100 kg phân chuồng, 0,6-1,0 kg Ure và 0,6-1,0 kg Sulfat Kali cho mỗi gốc cây.
 • Kỹ thuật bón: Đào rãnh sâu 10-15 cm theo 3/4 hình chiếu tán cây, bón phân và lấp kín rãnh.
 • Thời gian: Thời gian bón là vào tháng 2-3 và tháng 6-7 dương lịch.

4. Chăm sóc sau khi áp dụng kỹ thuật trồng hồng xiêm ruột đỏ

Bên cạnh những thông tin về cách trồng hồng xiêm ruột đỏ thì bạn cũng cần phải nắm được cách chăm sóc sau khi trồng như thế nào.

4.1 Tưới nước

Hồng xiêm là giống cây ưa ẩm, vì vậy sau khi trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên. Sau đó, hãy dựa vào độ ẩm của đất và điều kiện môi trường để tưới nước cho cây 2-3 ngày/lần. Trong mùa mưa, bạn cần hãy đảm bảo thoát nước tốt để tránh ngập úng.

Đặc biệt trong mùa khô, giai đoạn trái đang lớn và quả sắp chín, trong cách trồng hồng xiêm ruột đỏ của mình, các bạn hãy chú ý cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt và quả to.

4.2 Tỉa cành và tạo hình

Sau khi trồng, bạn nên phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên cho đến khi cây ra lá ổn định. Ở vùng gió bão, cần cắm cọc và buộc chặt cây để tránh bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây cao 60-80cm, chúng ta cần phải bấm ngọn để cây phát triển cành bên.

Tỉa cành là một cách trồng hồng xiêm ruột đỏ cho quả to
Tỉa cành là một cách trồng hồng xiêm ruột đỏ cho quả to

Hàng năm, các bạn cần cắt tỉa cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành bị sâu bệnh... Chú ý nên tỉa vào sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

Nếu cây hồng xiêm ruột đỏ có tán dày và cành lá phân bổ đều thì chúng ta không cần cắt tỉa nhiều. Muốn tán thấp, trong những năm đầu tiên các bạn nên tỉa bớt ngọn và cắt bỏ cành mọc thấp. Bên cạnh đó, nên cắt các cành bị sâu bệnh và cành chen chúc trong tán để giúp cây thoáng và giảm tiêu hao dinh dưỡng.

4.3 Bón phân

Cây hồng xiêm ruột đỏ mất khoảng 3 năm để ra quả từ lúc trồng. Do đó, cần vận dụng  cách trồng hồng xiêm ruột đỏ chuẩn để biết lượng phân bón cần thiết cho cây. Lượng phân bón sẽ tăng dần từ năm thứ nhất đến năm thứ 3. Một cây sẽ cần 80-150 gram Ure, 120-250 gram phân lân và 30-100 gram KCl. Lượng phân này bạn hãy chia đều thành 3-4 lần bón, với mỗi lần bón cách nhau từ 2 đến 4 tháng.

5. Phòng sâu bệnh cho cây

Để đảm bảo sự phát triển và năng suất tối đa cho cây hồng xiêm ruột đỏ, các bạn cần chú ý đến cách diệt trừ sâu bệnh hại trong cách trồng hồng xiêm ruột đỏ như sau:

 • Rệp hại: Dùng Supraci hoặc Sherpa để phun, hoặc bắt giết thủ công.
 • Ruồi hại quả: Người trồng cần sử dụng bảo vệ trái cây hoặc bẫy bả để tiêu diệt, hoặc sử dụng Methyleugenol và Dipterex để làm bẫy và đặt trên giá treo.
 • Ngài hại lá và hoa: Các bạn nên sử dụng Sherpa, Polytrin, hoặc Sumicidin để phun trước khi hoa nở.
 • Bệnh đốm trên thân và cành lớn: Hãy dùng thuốc gốc đồng hoặc vôi để phun hoặc quét lên thân cây và các cành lớn để phòng ngừa.

6. Thu hoạch và bảo quản quả hồng xiêm ruột đỏ đúng cách

Để đảm bảo chất lượng quả hồng xiêm ruột đỏ sau khi thu hoạch, chúng ta cần tuân thủ các quy trình sau:

Đầu tiên là thu hoạch khi quả đã chín độ già, được xác định bằng cách quan sát cuống nhỏ lại, tai vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra, vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn, và không có nhiều mủ ở cuống quả. Bạn nên thu hoạch quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản hồng xiêm ruột đỏ đúng cách
Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản hồng xiêm ruột đỏ đúng cách

Bạn nên phân loại quả trước khi đem rãnh, ngâm quả trong nước hoặc nước vôi để loại bỏ bụi phấn và nhựa trên vỏ quả và cuống quả. Sau đó hong khô ở nơi thoáng gió và bảo quản trong thùng hoặc chum vải có lót rơm xung quanh, đậy kín và ủ mùa hè 2 ngày với 2 lần thắp hương hoặc ủ mùa đông 4-5 ngày với 4 lần thắp hương, bạn nên chú ý đảm bảo nhiệt độ ấm xung quanh.

Ngoài ra, nhiệt độ khi ủ cũng rất quan trọng, hồng xiêm nên được bảo quản ở nhiệt độ 30 độ C trong vòng 5 ngày hoặc ở 25 độ C trong vòng 7 ngày để tránh hư hỏng.

Nếu áp dụng đúng những bí quyết và cách trồng hồng xiêm ruột đỏ trên của Người Nhà Nông, người trồng có thể tận dụng tối đa tiềm năng của cây để đạt được năng suất cao. Hãy thử nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hồng xiêm ruột đỏ của bạn với mọi người để cùng nhau phát triển khi trồng hồng xiêm ruột đỏ nhé.