show menu

Cách trồng mít và chăm sóc cây đúng kỹ thuật, nhanh ra quả

Thứ sáu, 14/07/2023 - 13:46

Cách trồng mít như thế nào đúng kỹ thuật là điều được nhiều hộ trồng mít quan tâm. Mít là một trong những giống cây dễ trồng, cho năng suất cao nếu biết cách chăm sóc. Những mô hình trồng mít ngày càng phát triển ở các vùng nông thôn, giúp nâng cao đời sống của người dân. Bài viết sau đây sẽ bật mí kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít được các chuyên gia khuyến nông chia sẻ.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Điều kiện sinh trưởng của cây mít

Trước khi tìm hiểu về cách trồng mít thì bà con cần phải nắm được điều kiện sinh trưởng để cây phát triển bình thường. Cây mít là một loại cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ trung bình từ 21 đến 30 độ C.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít

Đây là loại cây thuộc họ thân gỗ, có bộ rễ bám sâu vào trong lòng đất. Điều này đã giúp cho cây có khả năng chịu được thời tiết khô hạn trong thời gian dài (từ 2 đến 4 tháng). Đất trồng cây mít ta đa dạng, có thể dùng đất xám, đất đỏ bazan, đất đồi núi. 

Bạn nên sử dụng các loại đất có khả năng thoát nước tốt vì mít không chịu được ngập úng. Những hộ gia đình trồng mít ở vùng đất thấp trũng, bà con cần lên liếp để trồng cây.

2. Chọn mít giống, thời vụ và mật độ trồng

Trước khi thực hiện cách trồng mít thì bà con cần phải chọn giống, biết được thời vụ và mật độ gieo trồng. Đây chính là ba yếu tố cơ bản để giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

2.1. Chọn giống

Chọn giống là một trong những khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng cây mít ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống mít khác nhau, mỗi loại sẽ có các ưu và nhược điểm riêng biệt. Một vài loại mít phổ biến: Mít tố nữ, mít nghệ, mít ruột đỏ, mít Thái, mít Viên Linh,...

Chọn giống mít trồng
Chọn giống mít trồng

Nếu như bạn muốn chọn giống mít có thời gian chăm sóc ngắn, năng suất cao, trồng được ở nhiều vùng đất thì bạn có thể chọn mít Thái. Nhược điểm duy nhất của giống mít này chính là không chịu được sự ngập úng. Nếu bạn muốn chọn giống có múi thơm, ngọt, giòn, có thể lấy gỗ để sử dụng thì nên chọn mít nghệ.

2.2. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng đóng vai trò rất quan trọng trong cách trồng mít. Khi bạn trồng cây đúng với thời vụ thì cây sẽ phát triển nhanh hơn đồng thời hạn chế tình trạng sâu bệnh ở cây. Thời vụ trồng mít đẹp nhất chính là vào tháng 3 đến tháng 4 dương lịch miền Bắc hoặc 5 đến tháng 7 dương lịch ở miền Nam. Thời điểm này cây sẽ phát triển mạnh hơn và tỉ lệ đậu trái cao.

2.3. Khoảng cách trồng cây mít

Đối với cây mít thì bạn có thể trong dày hoặc thưa đều được. Khoảng cách trồng cây mít có thể trồng từ 200 - 210 cây/ ha ( cây cách cây 6m, hàng cách hàng 7m). 

Nếu như bà con chọn cách trồng mít dày, bạn có thể trồng từ 290 - 300 cây/ ha ( hàng cách hàng 6m, cây cách cây 5m). Lưu ý nếu như bạn chọn cách chọn giày thì phải thường xuyên tạo tán và tỉa cành để đảm bảo vườn được thông thoáng.

1 ha trồng được bao nhiêu cây mít
1 ha trồng được bao nhiêu cây mít

3. Cách trồng mít sai quả

Sau khi bạn đã biết 1 ha trồng được bao nhiêu cây mít, chúng ta cùng tìm hiểu cách trồng cây mít sai quả. Mặc dù mít là một loại cây dễ trồng, nhưng bà con vẫn cần lưu ý vị trí trồng mít để đảm bảo cây không bị ngập úng.

3.1. Cây mít nên trồng ở đâu

Cây mít nên trồng ở đâu? Vị trí trồng mít sẽ quyết định trực tiếp đến cách trồng mít của mỗi người. Để cây có thể phát triển tối ưu thì bà con nên ưu tiên trồng ở những nơi có đủ ánh sáng, đủ nước và đủ chất dinh dưỡng. 

Nếu như bạn không trồng với số lượng lớn để kinh doanh thì có thể trồng để làm đẹp các công trình, biệt thự,... Bạn có thể trồng ở những khu như công viên, gần đường phố, trên vỉa hè,...

Nên trồng mít ở đâu?

3.2. Phương pháp nhân giống mít hiệu quả

Một số hộ gia đình không chỉ quan tâm đến cách trồng mít mà còn muốn tìm hiểu về phương pháp nhân giống mít hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn có thể tạo ra được một cây mới mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian và công sức. Hiện nay có hai phương pháp nhân giống cây chính là chiết cành và ghép cành.

3.2.1. Phương pháp ghép cành

Phương pháp ghép cành sẽ có 2 cách:  Ghép nối ngọn và ghép mắt 1 bên. Bà con cần chuẩn bị các dụng cụ như dao ghép, cây giống, túi nilon, chồi ghép,... Bạn nên ưu tiên ghép giống vào mùa khô.

Cách ghép nối ngọn: Cách trồng mít bằng phương pháp ghép nối ngọn được nhiều bà con thực hiện. Đầu tiên, bạn cắt ngang thân cây, từ mặt bầu cây, bạn lên vết cắt khoảng 20 đến 25 cm. Ở khu vực gốc ghép, bạn rạch 1 đường dài 1 - 1.5 cm. Bạn dùng dao tỉa chồi ghép sao cho hợp với vết ghép, tạo thành hình chữ V rồi dùng dây nilon mềm bọc túi nilon lại.

Phương pháp ghép cành cây mít

Ghép mắt 1 bên: Nhiều bạn chọn cách ghép mắt một bên khi thực hiện cách trồng cây mít trong chậu. Từ mặt bầu, thực hiện vết cắt dài 20 - 25 cm. Trên phần thân gốc ghép, cách khu vực mặt bầu tầm 15 - 20 cm, dùng con dao rạch 2 đường song song dài 2 - 2.5 cm, rộng 1 - 1.5 cm. Dùng dao cắt một đường ngang phía dưới để tạo thành hình chữ U.

Bà con tiếp tục dùng dao vát xéo 2 đầu, sau đó gắn vào vết ghép. Sau đó bạn dùng dây ni lông để quấn chặt và lấy túi bóng trùm lại. Sao 20 ngày đến 1 tháng thì chỗ mắt ghép đã nảy mầm, bạn có thể tháo bao trùm nilon. Sau 2 đến 3 tháng, hộ trồng cây có thể tháo dây quấn. Cách trồng mít là khi cây có khoảng 3 lá, bạn sẽ đem đi trồng.

3.2.1. Phương pháp chiết cành

Tùy theo phương pháp nhân giống mà cách chăm sóc cây mít mới trồng sẽ có sự khác nhau. Đa phần cây được chọn làm cành chiết sẽ có những cành tương đối già, đường kính khoảng 2- 3 cm, 2 đến 3 năm tuổi. Thời điểm tốt nhất để thực hiện phương pháp chiết cành chính là mùa thu và mùa xuân. 

Cách thực hiện: Bạn cần dùng dao khoanh phần vỏ cành, hai đường cắt nhau khoảng 5 - 7 cm. Tiếp theo đó bạn dùng dao tách hết phần vỏ ra khỏi vết chiết, sau đó dùng khăn lau phần cành đã bóc vỏ. 

Bước tiếp theo trong cách trồng mít dựa theo phương pháp chiết cành chính là để nhựa cây tự khô từ 1 đến 2 ngày, dùng hỗn hợp (2 phần cát trộn với 1 phần bùn trộn) để bó lại. Bước cuối cùng chính là dùng bao nilon bọc lại, tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. 

Chiết cành cây mít
Chiết cành cây mít

4. Cách chăm sóc cây mít mới trồng

Cách trồng và chăm sóc cây mít mới trồng như thế nào? Có thể khẳng định rằng giai đoạn cây mít còn nhỏ rất cần sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng. Nếu như trong giai đoạn này bạn bổ sung đủ dưỡng chất và có kỹ thuật chăm sóc hợp lý thì cây sẽ hạn chế bệnh về sau.

4.1. Vệ sinh đất trồng mít

Vệ sinh đất trồng mít là một trong những bước quan trọng trong cách trồng mít. Đầu tiên bạn cần phải dọn sạch hết cỏ dại và tàn dư từ vụ mùa trước. Điều này sẽ giúp hạn chế các bệnh của cây mít khi lớn lên.

Tiếp theo đó bạn sẽ đo độ pH của đất để bón vôi phù hợp. Việc bón vôi sẽ giúp khử sạch mầm bệnh trong đất, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả của phân bón. 

4.2. Tưới nước

Mặc dù mít là một loại cây có thể chịu được thời tiết nhiệt đới, tuy nhiên không có nghĩa bà con có thể lơ là việc tưới tiêu. Việc tưới nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng mít, quyết định đến chất lượng và độ mọng của quả.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít
Kỹ thuật chăm sóc cây mít

Trong tháng đầu trồng cây, nếu thời tiết quá khô hạn thì bạn cần tưới từ 2 đến 3 lần/ ngày. Thời gian sau đó bạn có thể tưới từ 4 - 5 lần/ ngày. Khi cây trồng sang năm thứ 2, bạn nên tưới cây vào giai đoạn mới bón phân hoặc thời tiết quá khô.

4.3. Bón phân

Cách bón phân cho cây mít mới trồng như thế nào đúng kỹ thuật? Thực tế cho thấy việc bón phân đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định năng suất và chất lượng của cây. Bà con có thể tham khảo liều lượng bón được các chuyên gia khuyến nông khuyên dùng như sau:

  • Bón lót: Bà con đầu hố theo kích thước 80 - 80 - 80, sử dụng từ 8 đến 12 kg phân hữu cơ để bót lót, kết hợp với ủ rơm, tưới nước giữ ẩm. Kể từ khi bón cho đến 25 ngày sau, bà con xuống giống.
  • Bón thúc: Bón thúc đóng vai trò quan trọng trong cách trồng mít. Tùy theo sự phát triển của cây và tình trạng dinh dưỡng mà bà con có thể điều chỉnh lượng phân bón sao cho phù hợp.

- Giai đoạn kiến thiết của cây: Trong năm đầu tiên thì cách trồng mít khoa học là nên bón 4 kg phân bón OBI – Ong Biển 3/gốc, được chia thành 4 lần bón. Đến năm thứ hai thì bạn nên tăng lượng bón phân vào mỗi cây, bón 6 kg phân bón bón OBI – Ong Biển 3/gốc, chia thành 4 lần bón.
- Giai đoạn kinh doanh của cây:

 

Trước khi ra hoa

Sau khi đậu trái

Thu hoạch xong

Năm thứ 3

Khoảng 3 - 4kg phân bón OBI – Ong Biển 3 đặc biệt/gốc

Khoảng 2 - 3kg phân bón OBI – Ong Biển 4 khoáng/ gốc

Khoảng 3 - 5kg phân bón  OBI – Ong biển 3 đặc biệt/gốc

Năm thứ 4

Khoảng 4 - 5kg phân bón OBI – Ong Biển 3 đăc biệt/gốc

Khoảng 3kg phân bón OBI – Ong Biển 4 khoáng/ gốc

Khoảng 4 - 5kg phân bón OBI – Ong biển 3 đặc biệt/gốc

Một lưu ý nhỏ khi bón phân cho cây thì bà con cần bón quanh tán cây, đào rãnh sâu tầm 30 cm, rộng 35 cm. Sau khi bón phân xong thì bạn cần phải tiến hành tưới nước ngay để giữ ẩm.

4.4. Làm cỏ, tỉa cành, tạo tán

Bước tiếp theo trong cách trồng mít chính là phải thường xuyên làm cỏ, tạo tán và tỉa cành. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:

  • Làm cỏ: Vì rễ của cây mít mọc nổi nên bạn cần chú ý khi làm cỏ, không cuốc sát với gốc cây, dễ làm rễ cây tổn thương. Đối với những cây có cỏ mọc ở gốc thì bạn nên nhổ thủ công để tránh làm tổn hại đến bộ rễ của cây. Trong giai đoạn cây đang nuôi trái thì bạn nên hạn chế tối đa các tác động gây tổn thương đến rễ cây.
  • Tạo tán và tỉa cành: Sau khi cây mít phát triển cao hơn 1m, bà con cần tạo tán và tỉa cành. Cách trồng mít trong giai đoạn này chính là chú ý trong việc tỉa cành từ 2 đến 3 lần/ năm. Khi cây bước sang thời kỳ kinh doanh, bà con sẽ tỉa cành 1 năm/ lần.
Tỉa cảnh tạo tán cho cây mít
Tỉa cảnh tạo tán cho cây mít

Trong quá trình tỉa cành thì bà con cần ưu tiên loại bỏ cành khô, sâu bệnh, cành già, cành sát mặt đất. Bà con nên kết hợp giữa việc tỉa cành và tạo tán cho cây. Điều này sẽ giúp hạn chế sâu bệnh phát triển và tạo được sự thông thoáng cho vườn.

5. Phòng và trị bệnh trên cây mít

Sau khi bạn đã biết được cách trồng mít thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cách phòng và trị bệnh trên cây mít. Mít là một loại trái cây có giá trị kinh tế cao nên việc phát hiện sớm các loại bệnh sẽ giúp cho bạn chữa trị kịp thời, hạn chế tổn thất.

5.1. Ruồi đục trái và thối trái mít

Ruồi đục trái là một trong những bệnh dễ gặp ở cây mít. Dấu hiệu để nhận biết bệnh này chính là trái bị đục tấn công bên ngoài vỏ, xuất hiện đốm màu nâu nhựa, bị mềm nhũn. Ruồi có thể gây hại suốt thời kỳ nhưng chủ yếu ở thời kỳ trái còn non hoặc khi bắt đầu chín.

Cách trồng mít phòng và trị bệnh ruồi đục trái:

  • Không để trái chín trên cây quá lâu 
  • Tiêu hủy những trái đã bị dòi để diệt tận gốc
  • Đối với đội trưởng thành thì bạn có thể sử dụng chất Methyl Eugenol để dụ, diệt ruồi đực bằng cách phun bả Protein, phun vào 8 đến 10 giờ sáng. 
Phòng và trị bệnh trên cây mít
Phòng và trị bệnh trên cây mít

5.2. Bệnh thối gốc chảy nhựa

Khi thực hiện cách trồng mít chắc chắn bạn sẽ bắt gặp tình trạng gốc cây vậy thối gốc và chảy nhựa. Bệnh này thường xuất hiện ở những khu vườn bị ẩm ướt hoặc vào mùa mưa. Dấu hiệu của bệnh chính là gốc cây có vết loét và dịch từ bên trong sẽ rỉ ra, có mùi hôi.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cây mít mới trồng bị vàng lá. Có thể trị bệnh bằng cách dùng dao cạo đi phần vỏ bị nhiễm, dùng Aliette hoặc thuốc Ridomyl Gold bôi lên vết thương. Để hạn chế tối đa bệnh bị tái lại thì bạn nên tạo hệ thống tiêu thoát nước tốt, tránh trường hợp vườn bị ẩm thấp.

5.3. Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân, đục cành gây hại bằng cách đẻ trứng lên thân, cành của cây mít. Dấu hiệu nhận biết bệnh này chính là trên thân cây sẽ xuất hiện những lỗ nhỏ có mùn gỗ đẩy ra. Cách trồng mít phòng chống sâu chính là thăm cây thường xuyên, làm sạch cỏ, tiêu diệt xén tóc để cây được phát triển khỏe mạnh.

5.4. Bệnh thối nhũn

Bệnh thối nhũn là một trong những bệnh thường xuất hiện ở thời kỳ cây con. Lúc này Mường ươm sẽ có độ ẩm cao nên bệnh dễ dàng xuất hiện, làm cho ngọn cây bị thối, giảm đỉnh sinh trưởng của cây. 

Phòng và trị bênh thối nhũn trái mít
Phòng và trị bênh thối nhũn trái mít

Cách trồng mít phòng chống bệnh thối nhũn chính là bổ sung thêm phân hữu cơ có các chế phẩm sinh học để cải tạo đất và phòng trừ nấm bệnh trong đất. Bạn có thể kết hợp với việc sử dụng các thuốc thực vật trừ vi khuẩn như Kasugamycin, Streptomycin,...

6. Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho bạn biết được cách trồng mít đúng kỹ thuật, cho năng suất cao. Nguoinhanong hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên, bà con đã an tâm và biết thêm được những thông tin quan trọng khi trồng mít. Chúc bạn đạt được một vụ mùa bội thu với những quả mít ngon, giòn, ngọt nhé!