show menu

Cẩm nang cách trồng xoài Cát Hòa Lộc cho vụ mùa bội thu

Chủ nhật, 09/07/2023 - 15:52

Cách trồng xoài Cát Hòa Lộc như thế nào để vụ mùa bội thu là điều được nhiều bà con nông dân quan tâm. Xoài Cát Hòa Lộc chính là một đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Loại trái cây này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn giúp nâng cao được hiệu quả kinh tế của người trồng. Vậy thì bạn đã biết cách trồng xoài đúng kỹ thuật chưa? Nếu như bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm về việc trồng trọt thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giới thiệu về giống xoài Cát Hòa Lộc

Trước khi tìm hiểu cách trồng xoài Cát Hòa Lộc thì bạn cần phải biết được các đặc điểm của giống cây này. Hình dáng của xoài Cát Hòa Lộc có thân thon dài và hơi nhọn về phần đầu của quả. Phần cuống của quả có hình bầu tròn.

Đặc điểm của xoài cát Hòa Lộc
Đặc điểm của xoài cát Hòa Lộc

Trung bình mỗi quả xoài khi chín sẽ có trọng lượng dao động từ 400 đến 500 gram. Khi chín cây xoài sẽ có màu vàng tươi và xung quanh vỏ ra được bao bọc bởi một lớp phấn trắng mịn. Đặc trưng của giống xoài này chính là có lớp vỏ bề ngoài khá mỏng, hạt lép, phần thịt dày và không có quá nhiều xơ.

2. Chuẩn bị trồng xoài Cát Hòa Lộc

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cách trồng xoài Cát Hòa Lộc đúng kỹ thuật. Cho đến thời điểm hiện tại thì đa phần bà con sẽ trồng dựa trên kinh nghiệm. Nếu như mọi người biết cách kết hợp giữa kinh nghiệm và kỹ thuật trồng sẽ mang đến lợi nhuận cao hơn.

2.1. Thời vụ trồng xoài Cát Hòa Lộc

Chọn thời vụ trồng xoài cát sẽ ảnh hưởng đến kỹ thuật trồng xoài Cát Hòa Lộc. Vì khi bạn trồng đúng mùa vụ thì năng suất, sức khỏe và chất lượng của quả sẽ cao hơn, đồng thời tiết kiệm được công chăm sóc. 

Trồng xoài cát Hòa Lộc vào tháng mấy
Trồng xoài cát Hòa Lộc vào tháng mấy

Xoài Cát Hòa Lộc là giống cây ưa khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Do đó thời gian tốt nhất để trồng xoài chính là vào đầu mùa mưa, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Nếu như bà con có thể chủ động trong việc tưới tiêu và không cần phụ thuộc vào thời tiết thì có thể trồng xoài quanh năm.

2.2. Trồng xoài Cát Hòa Lộc ở đâu

Khi bạn tìm hiểu về cách trồng xoài Cát Hòa Lộc chắc chắn cần phải biết được nơi nào trồng xoài thích hợp. Bạn nên ưu tiên lựa chọn đất phù sa. Do đó những nơi thích hợp để trồng xoài sẽ bao gồm: Xã Hòa Hưng, An Hữu, An Thái Trung, Tân Hưng,... Huyện Cái Bè là khu vực trồng xoài lâu đời nhất.

2.3. Chọn giống

Sau khi bạn đã xác định được vị trí trồng thì bước tiếp theo trong cách trồng xoài Cát Hòa Lộc chính là chọn giống cho cây. Bạn có thể chọn cây giống đã được nhân giống bằng phương pháp vô tính như tháp đọt, tháp mắt, sẽ mang về nhiều lợi ích kinh tế.

Thời gian trồng cây chỉ từ 2 đến 3 năm là đã ra quả và thừa hưởng được các đặc tính tốt từ cây mẹ. Bạn cần chọn những cây không bị trầy xước, có từ 2 đến 3 cơi đọt và lá đang trong giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên nếu như bạn có thời gian và muốn chăm sóc cây ngay từ những lúc ban đầu thì có thể lựa chọn cách trồng xoài bằng hạt. 

Chọn giống xoài cát Hòa Lộc
Chọn giống xoài cát Hòa Lộc

2.4. Làm đất trồng xoài Cát Hòa Lộc

Làm đất là một khâu quan trọng trong cách trồng xoài Cát Hòa Lộc. Chỉ khi nền đất đủ chất dinh dưỡng và đáp ứng được các tiêu chí để cây phát triển thì xoài mới có thể đâm chồi nảy lộc, cho nhiều trái ngon.

Bà con cần lên liếp rộng khoảng 70 cm, độ cao từ 50 đến 80 cm, đảm bảo gốc xoài không bị ngập nước khi mưa. Khu vực nào thường xuyên bị tình trạng ngập úng khi mưa thì bạn nên trồng cây ở các mô, chiều cao từ 30 đến 60 cm, đường kính từ 60 đến 80 cm.

Bạn nên sử dụng đất thịt pha cát có khả năng thoát nước tốt, tầng đất dày, pH từ 5.5. đến 7.0, thủy cấp không quá 2.5 m. Loại đất này có hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất phù hợp với điều kiện phát triển của cây.

2.5. Làm mô trồng cây

Như chúng tôi đã đề cập bên trên thì cách trồng xoài Cát Hòa Lộc ở những khu vực dễ bị ngập úng chính là sử dụng mô đất. Đất làm mô có thể là đất vườn, đất mặt ruộng, đất bãi bồi ven sông. Bà con cần phải xới đất trước khi làm mô.

Sau đó tiến hành trộn tro trấu và phân chuồng, đất theo tỷ lệ: 2 đất : 1 phân : 1 tro. Bạn có thể trộn thêm phân NPK vào mô trồng cây. Một mẹo nhỏ giúp cây dễ phát triển chính là bạn nên bồi mô mỗi năm.

Khoảng cách trồng xoài cát Hòa Lộc
Khoảng cách trồng xoài cát Hòa Lộc

2.6. Khoảng cách trồng xoài Cát Hòa Lộc

Khoảng cách trồng xoài Cát Hòa Lộc lý tưởng chính là 8 m x 8 m hoặc 10 m x 10 m. Nếu như bạn chọn trồng cây thâm canh thì khoảng cách từ 5 m x 6 m hoặc 6 m x 6m. Bà con cần kết hợp với việc cắt tỉa cành, tạo tán từ sớm để cây nhận được đủ ánh sáng phát triển.

3. Cách trồng xoài Cát Hòa Lộc

Có rất nhiều cách trồng xoài Cát Hòa Lộc khác nhau và mỗi cách sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay có 3 phương pháp chính được nhiều bà con nông dân áp dụng và đã có kết quả tích cực: Trồng bằng hạt, trồng bằng cây tháp, trồng bằng cách chiết cành.

3.1. Trồng xoài Cát Hòa Lộc bằng hạt

Để trồng xoài Cát Hòa Lộc bằng hạt thì bạn cần phải kiểm tra xem hạt đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Nếu như hạt đã đạt tiêu chuẩn thì bạn đem trồng liên tiếp cách nhau 10 cm. Đến khi cây đã có bốn lá thì bà con chuyển sang khu vực giâm cành.

Trồng xoài bằng hạt
Trồng xoài bằng hạt

Khoảng cách giâm cành là 30 x 60 cm để làm gốc ghép hoặc bỏ vào bầu dưỡng từ 1 đến 2 tháng rồi mang ra đất trồng. Ưu điểm của phương pháp trồng bằng hạt chính là dễ trồng nhưng thời gian ra trái lâu.

3.2. Trồng xoài bằng cây tháp

Một cách trồng xoài Cát Hòa Lộc có nhiều ưu điểm và dễ làm chính là trồng xoài bằng cây tháp. Đầu tiên bạn cần chọn nhánh, cắt bỏ lá, mang mắt cách 1 tuần trước khi lấy mầm. Cành được tháp chọn có gỗ còn xanh để khi vỏ tróc ra có thể thực hiện tách cành.

Cây xoài cần phải trải qua giai đoạn tháp dưỡng gần 4 tháng trước khi đem trồng. Ưu điểm của hình thức này chính là có năng suất tốt, có thể mang đi xa, giữ lại được đặc tính trội của cây mẹ và thời gian thu hoạch quả nhanh. 

3.3. Trồng xoài bằng cách chiết cành

Một cách trồng xoài Cát Hòa Lộc giữ được đặc tính tốt của cây mẹ và cùng lúc trồng được hàng loạt các cây giống nhau để thu hoạch được quả chất lượng chính là trồng bằng cách chiết cành. Phương pháp này thích hợp cho hình thức sản xuất tập trung. Bà con có thể tham khảo những đơn vị uy tín bán cây chiết cành để mua về trồng nhé!

Nhân giống bằng cách chiết cành xoài cát Hòa Lộc
Nhân giống bằng cách chiết cành xoài cát Hòa Lộc

4. Kỹ thuật chăm sóc xoài Cát Hòa Lộc đúng cách

Nhiều bà con trồng dựa trên kinh nghiệm, không quá chú trọng về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên để cho vườn xoài đạt được năng suất cao thì bà con cần phải kết hợp sữa kinh nghiệm của bản thân và kỹ thuật trồng đúng đắn. Sau đây chính là kỹ thuật chăm sóc xoài được các chuyên gia chia sẻ:

4.1. Tưới nước

Cách trồng xoài Cát Hòa Lộc để đảm bảo được lượng nước cho quả chính là cần phải tưới nhiều nước trong thời gian đầu, khoảng 3 - 4 lần/ ngày. Về sau khi cây đã lớn thì bạn có thể tưới nước ít đi nhưng vẫn cần phải đảm bảo đủ độ ẩm cho cây. Bà con có thể sử dụng thêm cỏ khô, rơm, ủ xung quanh gốc cây để cản nước bốc hơi.

4.2. Làm cỏ

Khi thực hiện cách trồng xoài Cát Hòa Lộc chắc chắn không thể thiếu khâu làm cỏ. Vì cỏ dại sẽ hạn chế quá trình trưởng thành của cây, hút chất dinh dưỡng của đất. Bạn có thể diệt cỏ bằng cách sử dụng liềm chặt đứt cỏ khi cây cao khoảng 20 cm. Bạn có thể tận dụng phần cỏ đã bị chặt đứt để ủ gốc cây, hạn chế mầm bệnh và bảo vệ cây. 

Chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc
Chăm sóc cây xoài cát Hòa Lộc

4.3. Biện pháp xử lý ra hoa sớm

Tình trạng hoa ra sớm sẽ khiến cho mùa thu hoạch bị rớt so với giá dự định. Bạn có thể tham khảo cách làm sau để xử lý khi hoa ra sớm: Tưới thuốc nếu cây ra 2 - 3 cơi đọt, cây già ra 1 - 2 cơi đọt, hoặc ra lá lụa, đọt ra khoảng 10 cm. 

Loại thuốc thường dùng để xử lý cây ra hoa sớm là Paclobutrazol 10%, pha 10 cc với nước rồi tưới. Sau đó 2 tháng, bạn có thể dùng Dola 02X hoặc KNO để tưới tiếp. 

4.4. Xử lý xoài ra trái

Một trong những câu quan trọng trong cách trồng xoài Cát Hòa Lộc chính là xử lý xoài khi đã ra trái. Khi ra trái, bạn cần bao trái và sử dụng thuốc vi sinh để cho sản phẩm đạt tiêu chuẩn, hạn chế sâu bọ, đồng thời bảo vệ được môi trường. Một mẹo nhỏ giúp xoài dễ đậu trái chính là tưới nước cho hoa khi trời đang nắng, tưới trước và sau khi trời mưa. 

4.5. Bón phân

Bón phân là không quan trọng trong cách trồng xoài Cát Hòa Lộc, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây. Liều lượng bón phân của xoài như sau:

Bón phân cho cây xoài phát triển
Bón phân cho cây xoài phát triển
  • Trong 2 năm đầu: Sử dụng loại phân NPK 16 – 16 – 8 từ 150 đến 300 g, hoặc sử dụng phân U rê 200g tần suất 30 ngày/ lần. 
  • Cây từ 6 đến 8 năm tuổi: Dùng phân NPK theo công thức 1,09:0,9:0,96/cây/năm. Bà con nên chia thành ba đợt để bón: trước khi ra hoa, sau khi đậu trái và sau khi thu hoạch.

Bón phân quyết định rất nhiều đến năng suất và chất lượng của quả. Bà con không nên lạm dụng phân bón hóa học mà nên kết hợp thêm cả phân bón hữu cơ trong quá trình bón cho cây, giúp cây phát triển và bảo vệ được môi trường.

4.6. Tỉa cành, tạo tán

Một trong những khâu quan trọng trong cách trồng xoài Cát Hòa Lộc chính là tỉa cành. Sau một năm kể từ khi bạn thực hiện bấm ngọn xài ở vị trí cao 0.6 - 1m so với mặt đất, bạn giữ lại 3 - 4 chồi. Đến khi thành ngang ra từ 2 đến 3 lần đọt, tiếp tục thực hiện bấm ngọn. Bà con nên chú ý cách tỉa cây thường xuyên, bỏ các cành bệnh, chỉ giữ lại các cành tốt để tạo điều kiện cho cây phát triển.

5. Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho bạn biết được cách trồng xoài Cát Hòa Lộc được nhiều bà con áp dụng và đã thành công. Nguoinhanong hy vọng rằng với những thông tin trên, mọi người sẽ đạt được một vụ mùa năng suất và bội thu. Trồng cây là cả một quá trình dài nên bạn hãy thật kiên nhẫn để hưởng quả ngọt nhé!