show menu

Hé lộ kỹ thuật làm chồng nuôi dê sinh sản thành công 100%

Thứ ba, 11/04/2023 - 16:10

Làm chuồng nuôi dê sinh sản là bước vô cùng quan trọng và quyết định đến mức độ thành công khi nuôi dê. Vậy kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản có khó không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Vì sao nên làm chuồng nuôi dê sinh sản đúng kỹ thuật?

Dê là loại gia súc dễ thích nghi với mọi điều kiện hoàn cảnh, ít mắc bệnh, thức ăn chăn nuôi của chúng vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, khả năng sản xuất của chúng còn tùy thuộc rất lớn vào môi trường sống trong đó có yếu tố chuồng trại. Trước khi chăn nuôi dê thịt hoặc dê sữa, chủ trang trại cần chú ý tới điều kiện về chuồng trại.

Để đảm bảo một lứa có thể nuôi được từ vài chục đến vài trăm con dê thì bà con phải có kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản. Vậy vì sao nên làm chuồng nuôi dê sinh sản? Cùng tìm hiểu những lý do dưới đây nhé.

1.1 Dễ dàng quản lý đàn dê

Chuồng nuôi có thể giúp đàn dê tránh mưa, tránh nắng, tiến hành phối giống và sinh đẻ. Nếu chuồng trại được làm đúng kỹ thuật thì bạn dễ dàng kiểm soát và theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của dê. 

Làm chuồng nuôi dê sinh sản giúp quản lý đàn dễ dàng hơn
Làm chuồng nuôi dê sinh sản giúp quản lý đàn dễ dàng hơn

Ngoài ra, chúng còn giúp bạn phát hiện kịp thời các thời điểm dê động dục để chủ động chọn giống đực khỏe mạnh và tiến hành phối giống cho dê tránh tình trạng dê con cận huyết, cơ thể phát triển ốm yếu, còi cọc thậm chí bị chết non.

1.3 Nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho dê

Chuồng nuôi đúng kỹ thuật sẽ giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của đàn dê. Đàn dê sẽ không phải chịu những tác động xấu từ môi trường như nắng, mưa, lạnh, ẩm đặc biệt là dê con mới sinh. Ngoài ra, chuồng nuôi dê sinh sản còn giúp hạn chế bệnh tật và vi khuẩn tấn công đàn dê. 

Chuồng nuôi được phân chia thành nhiều loại riêng biệt để phù hợp với mục đích nuôi: Dê con, dê thịt, dê sinh sản,... Việc làm này giúp bạn thuận tiện trong việc vệ sinh chuồng trại cũng như các dụng cụ chăn nuôi, cung cấp đủ lượng thức ăn hàng ngày từ đó giúp đàn dê phát triển đồng đều mà không làm ảnh hưởng đến nhau. 

Nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho dê
Nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho dê

1.3 Tránh tình trạng trộm cắp

Chuồng trại thiết kế theo tiêu chuẩn sẽ tránh được tình trạng bị bắt trộm dê, đảm bảo an ninh an toàn. Bà con cũng có thể nuôi thêm chó để trông dữ chuồng dê của mình.

1.4 Giảm ô nhiễm môi trường

Lợi ích lớn nhất của việc chuồng nuôi dê sinh sản là phân dê sẽ được dồn một chỗ. Bạn có thể đem ủ phân dê làm phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng giúp tiết kiệm chi phí. Phân và nước tiểu của dê có mùi rất khó chịu. Nếu không được thu gom và xử lý kịp thời, phân có thể làm ô nhiễm nguồn nước xung quanh, phát sinh ra ruồi, nhặng.

Chuồng nuôi dê sinh sản giúp giảm ô nhiễm môi trường
Chuồng nuôi dê sinh sản giúp giảm ô nhiễm môi trường

Điều này làm ảnh hưởng đến không khí, môi trường sống của con người và các loại vật nuôi khác. Vì vậy, kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản rất quan trọng, góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu tác động và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Với những lợi ích trên, bà con nên lưu ý trước khi bắt tay chăn nuôi dê thì phải tiến hành làm chuồng trại i đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

>> Xem thêm: Cách nuôi nhím sinh sản cho người mới bắt đầu

2. 3 kiểu chuồng nuôi dê phổ biến

Hiện nay, có 3 kiểu chuồng nuôi dê sinh sản phổ biến như: Chuồng sàn có chia ngăn, chuồng sàn không chia ngăn, chuồng úm dê con. Cùng tìm hiểu chi tiết từng kiểu chuồng trong phần dưới đây.

2.1 Chuồng sàn có chia ngăn

Mẫu chuồng có chia ngăn được sử dụng phổ biến để nuôi dê lấy sữa, nuôi lấy giống, dê hậu bị, dê sinh sản. Bạn có thể áp dụng phương thức làm chuồng ở phía trên để chia ngăn phù hợp và đúng kỹ thuật.

2.2 Chuồng sàn không chia ngăn

Chuồng nuôi dê sinh sản không chia ngăn sẽ sử dụng cho phương thức nhốt chuồng kết hợp chăn thả, đặc biệt là dê thịt. Ưu điểm của mẫu chuồng này tiết kiệm chi phí và vật tư làm cách ngăn cách. Bạn chỉ cần thiết kế cửa chuồng rộng để thuận tiện cho việc đi lại của cả đàn dê. Nhưng loại chuồng này sẽ không kết hợp chăn nuôi dê sinh sản, dê hậu bị và dê con.

Kiểu chuồng sàn nuôi dê
Kiểu chuồng sàn nuôi dê

2.3 Chuồng úm dê con

Chuồng úm dê con còn có tên gọi là cũi dê con. Cũi này dùng để nhốt dê từ 7-21 ngày tuổi. Dê con sau khi tách mẹ sẽ được nuôi trong cũi, thuận tiện cho bạn chăm sóc, quan sát, tăng tỷ lệ nuôi sống. 

Cũi nuôi úm dê được làm bằng tre hoặc gỗ, mỗi thanh rộng từ 2-3 cm, chắc chắc, vót mịn để không làm tổn thương dê. Khoảng cách giữa các nan là 1cm để chân dê không bị lọt xuống dưới. 

Cũi nuôi dê con đặt ở nơi kín gió, bên ngoài có rèm che bằng bạt nếu thời tiết quá lạnh hoặc đang mưa. Bên trong sàn phải lót rơm hoặc chất độn chuồng khô mềm để dê con nằm cho ấm. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn nuôi nhím thịt tại nhà: Chăm sóc, dinh dưỡng và vệ sinh chuồng trại

3. Yêu cầu cơ bản của chuồng dê

Để biết cách làm chuồng nuôi dê sinh sản, người chăn nuôi cần phải đảm bảo được những yêu cầu cơ bản dưới đây.

3.1 Vị trí

Vị trí làm chuồng nuôi dê sinh sản dễ cần yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát. Vì dê là loại gia súc nhai lại nhưng tính khí khác thất thường và thích ở những nơi cao ráo thoáng mát, không ưa sự ẩm ướt. Chuồng dê nên cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa nhà ở, đường đi, xung quanh có cây xanh bóng mát. Ngoài ra, bà con nên xây chuồng ở địa điểm dễ dàng quản lý, chăm sóc và dọn dẹp vệ sinh.

Nên đặt chuồng nuôi dê sinh sản cách xa nguồn nước
Nên đặt chuồng nuôi dê sinh sản cách xa nguồn nước

3.2 Hướng chuồng

Hướng làm chuồng nuôi dê sinh sản thích hợp nhất là hướng Đông Nam. Đây là hướng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Nếu không có địa hình thích hợp, người chăn nuôi có thể lựa chọn hướng Đông hoặc hướng Nam vì có ánh mặt trời chiếu vào chuồng buổi sáng sẽ kích thích dê ăn nhiều, tiêu hóa tốt, phát triển nhanh.

3.3 Diện tích chuồng

Diện tích chuồng nuôi dê sinh sản sẽ phụ thuộc vào sống lượng đàn dê của bạn. Nhưng chuồng nuôi phải rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, dễ dàng dọn dẹp, thuận tiện trong việc chăm sóc dê con và dê mẹ sau khi sinh.

3.4 Vật liệu làm chuồng

Vật liệu làm chuồng nuôi dê sinh sản khá đơn giản, người chăn không nhất thiết phải mua vật liệu quá đắt tiền. Người chăn nuôi có thể dùng gỗ, tre, cây tầm vông,... để làm chuồng giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng luôn lá tranh, lá cọ, lá dừa hoặc ngói để làm mái. 

4. Yêu cầu kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản

Kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo cách cách làm chuồng nuôi dê dưới đây. 

4.1 Khung chuồng

Khung chuồng nuôi được làm bằng gỗ, tre hoặc đổ cột bê tông xi măng. Ở dưới chân cột phải có 1 chân đỡ được kê cao khoảng 50-70cm làm bằng gạch hoặc đá to, xây dựng kiên cố. Phía dưới bạn có thể thiết kế dầm đáy, bên cạnh các xà dọc, xà ngang chắc chắn.

4.2 Nền chuồng

Nền chuồng phía dưới có thể láng xi măng để tiện lợi trong quá trình vệ sinh. Nền chuồng có độ nghiêng 2-3% về phía cống rãnh thoát nước tránh tồn đọng. Xung quanh nền và khung chuồng nên có hệ thống rãnh thoát nước thiết kế chảy theo một chiều có độ dốc nhất định để dẫn nước tiểu và phân về hố thu gom và xử lý tránh ô nhiễm môi trường.

4.3 Sàn chuồng

Sàn nuôi là vị trí vô cùng quan trọng để nuôi nhốt dê. Bạn nên làm sàn nuôi dê bằng thanh gỗ có kích thước 2,5 x 3cm đóng theo kiểu dát giường. Các khe hở chỉ từ 1-1,5cm đảm bảo lọt được phân và nước tiểu nhưng không lọt chân dê. 

Nếu dùng tre làm sàn thì các thanh tre phải thẳng và được gọt sạch, quay xuống dưới để tránh ứ đọng phân đồng thời không làm tổn thương đàn dễ nuôi. Khe hở giữa các thanh tre cũng chỉ từ 1-1,5cm.

Sàn chuồng nuôi dê bằng thanh gỗ
Sàn chuồng nuôi dê bằng thanh gỗ

4.4 Thành chuồng

Thành chuồng lắp đặt kiên cố để bảo vệ giúp dê không chạy ra bên ngoài. Thành chuồng nên làm bằng tre hoặc gỗ đóng thành nan dọc nhưng không quá rộng, khoảng cách giữa các nan là 6-10cm. 

Thành chuồng cao tối thiểu từ 1,5-1,8cm. Nếu thành chuồng làm bằng tre thì phải gọt sạch mắt tránh gây tổn thương khi chúng cọ xát người vào. 

>> Xem thêm: Dấu hiệu lợn sảy thai – Các nguyên nhân và biện pháp xử lý

4.5 Mái chuồng

Mái chuồng làm kiểu 2 trái có nóc ở giữa. Mái phải nhô ra khỏi ít nhất 60-80cm để tránh gió lùa, mưa hắt. Hơn nữa, mái có độ dốc vừa phải để thoát nước mưa dễ dàng.

4.6 Vách ngăn

Bên trong chuồng nuôi dê sinh sản cần phải thiết kế vách ngăn để ngăn cách thành ô riêng cho các lứa dê, đặc biệt là dê sinh sản. Bạn có thể làm vách ngăn bằng tre hoặc vầu, khoảng cách giữa các thành là 0,8-10cm để dê không thể chui ra ngoài. 

4.7 Cửa chuồng

Cửa chuồng nên rộng từ 60-80cm giúp dê đi lại một cách dễ dàng, không bị cọ sát vào tường, đặc biệt đối với dê cái đang mang thai. Cửa có thể làm bằng tre hoặc gỗ, thiết kế bậc thang gỗ lên xuống cho dê.

4.8 Máng ăn

Máng cỏ có thể đóng bằng thanh gỗ hoặc tre cao từ 0,2-0,3cm, rộng 0,25-0,35cm, chiều dài tùy thuộc vào ngăn ô của chuồng. Máng thức ăn tinh bột treo bên ngoài hoặc đặt cố định bên trong chuồng nuôi, cạnh cửa. Do thức ăn tinh bột nên bạn sử dụng tấm ván gỗ để đóng với chiều cao 0,15-0,25cm, rộng 0,2-0,25cm, chiều dài tùy thuộc theo kích thước ô chuồng nuôi.

Mẫu máng cho dê ăn cơ bản
Mẫu máng cho dê ăn cơ bản

4.9 Máng uống

Máng uống nên đặt ở phía trong hoặc ngoài mỗi ngăn chuồng, có thể tận dụng xô và gắn chặt vào thành chuồng.

4.10 Sân chơi cho dê

Tại chuồng nuôi dê sinh sản, bạn nên làm khu sân chơi cho dê giúp quản lý phối giống hiệu quả hơn. Sân chơi phải đảm bảo 2-5 con/m2, nền đất nện chắc hoặc nền xi măng. Sân chơi cũng phải đặt máng uống nước, máng ăn cỏ, xung quanh cho cây xanh bóng mát.

4.11 Nơi vắt sữa

Đối với mô hình nuôi dê lấy sữa, bạn cần sắp xếp nơi vắt sữa dê nằm ở phía ngoài sân chơi. Chân sàn từ 50-60cm phù hợp với chiều cao của người vắt sữa. Phía ngoài gắn thêm máng để đựng thức ăn. Trước sập nên có một khung vuông giống như vách ngăn chuồng, phần lỗ chỉ đủ để lọt đầu dê.

5. Hướng dẫn vệ sinh chuồng giúp dê phát triển tốt

Nhiều người chưa biết cách vệ sinh chuồng nuôi dê sinh sản đúng cách như thế nào? Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cho bạn cách vệ sinh chuồng giúp dê phát triển tốt nhé.

5.1 Vệ sinh cơ giới

Trong quá trình chăn nuôi dê, bạn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ để hạn chế mầm bệnh và các yếu tố xấu từ bên ngoài tác động. Hàng ngày, khi thả đàn dê ra sân chơi, bạn cần vệ sinh quét dọn sàn chuồng, dội nước phía bên trong nền và rãnh thoát nước để tránh phân và nước tiểu ứ đọng. 

Trước khi cho dê ăn, bạn phải vệ sinh sạch sẽ máng ăn thô, máng thức ăn tinh, rửa sạch máng uống và thay nước. Cung cấp đầy đủ nước sạch trong quá trình vệ sinh và tẩy uế chuồng. Tuyệt đối không để nước tù đọng trong sân chơi của dê.

5.2 Tiêu độc sát trùng

Một trong những vấn đề mà người chăn nuôi cần quan tâm đó là sát trùng chuồng nuôi. Bạn nên tiến hành theo định kỳ, đúng quy trình, sử dụng đúng thuốc và đúng nồng độ,... 

Bạn tiến hành tiêu độc 7 ngày trước khi nuôi nhốt và tiêu độc sau 15 ngày, và 3 ngày trước khi nuôi trở lại. Trong quá trình chăn nuôi, chuồng nuôi dê sinh sản đúng kỹ thuật cần được tiêu độc định kỳ 1 tháng 1 lần. Trước khi tiến hành tiêu độc, bạn cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bằng nước để giảm mật độ vi sinh vật trên bề mặt chuồng.

Tiêu độc sát trùng
Tiêu độc sát trùng

Bạn sử dụng vôi rắc xung quanh chuồng, hố sát trùng để tránh các tác nhân gây bệnh. Đối với chuồng nuôi có dê và không dê, người chăn nuôi cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn thuốc phù hợp tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vật nuôi.

Hy vọng qua bài viết trên của Người Nhà Nông đã giúp bạn nắm rõ các thông tin liên quan đến kỹ thuật làm chuồng nuôi dê sinh sản. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức hữu ích liên quan đến chủ đề này nhé.