show menu

Cách nuôi nhím sinh sản cho người mới bắt đầu

Thứ năm, 13/04/2023 - 13:57

Nhím là một loài động vật mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy cách nuôi nhím đơn giản nhưng bạn cần phải tuân theo đúng kỹ thuật. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách nuôi nhím sinh sản nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách nuôi nhím sinh sản hiệu quả qua các giai đoạn

Để nuôi nhím sinh sản hiệu quả, bạn cần chú ý tới từng giai đoạn để chăm sóc nhím tốt hơn. Cụ thể như sau:

1.1 Giai đoạn 1: Phối giống nhím

Khi con cái ở thời điểm động dục, cần tiến hành nhốt con đực và con cái vào trong lồng. Sau 1-2 ngày, khi chúng quen mùi nhau thì mở cửa lồng để chúng quan hệ. Thời gian giao phối phù hợp nhất là từ 2h đến 5h sáng. Bạn nên ghép đôi chúng khoảng vài ngày, có khi lên đến vài tháng nếu nhím cái chưa có thai.

Phát hiện nhím cái có thai bằng cách xem số cân nặng đã tăng, khi đó bà con tách nhím đực ra ngoài để nhím cái tự sinh con và chăm sóc.

Chọn và phối giống nhím sinh sản
Chọn và phối giống nhím sinh sản 

1.2 Giai đoạn 2: Nuôi nhím trong giai đoạn sinh sản

Với các loại nhím nói chung, đặc biệt là khi nuôi nhím thịt, khoảng thời gian nhím cái mang thai là từ 90-95 ngày. Ở giai đoạn này, bạn nên bổ sung thức ăn như rau, chuối, lạc,...Thông thường, nhím sẽ sinh con vào ban đêm.  Khi đến thời kỳ đã sinh song thì bổ sung nhiều thức ăn tinh cho nhím. Nhím là loài động vật yêu quý con của mình, nhím bảo vệ và chăm sóc con của mình rất tốt nên người nuôi không cần bận tâm quá nhiều.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi dê lấy sữa cần biết, cách nuôi chuẩn hiệu quả cao

1.3 Giai đoạn 3: Cách nuôi nhím con và nhím mẹ sau sinh

Nhím con khi mới sinh ra sẽ nặng khoảng 100g. Thời kỳ đầu, chúng lớn nhờ sữa mẹ, sang tháng thứ 2 thì nhím con đã biết tập ăn và chúng ăn cùng thức ăn của nhím mẹ. 

Người chăn nuôi công nghệ cao nên sử dụng cỏ khô lót trong hang nhân tạo để cho nhím con nằm trong tháng đầu tiên. Nhưng bạn nên lưu ý rằng phải thay cỏ hoặc rơm khô thường xuyên để tránh bệnh tật cho nhím con. Ngoài ra, bạn phải quan sát phân của nhím con, nếu phân của chúng ở dạng viên là sức khỏe ổn định. Nếu phân ở dạng lỏng thì bạn phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Chăm sóc kỹ lưỡng nhím mẹ và nhím con
Chăm sóc kỹ lưỡng nhím mẹ và nhím con

Khi nhím con được 2-2,5 tháng thì cho chúng cai sữa. Tách nhím con ra khỏi mẹ trong 2 chuồng riêng biệt, mỗi ngày cho bú 1 lần đến khi nhím con có thể ăn tốt thức ăn. Thông thường, nếu chăm sóc nhím con chu đáo thì chúng sẽ tăng trung bình 1kg mỗi tháng. Sau 1 năm đầu, chúng có thể đạt được 10kg và tăng chậm lại trong những năm tiếp theo.

Cách nuôi nhím cảnh sinh sản cũng tương tự, bạn chỉ cần áp dụng các cách nuôi nhím sinh sản như trên để nuôi nhím cảnh. 

2. Một số lưu ý trong kỹ thuật nuôi nhím sinh sản

Mô hình nuôi nhím sinh sản đã và đang được nhiều người áp dụng thành công tại các địa phương. Tuy cách nuôi nhím sinh sản rất đơn giản nhưng bạn cần phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp bạn nuôi nhím đúng cách.

>> Xem thêm: [Bật mí] Cách nuôi dê sinh sản đạt chuẩn từ chuyên gia

2.1 Lưu ý về chuồng trại

Khi chăm sóc nhím, bà con cần lưu ý về vấn đề vệ sinh chuồng trại. Dưới đây là các một bước trong kỹ thuật nuôi nhím chúng tôi đã đúc kết. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

  • Đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo và cọ rửa thường xuyên.
  • Máng ăn và máng uống cần được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày.
  • Tuyệt đối không để thức ăn thừa lâu ngày trong máng.
  • Lên kế hoạch định kỳ tổng vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi để hạn chế khả năng phát sinh bệnh không mong muốn.
Đảm bảo điều kiện chuồng trại khi nuôi nhím sinh sản
Đảm bảo điều kiện chuồng trại khi nuôi nhím sinh sản

2.2 Lưu ý về thức ăn, và thời gian nghỉ ngơi

Người chăn nuôi nên chú ý để thức ăn ở nơi khô ráo để đảm bảo thức ăn sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Cho nhím ăn mỗi ngày 2 lần vào bữa chính vào buổi tối và bữa phụ vào buổi trưa.

Người chăn nuôi nên cho ăn đúng giờ vào mỗi ngày để nhím tạo thành thói quen và tốt cho dạ dày của chúng. Ngoài ra nước uống trong máng cần được thay thường xuyên để đảm bảo nước luôn sạch sẽ. Trong quá trình chăm sóc, cần theo dõi xem có con nào bị bệnh không để chữa trị kịp thời. 

Người chăn nuôi còn phải quan tâm đến thời gian nghỉ ngơi của nhím. Nhím là loài động vật sinh hoạt về đêm nên chúng sẽ ngủ vào ban ngày từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Do đó thời gian này bạn cần giữ yên tĩnh cho nhím ngủ.

Cần cung cấp đủ thức ăn khi nuôi nhím sinh sản
Cần cung cấp đủ thức ăn khi nuôi nhím sinh sản

2.3 Không cho nhím giao phối cận huyết

Khi nuôi nhím sinh sản, người chăn nuôi nên lưu ý trao đổi nhím đực giống giữa các đàn với nhau để tránh sinh sản cận huyết. Theo đó, bạn nên ghi chép lịch sử của nhím sinh sản để khi ghép đôi tránh bị nhầm lẫn.

2.3 Cách phát hiện nhím không sinh sản

Thời điểm nhím phối giống và sinh sản là từ 12-18 tháng tuổi, nếu quá thời gian này nhím không có dấu hiệu động dục và phối giống đẻ thì bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nhím không sinh sản có thể do các nguyên nhân như chọn nhím giống không tốt, khâu chăm sóc nhím chưa tốt đặc biệt là quá trình ghép đôi giao phối không đúng kỹ thuật. 

Trên đây là những chia sẻ kỹ thuật nuôi nhím sinh sản đầy đủ nhất của Người Nhà Nông dành cho người mới bắt đầu. Nuôi nhím không khó nhưng nếu bạn tuân theo những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên thì chắc chắn sẽ thành công. 

>> Xem thêm: Hé lộ kỹ thuật làm chồng nuôi dê sinh sản thành công 100%