show menu

Tiết lộ 5 dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ dân chơi cá cảnh nên biết

Thứ tư, 20/12/2023 - 16:28

Khi anh em biết được các dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ sẽ giúp cho quá trình sinh sản của cá được chuẩn bị tốt nhất. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin hữu ích hướng dẫn anh em nhận biết cá bình tích sắp đẻ. Cùng theo dõi nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Đặc tính sinh sản của cá bình tích (cá trân châu)

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ thì anh em cần phải hiểu rõ đặc tính sinh sản của chúng. Cá bình tích hay còn được gọi là cá trân châu là loại cá nước ngọt rất dễ nuôi và được nhiều người chơi cá lựa chọn. 

dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ
Cá trân châu sinh sản theo hình thức đẻ con

Cá bình tích là một trong những loại cá dễ đẻ và đẻ nhiều nhất. Nếu anh em biết cách lựa chọn cá thì khi mua về chúng có thể đẻ chỉ sau từ 1 đến 2 ngày. Cá bình tích sinh sản theo hình thức đẻ con và khi vừa đẻ xong, chúng sẽ tìm các chỗ kín để ẩn nấp như bụi rong rêu hay khe đá để ẩn náu.

Được biết, cá bình tích mẹ có thể sẽ ăn cá con ngay khi vừa đẻ ra vì lầm tưởng đó là thức ăn. Vậy nên khi cá mẹ đẻ thì anh em cần bố trí rong rêu hay chỗ ẩn nấp cho cá con. Sau khi cá mẹ đẻ xong, người nuôi cần vớt chúng ra ngoài để bảo đảm an toàn cho đàn cá con.

TOP 5 dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ mà bạn cần biết

Khi phát hiện cá mang bầu thì anh em cần theo dõi dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ. Từ đó người nuôi có thể chuẩn bị trước cho cá môi trường thoải mái và an toàn cho cá mang bầu, cũng như cá con có tỉ lệ sống tốt nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cá bình tích sắp đẻ anh em có thể tham khảo:

Bụng cá vuông hơn

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cá bình tích sắp đẻ là bụng cá sẽ to ra và bắt đầu phát triển thành hình hộp chữ nhật. Bên cạnh đó bụng cá còn phát triển rộng hơn về chiều ngang. Càng đến gần ngày đẻ thì bụng cá bình tích càng lớn dần và vuông lại. 

cá bình tích sắp đẻ
Gần đẻ thì bụng cá trân châu sẽ vuông hơn

Cá có đốm đẻ to và đậm

Vì cá bình tích thuộc loại cá đẻ con nên loài sinh vật cảnh này sẽ xuất hiện đốm đen khi mang bầu. Vị trí của đốm đen nằm ở ngay bụng phía gần vây hậu môn cá.

Khi cá trân châu sắp đẻ thì đốm đẻ đó sẽ càng lúc càng đen và đục dần, cuối cùng là đục hoàn toàn. Một số người còn có thể thấy được đốm đen này di chuyển một tẹo, đó chính là mắt cá con đang chuyển động xung quanh.

cá trân châu sắp đẻ
Cá xuất hiện đốm đen to và đậm khi sắp đẻ

Cá bình tích ăn ít đi

Cách nhận biết cá bình tích sắp đẻ là chúng sẽ ăn ít dần hoặc thậm chí là bỏ ăn hoàn toàn. Khác hoàn toàn với lúc cá đang mang bầu, để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho cá con thì chúng sẽ ăn nhiều lên. Khi trường hợp này xảy ra thì anh em không cần quá lo lắng, thay vào đó hãy chuẩn bị một bể riêng tách cá mẹ ra trước khi chúng đẻ cá con. 

Cá trân châu nhát hơn

Càng gần vào thời điểm đẻ thì cá sẽ nhát hơn rất nhiều. Cá bình tích sẽ hơi hung hăng trong lúc mang bầu nhưng đến khi gần đẻ thì chúng sẽ trốn nhiều hơn và dành nhiều thời gian hơn tại các góc bể. 

Lý do là bởi cá bình tích sẽ cảm thấy an toàn hơn khi đẻ con. Nếu không có các chỗ để cá có thể trốn và bể nuôi có nhiều loại cá khác thì cá bình tích mẹ có thể dễ dàng bị stress.

cá bình tích bao lâu thì đẻ
Khi sắp đến giai đoạn đẻ cá bình tích sẽ nhát hơn

Cá bắt đầu rung đuôi nhiều hơn

Một trong những dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ là chúng sẽ bắt đầu rung đuôi nhiều hơn khi bơi. Cá mang bầu bị rung đuôi là dấu hiệu cho thấy cá đang bị stress và tức là cá đang chuẩn bị sinh sản. 

Giải đáp thắc mắc liên quan đến cá bình tích sắp đẻ

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ những dấu hiệu nhận biết về cá bình tích sắp đẻ. Bên cạnh các dấu hiệu trên, bài viết cũng sẽ giải đáp một số câu hỏi về việc cá bình tích sinh sản trong nội dung dưới đây:

cá bình tích chửa bao lâu thì đẻ
Một số câu hỏi liên quan đến dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ

Có cần tách cá mang bầu ra bể riêng hay không?

Có thể tách riêng cá mẹ ra bể riêng nếu anh em muốn. Nhưng nếu bể nuôi quá nhiều cá và bạn muốn cá con có tỉ lệ sống cao thì nên tách cá bình tích ra bể riêng.

Cá bình tích chửa bao lâu thì đẻ?

Cá bình tích mang bầu trong 60 ngày thì bắt đầu đẻ.

Cá bình tích đẻ một lần được bao nhiêu cá con?

Nếu cá mới trưởng thành, mới mang đầu lần đầu thì sẽ đẻ từ 20-40 con. Còn nếu cá đã mang bầu nhiều lần thì cá có thể đẻ tới 40-100 cá con. 

Lời kết

Trên đây là một số dấu hiệu cá bình tích sắp đẻ chi tiết mà Người Nhà Nông muốn chia sẻ đến với anh em đam mê nuôi cá cảnh. Hy vọng qua những thông tin đó, anh em có thể nhận biết và chuẩn bị kịp thời cho cá bình tích mẹ cũng như đàn cá con sắp chào đời.

Chủ đề Chủ đề:

Cá bình tích