show menu

Bật mí kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài chuẩn nhất cho vụ mùa bội thu

Thứ hai, 17/04/2023 - 10:58

Hồng xiêm xoài là một trong những cây ăn quả được ưa chuộng hiện nay. Nếu bạn muốn học hỏi kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài chuẩn để đạt được kết quả cao, hãy theo dõi các hướng dẫn dưới đây của Người Nhà Nông nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu về đặc tính của cây hồng xiêm xoài

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài, mời bạn tham khảo một số thông tin cơ bản về loại quả này. Cây hồng xiêm xoài có tên khoa học là Manilkara zapota. Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Manilkara zapota được gọi là sapoche ở miền Nam Việt Nam, trong khi người miền Bắc gọi là hồng xiêm. 

Hồng xiêm xoài có tên khoa học là Manilkara zapota
Hồng xiêm xoài có tên khoa học là Manilkara zapota

Hồng xiêm xoài là một loại cây có nguồn gốc từ Mexico, được đưa vào Việt Nam bởi người Pháp. Cây này phù hợp với nhiều vùng khí hậu ở Việt Nam. Với kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài chuẩn sẽ mang lại quả ngọt thanh, hình dáng giống quả xoài, hương thơm đặc biệt. Trọng lượng trung bình của hồng xiêm xoài là từ 3 - 4 quả/kg, thịt quả mềm mại, không bị cát hay sượng.

2. Hồng xiêm xoài phát triển tốt trong điều kiện nào?

Khi trồng cây này, bạn cần nắm rõ các yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ để ứng dụng kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phù hợp. Dưới đây là các thông tin cụ thể về cách trồng cây hồng xiêm xoài.

2.1 Ánh sáng

Để cây hồng xiêm phát triển tốt, điều kiện thích hợp là nhiệt độ từ 23 - 34 độ C, lượng mưa hàng năm từ 1.000 - 1.500mm. Nếu mưa phân bố đều trong năm thì bạn không cần tưới thêm. Cây hồng xiêm phát triển tốt trên đất có độ pH từ 4,5 - 6,5, đặc biệt là đất nhẹ, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng.

Hồng xiêm cũng tương tự như các loại cây ăn quả khác như bưởi, hồng, cam, xoài, cần ánh sáng mặt trời để phát triển tốt. Vì vậy, khi muốn trồng theo kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài chuẩn thì bạn nên chọn vị trí có rộng rãi, có nhiều ánh sáng mặt trời để cây tăng trưởng tốt. Trong khi đó, bạn cần tránh các vị trí có nhiều cây to hoặc trồng chúng dưới những tán cây lớn, vì điều này sẽ làm giảm sức hấp thụ ánh sáng của cây và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó.

Đảm bảo điều kiện ánh sáng giúp hồng xiêm phát triển tốt
Đảm bảo điều kiện ánh sáng giúp hồng xiêm phát triển tốt

2.2 Nhiệt độ

Hồng xiêm yêu thích môi trường ấm áp. Nhiệt độ trung bình tốt nhất để cây hồng xiêm phát triển là từ 22 đến 27 độ C. Chúng có khả năng chịu lạnh tốt và có thể sống trong môi trường lạnh nếu nhiệt độ không quá 0 độ C quá lâu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ giảm quá lạnh kéo dài, hồng xiêm có thể dừng phát triển hoặc chết. Miền Bắc Việt Nam có nhiệt độ khá lạnh nhưng hiếm khi xuống dưới 0 độ C, nên rất phù hợp để phát triển.

Thời gian trồng và kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của từng vùng. Miền Bắc thích hợp trồng hồng xiêm vào mùa xuân, khoảng từ tháng 2 đến tháng 3. Đối với những người ở miền Nam thì nên trồng cây vào mùa mưa, từ giữa tháng 4 trở đi, để giảm áp lực tưới tiêu, chăm sóc.

3. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng hồng xiêm?

Trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài thì người trồng cần chuẩn bị những gì trước khi trồng loại cây này? 

3.1 Chọn giống - Cách trồng hồng xiêm xoài cơ bản

Chọn giống cây tốt là yếu tố quan trọng đầu tiên trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài để tạo ra một vườn cây phát triển đều đặn. Bạn có thể trồng cây bằng hạt hoặc phương pháp chiết, ghép cành, cây con đồng nhất, và chọn những giống cây vô tính để đạt được tỷ lệ đồng đều cao. Cây giống phải đạt tiêu chuẩn và chiều cao từ 50 đến 60 cm, khỏe mạnh và sạch sâu bệnh mới được đem ra trồng.

Chọn giống hồng xiêm xoài chất lượng
Chọn giống hồng xiêm xoài chất lượng

3.2 Làm đất và chuẩn bị hố trồng

Trước khi trồng cây, bạn cần thực hiện một số bước quan trọng trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây. Đầu tiên, bằng việc thiết kế vườn trồng, dọn sạch tàn nông nghiệp, làm sạch cỏ dại và cày bừa đất. Sau đó, hãy đào hố trồng với khoảng cách trồng hồng xiêm xoài 60x60x60cm hoặc 80x80x80cm, các khu vực thấp trũng cần được mô cao hoặc đào rãnh để thoát nước.

3.3 Bón lót cho đất trước khi tiến hành trồng

Các bạn cần bón lót hố ít nhất 30 ngày trước khi trồng. Bón với liều lượng 10 đến 20 kg phân chuồng hoai cộng với 1 kg phân lân và 100 gram phân Urê và 100 gram phân Kali, hoặc 10 đến 20 kg phân chuồng hoai với 2 kg phân NPK tổng hợp. Bạn cần thực hiện kỹ thuật trồng cây hồng xiêm xoài là trộn đều phân và đất với nhau, lấp đất đến gần đầy miệng hố.

4. Kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phát triển tốt

Các bạn có thể tham khảo thêm các kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài để cây phát triển tốt và cho năng suất cao với nội dung dưới đây.

4.1 Nhân giống

Nếu nhân giống bằng cách gieo hạt thì dễ bị thoái hóa giống và tốn nhiều thời gian. Còn nếu chiết cành thì khó khăn trong việc trồng số lượng lớn. Để khắc phục các nhược điểm của kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài trên. Người ta thường gieo hạt hồng xiêm rồi tiến hành ghép vào cây con. Đây là cách vừa đảm bảo thuần giống, đảm bảo số lượng và rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây. 

4.2 Gieo hạt

Trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài có 2 phương pháp chính bao gồm gieo hạt và chiết cành. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều mang những ưu và nhược điểm. Gieo hạt dù dễ thực hiện nhưng lại dễ làm giảm chất lượng giống và mất nhiều thời gian, trong khi chiết cành lại gặp khó khăn khi muốn trồng số lượng lớn và có thể ảnh hưởng đến cây mẹ.

Gieo hồng xiêm xoài bằng hạt
Gieo hồng xiêm xoài bằng hạt

Để giải quyết những hạn chế này trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài, người ta thường gieo hạt hồng xiêm và sau đó ghép vào cây con, giúp duy trì chất lượng giống và rút ngắn thời gian phát triển. Bạn có thể mua cây giống tại các trung tâm uy tín với giá khoảng từ 30.000-40.000 đồng/cây.

4.3 Ghép cây con

Khi cây con cao khoảng 60-80cm, bạn nên bắt đầu tiến hành ghép cây. Dựa vào kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài, chọn những cành ghép từ các cây hồng xiêm xoài chuẩn đã trải qua ít nhất một mùa quả để đảm bảo giống đúng. Các cành ghép nên là cành không quá non cũng như không quá già.

4.4 Trồng cây con

Khi cành ghép phát triển ổn định và có ít nhất 3-4 lớp lá, bạn có thể tiến hành trồng hồng xiêm xoài ra vườn. Khi đào cây, hãy đào với bán kính 10-20cm xung quanh gốc để tránh ảnh hưởng quá lớn đến rễ cây.

Ở khu vực trồng, hãy đào các hố sâu khoảng 20-30 cm. Nếu đất chưa phì nhiêu, bạn có thể bón lót cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng. Khi bón lót, nên đào hố trồng sâu hơn, khoảng 50 cm.

Cây con có tốc độ phát triển chậm, nhưng cây ghép sẽ cho quả sớm hơn, sau khoảng 3-4 năm trồng. Nếu điều kiện khí hậu thuận lợi và vận dụng kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài tốt thì cây có thể cho trái sau hai năm.

5. Cách chăm sóc sau khi trồng

Sau khi trồng này cần chăm sóc như thế nào? Dưới đây là các kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài ở giai đoạn sau khi trồng:

5.1 Chăm sóc định kỳ

Bước chăm sóc định kỳ cần chú ý một số điều sau trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài:

  • Tưới nước: Trong mùa khô, cần cung cấp đủ nước cho cây thông qua hệ thống tưới, trong mùa mưa hạn chế ngập úng và đào mương thoát nước khi cần. Đặc biệt, giai đoạn ra hoa và hình thành quả, không để cây thiếu nước sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu hoa và quả trên cây.
  • Làm sạch cỏ dại: Cỏ dại quá mức sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, nên nhổ sạch cỏ dại trong vườn, giúp hạn chế môi trường trú ngụ của sâu bệnh.
  • Tủ gốc: Bạn cần che phủ gốc cho những vùng khô hạn rất cần thiết, bằng cách che phủ gốc với rơm rạ hoặc cây phân xanh để giảm sự phát triển của cỏ dại và giúp giữ ẩm cho cây.
  • Xới đất: Xới gốc 2-3 lần mỗi năm kết hợp với bón phân. Xới phá váng xung quanh gốc sau mỗi trận mưa lớn và xới toàn bộ diện tích vườn một lần mỗi năm.
Chăm sóc cây hồng xiêm xoài theo định kỳ
Chăm sóc cây hồng xiêm xoài theo định kỳ

5.2 Tỉa cành và tạo hình

Cây hồng xiêm xoài có bộ tán lá dày và các tán phân bố đều về mọi phía, nên việc cắt tỉa không cần thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, để đạt năng suất tối đa, việc cắt tỉa cần thiết ở các giai đoạn nhất định. Khi cây cao 60-80cm, theo kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài từ chuyên gia, bạn hãy bấm ngọn để phát triển cành bên. 

Trong quá trình chăm sóc, hãy tỉa bỏ cành mọc trong thân, cành tăm, cành bị sâu bệnh tấn công nặng, và sau mỗi đợt thu hoạch, cắt bỏ cành hết khả năng mang quả, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh để cây phát triển tốt cho mùa quả sau.

Đối với vườn cây hồng xiêm già, nếu năng suất không cao và việc trồng mới gặp khó khăn với thời gian thu hoạch lâu, bạn có thể cưa bỏ cành già để cây phát triển cành mới khỏe mạnh hơn. Việc cắt bỏ cành già bạn nên thực hiện sau khi thu hoạch.

5.3 Bón phân

Bạn cần bổ sung phân bón định kỳ với liều lượng thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của cây hồng xiêm xoài. Hàng năm, nên bổ sung khoảng 0,6-1 kg phân Urê, 1 kg phân lân và 0,6-1 kg phân Kali cho mỗi gốc cây để bón vào đầu và cuối mùa mưa.

Đối với cây trong giai đoạn mang quả, bón thêm 20-50 kg phân chuồng hoai mục cho mỗi gốc. Bạn cần chú ý bón phân khi đất ẩm, bón theo hình chiếu của tán cây và xới nhẹ lớp đất mặt trước khi bón để giúp rễ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là với hình thức hồng xiêm xoài trồng chậu.

6. Phương pháp phòng tránh sâu bệnh hại cây hồng xiêm

Một trong những nội dung quan trọng trong kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài chính là phòng sâu bệnh. Hồng xiêm xoài có khả năng chống sâu bệnh tốt nhưng vẫn có thể bị tấn công bởi rệp, ruồi đục quả, ngài, bệnh đốm thân, đốm lá,…

Bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học, phun với nồng độ gấp đôi, liên tục 20 ngày/1 lần hoặc dùng thuốc bảo vệ thực vật Supraci (0,2%), Sherpa (0,2%) để phun đều lên cây.

Phòng sâu bệnh là kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài hiệu quả
Phòng sâu bệnh là kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài hiệu quả

Ruồi đục quả có thể gây ảnh hưởng lớn đến năng suất mùa vụ nên người trồng cần phải hủy bỏ những quả bị tấn công để đem ra khỏi khu vực vườn cây để chôn cẩn thận. Sử dụng bẫy bả để dẫn dụ ruồi với 1-2 giọt Methyleugenol + vài giọt Dipterex 5%, đặt 1 – 2 bẫy/ 1 ha, bẫy treo tại vị trí cách mặt đất khoảng 1m, 5 – 7 ngày tiến hành thay bả 1 lần.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài phòng ngài hại lá, hoa đặc biệt khi cây xuất hiện cành non. Hãy dùng thuốc bảo vệ thực vật như Sherpa (0,2%), Polytrin (0,2%), Sumicidin (0,2%) để phun trước lúc hoa nở.

7. Thu hoạch mô hình trồng hồng xiêm xoài

Bên cạnh các kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài ở trên, quá trình thu hoạch cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả. Thời gian thu hoạch quả hồng xiêm xoài là từ 8-10 tháng sau khi cây ra hoa. Quả đạt tiêu chuẩn thu hoạch khi vỏ nhẵn, có lớp phấn nâu xám nứt và bong ra, màu quả chuyển từ xanh sang xanh vàng, và cuống quả không có hoặc ít mủ chảy ra khi hái. Nếu bảo quản ở nhiệt độ 30 độ C, quả có thể giữ được trong 5 ngày; nếu bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ C, quả sẽ bảo quản được lâu hơn.

Hy vọng những thông tin về kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài đã giúp bạn hiểu rõ và có thêm kinh nghiệm, cách trồng hồng xiêm xoài chuẩn nhất. Người Nhà Nông chúc bạn thành công và có những thành quả bội thu từ các mô hình trồng hồng xiêm xoài của mình nhé.