show menu

Hướng dẫn nuôi chim cút đẻ trứng mang về thu nhập cao

Thứ tư, 12/04/2023 - 09:50

Nuôi chim cút đẻ trứng là một trong những ngành nghề mang đến nguồn thu nhập khá ổn định cho người dân địa phương. Nếu như bạn có một phương pháp nuôi đúng đắn thì chắc chắn đàn chim sẽ khỏe mạnh, mang đến nguồn lợi cao về mặt kinh tế. Vậy nuôi chim cút bao nhiêu ngày thì đẻ? Chăm sóc chim cút cần những gì? Hãy đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Vì sao nên nuôi chim cút đẻ trứng?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu chim cút nuôi bao nhiêu ngày thì đẻ, chúng ta hãy cùng khám phá xem nguyên nhân nào dẫn đến việc nuôi chim lại hot đến vậy. Sau đây là một số ưu điểm khi bạn nuôi chim cút so với các loại gia cầm khác!

 • Yêu cầu không gian thấp: Vì đây là loài chim có kích thước khá nhỏ nên khi nuôi chim cút lấy trứng chỉ cần khoảng không gian thấp. Bạn có thể nuôi từ 6 đến 8 con chim trong cùng một ngăn lồng. Đối với không gian một mét vuông thì bạn có thể nuôi từ 8 đến 10 con.
Vì sao nên nuôi chim cút đẻ trứng?
Vì sao nên nuôi chim cút đẻ trứng?
 • Chi phí nuôi rẻ: Thức ăn cho chim cút có giá khá rẻ so với thức ăn cho các loại gia cầm khác.
 • Thu lợi trong thời gian ngắn: Một nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người yêu thích nuôi chim cút đẻ trứng chính là chim có thời gian tăng trưởng nhanh so với các loại gia cầm khác. Từ 6 đến 8 tuần tuổi thì chim cút đã bắt đầu đẻ trứng. Thời gian trứng nở chỉ mất từ 15 đến 18 ngày.
 • Khả năng thích nghi tốt: Chúng có sức đề kháng khá tốt, dễ thích nghi với môi trường. Nếu so với các loại gia cầm khác như gà, vịt,... thì sức chịu đựng của chim cút vẫn cao hơn.
 • Yêu cầu vốn thấp: Vốn dùng để nuôi chim cút khá ít. Từ chuồng trại cho đến nhân công,... tất cả đều rẻ hơn so với chi phí bỏ ra để nuôi các loại gia cầm khác trên thị trường.
 • Cung cấp nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng: Ưu điểm khi nuôi chim cút đẻ trứng là thịt của chim cút thơm, giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất béo trong thịt của chim cút thấp nên đây sẽ là thực phẩm hoàn hảo cho những người bệnh cao huyết áp sử dụng.

2. Chọn giống chim cút - Bước đầu tiên để nuôi chim cút đẻ trứng

Việc chọn giống chim cút sẽ quyết định đến việc 1 ngày chim cút đẻ bao nhiêu trứng. Mỗi loại chim cút sẽ có một đặc tính khác nhau dẫn đến thời gian sinh sản cũng sẽ khác nhau. 

Chim cút Nhật có thể đẻ từ 380 đến 420 quả trứng/năm. Khi chim cút đã hết thời kỳ sinh sản thì vẫn có thể bán thịt để lấy tiền.

Nên chọn giống chim cút chất lượng và có khả năng sinh sản tốt
Nên chọn giống chim cút chất lượng và có khả năng sinh sản tốt

Mặt khác, chim cút Mỹ mỗi năm, mỗi năm chỉ đẻ khoảng 123 đến 129 quả trứng, tỷ lệ hao hụt khi đẻ sẽ rơi vào khoảng 5%. Vì vậy khi các hộ nông dân có nhu cầu nuôi chim cút đẻ trứng sẽ không chọn giống Mỹ. Chim cút Mỹ có tỷ lệ sống từ 92 - 95%, tăng trưởng nhanh, thích hợp để nuôi lấy thịt.

Yêu cầu chung của khi chọn giống chim cút chính là đời bố mẹ cần phải có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh, khả năng sinh sản cao, năng suất đồng đều. Bạn cần chú ý rằng không chọn những con cận huyết, cùng huyết thống hoặc có xuất xứ không rõ ràng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi nhím hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Chuẩn bị chuồng nuôi chim cút đẻ trứng

Sau khi đã chọn xong giống thì bước tiếp theo chính là chuẩn bị chuồng nuôi chim cút đẻ trứng. Chuồng của chim cần phải đảm bảo không gian đủ cho chim phát triển tốt. Ví dụ như nuôi 100 con chim thì cần chuồng có kích thước 60 x 120 x 25 cm là đủ.

Đối với chim cút trưởng thành thì bạn có thể sử dụng lưới thép để làm chuồng. Bạn cần phải đảm bảo nơi ở của chúng có sự lưu thông về mặt không khí, thoáng đãng, ánh sáng thích hợp.

Một trong những lưu ý khi bạn nuôi chim cút đẻ trứng chính là bạn cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Điều này sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh có trong đất và trong không khí, đảm bảo chim có sức khỏe tốt, năng suất cao.

Chuẩn bị chuồng nuôi chim cút kỹ càng
Chuẩn bị chuồng nuôi chim cút kỹ càng

4. Kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng cho năng suất cao

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chim cút đẻ trứng được nhiều nhà nông áp dụng. Nhằm giúp cho quá trình nuôi chim được diễn ra suôn sẻ và hạn chế các rủi ro xảy ra, bạn cần biết các kỹ thuật sau:

4.1 Mật độ nuôi

Mô hình nuôi chim cút lấy trứng sẽ được chia thành 2 loại như sau:

 • Cút hậu bị: Khi nuôi trên nền, 1m2 sẽ nuôi được từ 20 đến 30 con. Riêng nuôi trong lồng, 1m2 sẽ nuôi được khoảng 40 con.
 • Cút sinh sản: Khi nuôi trên nền, 1m2 bạn có thể nuôi từ 15 đến 20 con. Nếu như nuôi trong lồng, 1m2 có thể nuôi từ 36 đến 40 con.

4.2 Nhiệt độ, ánh sáng

Cách nuôi chim cút đẻ trứng chính là chú ý vào nhiệt độ và ánh sáng của môi trường chúng sinh sống. Khi bước vào giai đoạn đẻ trứng thì nhiệt độ thích hợp cho chim mái còn duy trì trong khoảng 20 độ C, tuyệt đối không được để nhiệt độ lên đến 30% hoặc dưới 5 độ C. Trong giai đoạn đẻ trứng, độ ẩm thích hợp là 65 - 70%. Nếu như chúng sinh sản vào mùa đông thì không để độ ẩm vượt quá 80%.

Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng trong chuồng nuôi chim cút đẻ trứng
Đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng trong chuồng nuôi chim cút đẻ trứng

Khi xây dựng mô hình nuôi chim cút đẻ trứng thì, bạn cần đảm bảo ánh sáng trung bình mà chim nhận được là từ 14 đến 16 giờ/ngày. Vào buổi tối, khoảng 18 đến 22 giờ, bạn nên chiếu đèn liên tục. Cường độ của đèn sẽ dao động từ khoảng 1 - 1,5W/m2 nếu chuồng kín; khoảng 2 - 4W/m2 nếu là loại chuồng thông thoáng. 

>> Xem thêm: Cách nuôi nhím sinh sản cho người mới bắt đầu

4.3 Dinh dưỡng

Trong kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản, dinh dưỡng đóng vai trò quyết định trong việc đạt năng suất hay không. Bạn có thể tham khảo bảng dinh dưỡng cần thiết cho chim như sau:

 • Kcal: 2800 - 2900 Kcal/kg TĂ
 • Canxi: 2,5 - 4,5%
 • Protein thô: 20%
 • Photpho: 0,4%

Định mức thức ăn cho mỗi con chim là khoảng 20 đến 25g/con/ngày, được chia thành 2 lần ăn. Một số hộ gia đình khi nuôi chim cút đẻ trứng sẽ muốn chủ động trong việc phối trộn, sản xuất thức ăn tinh. Bạn có thể tham khảo công thức phối trộn sau:

Nguyên liệu (%)

    Công thức 1    

  Công thức 2   

  Công thức 3   

Ngô

28

38

25

Tấm 

   

10

Cám gạo 

7

8

10

Khô dầu lạc

25

10

13

Đậu xanh

2

5

10

Đậu tương rang

8

26

15

Bột cá nhạt

17,5

5

12

Bột sò

7

5

3

Bột xương

1,5

2

1

Premix khoáng, vitamin     

1

1

1

ADE gói 10gr

   

4 gói 

Thức ăn cần được bảo quản trong môi trường có độ ẩm từ 50 đến 60%, nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C, cách nền đất 50cm, cách tường 20cm để hạn chế ẩm mốc.

4.4 Nước

Bạn có thể sử dụng các nguồn nước nuôi chim cút đẻ trứng như giếng nước đào, giếng khoan, nước mưa, nước máy, nhưng cần phải lọc hoặc có biện pháp khử, đảm bảo an toàn cho chim. 

Nguồn nước này cần phải đảm bảo không lẫn tạp chất hữu cơ và vô cơ, không quá lạnh hoặc quá nóng. Khi chim cút đẻ trứng thì cần nạp vào cơ thể mỗi ngày từ 50 đến 100ml nước sạch/con. Bà con nên để nước vào máng và để chim tự uống.

Đảm bảo môi trường đủ nước khi nuôi chim cút đẻ trứng
Đảm bảo môi trường đủ nước khi nuôi chim cút đẻ trứng

4.5 Kỹ thuật cho ăn

Khi nuôi chim cút đẻ trứng, bạn cần phải biết được một chu trình rõ ràng. Khi bắt đầu 11 tuần tuổi chim đã bắt đầu đẻ trứng, đến 15 - 16 tuần, năng suất cho trứng rất cao, có thể lên đến 95 - 98%. Năng suất cho trứng tiếp tục duy trì đến tuần thứ 7 hoặc 8 sẽ giảm dần. Thức ăn cho chim cũng sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ cho trứng mỗi ngày.

5. Hướng dẫn cách nuôi chim cút sinh sản theo các giai đoạn

Khi bạn nuôi chim cút đẻ trứng bạn cần chú ý đến cách chăm sóc trong từng giai đoạn sinh sản. Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì cơ thể của chim cần lượng dinh dưỡng nạp vào khác nhau.

5.1 Giai đoạn 1: Từ lúc đẻ bói đến khi tỷ lệ đẻ trứng cao nhất

Nếu như bạn quan sát thấy rằng tỉ lệ đẻ của chim cút đang tăng lên khoảng 3% thì bạn nên cung cấp lượng thức ăn cao nhất khi tỷ lệ đẻ đạt 35%. Bên cạnh đó nếu như tỉ lệ đẻ tăng từ 2 đến 3% mỗi ngày, lượng thức ăn cung cấp đạt ngưỡng cao nhất khi tỷ lệ này đạt 45%.

Trong quá trình nuôi chim cút đẻ trứng, khi tỷ lệ tăng từ 1 đến 2% thì bạn nên tăng lượng thức ăn cao nhất lúc tỷ lệ cho trứng đạt 55%. Tuy nhiên nếu như hàng ngày tỷ lệ tăng nằm ở mức dưới 1% thì bạn cần cho lượng thức ăn cao nhất khi con mái có tỷ lệ 65 - 75%.

5.2 Giai đoạn 2: Sau thời kỳ đẻ trứng cao

Trong quá trình nuôi chim cút đẻ trứng, khi thấy tỷ lệ cho trứng giảm, hãy giảm lượng thức ăn xuống khoảng 10%. Nếu như bạn cho con mái ăn với hàm lượng cũ, nó sẽ dễ bị béo, tích mỡ, thừa năng lượng, giảm tỷ lệ đẻ. Ở mỗi lồng chim thì chủ chăn nuôi nên đặt thêm các hạt sỏi có đường kính từ 1 đến 2mm, đặt phía bên ngoài để cho chim cút ăn tự do. Cách nuôi chim cút sinh sản chính là phải biết điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

Bạn nên tách riêng những con quá gầy hoặc những con quá béo để điều chỉnh lại chế độ ăn phù hợp với từng thể trạng. Bên cạnh đó, kiểm tra và theo dõi sức khỏe của đàn chim là điều cần phải làm thường xuyên.

Cần chăm sóc chim cút sinh sản kỹ lưỡng để tạo năng suất cao
Cần chăm sóc chim cút sinh sản kỹ lưỡng để tạo năng suất cao

Những con chim nào có xu hướng buồn bã, lông xơ xác, đẻ kém,... nên tách riêng để không bị ảnh hưởng đến những con khác. Bà con nên cân trọng lượng của các chú chim hàng tuần, mỗi lần sử dụng khoảng 10% tổng số trong đàn để có hướng chăm sóc đúng cách. Khi nuôi chim cút đẻ trứng, hộ chăn nuôi ở nông thôn nên nhặt trứng 2 lần/ngày. Trong quá trình này những quả trứng nào bị sần sùi, dập vỏ, méo mó cần được loại bỏ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn nuôi nhím thịt tại nhà: Chăm sóc, dinh dưỡng và vệ sinh chuồng trại

6. Các bệnh thường gặp khi nuôi chim cút lấy trứng

Để giúp chim cút được phát triển tốt, bạn cần biết một số loại bệnh thường gặp và cách phòng tránh hiệu quả. Dù thực hiện mô hình nuôi chim cút thả vườn hay nuôi chim cút tại nhà thì chim cũng dễ bị mắc những bệnh sau:

 • Viêm ruột loét: Ruột non của chim bị loét. Cách phòng tránh chính là tách những con bị bệnh ra khỏi đàn.
 • Bệnh cầu trùng: Chim có tình trạng xanh xao, chân yếu, đi không vững và có thể chết nếu không trị kịp thời. Phòng tránh khi nuôi chim cút đẻ trứng chính là luôn giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đúng cách.
 • Nhiễm nấm mô: Chim có tình trạng chán ăn, xệ cánh, phân có màu hơi vàng xanh, tỷ lệ chết cao. Bạn có thể phòng tránh bệnh này bằng cách loại bỏ giun, nhiễm trùng manh tràng.
 • Giun mao mạch: Chim có tình trạng bị khó thở và có tỷ lệ tử vong cao. Bạn có thể chủ động phòng tránh việc này bằng cách vệ sinh chuồng sạch sẽ, hạn chế tình trạng giun vào cơ thể chim.
Cần phòng bệnh thường xuyên để chim cút khoẻ mạnh
Cần phòng bệnh thường xuyên để chim cút khoẻ mạnh

7. Kết luận

Thông qua bài viết trên, Người Nhà Nông đã giúp cho bạn biết được những điều quan trọng khi nuôi chim cút đẻ trứng. Hi vọng rằng qua những thông tin này, bạn có thể áp dụng vào việc chăn nuôi của mình để đạt được hiệu quả kinh tế cao. Bạn đừng quên dọn và vệ sinh chuồng thường xuyên, đảm bảo sức khỏe của chim cút luôn tốt nhé!