show menu

Tác dụng của quả dứa là gì? Lưu ý đối tượng nào không nên ăn dứa?

Thứ ba, 04/07/2023 - 11:44

Tác dụng của quả dứa được đánh giá cao, nhiều người yêu thích hiện nay. Dứa là một loại quả rất phổ biến vào mùa hè. Nó được coi là một biểu tượng của khí hậu nhiệt đới với hương thơm đặc trưng và vị ngon tươi mát. Tuy nhiên, có nhiều người không biết liệu có nên ăn dứa lúc nóng hay mát và có thể ăn dứa nhiều không. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thành phần dinh dưỡng của quả dứa    

Trước khi tìm hiểu xem tác dụng của quả dứa, hãy cùng xem xét một số thành phần dinh dưỡng mà loại quả này mang lại cho sức khỏe:

Ăn quả dứa có tốt không?
Ăn quả dứa có tốt không?
  • Dứa là một loại quả giàu vitamin C, loại vitamin này có tác dụng giảm bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Dứa có vị chua và tính bình. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn tuyệt vời để thanh nhiệt, giải độc và điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.
  • Phần cuống và thịt của quả dứa chứa chất bromelain, một enzyme có khả năng tiêu hóa thức ăn. Việc sử dụng dứa sau phẫu thuật giúp giảm viêm và sưng tế bào bị tổn thương.
  • Dứa chín chứa nhiều beta carotene, một loại chất thường có mặt trong các loại quả có màu đỏ, cam và vàng. Chất này giúp ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào bạch cầu, cải thiện thị lực và có lợi cho mắt.
  • Nhờ chứa nhiều chất xơ, dứa giúp cải thiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này có lợi cho việc giảm cân.

2. Quả dứa nóng hay mát    

Khi ăn dứa, nhiều người có thể cảm thấy nóng trong cơ thể, xuất hiện mụn và mẩn đỏ. Vì vậy dù tác dụng của quả dứa rất nhiều nhưng nhiều người vẫn không chắc có nên ăn dứa hay không. 

Dứa, còn gọi là thơm hay khóm có nhiều mắt và thịt quả màu vàng, có vị chua ngọt. Quả này phát triển vào mùa hè, trong thời tiết nóng nên được xem như một loại thực phẩm giải nhiệt. Có nhiều cách để ăn dứa, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành sinh tố và nhiều món ăn khác.

Quả dứa nóng hay mát là thông tin nhiều người thắc mắc. Dứa có tính bình, giàu vitamin C, chất xơ và giúp làm đẹp da. Những khoáng chất trong dứa rất cần thiết cho cơ thể con người. 

Ăn quả dứa có nóng không?
Ăn quả dứa có nóng không?

Nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy nóng sau khi ăn dứa là do quả này thường xuất hiện vào mùa hè nắng nóng. Nhưng thực tế, dứa không gây nóng mà lại rất mát, giúp giải độc và tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần ăn dứa với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

3. Tác dụng của quả dứa    

Quả dứa không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng quả dứa mà bạn không nên bỏ qua:

3.1. Tăng cường hệ miễn dịch

Theo Live Science, tác dụng của quả dứa chứa đến 50% lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxi hóa có thể hòa tan trong nước tiểu, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch và đau xương khớp.

3.2. Cải thiện sức khỏe xương

Nếu bạn đang băn khoăn ăn quả dứa có tác dụng gì thì câu trả lời là cải thiện sức khoẻ xương. Mangan có trong dứa có thể giúp cơ thể phát triển và tăng chiều cao. Một nghiên cứu năm 1994 tại Đại học bang Oregon ở Mỹ đã chỉ ra rằng mangan cũng giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

3.3. Tăng cường thị lực

Tác dụng của quả dứa tiếp theo có thể kể đến là giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, một căn bệnh ảnh hưởng đến mắt ở người cao tuổi. Bởi lẽ trong loại quả này có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa.

quả dứa có vitamin gì
Quả dứa có vitamin gì?

3.4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Công dụng của quả dứa giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nó cũng có khả năng giảm viêm nhiễm và tiêu chảy ở những người bị bệnh viêm ruột. Một khẩu phần dứa cung cấp 2,3g chất xơ, giúp tạo lượng phân và đảm bảo ruột hoạt động đều đặn. Khi bạn kết hợp chất xơ và bromelain, chúng sẽ tác động cùng nhau để tăng cường quá trình tiêu hóa. 

3.5. Chống viêm, giảm cục máu đông

Tác dụng của quả dứa không thể bỏ qua là chống viêm, giảm cục máu đông. Bromelain trong dứa không chỉ giúp tiêu hóa mà còn giúp chống viêm nhiễm và làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u. Ngoài ra, bromelain còn ngăn ngừa đông máu và hỗ trợ tốt cho những người có nguy cơ bị đông máu.

3.6. Tăng cường lượng đường trong máu

Tác dụng của quả dứa tuyệt vời là tăng cường lượng đường trong máu. Dứa là một loại trái cây có nhiều đường và carbohydrate. Tuy nhiên đừng ăn quá nhiều dứa, lượng đường trong máu có thể tăng đột ngột.

3.7. Giúp chống lão hóa da

Tác dụng của quả dứa với phụ nữ là làm giảm tác động của lão hóa lên da. Vitamin C trong dứa có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. 

Tác dụng của quả dứa tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và đồng thời cung cấp khả năng chống oxi hóa để ngăn chặn tác động của tia UV. Điều này giúp da bạn trở nên săn chắc, ít nhăn và ít khô hơn khi già đi.

Tác dụng của quả dứa đối với phụ nữ

3.8. Lợi ích của quả dứa giúp làm dịu các cơn ho

Quả dứa có tác dụng gì? Chất bromelain trong dứa có thể giúp giảm triệu chứng ho. Mặc dù dứa không phải là biện pháp chữa ho hiệu quả, nhưng nó có thể giúp giảm đau họng và giảm viêm. Ngoài ra, nước dứa cung cấp độ ẩm, làm giảm cảm giác khó chịu khi bị đau họng.

4. Quả dứa kỵ với gì? Ai không nên ăn dứa

Sau khi tìm hiểu về thông tin tác dụng của quả dứa, có thể thấy ăn dứa rất tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều. Dứa không gây nóng trong cơ thể, nhưng vẫn cần lưu ý một số điểm sau khi ăn dứa:

  • Phụ nữ mang thai không nên ăn dứa vì nó có chất kích thích co bóp tử cung, có thể gây đau bụng và có nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
  • Dứa chứa nhiều đường, nên những người cao huyết áp và tiểu đường nên hạn chế ăn dứa quá nhiều.
  • Không nên ăn dứa khi đói vì enzyme trong dứa rất mạnh, có thể gây tổn thương dạ dày.
Quả dứa kỵ với gì?
Quả dứa kỵ với gì?
  • Với thông tin tìm hiểu về lợi và hại của quả dứa thì bạn không nên kết hợp dứa với mật ong. Bởi lẽ điều này sẽ tạo ra khí trong dạ dày, gây đầy hơi và chướng bụng.
  • Dứa mọc gần mặt đất, nên dễ bị nhiễm nấm. Hãy chọn dứa không bị dập nát để tránh nguy cơ mề đay và ngộ độc.
  • Trước khi ăn dứa, ngâm qua nước muối sẽ giúp giảm tình trạng rát lưỡi.

5. Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về tác dụng của quả dứa. Mong rằng qua đây bạn đọc đã hiểu rõ hơn về việc ăn dứa nóng hay mát và cách ăn dứa đúng cách. Đừng quên theo dõi các bài viết của Người Nhà Nông chúng tôi để được chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích trong cuộc sống nhé.