show menu

Trồng cà tím vào tháng mấy để đạt năng suất cao

Thứ năm, 13/04/2023 - 15:47

Trồng cà tím vào tháng mấy là câu hỏi của nhiều người nông dân khi chưa có kinh nghiệm gieo trồng. Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về thời gian trồng cà tím giúp mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Trồng cà tím vào tháng mấy cho năng suất cao?

Nên trồng cà tím vào tháng mấy thì đạt năng suất cao? Người nông dân có thể trồng cà tím ở những khu vực có nhiệt độ ấm áp hay thời tiết mát mẻ mà không cần quan tâm đến mùa vụ. Nhưng miền Bắc nước ta lại có một mùa đông lạnh kéo dài và mùa hè có nhiều lúc nắng nóng cao điểm. Do đó, cà tím không thích hợp trồng quanh năm. 

Thời vụ trồng cà tím ở miền Bắc thường tránh những thời điểm rét đậm rét hại vào mùa đông đặc biệt là các tháng 11,12 và tháng 1. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cũng tránh luôn thời gian nắng nóng cao điểm trong mùa hè vào khoảng tháng 5 và 6.

Nên trồng cà tím vào tháng mấy?
Nên trồng cà tím vào tháng mấy?

Ngoài những thời điểm đó ra, các thời gian còn lại trong năm, người nông dân đều có thể gieo trồng cà tím. Như vậy, ở miền Bắc, cây cà tím thích hợp trồng vào mùa xuân và mùa thu, không nên trồng cà tím vào mùa đông hoặc giữa mùa hè. 

Nhưng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, có nhiều giống cà tím nhập ngoại hoay các giống được lai tạo có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Vì vậy bà con có thể gieo trồng cà tím quanh năm.

Bà con nên lưu ý rằng, khi trồng giống mới thì trồng với số lượng ít để thử nghiệm. Sau 1-2 vụ thu hoạch, người nông dân mới cân nhắc nên trồng hoặc đổi giống để tránh được những thiệt hại không may nếu giống mới không hợp. Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc trồng cà tím vào tháng mấy mà bà con cần lưu ý. 

>>> Xem thêm : Hé lộ cách trồng cà tím trong chậu hiệu quả tại nhà

>>> Xem thêm : Hướng dẫn cách trồng cà chua bi, cách chăm sóc đúng cách

>>> Xem thêm : Hướng dẫn cách trồng cà chua bạch tuộc, phòng bệnh hiệu quả

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà tím cơ bản

Để cà tím đạt năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất thì bà con có thể tham khảo các kỹ thuật trồng dưới đây:

2.1 Chuẩn bị đất

Cà tím có thể trồng được ở nhiều loại đất. Đặc biệt là đất ít sét nhiều mùn, đất phù sa, đất xám, đất đỏ. Đất phải cày sâu từ 25-30cm, làm sạch cỏ và bừa cho nhuyễn, khử độc và bón lót cho đất trước khi trồng. 

2.2 Cách trồng cà tím

Bà con gieo hạt ở liếp ương, trộn 4kg phân chuồng hoai mỗi thước vuông. Khi gieo xong phủ lên hạt giống 1 lớp đất nhuyễn 1cm. Sau khoảng 1 tháng, cây con lên cao được 15cm thì có thể đem ra đất để trồng,

2.3 Chăm sóc

Người nông dân nên tưới cho cây cà mỗi ngày 1 lần, lúc sáng sớm hay chiều hết nắng và tủ gốc bằng rơm hay cỏ khô cho im. Khi trồng vào mùa mưa thì phải khai cho rõ nước, tránh bị ngập úng. 

2.4 Cung cấp phân bón vào mùa trồng cà tím

Bên cạnh thông tin trồng cà tím vào tháng mấy thì người nông dân nên nắm vững cách bón phân hiệu quả. Hãy bón thêm mỗi mẫu 400kg AmmophosKo chia thành 3 lần:

  • Lần 1: 100kg sau khi trồng 20 ngày.
  • Lần 2: 100kg sau lần thứ nhất 20 ngày.
  • Lần 3: 200kg sau lần thứ hai 20 ngày.
  • 0,5kg dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi
Dù trồng cà tím vào tháng mấy thì cũng không nên bỏ qua bước bón phân
Dù trồng cà tím vào tháng mấy thì cũng không nên bỏ qua bước bón phân

3. Quản lý sâu bệnh vào thời vụ trồng cà tím

trồng cà tím vào tháng mấy thì người nông dân cần theo dõi thường xuyên để phát hiện các loại sâu bệnh. Dưới đây là một vài các loại sâu bệnh thường gặp khi trồng cà:

  • Sâu đất: Biểu hiện của sâu đất là có bướm màu nâu sậm, đẻ trứng rải rác hoặc từng khối rồi làm nhộng dưới đất. Ban đêm chui lên cắn phá cành, ngọn, cuống thậm chí là gốc cây non. Bà con phòng ngừa sâu đất bằng cách khử độc đất. Ngoài ra, bạn có thể loại trừ loại sâu này bằng cách dùng 1kg DDT 75% (tỷ lệ 1/300) tưới đều lên cây và gốc. 
  • Sâu rừng: Sâu rừng có màu xanh vân trắng và đẻ trứng mặt dưới lá, có sừng ở đốt sau cùng. Để trừ khử loại sâu này, bà con nên dùng Dieldrin 50% (tỷ lệ 1/300) xịt đều lên cây lá mỗi tuần 1 lần.
  • Ốc sên: Người nông dân sử dụng thuốc Metadex hay Arione để diệt trừ các loại ốc sên này. 
Du trồng cà tím vào tháng mấy thì cũng cần phòng trừ sâu bệnh
Du trồng cà tím vào tháng mấy thì cũng cần phòng trừ sâu bệnh

4. Thu hoạch

Người nông dân có thể thu hoạch khoảng 2 tháng đến 2 tháng rưỡi sau khi trồng. Cứ 3 ngày hái cà 1 lần và cứ như vậy kéo dài từ 4-5 tháng. Năng suất trung bình mỗi mẫu cà khoảng 30-40 tấn trái.

Như vậy, bài viết của Người Nhà Nông đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trồng cà tím vào tháng mấy. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức và nhiều chủ đề hấp dẫn khác nhé.