show menu

Mách bạn bí quyết trồng cây nho trên sân thượng sai trĩu quả

Thứ tư, 05/07/2023 - 09:52

Làm thế nào để trồng cây nho trên sân thượng đạt năng suất cao là điều được nhiều bạn quan tâm. Việc trồng nho trên khu vực sân thượng không chỉ góp phần làm mát không gian sống, mà còn tạo ra được những loại trái cây đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vậy thì cách trồng nho sân thượng như thế nào để đảm bảo chất lượng? Hãy bỏ túi ngay kỹ thuật trồng nho từ các chuyên gia qua bài viết sau.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu về cây nho

Trước kia tìm hiểu về cách trồng cây nho trên sân thượng thì chúng ta cùng điểm qua sơ lược những đặc trưng của loại thực vật này. Đây là loại cây có nguồn gốc từ các miền ôn đới khô ở các nước khu vực châu Á và châu Âu. Một số khu vực ở châu Mỹ cũng có một số giống nho tuy nhiên không phổ biến ở nước ta.

Tìm hiểu trồng nho tại nhà
Tìm hiểu trồng nho tại nhà

Nho thuộc loại cây trồng lâu năm và có dạng leo thân gỗ. Quả nho sẽ mọc thành từng chùm từ 6 đến khoảng 300 quả, có màu xanh, đen, tía,...Lá của cây nho to giống hình trái tim, mọc đối xứng nhau. Các cụm hoa thường mọc chéo nhau. 

Khi bạn quyết định trồng cây nho trên sân thượng, bạn cần chú ý đến đặc tính của cây. Đây là loại cây ưa độ ẩm thấp, khí hậu nóng, nhiều nắng nên bạn cần quan tâm đến thời tiết và môi trường khi trồng.

Trái nho có rất nhiều công dụng khác nhau. Bên cạnh việc sử dụng tươi thì bà con còn có thể dùng nho để sản xuất rượu vang hoặc uống nước hoa quả. 

2. Kỹ thuật trồng cây nho trên sân thượng

Mặc dù nho là một loại cây khá dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết cách trồng nho đúng kỹ thuật. Nếu như bà con quyết định trồng cây nho trên sân thượng thì có thể tham khảo cách trồng được các chuyên gia khuyến nông khuyến khích như sau:

cách trồng nho sân thượng
Cách trồng nho sân thượng

2.1. Chuẩn bị trước khi trồng nho

Trước khi thực hiện cách trồng nho trên sân thượng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để trồng sẽ giúp cho việc trồng nho diễn ra suôn sẻ, dễ giải quyết khi gặp các tình huống bất ngờ.

2.1.1. Dụng cụ

Trước khi trồng cây nho trên sân thượng thì bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ làm vườn cơ bản. Bà con cần chuẩn bị một chậu cây lớn, nếu như bạn không có chậu cây thì có thể thay bằng bao xi măng, thùng xốp, bầu ươm,...

Bạn nên chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm vườn cơ bản như xẻng, cuốc, bình tưới nước. Khi cây đã phát triển lớn lên thì bạn cần chuẩn bị giàn trồng để cây leo lên. 

Nếu bạn trồng cây nho trên sân thượng bằng cách sử dụng bầu ươm thì cần đục lỗ để tạo sự thoát khí, giúp cây dễ thoát nước và rễ phát triển mạnh. Nếu như bạn chọn chậu trồng cây thì bạn không được chọn chậu quá nhỏ vì cây sẽ không thể phát triển được tối đa, không đạt năng suất.

2.1.2. Đất trồng

Bước tiếp theo khi bạn trồng cây nho trên sân thượng chính là phải chuẩn bị đất trồng. Cây có phát triển và đạt năng suất hay không thì đất trồng sẽ quyết định đến 50%, kết quả cuối cùng khi bạn trồng cây. Do đó, bạn cần phải lựa chọn thật kỹ, tìm loại đất phù hợp.

Chuẩn bị đất trồng nho
Chuẩn bị đất trồng nho

Khi chọn đất để trồng cây nho thân gỗ trồng chậu, bạn nên chọn đất thịt, ít sạn, pha cát. Đất cần phải đảm bảo có độ thoát nước tốt, tơi xốp, phì nhiêu. Độ pH lý tưởng của đất chính là từ 5.5 đến 7.5. 

Khi trồng cây nho trên sân thượng, bạn nên ưu tiên trộn thêm các loại phân hữu cơ vào bên đất trồng để cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Bạn có thể sử dụng một số loại phân như phân bò ủ hoai mục, phân gà, than bùn, vỏ trấu,... Để phòng ngừa các loại sâu bệnh trong đất thì bạn nên xử lý đất bằng vôi bột khoảng một tuần trước khi trồng cây.

2.1.3. Chọn giống

Bước quan trọng cuối cùng trong khâu chuẩn bị trồng cây nho trên sân thượng chính là chọn giống nho. Đa phần nho sẽ được trồng bằng phương pháp ghép cây hoặc giâm cành. Nếu như bạn là người muốn chăm sóc cây từ giai đoạn nhỏ nhất, thích quan sát giai đoạn lớn lên thì bạn có thể chọn mua hạt về trồng.

Tuy nhiên, để trồng giàn nho trên sân thượng đạt năng suất cao, nhanh ra trái thì bạn có thể chọn cách giâm cành. Bạn có thể ưu tiên sử dụng lại nho đỏ (nho Cardinal). Đây chính là loại nho được nhiều người đánh giá cao khi trồng trên sân thượng.

2.2. Cách trồng nho trên sân thượng

Khi bạn đã chọn được giống và chuẩn bị được dụng cụ cần thiết thì chúng ta sẽ cùng bắt tay vào trồng cây nho trên sân thượng. Đối với bà con chưa có kinh nghiệm trong việc trồng trọt thì có thể tham khảo các bước trồng sau đây:

Hướng dẫn trồng nho trong chậu trên sân thượng
Hướng dẫn trồng nho trong chậu trên sân thượng
  • Bước 1: Đào một hố to hơn bầu ươm nho ở chậu đất mà bạn đã chuẩn bị.
  • Bước 2: Sau khi mua cây giống về thì bạn hãy nhẹ nhàng dùng kéo cắt đi phần túi ươm mầm cây. Thao tác cắt nhẹ nhàng, để tránh làm cho rễ đứt, vỡ ổ.
  • Bước 3: Theo hướng dẫn trồng nho trong chậu, bước tiếp theo chính là đặt cây vào phần hố chuẩn bị, lấp đất sao cho lớp đất trong chậu và mặt bầu bằng nhau. Bà con dùng tay ấn nhẹ để cho cây được thẳng đứng, dùng thêm một vài cọc cắm vào để cố định thân cây.
  • Bước 4: Bạn tưới lên cây một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều, tránh làm tình trạng bật rễ.

Bốn bước trên chính là cách trồng nho tại nhà đơn giản và hiệu quả. Vì trồng cây là một quá trình dài nên bạn cần phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến một vài lưu ý khi chăm sóc cây trên sân thượng.

3. Chăm sóc cây nho trồng trong chậu trên sân thượng

Khi bà con đã biết được cách trồng cây nho trên sân thượng thì quá trình chăm sóc cây là thông tin tiếp theo bạn cần nắm. Vì cây nho là một loại cây ưa nắng nên trong quá trình trồng cây bạn cần chăm sóc theo phương pháp được bộ khuyến nông khuyến khích, cụ thể:

Chăm sóc cây nho trồng sân thượng
Chăm sóc cây nho trồng sân thượng

3.1. Tưới nước

Trong 10 ngày đầu tiên kể từ khi trồng nho ngón tay trên sân thượng, bạn cần tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày (sáng và tối). Khi bạn thấy cây đã có sự ổn định thì bạn nên cách từ 4 đến 6 ngày tưới 1 lần. 

Như chúng tôi đã đề cập bên trên, nho là giống cây không chịu được tình trạng mưa quá nhiều nên khi thời tiết mưa nhiều, bạn cần có các biện pháp khắc phục. Bạn có thể làm các mái che để che phần chậu trồng cây, hạn chế nước vào đất.

3.2. Bón phân

Sau 15 ngày tính từ ngày trồng cây nho trên sân thượng, cây sẽ bén rễ. Lúc này bạn nên tiến hành quy trình bón lót bằng các loại phân như phân bò, phân hữu cơ, mùn quế, phân dê,... Thời gian bón lót định kỳ là từ 10 đến 15 ngày/ lần để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng và phát triển.

Trong khoảng thời gian này bạn nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để quả cho ra ngọt nước. Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất như canxi, kali. Hai loại phân bón này có công dụng chính là giúp cho cây dễ đậu trái và tránh tình trạng rụng hoa non.

Bón phân cho cây nho
Bón phân cho cây nho

Kỹ thuật trồng nho trong chậu chính là thường xuyên làm cỏ và xới đất để đất thông thoáng, tơi xốp, cây dễ hấp thụ dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch cây thì bạn cần phải xử lý cỏ và đất trồng để tạo điều kiện thuận lợi cho vụ mùa tiếp theo.

3.3. Làm giàn

Khi trồng cây nho trên sân thượng thì bạn cần chú ý trong việc làm giàn leo. Độ cao thích hợp để làm giàn là từ 2 đến 2.5 m, vững chắc, nên đặt giàn ở nơi có nhiều ánh nắng.

3.4. Tỉa cành

Khi bạn trồng nho 152 trồng sân thượng, bạn cần phải chăm sóc, quan sát thường xuyên để có thể loại bỏ các loại nấm, lá hư. Nếu như cây đã phát triển đến tháng thứ tư thì bạn nên bớt cành và chỉ để lại từ 2 đến 4 cành cấp 1.

Bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Tùy theo đặc trưng của từng loại cây mà mỗi cành cấp 1 nên để khoảng từ 10 đến 20 cành cấp 2. Vì vậy trước khi trồng cây nho trên sân thượng thì bạn nên tìm hiểu về đặc tính của giống cây bạn trồng để có phương pháp chăm sóc tốt nhất.

Tỉa cảnh, tạo thế cho cây nho
Tỉa cảnh, tạo thế cho cây nho

3.5. Phun thuốc phòng bệnh

Dựa theo hướng dẫn trồng nho sân thượng, bạn nên phòng bệnh cho cây 1 năm/ lần. Lưu ý nhỏ chính là bạn không nên phun thuốc lúc cây đang ra hoa. Bạn cũng không nên phun thuốc gần với ngày thu hoạch vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng quả và cây.

4. Thu hoạch

Bước cuối cùng khi trồng cây nho trên sân thượng chính là thu hoạch. Thời gian để cây trưởng thành và cho ra quả là ba năm. Bạn nên đợi từ 40 đến 70 ngày, lúc này quả đã có dấu hiệu mọng chín thì bạn mới bắt đầu thu hoạch.

5. Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bà con biết được cách trồng cây nho trên sân thượng được nhiều người áp dụng và đã thành công. Hy vọng rằng với những kiến thức của Nguoinhanong chia sẻ, bạn sẽ biết được những kỹ thuật cơ bản khi trồng nho. Chúc bà con có thể trồng được một vườn nho đạt năng suất cao nhé!