show menu

Bật mí: Trồng măng cụt mấy năm có trái ăn?

Thứ hai, 17/04/2023 - 09:20

Măng cụt là loại cây ăn trái, ở nước ta măng cụt được trồng ở nhiều khu vực miền Nam, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên,... Rất nhiều người thắc mắc trồng măng cụt mấy năm có trái? Cùng đọc bài viết của chúng tôi để giải đáp thắc mắc này nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giải đáp: Trồng măng cụt mấy năm có trái ăn?

Thời gian để cây măng cụt cho trái tùy vào phương pháp nhân giống, cây măng cụt bắt đầu cho thu hoạch sau 4 đến 8 năm. Trái măng cụt có trọng lượng thường lớn hơn 80g, vỏ trái tươi láng và không dính mủ mới đạt tiêu chuẩn.

Trồng măng cụt mấy năm có trái?
Trồng măng cụt mấy năm có trái? 

Măng cụt ghép ngọn, tháp cành:

Nếu trồng từ việc ghép ngọn thì cây măng cụt trồng mấy năm có trái? Đọc phần dưới đây để trả lời câu hỏi này.

 • Thời gian cho trái là 4-5 năm tuổi tùy thuộc vào chế độ chăm sóc.
 • Tuy cho quả sớm hơn cây trồng từ hạt nhưng quả sẽ nhỏ hơn, chất lượng không đồng đều vì mạch dẫn dinh dưỡng đi qua vết ghép không ổn định.
 • Từ năm thứ 10 trở đi thì chất lượng quả và sản lượng không đạt bằng cây trồng từ hạt.

Măng cụt ươm từ hạt:

Măng cụt trồng bao nhiêu năm có trái nếu được ươm từ hạt? Cùng tìm hiểu trong phần này nhé.

 • Thời gian cho trái từ 6-8 năm vào cách chăm sóc và tưới nước.
 • Từ năm thứ 6 trở đi cây sẽ cho quả nếu bạn chăm sóc tốt.

Nhìn chung, vấn đề trồng măng cụt mấy năm có trái phụ thuộc nhiều vào phương pháp ươm mầm cũng như chăm sóc theo từng giai đoạn.

2. Măng cụt thích hợp trồng trong điều kiện khí hậu nào? 

Sau khi bạn đã giải đáp được thắc mắc trồng măng cụt mấy năm có trái thì ở phần này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết măng cụt thích hợp điều kiện khí hậu nào. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cây măng cụt phù hợp với khí hậu nhiệt đới có nhiệt độ cao, độ ẩm cao và yêu cầu lượng mưa thấp nhất là 1270mm/năm. Ngoài ra, cây phát triển tốt ở nhiệt độ 25-35 độ C, thích hợp ánh sáng tán xạ nên những năm đầu trồng cây ra vườn phải che bóng như trồng xem thêm cây chuối bên cạnh hoặc bạn cũng có thể che lưới.

3. Lưu ý một số tiêu chí giúp măng cụt ra quả sớm và đạt năng suất cao

Dù bạn đã hiểu trồng măng cụt mấy năm có trái nhưng bạn vẫn phải đảm bảo các tiêu chí giúp cây sinh trưởng tốt. Dưới đây là một vài tiêu chí giúp măng cụt ra quả sớm và mang lại năng suất cao. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

3.1 Chọn hạt giống hoặc cây giống tốt

Trồng măng cụt mấy năm có trái sẽ tùy thuộc vào hạt giống hoặc cây giống lúc đầu lựa chọn có tốt không. Khi chọn hạt giống thì bạn nên lựa chọn những hạt chắc, mẩy, nặng 1g trở lên. Hạt phải được lấy từ quả măng cụt chín và không được để lâu ngày trước đó. Nếu bạn lấy ra lâu ngày thì sức nảy mầm của hạt giống không còn tốt như lúc đầu.

Trông măng cụt mấy năm có trái cũng phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống
Trông măng cụt mấy năm có trái cũng phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống

Nếu bạn chọn cây giống măng cụt con thì nên chọn cây có những đặc điểm sau:

 • Cây có thân và cổ rễ thẳng.
 • Thân cây không bị chảy nhựa.
 • Cây con đang sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Lá non trưởng thành và đảm bảo sức sống.
 • Lá xanh tốt, dày dặn và bóng láng.
 • Chiều cao cây giống ít nhất đạt 70cm.

3.2 Lựa chọn đất trồng phù hợp

Ngoài các yếu tố trên, trồng măng cụt mấy năm có trái còn phụ thuộc vào loại đất trồng phù hợp. Nhà vườn nên trồng măng cụt ở đất hữu cơ, có tầng canh tác dày. Độ pH của đất trồng khoảng 5,5 - 7 là hợp lý. Ngoài ra, bạn nên trồng cây măng cụt ở gần nguồn nước tưới cho thuận lợi. 

Bầu đất ươm cây con hoặc hạt phải còn nguyên vẹn, chắc chắn và có mặt trong màu đen. Như vậy với đảm bảo chất lượng cho cây giống hoặc cây non mọc ra từ hạt giống.

3.3 Đảm bảo các điều kiện tự nhiên

Trồng măng cụt mấy năm có trái còn phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên. Để có được vườn măng cụt sinh trưởng phát triển tốt thì cần phải đảm bảo được các điều kiện cơ bản như sau:

 • Về lượng mưa: Măng cụt nên được trồng trong điều kiện có lượng mưa thấp từ 1.270mm/năm thì mới phát triển tốt. Cây không thể sống được ở những vùng quá ẩm hoặc quá khô.
 • Về nhiệt độ, độ ẩm: Măng cụt phát triển tốt nhất trong nhiệt độ 25-35 độ C. Độ ẩm không khí thấp nhất từ 80% là lý tưởng. Cây sẽ chết nếu trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C ở một thời gian dài. 
 • Về bóng che: Ở những năm đầu sinh trưởng, cây măng cụt cần được che chắn để giảm bớt ánh nắng. Nếu bị chiếu ánh nắng gay gắt trực tiếp thì cây con sẽ không sống được hoặc bị chậm phát triển thậm chí bị hư hỏng.
Đảm bảo các điều kiện tự nhiên để măng cụt sinh trưởng và phát triển tốt
Đảm bảo các điều kiện tự nhiên để măng cụt sinh trưởng và phát triển tốt

Như vậy Người Nhà Nông vừa chia sẻ những kiến thức giúp bạn giải đáp được câu hỏi trồng măng cụt mấy năm có trái. Hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc các bạn có một mùa măng cụt bội thu.