show menu

Bật mí cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng bạn nên biết

Thứ sáu, 09/06/2023 - 00:18

Mùa măng cụt đã đến nên rất nhiều bạn quan tâm đến cách chọn măng cụt ngon và không bị sượng. Măng cụt thuộc loại trái cây nhiệt đới, được nhiều người yêu thích bởi vì vị rất dễ dùng. Tuy nhiên rất nhiều bạn gặp tình trạng mua nhầm những trái măng cụt bị sượng và không thể dùng được. Bài viết sau đây bật mí cho bạn những mẹo chọn măng cụt siêu ngon

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng

Măng cụt là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vì vỏ trái cây này khá dày nên có nhiều bạn không biết cách chọn măng cụt ngon như thế nào là đúng. Nếu như bạn rơi vào trường hợp trên thì bạn có thể tham khảo cách chọn măng cụt sau đây:

cách chọn mua măng cụt ngon
Cách chọn mua măng cụt ngon

1.1. Dựa vào quan sát bằng mắt thường

Một cách chọn măng cụt không bị hỏng chính là dựa vào mắt thường. Bạn chỉ cần quan sát bề ngoài của măng cụt là có thể đoán được măng cụt có bị hư hay không cụ thể:

 • Nên chọn măng cụt có kích thước vừa tay hoặc nhỏ vì chúng sẽ có nhiều múi, ít hạt.
 • Quan sát phần đáy măng cụt: Thường bên dưới đấy sẽ có một bông hoa nhỏ, bông hoa có bao nhiêu cánh thì sẽ có bấy nhiêu múi. 
 • Chọn quả có núm còn xanh, đây là dấu hiệu của quả mới hái. Bạn không nên chọn những quả có cụt núm màu đen hoặc khô héo .Đây có thể là dấu hiệu của măng cụt đã hái lâu hoặc chín do thuốc.
 • Cách chọn quả măng cụt ngon là ưu tiên chọn những quả có vỏ rám màu xám, hơi sần sùi vì bên trong múi sẽ ngon hơn.
 • Nên chọn những quả có vệt mủ màu vàng bám bên ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy quả măng cụt bên trong rất ngọt.
 • Không nên chọn những quả có màu đen bóng vì trông đẹp mắt chứ ăn không ngon.
cách chọn mua măng cụt ngon
cách chọn mua măng cụt ngon

​>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm siro mận thanh mát ngày hè

1.2. Kiểm tra độ chín của măng cụt

Nhiều bạn không chỉ quan tâm đến cách chọn măng cụt ngon mà còn muốn kiểm tra độ chín của măng cụt. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế tình trạng mua về măng cụt bị non hoặc bị sượng. Cách làm như sau:

 • Dùng móng tay ấn vào vỏ quả để kiểm tra măng cụt đã chín chưa. Bạn có thể yên tâm vì mỗi quả rất dày nên sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng quả bên trong. Trong quá trình ấn tay nếu như bạn thấy quả nào mềm đều nghĩa là quả đó chín. Nếu như bạn ấn thấy quả đó còn cứng nghĩa là chưa chín, hoặc chỗ mềm chỗ cứng là dấu hiệu của quả bị côn trùng đốt.
 • Hạn chế việc mua măng cụt vào mùa mưa vì măng cụt đã bị thấm nước. Lúc này phần múi của quả nhạt dần, vỏ bị xì mủ nên không ngon.

​>>> XEM THÊM: Ai không nên uống hoa đu đủ đực? Những điều cần chú ý bạn nên biết

2. Cách bảo quản măng cụt khi mua về

Khi bạn đã biết cách chọn măng cụt ngon thì quá trình bảo quản sau khi mua về cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để có thể bảo quản được lâu, đầu tiên bạn cần phân loại được mức độ chín của măng cụt.

2.1. Phân loại mức độ chín

Bạn có thể phân biệt được mức độ chính của măng cụt thông qua màu sắc của phần vỏ, cụ thể như:

 • Vỏ có màu hồng đậm: Ăn sau khi mua về khoảng 2 ngày.
 • Vỏ có màu hồng tím sẫm: Ăn sau khi mua về 1 ngày.
 • Vỏ có màu tím sẫm: Bạn nên ăn liền 

Khi bạn biết được cách chọn măng cụt ngon và phân loại được mức độ chính sẽ giúp cho bạn ăn được quả có vị ngon chuẩn nhất. Bạn nên hạn chế việc để măng cụt tươi tiếp xúc trực tiếp với gió trời vì sẽ dễ làm cho quả bị héo, mất độ tươi.

cách chọn măng cụt vỏ mỏng
cách chọn măng cụt vỏ mỏng

2.2. Bảo quản măng cụt trong tủ lạnh

Một cách bảo quản măng cụt được nhiều người áp dụng và dễ làm chính là bỏ vào tủ lạnh. Trong tủ lạnh sẽ chứa nhiệt độ lý tưởng để có thể bảo quản loại trái cây này. Cách bảo quản như sau:

 • Sau khi bạn đã phân loại quả, những quả chín bạn nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn không nên cho măng cụt còn xanh vào tủ lạnh vì quả không thể chín tiếp, ăn sẽ bị sượng.
 • Sau khi bạn thực hiện cách chọn măng cụt ngon, bạn nên bỏ măng cụt vào túi ni long có khoét các lỗ. Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ 13 độ C (có thể giữ măng cụt từ 2 đến 2 tuần). Nếu bạn cho măng cụt vào túi ni long kín, bạn nên để nhiệt độ khoảng 2 độ C, măng cụt có thể được bảo quản lên đến 1 tháng.
 • Bạn nên ăn măng cụt càng sớm càng tốt để đảm bảo cảm nhận được hương vị ngon và tươi nhất.

​>>> XEM THÊM: Ăn rau muống có bị sẹo lồi không, tác hại của rau muống bạn nên biết

3. Kết luận

Bạn chỉ cần làm theo cách chọn măng cụt ngonNguoinhanong chia sẻ, đảm bảo sẽ chọn được những quả chất lượng nhất mùa. Nếu như muốn biết thêm nhiều mẹo về việc chọn lựa trái cây thì hãy ghé ngay website của chúng tôi để tham khảo thêm các thông tin bổ ích nhé!