show menu

Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc cực đơn giản

Thứ hai, 10/04/2023 - 14:25

Trồng hoa và ngắm hoa là sở thích tao nhã của rất nhiều người. Được tự trồng những bông hoa đẹp đẽ và thưởng thức thành quả không còn gì tuyệt vời hơn. Chúng tôi biết cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc rất đơn giản. Chắc hẳn các bạn yêu hoa rất tò mò đúng không nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cách trồng hoa mới lạ này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giâm cành hoa hồng không cần thuốc là gì?

Nếu là một người có kinh nghiệm trồng hoa chắc hẳn bạn đã biết hoặc nghe qua khái niệm giâm cành hoa hồng rồi. Đối với hoa hồng, đây là một loại hoa khá khó sống và chăm sóc. Do vậy, phương pháp giâm cành thường được sử dụng để nhân giống loại hoa này. Người ta thường sử dụng thêm các loại thuốc kích rễ để tăng khả năng thành công lên. Tuy nhiên, giâm cành hoa hồng không cần thuốc cũng được nhiều người áp dụng.

Giâm cành hoa hồng không cần thuốc là như thế nào?
Giâm cành hoa hồng không cần thuốc là như thế nào?

Mặc dù dùng thuốc có thể kích thích cây phát triển và ổn định nhanh hơn, nhưng nó cũng có nhiều điểm yếu. Nếu dùng không đủ liều lượng thì sẽ không có tác dụng, nếu dùng quá liều sẽ làm cây còi cọc, thối gốc. Thuốc kích rễ khá là khó dùng, nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức thì có thể giâm hoa hồng không cần thuốc. 

>> Xem thêm: Không biết cây kiwi có trồng được ở Việt Nam? Bật mí thông tin bạn cần biết

2. Thời điểm giâm cành hoa hồng

Thời gian thích hợp để giâm cành hoa hồng bằng nước là vào khoảng giữa tháng 2 đến tháng 4 và từ giữa tháng 8 đến tháng 10. Đây là lúc khí hậu Việt Nam mát mẻ, dễ chịu và ít thay đổi nhất. Với điều kiện tự nhiên tốt như vậy, cành hoa hồng được giâm sẽ nhanh ra rễ và có tỷ lệ sống cao hơn.

3. Ưu và nhược điểm của giâm cành

Dưới đây là một số ưu điểm của phương pháp giâm cành:

 • Giữ nguyên tính trạng tốt từ cây mà chúng ta mong muốn.
 • Cây phát triển mạnh mẽ, đâm nhiều cành mới.
 • Thời gian ra hoa nhanh so với phương pháp ươm mầm, chỉ từ dưới 8 tháng là cây có thể ra hoa.

Về nhược điểm của giâm cành hoa hồng không cần thuốc:

 • Cây dễ nhiễm mầm bệnh từ chủ thể.
 • Tuổi thọ ngắn do bộ rễ không ăn sâu như các cây trồng bằng phương pháp ươm mầm.
Ưu và nhược điểm của phương pháp giâm cành
Ưu và nhược điểm của phương pháp giâm cành 

4. Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc

Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc khá đơn giản, sẽ không khó như các bạn tưởng tượng đâu. Giâm cành là một phương pháp nhân giống có hiệu quả khá cao và nhanh chóng thu được kết quả. Nếu bạn muốn làm được phương pháp này, hãy làm theo các chỉ dẫn của chúng tôi.

4.1. Chuẩn bị

Để có những cành hồng khỏe mạnh, các bạn nên chọn những cành ươm có từ 3 đến 4 mắt. Nên chọn phần cành bánh tẻ. Hãy chuẩn bị cát để làm phần giâm. Cát vừa mềm vừa giữ ẩm tốt giúp rễ cây phát triển nhanh hơn. Vì giâm cành hoa hồng bằng nước nên các bạn hãy chuẩn bị nước vo gạo để tưới cho cây. Cuối cùng là một túi nilon đen để bao bọc bầu lại nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu trước khi giâm cành hoa hồng không cần thuốc
Chuẩn bị nguyên liệu trước khi giâm cành hoa hồng không cần thuốc

4.2. Cách cắt cành hoa hồng

Khi giâm cành hoa hồng không cần thuốc chúng ta nên chọn những cành có mắt phía dưới sẽ nhanh ra rễ hơn là những cành trơn. Chúng ta sẽ cắt nửa mắt ở gốc cành đã chọn bằng dao thật sắc. Sau đó tỉa hết các lá xung quanh, chỉ giữ lại một lá trên cùng để theo dõi tình trạng cành. Cắm cành giâm vào cát sâu từ 8 đến 10cm, nén chặt cát xung quanh để cành đứng vững.

Cách cắt cành hoa hồng
Cách cắt cành hoa hồng

4.3. Dùng nước vo gạo tưới cho hoa hồng

Tại sao lại dùng nước vo gạo? Để giải thích cho điều này thì nếu dùng nước lã cũng được, nhưng trong nước vo gạo có thành phần tinh bột có tác dụng gần giống với B1. Thành phần này có thể giúp cây ra rễ nhanh hơn mà không cần phải dùng thuốc kích rễ. Tưới nước vo gạo vào bầu cát, sau đó dùng nilon bọc lại. Sau một tuần gỡ bọc nilon ra và tưới nước vo gạo như tương tự. 

>> Xem thêm: Bật mí thời vụ trồng đậu bắp đem lại năng suất cao

4.4. Chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

Làm xong các bước trên là đã xong phương pháp giâm cành hoa hồng không cần thuốc. Sau khi giâm cành, các bạn cần để ý tưới nước cho cây, không để cây bị thiếu nước mà cũng không tưới quá nhiều làm úng cành. Sau một tháng có thể đem cành trồng xuống đất để tiện chăm sóc.

Chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành
Chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành

4.5. Lưu ý khi giâm cành hoa hồng

Hoa hồng không ưa nhiều nước nên các bạn khi giâm cành hoa hồng không cần thuốc chú ý đừng để cây bị úng nước. Bên cạnh đó nên để cây ở nơi không nắng quá gắt hoặc gió to. Trong thời gian giâm cành, không dịch chuyển vị trí bầu giâm làm cành nghiêng ngả ảnh hưởng đến quá trình ra rễ của cây.

5. Một số cách giâm cành hoa hồng khác

Ngoài cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc trên, chúng tôi còn một số cách khác. Các bạn có thể tận dụng một số loại rau củ trong nhà để giâm cành hoa hồng. Hãy thử tham khảo nhé.

5.1. Cách giâm cành hoa hồng bằng nước tinh khiết

Cách giâm cành hoa hồng bằng nước là cách sử dụng nước tinh khiết để kích thích cành ra rễ. Tương tự với phương pháp trồng thủy canh. Gồm các bước:

 • Bước 1: Chọn cành khỏe, không quá già không quá non, có từ 3 đến 4 mắt, cao khoảng 20cm. Cắt 2 đầu sao cho rút ngắn cành còn 15cm. Vặt lá, trừ một ít lá ở phần trên để cành trao đổi chất. 
 • Bước 2: Cho nước vào cốc nhựa để giâm cành. Cho trực tiếp cành hồng vào cốc nhựa.
 • Bước 4: Sau khi giâm được 3 ngày, hãy giảm độ ẩm xuống còn 80%. Vào khoảng 5 đến 7 ngày sau, phun phân bón qua lá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Sau 10 ngày tiếp theo tiến hành phun lần thứ 2.
 • Bước 5: Sau khoảng 30 ngày từ lúc bắt đầu giâm cành hoa hồng không cần thuốc cành sẽ ra rễ. Lúc này bạn chỉ cần đem trồng xuống đất và chăm sóc như bình thường.
Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc bằng nước tinh khiết
Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc bằng nước tinh khiết

5.2. Giâm cành hoa hồng bằng lá nha đam

Giâm cành hoa hồng bằng nha đam chắc là nhiều bạn chưa từng nghe qua. Đây là một cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc khá độc đáo và. Bao gồm các bước:

 • Bước 1: Chọn cành hoa hồng khỏe mạnh, lá nha đam dày. Cắt tỉa cành hoa hồng y như cách trồng bằng nước.
 • Bước 2: Cắt bỏ đầu lá nha đam, không cần lột vỏ. Sử dụng một đoạn dài khoảng 4cm để giâm cành. 
 • Bước 3: Trồng cả lá nha đam và cành hồng vào chậu đất. Không nên vùi quá sâu.
 • Bước 4: Tưới nước thường xuyên, để cây ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.

5.3. Giâm cành hoa hồng bằng chuối

Giâm cành hoa hồng bằng chuối cũng là một cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị cành giâm tương tự như các cách trên cùng một cái cốc nhỏ, đất trồng và chuối.
 • Bước 2: Cắt đôi quả chuối rồi đặt cành hồng vào giữa rồi bắt đầu cho quả chuối vùi vào đất.
 • Bước 3: Duy trì độ ẩm cho cây và chờ đợi kết quả sau 1 tháng.
Phương pháp giâm cành hoa hồng bằng chuối
Phương pháp giâm cành hoa hồng bằng chuối

5.4. Giâm cành hoa hồng bằng khoai tây

Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc cuối cùng là giâm cành hoa hồng bằng khoai tây. Tìm hiểu xem cách giâm cành như thế nào nhé:

 • Bước 1: Thực hiện chọn và sơ chế cành giống tương tự các cách trên.
 • Bước 2: Xới cho đất tơi xốp và tưới đủ ẩm. Đào một lỗ vừa củ khoai tây mà bạn đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Sát khuẩn một que gỗ, sau đó đâm vào củ khoai một lỗ bằng kích thước của cành hồng.
 • Bước 4: Cắm cành hoa vào lỗ trên củ khoai tây, không cắm quá cạn. Vùi củ khoai vào đất hoàn toàn. Hạn chế động vào cành hoa.

5.5. Kết quả khi giâm cành hoa hồng bằng 4 phương pháp trên

Đối với bốn phương pháp trên, có 2 phương pháp khả thi nhất chính là giâm cành hoa hồng không cần thuốc bằng nước tinh khiết và khoai tây. Còn phương pháp dùng chuối và nha đam thì không thành công. Kết quả cho ra là cành khô héo, thối gốc. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng phương pháp trồng bằng khoai tây và nước tinh khiết sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn nhé!

Giâm cành hoa hồng bằng khoai tây cho ra kết quả tốt
Giâm cành hoa hồng bằng khoai tây cho ra kết quả tốt

6. Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc vô cùng độc đáo và dễ làm. Mong rằng qua những thông tin mà Người Nhà Nông chia sẻ, đã giúp các bạn có thêm kiến thức về mảng trồng hoa. Chúc các bạn thành công và có một vườn hoa hồng thật đẹp nhé!

>> Xem thêm: Cây đậu cove trồng tháng mấy? Yếu tố nào quyết định thời vụ trồng đậu cove

Hiển thị mật khẩu