show menu

Bật mí thời vụ trồng đậu bắp đem lại năng suất cao

Thứ hai, 10/04/2023 - 14:49

Các bạn đã biết thời vụ trồng đậu bắp để đem lại năng suất cao hay chưa? Dù câu trả lời là gì đi nữa thì hãy theo dõi nội dung bài viết này nhé. Người Nhà Nông chắc chắn những thông tin cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kỹ thuật trồng đậu bắp. Mời các bạn cùng theo dõi!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm của cây đậu bắp

Thời vụ trồng đậu bắp ở nước ta vào tháng mấy? Đây là câu hỏi của khá nhiều người, đặc biệt là những bác nhà nông. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Cây đậu bắp là loài thực vật có hoa và có giá trị khá cao. Thời gian trồng cây có thể lên đến một năm hoặc nhiều năm, thân cây có thể phát triển tới 2,5m. Quả đậu bắp có thể sử dụng được khi còn non. Lá cây đậu bắp khá to và rộng, khoảng 15cm, xẻ thùy chân vịt với 5 - 6 thùy. Hoa đậu bắp có 5 cánh với màu vàng và trắng là chủ yếu. Tại phần gốc mỗi cánh hoa, thường có các đốm đỏ hoặc màu tía trông rất bắt mắt.

Đặc điểm của cây đậu bắp
Đặc điểm của cây đậu bắp

Quả đậu bắp thon dài và có màu xanh, chiều rộng tầm 2,5 - 3cm, chiều dài trung bình từ 15 - 20cm. Bên trong quả đậu bắp có chứa hạt màu trắng và chất nhầy khá nhiều.

Cây đậu bắp trồng vào tháng mấy? Ở Việt Nam có trồng được hay không? Với đặc tính là loại cây có khả năng chịu khô hạn và nóng bức trong thời gian dài. Do đó, đậu bắp rất thích hợp trồng ở vùng nhiệt đới và ôn đới. 

Tại Mỹ, cây đậu bắp được trồng thành rừng ở những khu vực phía Nam vì nơi đây khí hậu rất thuận lợi để cây phát triển. Còn Việt Nam, vùng thích hợp nhất để trồng đậu bắp là miền Nam. Ngoài ra, miền Bắc và miền Trung vẫn có thể trồng được nhưng điều kiện sẽ không tốt bằng miền Nam. 

Ngày nay, quả đậu bắp được nhiều người ưa chuộng và trở thành món ăn dân dã của nhiều gia đình. Chính vì lẽ đó, nhu cầu trồng đậu bắp ở nước ta càng nhiều. Vậy thời vụ trồng đậu bắp ở Việt Nam vào tháng mấy? 

>> Xem thêm: Cây đậu cove trồng tháng mấy? Yếu tố nào quyết định thời vụ trồng đậu cove

2. Đậu bắp có tác dụng với sức khoẻ như thế nào?

Theo nhiều chuyên gia, thành phần quả đậu bắp có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Ngoài các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin E, vitamin B1 thì đậu bắp còn bổ sung một số chất hữu cơ cần thiết như Canxi, Protein, Kali và Axit amin. 

Đậu bắp có tác dụng với sức khoẻ như thế nào?
Đậu bắp có tác dụng với sức khoẻ như thế nào?

Cây đậu bắp là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu sử dụng quả đậu bắp sẽ rất tốt. Ngoài ra, trong đậu bắp còn chứa thành phần Insulin có chức năng hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa đau dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép từ quả đậu bắp để tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng táo bón. Vậy thời vụ trồng đậu bắp vào tháng mấy để đạt năng suất cao nhất?

3. Thời vụ trồng đậu bắp

Trồng đậu bắp vào tháng nào để cây phát triển tốt nhất? Thời gian thích hợp nhất để gieo hạt đậu bắp bắt đầu vào tháng 3 và thu hoạch từ tháng 5 trở đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể gieo hạt cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 và thu hoạch cuối tháng 9 đến giáp Tết. Cây đậu bắp trồng mùa nào đã có lời giải đáp, giờ cùng chúng tôi tìm hiểu điều kiện trồng cây đậu bắp ra sao nhé!

Thời vụ trồng đậu bắp thích hợp là cuối tháng 7 và đầu tháng 8
Thời vụ trồng đậu bắp thích hợp là cuối tháng 7 và đầu tháng 8

3.1. Điều kiện trồng cây đậu bắp

Bên cạnh thông tin về thời vụ trồng đậu bắp, bạn cũng cần hiểu rõ những điều kiện để cây phát triển tốt. Để đậu bắp có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì cây cần được sống trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Trong thời gian ươm hạt, nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là trong khoảng 30 - 35 độ C. Đậu bắp sẽ phát triển mạnh nhất ở những vùng nhiệt đới ẩm, có đủ ánh nắng (tầm 6 giờ mỗi ngày), độ pH trung bình từ 6,5 - 7,0.

Còn trong giai đoạn cây sinh trưởng, nhiệt độ cần thiết để cây phát triển là trên 20 độ C. Nếu cây được trồng với nhiệt độ cao trên 35 độ C thì thời gian ra hoa và số đốt cây tăng dẫn đến năng suất của cây bị giảm.  

Ngoài thời vụ trồng đậu bắp, bạn cũng cần quan tâm tới các điều kiện khác
Ngoài thời vụ trồng đậu bắp, bạn cũng cần quan tâm tới các điều kiện khác

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn đất trồng. Đậu bắp không kén đất trồng tuy nhiên cây sẽ phát triển mạnh nhất khi trồng trên đất cát pha và đất thịt nhẹ. Có thể trộn đất với vỏ trấu, phân gà, phân bò và trùn quế để bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất nuôi cây. Cùng theo dõi thời vụ trồng đậu bắp ở khu vực miền Bắc là bao giờ nhé!

>> Xem thêm: Cách trồng đậu cove tại nhà hiệu quả bạn nên biết

3.2. Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc

Thời vụ trồng đậu bắp miền Bắc là tháng mấy? Khi trồng đậu bắp ở khu vực miền Bắc, bạn cần tránh khoảng thời gian rét đậm rét hại mùa đông. Vậy trồng đậu bắp tháng mấy? Thông thường, đậu bắp sẽ trồng 2 vụ trong năm đó là:

  • Vụ đông xuân: Cuối tháng 2 và đầu tháng 3.
  • Vụ hè thu: Cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Vì đậu bắp ưa khí hậu nhiệt đới nắng nhiều nên sẽ phát triển mạnh nhất ở khu vực miền Nam. Còn ở miền Bắc, mùa đông có không khí lạnh không thuận lợi cho cây phát triển. Vì vậy, cây đậu bắp sẽ được trồng 2 vụ như trên. 

4. Kết luận 

Bạn còn băn khoăn gì về thời vụ trồng đậu bắp nữa không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trồng đậu bắp. Cùng đồng hành cùng Người Nhà Nông để cập nhập những thông tin hay và chính xác nhất trong lĩnh vực trồng trọt nhé.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng đậu cove lùn đơn giản, cách chăm sóc hiệu quả