show menu

Cây đậu cove trồng tháng mấy? Yếu tố nào quyết định thời vụ trồng đậu cove

Thứ hai, 10/04/2023 - 16:23

Đậu cove trồng tháng mấy và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời vụ trồng đậu cove? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những ai đang có ý định sẽ tự nuôi trồng đậu cove. Vậy hãy cùng bài viết dưới đây của Người Nhà Nông để tìm lời giải đáp cho thắc mắc trồng đậu cove vào tháng mấy nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thông tin về đậu cove

Đậu cove trồng tháng mấy? Để giải đáp thắc mắc đậu cove trồng vào tháng mấy này, chúng ta cần nắm được những thông tin tổng quát về loại cây trồng này. 

Đậu cove là loại đậu có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Con người đã trồng loại cây này trong hơn 600 năm. Đậu cove còn non chứa khoảng 2,5% protein, 0,2% chất béo, 7% đường bột cũng như vitamin A, C và các khoáng chất. 

Thông tin chung về đậu cove
Thông tin chung về đậu cove

Đậu cove có thể được nấu chín trước khi ăn, ăn tươi, đóng hộp hoặc đông lạnh. Ngoài ra, đậu cove còn được sử dụng trong chế độ ăn kiêng ở một số nước châu Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Bangladesh và Nepal.

Đậu cove được cho là một trong những loại cây trồng quan trọng nhất vì chúng có thể thích nghi với hệ thống luân canh với lúa và các cây họ đậu khác. Vì vậy, loại cây này được trồng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam và cho năng suất lớn, mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân. Nếu muốn biết đậu cove trồng tháng mấy cho hiệu suất cao thì mời bạn tham khảo tiếp bên dưới nhé!

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bón vôi cho đất nhằm mục đích gì?

2. Các yếu tố quyết định thời vụ trồng đậu cove

Những yếu tố quyết định tới câu trả lời cho thắc mắc đậu cove trồng tháng mấy đó chính là: 

2.1 Nhiệt độ

Yếu tố quan trọng đầu tiên quyết định đến việc đậu cove trồng tháng mấy đó là nhiệt độ.

Đậu cove sinh trưởng tốt nhất trong khí hậu ấm áp, ôn hòa, không quá nóng cũng không quá lạnh. Hạt giống có thể nảy mầm ở nhiệt độ thấp nhất khoảng 8-10°C và nhiệt độ thích hợp nhất để hạt giống nảy mầm và sinh trưởng là 25-30°C. Khi nhiệt độ quá thấp (dưới 4°C) hoặc quá cao (trên 35°C), hạt sẽ không nảy mầm. 

Nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển là trong khoảng 15-25°C, nhiệt độ thích hợp nhất là 20-25°C. Khi nhiệt độ cao trên 30°C, cây sẽ bị rụng nụ và hoa, khả năng đậu quả thấp. Đậu cove lùn trồng tháng mấy nhạy cảm với nhiệt độ cao hơn so với đậu cove leo. Do đó, đậu cove lùn có thể trồng với mật độ dày hơn đậu cove leo khi trồng vào mùa nóng.

2.2 Ánh sáng

Bên cạnh nhiệt độ, ánh sáng cũng ảnh hưởng tới quyết định đậu cove trồng tháng mấy. Thời lượng ánh sáng là yếu tố không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sinh trưởng của cây, số giờ nắng tiêu chuẩn khi trồng đậu cove lùn hoặc đậu cove thường không quá cao. 

Ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng của quả đậu cove
Ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng của quả đậu cove

Nếu thiếu ánh sáng hoặc trồng đậu trong bóng râm thì cây sẽ sinh trưởng kém hơn bình thường dẫn đến tình trạng rụng nụ, rụng hoa làm giảm năng suất và chất lượng đậu xảy ra thường xuyên hơn. 

Trong điều kiện bình thường, đậu cove có thể nở hoa khi có ánh sáng từ 10-12 giờ trong ngày. Cây đậu cove lùn chịu bóng tốt hơn loại cây leo.

>> Xem thêm: Phương pháp bón vôi cho đất mặn có tác dụng gì? Hướng dẫn bón vôi hiệu quả

2.3 Nước

Trong thời gian ủ hạt để ươm mầm, chúng ta cần phải đảm bảo lượng nước tưới cho cây bằng 100-110% trọng lượng hạt. Trong thời kỳ sinh trưởng, đất cần duy trì độ ẩm khoảng 70-80%. Chính vì vậy, để giải đáp thắc mắc "Đậu cove trồng tháng mấy?", chúng ta cũng cần đánh giá tới khí hậu của vùng trồng. 

2.4 Độ ẩm

Để biết rõ đậu cove trồng tháng mấy hợp lý, người nông dân cần nắm rõ độ ẩm của đất trong từng mùa. Bộ rễ của đậu cove thuộc loại rễ cạn nên rất nhạy cảm với sự khô hạn nhưng cũng không chịu được úng. Nếu chúng ta bổ sung lượng nước quá ít hoặc quá nhiều đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Nếu trồng trong điều kiện khô hạn, thiếu nước cây sẽ bị lùn, rụng nụ, rụng hoa, tỷ lệ đậu trái thấp hoặc trái nhỏ. Chính điều này cũng dẫn đến năng suất và chất lượng giảm sút nghiêm trọng.

Nên cân bằng độ ẩm cho đất trồng
Nên cân bằng độ ẩm cho đất trồng 

Đất bị úng do tưới quá nhiều nước sẽ giảm độ tơi xốp, đè nén lên rễ cây khiến cho cây sinh trưởng kém. Nhất là thời kỳ ra hoa mà gặp tình trạng ngập úng thì cây sẽ khó phát triển, bộ rễ bị bệnh do sâu hại tấn công. Thậm chí cây có thể bị chết nếu bị ngập úng lâu ngày.

2.5 Đất trồng

Cây đậu cove trồng mùa nào có khả năng thích nghi với hầu hết các loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đậu cove phát triển tốt nhất trên đất nhẹ, tơi xốp, thông thoáng và có độ pH duy trì từ 6 đến 6,5.

3. Đậu cove trồng tháng mấy?

Các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có lẽ đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc cây đậu cove trồng tháng mấy thì đúng mùa vụ và đạt năng suất cao. Với đặc điểm khí hậu ở Việt Nam, bạn có thể trồng đậu cove vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng 2 vụ chính thu hoạch được nhiều trái nhất thường là vụ đông xuân và vụ hè thu. 

Vụ đông xuân ở miền Bắc và miền Nam có chút khác biệt. Đậu cove thường được gieo vào khoảng cuối tháng 1 đến ngày 10 tháng 2 ở các vùng phía Bắc, và vụ muộn được gieo từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3. 

Trong khi ở các vùng phía Nam, vụ đông xuân đã bắt đầu gieo hạt vào khoảng tháng 11 đến giữa tháng 12. Sở dĩ gieo hạt vào thời gian này vì đây là thời điểm khí hậu mát mẻ, khô ráo thuận lợi cho quả phát triển, tăng năng suất cây trồng.

Đậu cove trồng tháng mấy?
Đậu cove trồng tháng mấy?

Vậy đậu cove trồng tháng mấy vào khoảng thời gian còn lại trong năm? Mùa hè hoặc mùa thu cũng là thời điểm thích hợp để trồng đậu cove. Thời điểm này được gọi là vụ hè thu. 

Ở miền Nam người ta thường gieo sớm vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5) vì gieo muộn sẽ gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến sâu bệnh nhiều, năng suất càng giảm. Còn ở miền Bắc, bạn có thể gieo hạt từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 và thời gian từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 hàng năm.

4. Kết luận

Bài viết vừa rồi của Người Nhà Nông đã giải đáp thắc mắc đậu cove trồng tháng mấy của quý bạn đọc đồng thời chia sẻ và phân tích những yếu tố quyết định đến thời vụ gieo trồng đậu cove. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho quý bạn đọc trong việc nuôi trồng cây đậu cove. 

>> Xem thêm: Các loại bệnh trên cây ớt, cách điều trị hiệu quả thế nào?