show menu

Hướng dẫn cách nuôi chim cút mới nở cho hộ chăn nuôi

Thứ tư, 12/04/2023 - 13:58

Sau khi cút sinh sản, nhiều bà con sẽ đặc biệt quan tâm tới cách nuôi chim cút mới nở. Vì chim cút con thường sẽ có sức đề kháng yếu nên cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Nếu như bạn không biết cách chăm sóc ở giai đoạn này thì chim con sẽ khó phát triển tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách nuôi chim cút nhỏ trong bài viết sau! 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách nuôi chim cút mới nở đúng kỹ thuật

Hiện nay rất nhiều bà con quan tâm đến cách nuôi chim cút mới nở đúng kỹ thuật. Mặc dù chim cút là loại dễ sống tuy nhiên chúng vẫn cần một vài yếu tố cơ bản nhất định để sinh tồn.

1.1 Úm cút con từ khi mới sinh

Cách nuôi chim cút con mới nở chính là thả ngay vào lồng để úm, dùng sưởi ấm để duy trì thân nhiệt của chúng. Chim con mới đẻ sẽ có cân nặng dao động từ 6 - 8g/con.

Cách nuôi chim cút mới nở bằng cách úm chuồng
Cách nuôi chim cút mới nở bằng cách úm chuồng

Nếu như úm cút non, bạn cần chuẩn bị lót sàn trong 3 ngày đầu tiên. Bà con cần châm các lỗ nhỏ trên sàn úm để chim không bị lọt chân. Bạn nên duy trì nhiệt độ úm từ ngày 1 đến ngày 14 như sau: 

 • 1 - 3 ngày: 38 độ C - 35 độ C
 • 4 - 7 ngày: 34 độ C - 32 độ C
 • 8 - 14 ngày: 31 độ C - 28 độC

Lưu ý rằng từ tuần thứ ba trở đi bạn không cần phải sưởi ấm cho cút, trừ khi trường hợp nhiệt độ bên ngoài thấp hơn 24 độ C. Đây cũng là cách nuôi chim cút mới nở mà bà con không được bỏ qua.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi nhím cảnh tại nhà từ A -Z

1.2 Thức ăn và nước uống

Trong cách nuôi chim cút tại nhà mới nở ở giai đoạn này, bạn con cần chủ động chủ động cung cấp thức ăn và nước uống cho chim. Vì chim còn khá nhỏ trong việc chủ động tìm nguồn nước và thức ăn, nên bạn lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn các máng trong chuồng. Lúc này một ngày bạn cần cho chim ăn từ 3 đến 4 lần. Trong lần ăn tiếp theo chỉ đổ vào khi thức ăn trong máng của chim đã hết.

Cách nuôi chim cút non ở giai đoạn này chính là dùng cám Con Cò C32. Trong cám này có độ ẩm thấp dưới 12% nên có thể giữ lâu mà không sợ bị thời tiết làm cho bị ẩm mốc. Đặc biệt, lượng dinh dưỡng trong cám cũng được cân đối và giúp cút phát triển đều. 

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chim
Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho chim

Bạn cần tính toán được năng lượng trao đổi hợp lý giữa thức ăn và cơ thể để cho chim phát triển toàn diện. Chim cút không quá mập hoặc không quá ốm là tốt nhất. Các chất vi lượng có trong thức ăn cần phải đảm bảo để chim cút có thể phát triển đầy đủ về cơ thể lẫn tính dục. Bạn có thể áp dụng cách nuôi chim cút mới nở tại nhà để dễ dàng phân biệt trống hay mái, chọn nuôi tiếp hay bán thịt.

1.3 Đảm bảo điều kiện về chuồng trại

Điều kiện trang trại nuôi chim cút trại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của chim cút. Có thể khẳng định rằng cách nuôi chim cút mới nở chính cần phải chú ý nhiều về điều kiện chuồng trại.

Lồng úm chim: Được làm theo quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5m, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh lồng úm sẽ được che bằng lưới ô vuông 1 cm. Khi thả chim cút vào những ngày đầu vào úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, đảm bảo yên tĩnh và cút không bị lọt chân.

Chuồng nuôi lồng: Trong hướng dẫn nuôi chim cút mới nở, bạn có thể nuôi lồng hay nuôi trên nền. Nếu như nuôi theo lồng, cần đạt quy cách 1,0 x 0,5 x 0,2m, đây là diện tích nuôi được từ 20 - 25 cút mái.

Nóc của lồng chim cần phải làm bằng vật liệu mềm vì chim cút hay nhảy dựng đứng, dễ làm bể đầu chim. Đáy của lòng phải có xu hướng dốc để cho trứng lăn ra ngoài khi cút đẻ, sử dụng lưới ô vuông 1 - 1,5 cm. Điều này còn giúp cho chim cút đi đứng thoải mái hơn và phân sẽ lọt xuống dưới vỉ hứng. Nhiều người sử dụng cách nuôi chim cút mới nở khi nhiều chuồng chồng lên nhau sẽ cách nhau 10 đến 12 cm để đặt vỉ hứng phân. 

Đảm bảo điều kiện chuồng trại là cách nuôi chim cút mới nở hiệu quả
Đảm bảo điều kiện chuồng trại là cách nuôi chim cút mới nở hiệu quả

Không gian nuôi nền: Nếu như bạn nuôi nền thì nền phải đặt chỉ tiêu cao 0,4m, đường kính 1-1,5m. Phía trên cần phải có bóng đèn để sưởi ấm cho cút. Thông thường sẽ được nuôi từ 200 đến 250 chim/tuần, 150 đến 200 cút trong 2 tuần,...  

Máng ăn và máng uống: Vật liệu để làm máng có thể sử dụng nhựa hay nhôm treo xung quanh chuồng. Tuy nhiên máng cần phải đảm bảo quy cách rộng 6-7cm, dài 0,5 hoặc 1,0m, cao 5-6cm.

Trong cách nuôi chim cút mới nở, máng để úm có thể thấp hơn và nhỏ hơn, được đặt trong chuồng. Thức ăn của chim cút non cần phải đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng, nhất là đạm, sinh tố và khoáng chất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi nhím hiệu quả cho người mới bắt đầu

2. Cách giúp chim cút mới nở khoẻ mạnh

Để cho chim cút ra đời khỏe mạnh và hạn chế tối đa tình trạng tử vong thì bạn cần phải đáp ứng một số tiêu chí trong cách nuôi chim cút mới nở hiệu quả như sau:

 • Điều kiện chuồng nuôi phải đạt tiêu chuẩn để chim cút có thể phát triển. Vì chim cút non khá năng động cho nên nếu như chuồng quá chật cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chim.
 • Trong chuồng nuôi cần phải đảm bảo được nhiệt độ, độ thoáng, độ yên tĩnh, độ an toàn phù hợp. Đây là cách nuôi chim cút mới nở cơ bản nhất để chim có thể sống.
 • Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn những giống chim có đời bố mẹ tốt, sinh sản giỏi, đề kháng cao. Do đó bạn cần tìm hiểu một vài tiêu chí nhất định trong quá trình lựa chọn chim trống và chim mái để về lấy giống.
 • Ngoài ra bạn còn cần phải đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng như chúng tôi đã đề cập bên trên. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của đàn chim non.

3. Một số lưu ý khi nuôi chim cút mới nở

Cách nuôi chim cút mới nở chính là tạo điều kiện để cho chim có thể sống sót và phát triển toàn diện trong môi trường hiện nay. Vì vậy trong quá trình chăm sóc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phòng bệnh cho cút con từ lúc mới sinh bằng cách cho chim từ 3 đến 5 ngày tuổi uống men vi sinh để tăng cường hệ tiêu hóa.
 • Luôn đảm bảo chuồng trại được thông thoáng.
 • Nếu như muốn chuyển đổi thức ăn thì bạn cần phải chuyển từ từ và không nên thay đổi đột ngột.
 • Không gian là yếu tố trong kỹ thuật nuôi chim cút mới nở quan trọng, nuôi cút cần phải được sự yên tĩnh vì chúng rất nhạy với tiếng ồn, dễ bị hoảng sợ.
 • Cần phải giữ vệ sinh chuồng trại thật cẩn thận, hốt phân, quét dọn hàng ngày, rào hàng rào để tránh mèo và các con thú xung quanh.
 • Nên thực hiện vệ sinh trang trại chăn nuôi vào buổi sáng vì chim cút thường đẻ vào buổi chiều. 
Một số điều lưu ý trong cách nuôi chim cút mới nở
Một số điều lưu ý trong cách nuôi chim cút mới nở

4. Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách nuôi chim cút mới nở đầy đủ và chi tiết nhất. Với những chia sẻ trên, Người Nhà Nông hy vọng bạn có thể an tâm hơn trong việc chăm sóc bầy chim cút của mình. Chúc cho đàn chim nhà bạn ngày càng lớn và khỏe mạnh nhé!

>> Xem thêm: Cách nuôi nhím sinh sản cho người mới bắt đầu