show menu

Chi tiết cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà

Thứ bảy, 08/04/2023 - 15:57

Chùm ngây không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang lại nhiều công dụng vô cùng thần kỳ cho sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy mà không ít người luôn mong muốn tìm hiểu về cách trồng cây chùm ngây tại nhà nhằm tự cung cấp cho bản thân và gia đình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cùng cấp những thông tin chi tiết nhất về vấn đề này cho bạn tham khảo và ứng dụng vào thực tế.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Trồng cây chùm ngây cần chuẩn bị những gì?

Bước đầu tiên trong cách trồng cây chùm ngây chính là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tiến hành gieo trồng và chăm sóc trong suốt thời gian cây phát triển, cụ thể như sau

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây đơn giản
Kỹ thuật trồng cây chùm ngây đơn giản

1.1. Dụng cụ

Các vật dụng không thể thiếu để bạn có thể tiến hành các bước trong kỹ thuật trồng cây chùm ngây như bình tưới nước, xẻng làm vườn, chậu trồng. Trong đó, bạn có thể tận dụng những bao nilon cũ hoặc, bao xi măng hay thùng xốp để thực hiện cách nhân giống cây chùm ngây.

1.2. Đất trồng

Cây chùm ngây là loại cây dễ dàng sinh trưởng nên không quá kén đất, do vậy bạn có thể tận dụng đất mặt tại vườn nhà và trộn cùng với các chất hữu cơ để tăng độ dinh dưỡng cho cây như phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, xơ dừa,...

1.3. Giống cây

Bạn có thể trồng cây chùm ngây bằng hạt giống hoặc thực hiện giâm cành. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy giống của loại cây này tại các cửa hàng giống cây trồng hoặc xin giống từ người quen nếu như họ có giống cây tốt, phát triển khoẻ mạnh.

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng cành

2. Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây

Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách trồng cây chùm ngây để bạn có thể tham khảo:

2.1. Kỹ thuật trồng cây chùm ngây từ hạt giống

Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt giống là phương pháp nhân giống cây đơn giản và được mọi người ứng dụng rộng rãi. Theo đó các bước cụ thể của phương pháp này là:

Bước 1: Ươm hạt và vô bầu

Tiến hành ngâm hạt chùm ngây trong nước ấm (nhiệt độ nước khoảng 40 độ C) trong vòng 8 tiếng, sau đó ủ hạt trong cát ấm đến khi hạt xuất hiện vết nứt nanh (thường là 5 đến 7 ngày sau khi ủ) thì thực hiện vô bầu cho hạt.

Bước 2: Trồng cây giống

Sau khi gieo hạt chùm ngây vào bầu, duy trì tưới nước hàng ngày đến khi hạt nảy mầm, cây con cao khoảng 20 đến 30cm thì có thể đem đi trồng. Tiến hành đào lỗ để trồng chùm ngây theo kích thước 30x30cm, mỗi lỗ cách nhau 1,5 đến 2m.

Sau khi đã đào xong hố trồng cây, thực hiện cắt đáy và rạch 2 bên bầu và trồng cây xuống hố đã được chuẩn bị, lưu ý cần cắt bầu thật cẩn thận để không gây ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Cách gieo hạt giống cây chùm ngây
Cách gieo hạt giống cây chùm ngây

Duy trì tưới nước thường xuyên cho cây giống sau khi trồng ít nhất 2 tuần để cây thích nghi hoàn toàn và có khả năng phát triển khoẻ mạnh.

>> Xem thêm: Bí quyết trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà bạn nên biết

2.2. Cách trồng cây chùm ngây bằng cành

Bên cạnh cách trồng cây chùm ngây bằng hạt thì tiến hành nhân giống bằng cành cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng với các kỹ thuật trồng chùm ngây cụ thể như sau:

Thời điểm giâm cành

Để đảm bảo cơ hội ra rễ cao thì bạn nên chọn cành giâm vào lúc sáng sớm vì lúc này cây mẹ vẫn còn trữ được nhiều nước và có khung cành cứng cáp.

Lựa chọn cành giâm

Để cho ra một cây con khỏe mạnh thì bạn cần quan sát và lựa chọn cành giâm một cách cẩn thận. Theo đó, tốt nhất là lựa các cành bánh tẻ ( chỗ cành nhánh chữ Y) hoặc lấy cành đâm trực tiếp từ nhánh chính ra.

Cắt cành giâm

Trước khi giâm cành xuống đất để lấy cây con bạn cần tiến hành cắt cành, theo đó cần cắt bỏ phần ngọn cành, giữ lại phân thân cành với đường kính khoảng 2-3cm chiều dài 10-15cm có 2-3 cặp lá, đồng thời cắt bớt phiến lá để hạn chế tình trạng thoát hơi nước.

Xử lý cành giâm

Tiến hành ngâm cành trong thuốc trị nấm để đảm bảo loại bỏ hầu hết các vi khuẩn gây bệnh ở cành. Sau đó cho cành nghỉ khoảng 20-30 phút rồi tiếp tục ngâm vào dung dịch kích thích mọc rễ để tăng khả năng sống sót khi tiến hành giâm cành.

Giâm cành chùm ngây

Sau khi đã làm tơi đất, bạn tiến hành cắm cành theo hướng nghiêng 45 độ, với tỷ lệ cành dưới mặt đất chiếm một nửa chiều dài cành đã được cắt.

Cách trồng cây chùm ngây bằng phương pháp giâm cành
Cách trồng cây chùm ngây bằng phương pháp giâm cành

Điều kiện giâm cành

Không nên giâm cành chùm ngây tại khu vực bị chiếu ánh nắng trực tiếp vì như vậy sẽ dễ gây khô cành, mất nước. Cành sau khi giâm cần được đảm bảo cung cấp nước và duy trì độ ẩm ở mức thích hợp (khoảng 80-85%), tránh tưới nước quá nhiều gây ngập úng và thối rễ.

Đưa ra vườn

Khi cành giâm xuất hiện chồi non, bạn nên bỏ bớt mái che để cây thích nghi dần với ánh nắng trực tiếp từ môi trường. Khoảng 45 ngày sau khi cây mọc chồi và ra rễ bạn có thể chuyển cây từ vườn ươm ra vườn để tiến hành chăm sóc và thu hoạch.

>> Xem thêm: Cách làm giàn thủy canh hồi lưu tự chế tại nhà đơn giản

3. Cách chăm sóc và thu hoạch cây chùm ngây

Bên cạnh việc trồng thì tiến hành chăm sóc và thu hoạch chùm ngây cũng có những lưu ý nhất định, cụ thể là:

3.1. Chăm sóc

Là loại cây trồng lâu năm nên việc chăm sóc chùm ngây cần được duy trì trong thời gian dài và thực hiện có định kỳ. Theo đó, cây con cần được tiến hành làm cỏ và vun gốc 1 tháng sau khi trồng ra đất. Sau khi cây đã phát triển khoẻ mạnh, duy trì dọn gốc và bón phân bổ sung cho cây 2 lần/năm và duy trì trong ít nhất 3 năm liên tục.

3.2. Thu hoạch

Thu hoạch lá: Sau 3 tháng kể từ khi bắt đầu trồng cây ra đất thì cây chùm ngây sẽ bắt đầu cho thu hoạch lá.

Trong thời gian này bạn cần thường xuyên tiến hành quan sát cây, khi đạt chiều cao khoảng 60cm thì tiến hành cắt ngọn và tỉa bớt cành chính để thúc đẩy cây ra nhiều chồi và cho nhiều lá. Sau đó tiếp tục chăm sóc cho đến khi chùm ngây đạt chiều cao khoảng 2m thì bắt đầu thời gian thu hoạch lá chính thức.

Thu hoạch lá chùm ngây
Thu hoạch lá chùm ngây

Thu hoạch quả: Sau khi cây ra hoa và kết trái bạn có thể thu hoạch quả và hạt chùm ngây để tiếp tục nhân giống hoặc chế biến để thưởng thức.

Thu hoạch củ: Củ chùm ngây là loại thảo dược thiên nhiên với nhiều công dụng tốt, theo đó cây chùm ngây từ 3 năm tuổi trở lên có thể thu hoạch từ 5 đến 10kg củ với nhiều công dụng trị bệnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

3.3. Một số lưu ý khi trồng cây chùm ngây tại nhà

Để mang lại hiệu quả cao nhất cho việc trồng và chăm sóc chùm ngây tại nhà, bạn cần lưu ý các vấn đề như sau:

  • Đây là loài cây có khả năng chịu hạn tốt, ưa sống trong điều kiện khô cằn nên không cần quá kỹ lưỡng trong việc chọn đất trồng và tưới nước cho cây
  • Chùm ngây là loài cây ưa sáng, do đó cần thường xuyên tiến hành quan sát, tỉa bớt cành của các cây xung quanh nhằm cung cấp đủ sáng cho chùm ngây phát triển mạnh
  • Thường xuyên quan sát quá trình phát triển của cây để kịp thời phát hiện các dấu hiệu sâu bệnh hại và tiến hành diệt trừ, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của cây
  • Có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để cây thích nghi và phát triển là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 trong năm.

Hy vọng rằng những thông tin cụ thể về cách trồng cây chùm ngây được NGƯỜI NHÀ NÔNG chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của bản thân cũng như sở hữu nhiều kiến thức mới và có khả năng ứng dụng chúng vào thực tế để có được hiệu quả cao trong quá trình thực hành trồng trọt.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu hiệu quả bất ngờ