show menu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu hiệu quả bất ngờ

Thứ bảy, 08/04/2023 - 17:07

Trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp trồng rau mới nhất, hiện đại nhất và rất phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm diện tích trồng rau và cho năng suất cao. Bạn có thể tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu hiệu quả cho năng suất cao trong bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Khái niệm trồng rau thủy canh hồi lưu

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm trồng rau thủy canh hồi lưu. Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu là phương pháp trồng rau bằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Dung dịch được đựng trong thùng chứa và được tự động tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh bằng máy bơm và thu lại phần dư về bồn chứa ban đầu. Rau trồng sẽ phát triển được tươi tốt chính là nhờ vào dung dịch dinh dưỡng được luân chuyển liên tục.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu
Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

2. Ưu và nhược điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Một số ưu và nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu mà bạn cần nắm được:

2.1. Ưu điểm của quy trình thủy canh hồi lưu

Hệ thống thủy canh hồi lưu sẽ có những ưu điểm như sau:

  • Hệ thống máy bơm tự động giúp người trồng rau tiết kiệm được tối đa thời gian chăm sóc.
  • Phương pháp thủy canh hồi lưu ứng dụng công nghệ cao nên không tốn nhiều tiền thuê nhân lực, tiết kiệm công sức.
  • Rau trồng bằng phương pháp thủy canh hồi lưu luôn tươi tốt, đảm bảo an toàn, khả năng chịu sâu bệnh tốt.
  • Có thể áp dụng các kỹ thuật trồng rau thủy canh cho mọi mô hình lớn nhỏ khác nhau. Tiết kiệm tối đa điện, nước và giảm thiểu các chi phí khác.
  • Có thể trồng được các loại rau trồng mùa thu đông dễ dàng và nhanh chóng như trồng cải kale, cải ngọt,...

>> Xem thêm: Đất pha cát thích hợp trồng cây gì? Chinh phục vùng đất bạc màu

2.2. Hạn chế của quy trình thủy canh hồi lưu

Bên cạnh những ưu điểm ở trên, phương pháp thủy canh hồi lưu vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như: chi phí đầu tư vào các thiết bị hệ thống khá lớn, việc lắp đặt tương đối phức tạp nên cần những người có hiểu biết.

Ưu và nhược điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu
Ưu và nhược điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu

3. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Phương pháp thủy canh hồi lưu trồng cây sẽ hiệu quả cao hơn nếu như bạn nắm vững được các kỹ thuật sau đây:

3.1. Gieo giống

Bạn cần ngâm hạt giống trong nước sôi 1-2 giờ hoặc trong dung dịch thuốc tím 0,1% trước khi gieo. Tiếp theo cho giá thể vào cốc nhựa và tưới nước đủ ẩm rồi mới gieo hạt. Bạn nên tưới nước 1-2 lần một ngày. Khi cây được 2-3 lá thì đưa lên hệ thống thủy canh tuần hoàn.

3.2. Chọn lọc cây

Sau 5 ngày kể từ ngày đưa cây lên hệ thống thủy canh tuần hoàn thì chúng ta tiền hành tỉa cây (chọn lọc cây). Những cây xấu và còi cọc sẽ được tỉa bỏ, chỉ để lại khoảng 2 cây 1 hốc để cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển.

3.3. Chăm sóc và theo dõi dinh dưỡng

Chăm sóc và theo dõi dinh dưỡng là kỹ thuật trồng thủy canh hồi lưu đóng vai trò quan trọng. Bạn cần phải bơm nước dung dịch vào bể chứa trước khi đưa cây lên hệ thống thủy canh tuần hoàn để cây được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Quy trình trồng rau thủy canh hồi lưu
Quy trình trồng rau thủy canh hồi lưu

Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cây: Đối với rau trồng, ta nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây 3 lần khi cây 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch. Chú ý tuyệt đối không bổ sung chất dinh dưỡng từ 10 ngày trước khi thu hoạch. Rau thu hoạch theo đợt chỉ cần bổ sung chất dinh dưỡng sau mỗi lần thu hoạch. Thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời cho cây trồng.

>> Xem thêm: Bật mí cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả

3.4. Thu hoạch

Khoảng 3-4 tuần sau khi trồng là có thể thu hoạch rau (tùy theo giống) và nên thu hoạch vào buổi sáng. Tùy theo loại rau trồng mà chúng ta có thể cắt tỉa lá, nhưng không nên cắt sát gốc và thu hoạch đến khi nào cây không còn khả năng phát triển nữa thì thôi. Sau khi thu hoạch, tiến hành vệ sinh sạch sẽ ống bể, thay dung dịch và trồng các loại rau khác hoặc trồng lứa mới.

4. Một số lưu ý về phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu

Để trồng được rau thủ canh hồi lưu đạt hiệu quả cao nhất, người trồng cần lưu ý các phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu sau đây:

  • Dung dịch dinh dưỡng để trồng rau thủy canh hồi lưu phải được pha chế đúng tỷ lệ, đựng trong thùng kín để tránh bốc hơi hay vương vãi ra nhà.
  • Không gian để trồng rau thủy canh hồi lưu phải đảm bảo thoáng khí, có thể sử dụng quạt thông gió để giúp cây hô hấp.
  • Nên trồng rau thủy canh hồi lưu trong nhà với nhiệt độ khoảng 24-27 độ C và khoảng độ ẩm là 65%.
  • Nếu bạn sử dụng giàn thủy canh hồi lưu để trồng rau ngoài trời thì cần hạn chế nước mưa hoặc ánh sáng mặt trời. Sau mỗi lần thu hoạch một vụ rau thì bạn cần vệ sinh thiết bị giàn sạch sẽ.
Lưu ý trong phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu
Lưu ý trong phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu

Như vậy, để trồng được rau thủy canh hồi lưu phát triển tốt, cho năng suất cao thì bạn cần phải nắm được Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu và những lưu ý nhất định. Hy vọng với những chia sẻ trên của NGƯỜI NHÀ NÔNG sẽ là thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị tốt cho việc gieo trồng rau thủy canh hồi lưu.

>> Xem thêm: Phương pháp phục hồi sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả