show menu

Hướng dẫn các cách trồng sắn dây đơn giản, hiệu quả cao

Thứ ba, 11/04/2023 - 08:43

Sắn dây là loại cây không còn quá xa lạ đối với người dân nước ta. Hiện nay loại nông sản này cũng mang lại giá trị kinh tế khá cao nên được nhiều người tìm hiểu. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách trồng sắn dây, hãy cùng xem ngay nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm sinh lý của cây sắn dây

Cây sắn dây còn được gọi là sắn lát, có tên khoa học là Dioscorea opposita. Đây là một loại cây thân leo thuộc họ sắn (Dioscoreaceae). Loại nông sản này phân bố rộng rãi ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đặc điểm sinh lý của cây sắn dây
Đặc điểm sinh lý của cây sắn dây

Trước khi tìm hiểu cách trồng sắn dây, mời mọi người cùng điểm qua một vài đặc điểm sinh lý của loại cây này, bao gồm:

 • Thân: Sắn dây có thân leo dài và nhẵn, có khả năng bám vào các cột, cây trụ, tường nhà và các vật thể khác để leo lên cao. Thân cây thường có màu xanh lá và có một số lông mềm ở phần đầu.
 • : Phần lá của cây sắn dây có hình trái tim, có đường kính từ 5-10 cm, mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới lá có màu xanh nhạt. Các lá được bố trí xen kẽ nhau trên thân cây.
 • Hoa: Phần có màu trắng chính là hoa của sắn dây, hoa có thể nở từ tháng 8 đến tháng 10. Các hoa nằm ở khu vực gần đầu của thân cây.
 • Quả: Quả của loại cây này sẽ có hình tròn, có đường kính từ 1-2 cm. Quả có màu xanh và có thể chuyển sang màu vàng khi chín.
 • Rễ: Phần rễ cây có hình dạng trụ, màu trắng và có khả năng phát triển rất tốt trong đất cát và đất sét.

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bón vôi cho đất nhằm mục đích gì?

2.Thời vụ trồng sắn dây

Chúng ta nên trồng sắn dây vào tháng mấy? Để có được cách trồng sắn dây hiệu quả nhất, mọi người cũng cần nắm bắt rõ thời vụ trồng của cây. Thời vụ trồng sắn dây thường phù hợp vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 trong khu vực miền Trung và miền Nam. 

Tuy nhiên, nếu tại những khu vực có khí hậu mát mẻ, có thể áp dụng cách trồng sắn dây quanh năm. Đồng thời, khi trồng sắn dây ngoài việc biết thời vụ phù hợp, mọi người cũng cần lưu ý đến thời điểm tưới nước và bón phân, đảm bảo cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.

Cách trồng sắn dây phụ thuộc nhiều vào thời vụ
Cách trồng sắn dây phụ thuộc nhiều vào thời vụ

3. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng sắn dây

Trước khi trồng bất cứ loại cây nông sản nào cũng cần chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt. Vì vậy, chúng tôi đã giúp bạn chuẩn bị một vài thông tin cơ bản trong cách trồng sắn dây như sau:

3.1 Chuẩn bị dụng cụ

Người trồng có thể sử dụng lại các dụng cụ trồng sắn dây như khay nhựa, bao tải, bao xi măng hoặc thùng xốp để tiết kiệm chi phí. Nếu có một khoảng đất nhỏ trong vườn, thì đó là điều kiện tốt để trồng sắn dây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu trồng trong vườn thì nên chọn chỗ đất cao hơn mặt nước, giúp thoát nước tốt. 

Còn khi trồng trong khay, cần đục lỗ dưới đáy để tiện cho việc thoát nước. Thêm vào đó, đối với dụng cụ trồng sắn dây như chậu, bao tải, bao xi măng hoặc thùng xốp, mọi người nên chọn loại có độ sâu tối thiểu 1m trở lên để đảm bảo đủ không gian cho sắn dây phát triển.

3.2 Chuẩn bị đất trồng

Trước khi áp dụng cách trồng sắn dây được chúng tôi cung cấp, để trồng sắn dây ra nhiều củ to, đều và đẹp, mọi người cần chuẩn bị đất nhiều mùn, tơi xốp và đầy đủ dinh dưỡng để cây có thể hấp thụ tốt. Bạn có thể mua sẵn đất dinh dưỡng ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc tự tạo ra đất dinh dưỡng bằng cách trộn đất thịt với phân bò, phân trùn quế hoặc phân động vật đã hoai mục. 

Chuẩn bị đất kỹ lưỡng trước khi trồng sắn dây
Chuẩn bị đất kỹ lưỡng trước khi trồng sắn dây

Ngoài ra, mọi người cũng cần thêm vỏ trấu, xơ dừa và mùn hữu cơ để đất đủ độ tơi xốp. Trước khi trồng, mọi người nên bón lót cho đất và rải vôi bột trước 2 đến 3 tuần. Việc này vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất, vừa ngăn ngừa sự phát triển của mầm bệnh trong đất.

>> Xem thêm: Bón vôi cho đất phèn có tác dụng ra sao? Cách bón vôi hiệu quả

4. Hướng dẫn 2 cách trồng sắn dây hiệu quả

Tiếp nối nội dung bên trên, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng sắn dây mang lại hiệu quả cao. Đừng bỏ lỡ nhé!

4.1 Giâm hom

Giâm hom là một biện pháp nhân giống vô tính cho cây sắn giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao mà giá thành sản xuất lại giảm. Cụ thể các bước:

 • Bước 1: Chọn một cây sắn dây có đường kính thân khoảng 2 đến 3cm và đào bỏ khoảng 1/3 đất xung quanh gốc cây.
 • Bước 2: Dùng dao sắc để cắt gốc cây ở phần giữa thân hoặc phía dưới một đoạn khoảng 10 đến 15cm  tạo ra một khuyến thân.
 • Bước 3: Thoa chất kích thích rễ (như IBA) lên phần cắt gốc để kích thích ra rễ.
 • Bước 4: Dùng dây rạch, buộc chặt từ phần trên của khuyến thân xuống dưới một đoạn khoảng 10 đến 15cm để giữ cho khuyến thân không bị co lại sau khi giâm hom.
 • Bước 5: Trong cách trồng sắn dây theo phương pháp giâm hom, tại nước này mọi người nên cho khuyến thân vào chậu, tưới nước đều và để ở nơi có ánh sáng nhẹ.

4.2 Trồng củ sắn dây

Bên cạnh việc biết cách trồng sắn dây giâm hom, chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp trồng bằng củ. Chi tiết cách trồng củ sắn dây được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng, nên chọn đất pha trộn từ nhiều loại đất như đất sét, phân bón hữu cơ và vôi để tạo ra đất đủ dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của cây.
 • Bước 2: Chọn những củ sắn dây to, khỏe và không bị hư hỏng, sau đó rửa sạch và phơi khô trong bóng râm.
 • Bước 3: Tại bước này trong cách trồng sắn dây bằng củ, bạn hãy đào lỗ trồng sâu khoảng 10 đến 15cm, đổ một lớp đất pha trộn vào lỗ. Sau đó đặt củ sắn dây vào và chú ý đặt mặt phẳng của củ vuông góc với mặt đất.
 • Bước 4: Đổ đất pha trộn vào lỗ đầy, chú ý không để đất bám vào phần trên của củ sắn dây.
 • Bước 5: Cuối cùng, hãy tưới nước đều và để ở nơi có ánh sáng mặt trời, tưới nước đều mỗi ngày cho đến khi cây nảy lộc.
Cách trồng sắn dây bằng củ
Cách trồng sắn dây bằng củ

5. Một số kỹ thuật trồng sắn dây năng suất cao

Sau khi đã nắm rõ các cách trồng sắn dây hiệu quả bên trên, mời mọi người tìm hiểu thêm một vài kỹ thuật trồng sắn dây mang lại năng suất vượt trội.

 • Lựa chọn giống: Chọn giống sắn dây có năng suất cao, chịu được môi trường khắc nghiệt và khả năng chống lại bệnh tốt.
 • Chọn đất: Nên trồng sắn dây trên đất phù sa, đất có độ thoát nước tốt và không bị ngập úng.
 • Trồng cây đều: Đặt cây sắn dây cách nhau khoảng 30 đến 35cm và ở độ sâu 5-7cm. Trồng đều và không để thừa khoảng trống.
 • Tưới nước đúng cách: Bạn cũng đừng quên cách trồng sắn dây đúng cách là tưới nước cho đủ, không bị ngập úng và tưới đều trên toàn bộ diện tích cây.

>> Xem thêm: Phương pháp bón vôi cho đất mặn có tác dụng gì? Hướng dẫn bón vôi hiệu quả

6. Chăm sóc sắn dây

Ngoài việc tìm hiểu cách trồng cây sắn dây, dưới đây là một vài cách chăm sóc sắn dây các nông chủ cần biết. Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng từ những người trồng sắn có nhiều kinh nghiệm.

 • Tưới nước: Tưới nước đều và đủ lượng cho cây sắn dây.
 • Bón phân: Bón phân hữu cơ và khoáng chất để tăng năng suất và cải thiện chất lượng cây.
 • Làm đất: Trong khi áp dụng cách trồng sắn dây, đừng quên canh tác đất thường xuyên để giữ cho đất thông thoáng và giảm sự phát triển của cỏ dại.
 • Bảo vệ cây trồng: Phun thuốc trừ sâu, chống lại bệnh và cỏ dại. Lưu ý không sử dụng quá nhiều thuốc và sử dụng thuốc an toàn cho người và môi trường.
 • Kiểm tra định kỳ: Theo dõi tình trạng cây sắn dây thường xuyên để phát hiện sớm những vấn đề về bệnh tật hoặc sâu bệnh và giải quyết kịp thời.
 • Thu hoạch đúng thời điểm: Thu hoạch khi củ sắn đã lớn và có màu vàng nâu, tầm 7 đến 8 tháng sau khi trồng.
Chắm sóc thường xuyên là bước không thể thiếu trong cách trồng sắn dây
Chắm sóc thường xuyên là bước không thể thiếu trong cách trồng sắn dây

7. Bón phân đủ liều lượng

Bón phân cũng là yếu tố vô cùng cần thiết trong cách trồng sắn dây để giúp mọi người mang về mùa sắn bội thu. Để bón phân đủ liều lượng cho sắn dây, bạn cần tham khảo các chỉ dẫn sau đây của chúng tôi:

 • Phân tích đất: Trước khi bón phân, cần phân tích đất để biết được nhu cầu dinh dưỡng của cây và lượng phân cần bón.
 • Bón phân: Bón phân hữu cơ và khoáng chất, cụ thể bao gồm phân bón trung vi lượng và phân bón có hàm lượng đạm, photpho, Kali phù hợp với loại đất và nhu cầu của cây.
 • Liều lượng: Theo khuyến nghị của các chuyên gia có cách trồng sắn dây hiệu quả, mức liều lượng phân bón cho sắn dây là 30-40 tạ phân/ha, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của cây và tính chất của đất.
 • Thời điểm bón: Nên nhớ hãy bón phân vào thời điểm thích hợp, nên bón phân trước khi gieo hoặc trồng sắn dây hoặc bón phân khi cây sắn dây đang đầu tư phát triển.
 • Cách bón: Kế tiếp, mọi người nên bón phân đều trên diện tích trồng, không tập trung một chỗ, sau đó cày đất để phân được hòa tan đều vào đất.

8. Thu hoạch sắn dây

Thu hoạch sắn dây nên được thực hiện khi cây đã trưởng thành, khoảng 9 đến 12 tháng sau khi gieo hoặc trồng. Thời điểm thu hoạch phù hợp là vào mùa khô, tránh thu hoạch trong mùa mưa hoặc thời tiết ẩm ướt. Nếu áp dụng thành công cách trồng sắn dây, bạn hãy tham khảo chi tiết bước thu hoạch như sau:

 • Cắt cỏ và bụi lá nhỏ xung quanh cây để tránh gây trầm cảm lên các củ sắn.
 • Đào củ sắn dây ra khỏi đất bằng xẻng, lưu ý không gãy củ.
 • Lau sạch đất trên củ sắn dây bằng bàn chải hoặc giẻ mềm.
 • Để củ sắn dây nguyên vẹn và khô thoáng, nên phơi nắng hoặc sấy khô.
 • Bảo quản củ sắn dây ở nơi thoáng mát, khô ráo và có độ thông gió tốt.
Thu hoạch sắn dây
Thu hoạch sắn dây

9. Kết luận

Như vậy Người Nhà Nông đã cùng bạn tìm chi tiết các cách trồng sắn dây mang lại hiệu quả cao và cách chăm sóc, thu hoạch loại nông sản này. Hy vọng nguồn thông tin này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho quá trình làm nông của mọi người. Cảm ơn mọi người đã đón đọc!