show menu

Đất pha cát thích hợp trồng cây gì? Chinh phục vùng đất bạc màu

Thứ hai, 10/04/2023 - 08:52

Đất pha cát thích hợp trồng cây gì? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm và đang đi tìm câu trả lời. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm những điều hay và bổ ích mà bạn đang dành thời gian tìm hiểu. Hãy đồng hành cùng Người Nhà Nông để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng trọt nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đất cát là gì?

Đất cát hay còn gọi là đất pha cát. Loại đất này có tỉ lệ hạt sét khá thấp, thành phần chính trong đất là cát. Đất pha cát có những đặc điểm riêng mà không phải cây nào cũng trồng được trên loại đất này. Việc lựa chọn cây trồng phải phù hợp nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Vậy đất pha cát thích hợp trồng cây gì?

Các loại cây trồng phù hợp với đất cát
Các loại cây trồng phù hợp với đất cát

2. Đặc điểm của đất pha cát

Thông thường, đất pha cát thường có nhiều ở các tỉnh ven biển và vùng trung du. Loại đất này thường có một số đặc điểm chung đó là:  thành phần chủ yếu là cát, khả năng thấm nước nhanh, giữ nước kém và dễ bị khô hạn.

Khi trời nắng, đất có xu hướng nóng lên nhanh. Còn khi trời lạnh, đất cũng lạnh nhanh hơn. Chính vì đặc điểm này mà đất cát rất kén cây trồng. Vậy đất pha cát thích hợp trồng cây gì?

Bên cạnh đó, đất cát với thành phần dinh dưỡng thấp khiến nhiều loại cây trồng không có khả năng sinh trưởng và phát triển. Do đó bà con nông dân khi canh tác trên loại đất này cần cải tạo đất thường xuyên.

>> Xem thêm: Bật mí cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả

3. Ưu điểm của đất cát

Trong hoạt động canh tác nông nghiệp, đất pha cát được người dân sử dụng khá nhiều. Loại đất này có một số ưu điểm nổi trội mà không phải loại đất nào cũng có. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số ưu điểm của đất pha cát đó là:

  • Khả năng thấm nước nhanh và dễ thoát nước: Nếu như đất sét, đất bùn có khả năng giữ nước được lâu thì đất cát lại ngược lại. Đất pha cát dễ thoát nước do đó rất thích hợp trồng các cây thời vụ và tránh được tình trạng ngập úng.
  • Dễ cày bừa và đào xới: Bạn có thể trồng trọt sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác. Vì đất pha cát không bị ảnh hưởng của sương lạnh như loại đất sét. Ngoài ra, loại đất này còn tơi xốp, dễ cày bừa, tiết kiệm công sức cho người lao động.
  • Thoáng khí: Trong đất pha cát có vi sinh vật háo khí hoạt động mạnh mẽ nên giúp cây trồng trao đổi chất hiệu quả hơn.
Đất cát thích hợp trồng cây gì
Đất cát thích hợp trồng cây gì

Với những ưu điểm như vậy, đất pha cát thích hợp trồng cây gì? Đừng vội thoát ra, hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

4. Đất pha cát thích hợp trồng cây gì?

Đất pha cát thích hợp trồng cây gì hay trồng gì trên đất cát thì mang lại hiệu quả kinh tế cao là điều mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn nhà nông. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số loại cây trồng phù hợp với đất cát bạn có thể tham khảo:

  • Các loại cây có múi: Bạn có thể thực hiện trồng cam, trồng cây chanh trong chậu bằng đất pha cát hoạc cây bưởi. Đây là những loại cây dễ trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
  • Các loại cây ăn củ: Khoai tây, khoai lang và cà rốt.
  • Các loại hoa: Hoa sen đá, hoa oải hương, bạc hà mèo.
  • Các loại cây thảo mộc: Cây kinh giới, cây hương thảo và cỏ xạ hương.
  • Các loại cây lâu năm: Cây bạch đàn, cây điều, cây trâm đen và cây tơ tằm.

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung một số chất hữu cơ vào đất canh tác để có thể thực hiện các cách trồng cây mãng cầu xiêm, thanh long, mãng cầu, củ cải trắng,...

>> Xem thêm: Phương pháp phục hồi sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả

5. Khi canh tác trên đất cát cần lưu ý gì?

Khi đã tìm được cây trồng phù hợp với đất pha cát, bạn cần lưu ý đến một số điểm sau để cây trồng phát triển và đạt năng suất cao nhất.

5.1. Cấp nước

Đất pha cát không giống như các loại đất khác. Vì trong đất, hàm lượng đất sét rất ít nên khả năng giữ nước của đất cát không được cao. Do đó, người trồng phải thường xuyên kiểm tra và tưới tiêu cho cây trồng để cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

Đất cát pha thích hợp trồng các loại cây gì?
Đất cát pha thích hợp trồng các loại cây gì?

5.2. Bón phân thường xuyên

Với đặc điểm là dễ thoát nước, có thể chất dinh dưỡng không được giữ lại lâu trên bề mặt cát xung quanh rễ cây. Vì vậy, đất pha cát phải được bón phân thường xuyên để đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Đặc biệt, cần bổ sung hàm lượng hữu cơ để đất tăng khả năng giữ nước và giữ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần bón phân theo liều lượng và không nên lạm dụng quá mức.

5.3. Cắm cọc cho cây có nhiều lá và tán cây

Cây trồng phù hợp với đất pha cát thường là những loại cây rau củ mùa đông, mùa hè. Rễ của các cây này không thể bám chặt vào đất cát như các loại đất khác nên bạn cần cắm cọc xung quanh để bảo vệ cây. Đặc biệt, với những cây có ngọn nặng hoặc cây có nhiều lá và tán cây, bạn cần làm hàng rào chắc chắn để giúp cây tránh bị đổ trong quá trình phát triển.

Kết luận

Chúng tôi vừa giải đáp cho bạn thắc mắc đất pha cát thích hợp trồng cây gì và những thông tin về cây trồng phù hợp với loại đất này. Hy vọng với những chia sẻ trên, mọi người sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để trồng trọt tốt hơn. Đừng quên theo dõi Người Nhà Nông để cập nhập những thông tin mới nhất nhé!

>> Xem thêm: Cách chăm sóc cây sầu riêng con đạt chuẩn, cho cây trĩu quả