show menu

Mách bạn mùa đông trồng rau gì để cây sinh trưởng và phát triển tốt

Thứ bảy, 08/04/2023 - 15:26

Ở miền Bắc Việt Nam, 4 mùa trong một năm được phân chia rõ ràng: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa đều mang một đặc điểm riêng tương ứng với từng loại cây trồng, rau củ. Vào thời điểm mùa Đông tới, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là mùa đông trồng rau gì để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số loại rau trồng mùa đông để các bạn cùng tham khảo.

mục lục Mục lục

mục lục

1.Thời điểm thích hợp để trồng rau củ mùa đông

Mùa đông trồng rau gì? là thắc mắc của nhiều bạn. Khác với miền Nam, thời tiết ở miền Bắc nước ta được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh. Thông thường mùa Đông ở miền Bắc sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài tới tháng 3 dương lịch.

Các loại rau trồng vào mùa đông
Các loại rau trồng vào mùa đông

Người ta thường trồng chủ yếu các loại rau mùa lạnh vào mùa Đông. Từ tháng 9 cho đến tháng 3 dương lịch là các tháng thích hợp nhất để canh tác các loại rau trồng mùa thu đông.

Khi trồng rau củ mùa đông cần phải trồng thật sớm để cây có thể kịp thời phát triển. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch là vào thời tiết mát mẻ. Trong trường hợp bạn thu hoạch vào lúc thời tiết nóng nực thì cây sẽ kém phát triển và không cho năng suất cao.

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bón vôi cho đất nhằm mục đích gì?

2. Mùa đông trồng rau gì? Các giống rau trồng mùa đông có đặc điểm gì?

Mùa đông tại miền Bắc có đặc điểm là lạnh giá với mức nhiệt trung bình khoảng 13-15 độ xê, thậm chí có cả tuyết rơi. Do nhiệt độ thấp như vậy nên không phải loại rau trồng nào cũng có thể thích ứng được với sự khắc nghiệt đó. Do đó, bạn cần phải quan tâm và tìm hiểu mùa đông nên trồng rau gì.

2.1. Mùa đông trồng rau gì?

Ảnh hưởng của nhiệt độ tới rau trồng là rất lớn và nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Được biết, mùa đông ở miền Bắc là mùa lạnh nhất trong năm và trước mùa đông là mùa thu với thời tiết mát mẻ. Do đó, mùa đông rất thích hợp cho việc trồng các loại rau ngắn ngày, ưa lạnh, đặc biệt là các loại rau đậu.

Mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp
Mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp

Tuy nhiên, do có sự khác biệt về độ ẩm giữa đầu đông và cuối đông nên việc lựa chọn loại rau và điều chỉnh lượng nước tưới luôn phải được cân nhắc.

2.2. Các giống rau trồng mùa đông có đặc điểm gì?

Để biết được chính xác câu trả lời cho mùa đông trồng rau gì, bạn cần phải nắm được những đặc điểm các giống rau trồng mùa đông:

  • Giống rau ưa lạnh: Hầu hết các loại rau trồng vào mùa đông đều là những loại rau ưa thời tiết lạnh và chịu rét tốt nhưng chịu nhiệt kém.
  • Thu hoạch ngắn ngày: Các loại rau trồng vào mùa đông hiện nay rất đa dạng cùng với thời gian thu hoạch ngắn ngày, không cần nhiều thời gian chăm sóc mà rau vẫn xanh tốt.
  • Dễ sinh trưởng và phát triển: Trồng rau mùa thu đông sẽ phát triển rất nhanh sau khi gieo hạn, ít sâu bệnh.

3. Tổng hợp các loại rau trồng mùa đông miền Bắc

Để trả lời cho câu hỏi “ Mùa đông trồng rau gì?” các bạn có thể tham khảo các loại rau trồng mùa đông miền Bắc ở dưới đây:

3.1. Các loại rau cải

Loại rau được trồng phổ biến nhất vào mùa đông chính là rau cải. Bạn có thể gieo trồng loại rau này vào bất cứ tháng nào của mùa đông và thu hoạch sau khoảng 35 đến 45 ngày. Hiện nay có rất nhiều loại giống rau cải khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để trồng vào mùa đông lạnh là: trồng cả kale, trồng cải ngọt, cải ngồng, cải cúc, cải canh, cải mơ, cải bẹ xanh, cải xoong, cải chip,...

Các loại rau cải là giống rau thích hợp trồng vào mùa đông
Các loại rau cải là giống rau thích hợp trồng vào mùa đông

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng đậu cove lùn đơn giản, cách chăm sóc hiệu quả

3.2. Rau chân vịt

Rau chân vịt cũng là loại rau ưa sống thời tiết lạnh. Thời điểm tốt nhất để gieo hạt giống là vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Khi gieo trồng bạn nên chú ý chọn những nơi ẩm, nhiệt độ thấp, và đảm bảo cây luôn được giữ ẩm. Và chỉ sau khoảng 30 - 35 ngày kể từ khi gieo hạt là bạn đã có thể thu hoạch.

3.3. Cà chua

Cà chua là giống cây ưa mát mẻ, dễ trồng và khả năng phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào nhưng để năng suất nhất là nên trồng vào khoảng giữa tháng 9 và thu hoạch tầm tháng 2 - 3 năm sau. Khi gieo trồng cần chọn những vị trí có nhiều ánh sáng chiếu vào, thoáng gió, có nắng liên tục khoảng 6 - 8 tiếng/ngày.

3.4. Su hào

Su hào là loại rau thường được trồng vào tháng 9 đến tháng 10 và sau khoảng 75 – 80 ngày là đã có thể thu hoạch. Loại này ưa những nơi ánh sáng, thoáng mát, đất trồng không bị trũng nước hay quá khô cằn. Nếu bạn chưa biết mùa thu đông trồng rau gì thì su hào chính là sự gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Su hào là loại rau trồng mùa đông
Su hào là loại rau trồng mùa đông

3.5. Củ cải

Củ cải là một gợi ý hay nếu như bạn chưa biết trồng rau gì vào mùa đông. Vụ chính để gieo trồng hạt củ cải là vào tháng 8 đến tháng 9 và sau 60 – 70 ngày cho thu hoạch. Loại củ này rất dễ sống, ưa ẩm nhưng lại không chịu được tình trạng ngập úng nên bạn cần phải chú ý trước khi gieo trồng nhé.

3.6. Súp lơ

Khác với các loại cây trồng khác, súp lơ rất khó chăm sóc nên bạn cần tìm hiểu kỹ về sinh thái của loại cây này trước khi trồng. Thời vụ tốt nhất để trồng súp lơ là từ tháng 7 đến tháng 12. Và thời gian lý tưởng nhất để thu hoạch súp lơ là từ 80 đến 90 ngày kể từ khi gieo trồng.

Súp lơ là rau thích hợp trồng vụ đông
Súp lơ là rau thích hợp trồng vụ đông

3.7. Xà lách

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp thì rau xà lách chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Xà lách có thể trồng bất kỳ thời điểm nào trong mùa lạnh từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Thời gian thu hoạch xà lách khá ngắn, khoảng 35-45 ngày sau khi trồng.

Như vậy, thông qua bài viết này Người Nhà Nông đã chia sẻ đến bạn mùa đông trồng rau gì để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đây đều là những loại cây trồng ưa lạnh, dễ sinh trưởng và nhanh được thu hoạch. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng sân vườn, ban công của nhà mình để có rau sạch cho bữa cơm của gia đình.

>> Xem thêm: Chi tiết cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà