show menu

Rau mồng tơi có tác dụng gì? Ăn nhiều mồng tơi có tốt không?

Chủ nhật, 28/05/2023 - 15:01

Ăn rau mồng tơi có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không? Rau mồng tơi đã trở thành một trong những loại rau phổ biến và thường được sử dụng trong nhiều món ăn ngon và mát lành như canh rau mồng tơi, rau mồng tơi xào tỏi,... Ngoài việc mang đến hương vị thơm ngon, rau mồng tơi còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề công dụng của rau, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Trước khi tìm hiểu rau mồng tơi có tác dụng gì, mời các bạn cùng tham khảo thành phần dinh dưỡng của rau. Rau mồng tơi là một loại thực vật thân leo, có thân mọng nước và màu xanh thẫm hoặc tía. 

giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi
giá trị dinh dưỡng của rau mồng tơi

Cây mồng tơi được trồng rộng rãi ở khắp nơi để sử dụng làm thực phẩm và cung cấp dược liệu cho việc chữa bệnh. Tất cả các phần của cây mồng tơi đều có thể được sử dụng trong y học cổ truyền như thuốc trị bệnh.

Rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Giá trị dinh dưỡng rau mồng tơi bao gồm vitamin C, A, PP, B1, B2, pectin, saponin, polysaccharide, tinh bột, chất đạm và chất béo, canxi, sắt, nước và folate.

>>> XEM THÊM: Củ dền có tác dụng gì? Những lợi ích của củ dền khiến bạn bất ngờ

2. Rau mồng tơi có tác dụng gì?

Sau khi tìm hiểu thành phần dinh dưỡng chi tiết của rau, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn tác dụng của rau mồng tơi trong các bữa ăn. Rau có thể giúp thanh nhiệt giải độc, điều trị vết thương, ngăn ngừa loãng xương,... Cụ thể:

rau mồng tơi có tác dụng gì
Công dụng của rau mồng tơi trong đời sống

2.1. Tăng lượng sữa cho mẹ bầu

Rau mồng tơi có tác dụng gì, rau mồng tơi có chất dinh dưỡng gì? Để giúp thai phụ tăng lượng sữa sau sinh, một phương pháp hữu ích là bổ sung rau mồng tơi vào chế độ ăn hàng ngày. Rau mồng tơi chứa vitamin A3, B3, chất saponin và sắt, các chất này có khả năng thúc đẩy sản xuất sữa và có lợi cho phụ nữ mang thai.

2.2. Tốt cho mẹ và bé

Rau mồng tơi là một lựa chọn tốt cho bé, đặc biệt từ độ tuổi ăn dặm trở đi, vì chúng ít gây dị ứng. Bạn có thể sử dụng rau mồng tơi để nấu chung với cua, nghêu, tôm và các loại hải sản khác cho bé. Tuy nhiên, nếu bé đang bị cảm lạnh hoặc tiêu chảy, không nên cho bé ăn rau mồng tơi vì điều này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy đối với mẹ, rau mồng tơi có tác dụng gì? Rau mồng tơi có hai chất dinh dưỡng quan trọng là axit folic và sắt. Axit folic giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi và có lợi cho hệ tim mạch cũng như ngừa ung thư cho mẹ. Sắt có khả năng tăng lượng sữa mẹ, đó là lý do tại sao rau mồng tơi rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

2.3. Thanh nhiệt, giải độc 

Loại rau này có thể được thêm vào bữa ăn vì chúng có khả năng làm dịu nhiệt, thanh lọc cơ thể và cải thiện tình trạng táo bón. Bạn có thể sử dụng phương pháp sau: rửa sạch một ít rau, giã nát, vắt lấy nước và pha thêm nước lọc. Sau đó, bạn hãy uống nước này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rau để nấu canh và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

>>> XEM THÊM: [Giải đáp] Bà bầu ăn rau mồng tơi được không, có tốt không?

2.4. Giúp da tươi trẻ

Ngoài những lợi ích tốt cho sức khỏe, việc sử dụng rau mồng tơi có tác dụng gì? Rau còn có khả năng làm đẹp da, cải thiện tuần hoàn máu và mang lại làn da mịn màng, tràn đầy sức sống. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, C, sắt, canxi,... Các chất này là những yếu tố vi lượng cần thiết để duy trì sức khỏe làn da.

Rau mồng tơi giúp da tươi trẻ
Rau mồng tơi giúp da tươi trẻ

2.5. Điều trị vết thương, giảm đau

Một thông tin thú vị về rau mồng tơi chính là nước cốt từ loại rau này có khả năng chữa lành vết bỏng hiệu quả nhờ tính hàn của nó. Vậy bị bệnh xương khớp ăn rau mồng tơi có tốt không? Việc hầm rau mồng tơi với chân giò và ăn thường xuyên cũng có thể giúp giảm đau nhức xương khớp một cách đáng kể.

2.6. Cải thiện chức năng sinh lý

Rau mồng tơi có vị chua và tính hàn, vậy nam giới ăn rau mồng tơi có tác dụng gì? Loại rau này được biết đến với khả năng thanh nhiệt, giảm mệt mỏi và tăng cường sinh lý ở nam giới. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều khoáng chất quan trọng như magie, canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C,... các chất này rất cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng ở nam.

2.7. Ngăn ngừa loãng xương

Đây là loại rau xanh có hàm lượng canxi cao, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe xương. Canxi giúp xương và răng trở nên chắc khỏe và đồng thời ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. 

Một khẩu phần nhỏ của rau mồng tơi có thể cung cấp khoảng 55mg canxi cho cơ thể. Vì vậy sau khi hiểu rõ rau mồng tơi có tác dụng gì, bạn hãy chế biến ngay món này cho gia đình nhé.

>>> XEM THÊM: Tác hại của rau mồng tơi khi lạm dụng sử dụng quá nhiều

2.8. Giảm chất béo trong cơ thể

Rau mồng tơi có khả năng hấp thu cholesterol nhờ chất nhờn tự nhiên trong thành phần của chúng. Điều này giúp hạn chế sự hấp thụ chất béo từ thực phẩm vào ruột. Đồng thời công dụng của rau mồng tơi còn hỗ trợ lọc bớt chất béo ra khỏi cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa và đường tiêu hóa.

Ăn rau mồng tơi có tốt không
Ăn rau mồng tơi có tốt không

2.9. Chống oxy hóa, ung thư

Một công dụng tiếp theo rất đáng quan tâm của rau mồng tơi chính là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là sắc tố carotenoid. Chất chống oxy hóa này có khả năng giúp làm giảm gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể, vậy rau mồng tơi có tác dụng gì? Ăn loại rau này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư một cách hiệu quả.

2.10. Bảo vệ mắt

Nhờ hàm lượng vitamin A cao, rau mồng tơi có khả năng bảo vệ đục thủy tinh thể và duy trì sức khỏe thị lực. Chúng cũng được cho là có tác dụng phòng chống ung thư phổi, vòm họng và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.

2.11. Tăng cường hệ miễn dịch

Rau mồng tơi được công nhận là một nguồn cung cấp vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Việc tiêu thụ rau mồng tơi đảm bảo giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật và giảm thiểu thời gian mắc các bệnh khác nhau.

3. Ăn mồng tơi nhiều có tốt không

Khi đã hiểu rõ việc ăn rau mồng tơi có tác dụng gì, để tận dụng tối đa lợi ích của rau mồng tơi (cũng như các loại rau khác), bạn cũng không nên ăn quá nhiều và lạm dụng vào chúng. Bạn cần ăn một lượng vừa phải, không vượt quá 400g/ngày, định lượng này được khuyến nghị để tránh các phản tác dụng có thể xảy ra.

Lời khuyên từ chuyên gia ăn rau mồng tơi đúng cách
Lời khuyên từ chuyên gia ăn rau mồng tơi đúng cách

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, ăn quá nhiều mồng tơi có thể gây hấp thụ chậm do hàm lượng cao axit oxalic trong rau. Axit oxalic có khả năng kết hợp với chất sắt và canxi, gây hạn chế hấp thu các nguồn dinh dưỡng khác, dẫn đến thiếu chất và suy nhược cơ thể.

Kết luận 

Hy vọng qua chia sẻ trên của Người Nhà Nông, bạn đã biết được tất cả các công dụng tuyệt vời của rau mồng tơi, giải đáp được thắc mắc ăn rau mồng tơi có tác dụng gì. Dù đây là loại thực phẩm tốt tuy nhiên các bạn cũng không nên ăn quá nhiều, ăn không đúng cách để hạn chế tối đa việc phản tác dụng. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác.