show menu

Hướng dẫn cách làm món sò huyết nướng tại nhà ngon mê ly

Thứ sáu, 05/05/2023 - 16:09

Sò huyết nướng là một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên cách làm các món ăn liên quan đến sò huyết cũng không hề đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách nướng sò huyết tại nhà chuẩn vị nhà hàng. Cùng Người Nhà Nông tìm hiểu qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Sò huyết có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng có trong sò huyết

Trước khi đến với cách chế biến sò huyết nướng mỡ hành các bạn nên tìm hiểu xem ăn sò huyết có tốt không, ăn sò huyết có tác dụng gì nhé. Sò huyết là một loại hải sản phổ biến và rất giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và các chất béo omega-3. Các tác dụng của sò huyết bao như sau.

Giá trị dinh dưỡng của sò huyết
Giá trị dinh dưỡng của sò huyết
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sò huyết chứa lượng lớn các chất béo omega-3, giúp giảm cholesterol và triglyceride trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Tăng cường sức khỏe xương: Sò huyết chứa canxi, phosphorus và vitamin D, giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương.
  • Tăng cường chức năng não: Các chất béo omega-3 trong sò huyết giúp tăng cường chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung.
  • Giúp giảm cân: Sò huyết có chứa nhiều protein, giúp giảm cảm giác đói và giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.
  • Tăng cường miễn dịch: Sò huyết nướng chứa nhiều khoáng chất và vitamin, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Ngoài ra với câu hỏi sò huyết bổ gì thì các chuyên gia sức khỏe cho biết sò huyết có thể giúp tăng cường sức khỏe da, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm viêm và giảm stress.

Về giá trị dinh dưỡng, 100g sò huyết chứa khoảng 90-100 calo, 16-17g protein, 2-3g chất béo, 2-3g carbohydrate và rất ít cholesterol. Ngoài ra, sò huyết còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B12, sắt, magie, kẽm và iodine.

>>> Xem thêm: Cách làm cá hồi chiên nước mắm thơm ngon đúng vị

>>> Xem thêm: Bật mí cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng bạn nên biết

>>> Xem thêm: Tác dụng của bột sắn dây không phải ai cũng biết

2. Hướng dẫn làm sạch sò huyết trước khi chế biến  

Để sử dụng sò huyết an toàn và đảm bảo vệ sinh, bạn cần làm sạch chúng trước khi chế biến các món sò huyết nướng. Sau đây là 3 cách đơn giản để làm sạch sò huyết trước khi chế biến:

  • Cách 1: Ngâm sò huyết với nước vo gạo hoặc nước muối cho thêm ớt từ 1 đến 2 tiếng sau khi mua về để sò huyết nhả hết bùn đất và bụi bẩn bên trong. Dùng bàn chải để cọ sạch vỏ sò huyết sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi mang đi chế biến.
  • Cách 2: Ngâm sò huyết với nước sạch cho thêm một ít dầu mè. Khi sò huyết nhả hết các chất nhầy bẩn chứa bên trong. Đem sò đi rửa lại với nước. Nếu bạn chỉ dùng thịt để nấu, hãy tách sò ra khỏi vỏ. Sau đó dùng muối iot  chà xát lên phần thịt của sò huyết để loại bỏ chất bẩn.
  • Cách 3: Dùng muối iot hạt to xát lên vỏ sò sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tuy nhiên, cách làm này chỉ loại bỏ được lớp cát bám bên ngoài vỏ chứ không giúp hàu nhả hết chất cặn bã bên trong. Do đó chúng tôi khuyến kích bạn nên thực hiện 1 trong 2 cách trên để có thể làm sạch hoàn toàn sò huyết.
Cách làm sạch sò huyết
Cách làm sạch sò huyết

Lưu ý: Không nên ngâm sò huyết quá lâu trong nước muối vì điều này có thể làm cho sò mất độ tươi và trở nên khó ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến nguồn gốc của sò huyết, chỉ chọn sò huyết tươi và được bảo quản đúng cách để tránh ngộ độc thực phẩm.

3. Một số lưu ý trước khi ăn sò huyết 

Để có một bữa ăn các món sò huyết nướng ngon, bạn nhớ hãy tìm hiểu những lưu ý của loại hải sản này. Mặc dù là món ăn phổ biến, nhưng một số người vẫn có thể bị dị ứng với loại hải sản này. Trước khi ăn sò huyết, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Sò huyết sống thường sinh sống ở dưới bùn nên rất dễ nhiễm vi khuẩn có hại. Vì vậy, những người có đường tiêu hóa kém, dễ bị dị ứng với hải sản nên cân nhắc trước khi ăn.
  • Để đảm bảo an toàn khi mua sò huyết, bạn hãy chọn những con sò còn tươi. Những con sò tươi thường có đặc điểm như: không có mùi hôi, vỏ nâu xám đậm, nắm sò kín… Sau đó sơ chế kỹ sò và nấu chín kỹ trước khi ăn. Tránh ăn sò huyết còn sống khi ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn.
  • Sò huyết chứa hàm lượng retinol rất cao. Đây là một chất có thể gây đến dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy, phụ nữ khi đang mang thai và sau khi sinh không nên ăn quá nhiều sò huyết hoặc tốt nhất là không nên ăn sò tránh để di chứng cho con. 
  • Trẻ nhỏ không nên ăn sò huyết quá nhiều vì sò có nhiều chất dễ gây ngộ độc đồng thời còn làm trẻ dậy thì sớm.
  • Sau khi ăn sò nếu gặp các triệu chứng sau thì chắc hẳn bạn đã bị dị ứng sò huyết: nổi mề đay, phù mạch, đỏ bừng mặt, chảy nước mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, bong tróc da tay, da chân,…

Lưu ý những điều trên sẽ giúp bạn ăn sò huyết ngon miệng và an toàn cho sức khỏe. Vậy sò huyết làm món gì ngon? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn đến với mục dưới đây sẽ tổng hợp các cách làm món ngon từ sò huyết. 

Cần lưu ý gì trước khi ăn sò huyết
Cần lưu ý gì trước khi ăn sò huyết

4. Tổng hợp cách làm sò huyết nướng bao thơm ngon

Sò huyết là một nguyên liệu đa dạng và có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như:  Xào sò huyết với tỏi, ớt; Sò huyết hấp; Sò huyết chiên xù; Sò huyết nấu súp... Ngoài ra, sò huyết còn được dùng để làm các món như mỳ, bún, canh, hay salad. Tuy nhiên, sò huyết nướng vẫn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Dưới đây, Người Nhà Nông sẽ hướng dẫn bạn 5 món nướng ngon về cách làm sò huyết. 

4.1. Cách làm sò huyết nướng mỡ hành

Món nướng sò huyết với mỡ hành là một món ăn ngon, đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm siêu đơn giản của món nướng sò huyết này:

Nguyên liệu:

  • 500g sò huyết
  • 2 củ hành tím
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê mỡ hành
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tương ớt
  • Rau thơm (tùy chọn)

Hướng dẫn cách làm sò huyết nướng mỡ hành:

  • Làm sạch sò huyết, thấm khô nước bằng giấy khô.
  • Phi thơm mỡ hành, cho sò huyết vào đảo đều.
  • Băm nhuyễn hành tím, rồi trộn đều với đường, tiêu, nước mắm và tương ớt.
  • Để sò huyết ướp gia vị khoảng 30 phút.
  • Nướng sò huyết trên than hoa cho đến khi chín và có màu vàng đều.
  • Cho sò huyết nướng ra đĩa, rắc thêm hành phi lên trên và ăn kèm với rau thơm.
Hướng dẫn làm sò huyết nướng mỡ hành thơm ngon khó cưỡng
Hướng dẫn làm sò huyết nướng mỡ hành thơm ngon khó cưỡng

Lưu ý:

  • Bạn có thể dùng nước mắm hoặc xì dầu thay cho tương ớt khi ăn. 
  • Trong quá trình nướng, bạn cần thường xuyên quay đều sò huyết để tránh bị cháy.
  • Trong quá trình ướp, bạn có thể thêm một ít bột ngọt để tăng hương vị.
  • Khi ăn, bạn có thể rắc thêm tiêu và chanh lên trên để tăng thêm hương vị.

4.2. Hướng dẫn cách làm sò huyết nướng mọi

Cách làm sò huyết nướng mọi cực kỳ đơn giản mà vẫn giữ nguyên được vị ngon ngọt và chất dinh dưỡng trong sò huyết. Bạn chỉ cần đặt một chiếc vỉ nướng trên bếp than hồng sau đó để sò huyết đã rửa sạch lên vỉ nướng. Vì khi chín sò huyết không há miệng nên nướng sò huyết bạn cần chú ý khi sò vừa chín tới, vẫn còn huyết bên trong và dễ tách vỏ khi ăn vị thơm thơm, ngọt ngọt sẽ hòa quyện trong khoang miệng.

Bật mí cách làm sò huyết nướng mọi ngon người nướng phải chú ý đặt con sò thẳng đứng, miệng hướng lên trên tới khi nước sôi tràn ra từ miệng sò thì có thể gắp xuống ăn. Sò huyết nướng mọi ăn ngon nhất là lúc còn nóng và chấm với muối tiêu chanh ăn kèm với rau răm.

Sò huyết nướng mọi đơn giản, dễ làm
Sò huyết nướng mọi đơn giản, dễ làm

4.3. Nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng sò huyết để tránh các tình trạng ám khói lên đồ ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu:

  • Rửa sạch sò huyết với nước muối để loại bỏ hết cát, bụi và các chất độc. Sau đó, để sò huyết ráo nước.
  • Trộn đều muối, hạt tiêu, tỏi băm, hành băm, ớt bột và dầu hào với nhau.
  • Cho sò huyết vào tô, rắc gia vị lên trên và đảo đều để sò huyết ngấm đều gia vị.
  • Xếp sò huyết trên khay nướng của nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10-12 phút, tùy thuộc vào độ dày của sò huyết. Nếu sò huyết rất dày, bạn có thể nướng lâu hơn.
  • Khi sò huyết nướng nồi chiên không dầu đã chín, dùng tay cầm một con lấy từng con sò huyết và lắc nhẹ để loại bỏ vỏ sò. Bạn có thể dùng dao cắt nhỏ phần mũi của sò để dễ dàng lấy ra.
  • Để sò huyết trên đĩa, rắc thêm hành phi lên trên và ăn kèm với nước sốt tương ớt hoặc tương xí muội (tùy chọn).

Lưu ý: Nếu bạn không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng nướng sò huyết bằng lò nướng. Cách nướng sò huyết bằng lò nướng cũng tương tự như các thao tác nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên khi sò huyết nướng bằng lò nướng, bạn nên chú ý thời gian nướng để căn chỉnh nhiệt độ nướng sò huyết sao cho phù hợp. 

Hướng dẫn nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu
Hướng dẫn nướng sò huyết bằng nồi chiên không dầu

4.4. Có nên nướng sò huyết bằng lò vi sóng không?

Nhà sản xuất khuyên rằng những hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc…không nên làm sò huyết nướng bằng lò vi sóng vì sò huyết khi để vào lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su và bị cứng . Tốt nhất nên sử dụng than hoặc lò nướng để nướng sò huyết. 

4.5. Sò huyết nướng cồn

Sò huyết nướng cồn là món ăn rất ngon và phổ biến. Để nướng sò huyết bằng cồn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu:

  • Sò huyết tươi: 500g
  • Cồn: 300ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 1 củ nhỏ
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối, đường, tiêu: mỗi loại 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Lá chanh: 1 ít

Hướng dẫn cách làm:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu cho sốt. Hành tím băm nhỏ, cho vào một cái chén, thêm tỏi băm, ớt băm, muối, đường, tiêu, nước mắm và đường. Trộn đều.
  • Cho sò huyết vào một cái rổ, xếp đều. Dùng bàn chải hoặc giấy thấm dầu, thoa đều dầu ăn lên mặt các con sò.
  • Bật lửa cho cồn cháy, đợi khoảng 5 phút để cồn cháy đều. Sau đó đặt cái rổ chứa sò lên trên cồn, nắp kín.
  • Nướng trong vòng 10-15 phút, đến khi sò chín vàng, thịt sò thơm ngon, khi mở nắp sò ra bên trong còn ít chất lỏng.
  • Rắc lá chanh lên trên mặt sò huyết nướng và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách làm sò huyết nướng cồn
Cách làm sò huyết nướng cồn 

Lưu ý:

  • Dùng bàn chải hoặc giấy thấm dầu để thoa đều dầu ăn lên mặt các con sò trước khi nướng để tránh cháy hoặc khó nướng.
  • Không nên đặt quá nhiều sò huyết vào một lần nướng, để tránh việc sò không chín đều hoặc cháy khét.

Lời kết

Với những chia sẻ của Người Nhà Nông về các món ăn sò huyết nướng. Hy vọng các bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà ngon, chuẩn vị như tại các nhà hàng. Chúc bạn và gia đình có những giây phút thật hạnh phúc với những món ngon này!