show menu

Cách làm cá hồi chiên nước mắm thơm ngon đúng vị

Thứ năm, 04/05/2023 - 11:12

Cá hồi chiên nước mắm là một trong những món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng. Vị ngọt trong thịt cá hòa quyện với vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của sốt tạo nên món ăn hấp dẫn. Món ăn này không chỉ rất hao cơm, mà còn giàu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn nấu món ăn này ngon đúng điệu.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách làm cá hồi chiên nước mắm siêu hấp dẫn

Rất nhiều bạn quan tâm đến cách làm món cá hồi chiên nước mắm sao cho chuẩn vị. Để nấu được món ăn này, việc đầu tiên bạn cần làm chính là chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá hồi chiên mắm
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá hồi chiên mắm

1.1. Nguyên liệu dùng cho món cá hồi chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu làm một trong những khâu quan trọng nhất để bạn làm món ăn này. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:

  • 150 gram bột chiên giòn
  • 3 lát cá Hồi tươi
  • Ớt
  • 1 củ hành nhỏ, tỏi
  • Cà chua, rau xà lách, rau mùi
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, tiêu, muối

1.2. Cách sơ chế để không bị tanh

Sơ chế là một trong những bước quan trọng trong cách làm cá hồi chiên nước mắm, giúp món ăn ngon hơn và hạn chế được mùi tanh của hải sản. Bạn có thể tham khảo 3 cách thông dụng để sơ chế cá hồi, khử tanh như sau:

Cách 1: Sau khi bạn mua cá về thì rửa sạch với nước muối. Bạn giã gừng đến khi nát kết hợp với một ít rượu trắng, cho vào cá hồi bóp đều. Đối với phần đầu cá hồi chiên nước mắm, bạn nên chú ý vệ sinh kỹ vì rất dễ tanh. Bạn ướp trong thời gian từ 5 đến 10 phút thì rửa sạch lại với nước.

Sơ chế cá hồi không bị tanh
Sơ chế cá hồi không bị tanh

Cách 2: Nếu như nhà bạn không có gừng thì bạn có thể sử dụng chanh để thay thế. Sau khi bạn lọc lấy phần nước cốt của chanh, bạn pha với 1 ít nước lọc, bỏ muối vào rồi khuấy đều. Tiếp theo cho phần cá đã rửa ngâm với nước, lật qua lật lại cho thấm đều với chanh rồi đem rửa sạch.

Cách 3: Bạn sẽ vệ sinh cá hồi bằng sữa tươi. Sữa mua về đem đổ vào một cái tô lớn, cho phần lườn cá hồi chiên nước mắm và cá vào để ngâm từ 3 đến 5 phút. Sau đó lấy cá ra và rửa sạch lại với nước, lưu ý đổ sữa ngập hết phần thịt cá.

>>> XEM THÊM: Bật mí tác dụng của bột sắn dây không phải ai cũng biết

1.3. Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị là một trong những công đoạn quan trọng khi làm món cá hồi chiên nước mắm. Đầu tiên bạn cho 1/2 ớt, tỏi băm nhuyễn bỏ vào tô, trộn đều và ướp khoảng 5 phút. 

Sau đó bạn sẽ cho phần bột chiên giòn vào bên trong tô, xóc đều đến khi phần bột thấm đều bên ngoài cá thì dừng lại. Bạn nên để cá nghỉ khoảng 5 phút trước khi đem vào chiên.

1.4. Chiên cá hồi

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng học cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cái chảo dầu thật lớn, bắt lên cho đến khi dầu nóng thì thả phần đầu cá hồi vào chiên giòn trước tiên.

Trong quá trình nấu, bạn chỉ nên để lửa ở chế độ vừa phải, đến khi cá vàng đều là được. Đến khi cá đã hoàn điều thì bạn vớt cá ra, để cho ráo dầu.

Hướng dẫn chiên cá hồi đúng cách
Hướng dẫn chiên cá hồi đúng cách

1.5. Công thức pha sốt nước mắm thơm ngon

Pha sốt nước mắm là một giai đoạn quan trọng trong việc tạo nên linh hồn của món cá hồi chiên nước mắm. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây, sau đó nêm nếm lại theo khẩu vị yêu thích của gia đình.

Bạn cần trộn các nguyên liệu như: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc và trộn đều.

1.6. Làm cá hồi chiên nước mắm

Để nấu cá hồi chiên nước mắm thì bước tiếp theo chính là giai đoạn trộn giữa cá và sốt nước mắm đường. Bạn sẽ bỏ dầu ăn vào trên bếp, đun với lửa vừa, cho tỏi vào phi thơm.

Sau đó bạn đổ chén nước sốt đã pha vào chảo, đảo đều ở lửa vừa khoảng 3 phút. Đến khi nước sốt đã sệt lại thì bạn sẽ bỏ cá hồi vào xào sơ, khoảng 2 đến 3 phút. Đến khi cá đã chín, thơm mùi sốt thì bạn tắt bếp.

1.7. Trang trí và thưởng thức

Bước cuối cùng để hoàn thành món đầu cá hồi chiên nước mắm chính là trang trí và thưởng thức món ăn. Lúc này bạn chỉ việc mang cá ra đĩa và trang trí thêm một số rau củ như xà lách, cà chua để ăn kèm.

Phần cá bên ngoài giòn giòn, khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được thịt cá hồi mềm, thơm, hòa tan trong miệng. Bên cạnh đó, nước sốt đậm đà, vừa ăn sẽ tạo nên một bữa cơm hấp dẫn, không thể chối từ. 

Thưởng thức cá hồi chiên nước mắm ngon mê ly
Thưởng thức cá hồi chiên nước mắm ngon mê ly

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm siro mận thanh mát ngày hè

2. Món cá hồi chiên nước mắm có lợi ích tuyệt vời mà bạn nên biết

Món cá hồi phi lê chiên nước mắm là một trong những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Sau đây là những lợi ích và món ăn này mang đến cho bạn:

  • Cung cấp dưỡng chất cho da và tóc: Hàm lượng vitamin D và Omega 3 có trong thịt cá sẽ giúp cho tóc, da được cải thiện. Làn da của bạn sẽ căng mịn như da em bé và mái tóc cũng dày hơn, mượt hơn.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong thịt của cá hồi sẽ chứa axit amin và protein, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, thịt còn chứa magie, A, D, phốt pho,... tốt cho sự phát triển toàn diện của xương.
  • Giúp sáng mắt: Cá hồi chiên nước mắm còn giúp sáng mắt vì bên trong thịt cá chứa nhiều vitamin A, hạn chế cận thị, giúp sáng mắt.
  • Hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp: Nếu như bạn là người yêu thích tập gym thì chắc chắn đây là món ăn phù hợp với bạn, giúp bạn tăng cơ bắp nhanh chóng. Giúp các bé có thể phát triển xương, hạn chế bệnh còi xương.

>>> XEM THÊM: Bật mí cách chọn măng cụt ngon không bị hỏng bạn nên biết

3. Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách nấu món ăn cá hồi chiên nước mắm ngon đúng điệu. Hy vọng rằng với những thông tin của nguoinhanong chia sẻ, bạn sẽ biết cách nấu thêm nhiều món ăn ngon. Chúc bạn có bữa cơm gia đình thật ngon miệng và hạnh phúc nhé!

Hiển thị mật khẩu