Thứ năm, 18/05/2023 - 14:41
Xà lách được biết đến một loại rau xanh tươi mát, giàu vitamin K và A có lợi cho sức khỏe, Tuy nhiên tác hại của rau xà lách vẫn có nếu bạn là đối tượng không phù hợp để sử dụng. Bài viết này của chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin về tác dụng cũng như tác hại của loại rau này. Mời bạn tham khảo để có được kiến thức ăn uống an toàn nhất.
Mục lục
Xà lách, hay còn được gọi là rau diếp (Lactuca sativa), đây là một loại cây hàng năm thuộc họ cúc, có nguồn gốc từ Ai Cập và là một loại nông sản đã được sử dụng trong hàng thế kỷ để điều trị nhiều bệnh. Trước khi tìm hiểu tác hại của rau xà lách, mời các bạn cùng tham khảo một vài thông tin cơ bản về loại rau này. Cây xà lách ban đầu được trồng ở Ai Cập cổ đại (khoảng năm 2.680 trước Công nguyên) để thu hoạch dầu từ hạt.
Nó được đề cập trong các tác phẩm thời Trung cổ và được coi như một loại dược thảo. Xà lách đã được mang đi từ châu Âu đến châu Mỹ bởi Christopher Columbus vào cuối thế kỷ 15. Mặc dù có hình dạng giống bắp cải, nhưng xà lách có một điểm khác biệt là hàm lượng nước. Hơn nữa, xà lách chứa nhiều nước hơn và có cấu trúc giòn hơn so với bắp cải.
>>> XEM THÊM: Bí đỏ có tác dụng gì? Những lợi ích và dinh dưỡng từ bí đỏ
Xà lách rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và chất dinh dưỡng như vitamin A, K và kali. Loại rau xanh này có công dụng giúp chống lại chứng viêm và một số bệnh liên quan khác như tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đều như nhau, để hiểu rõ hơn về tác hại của rau xà lách, mời bạn tìm hiểu công dụng của loại rau này trước.
Rau xà lách có tác dụng gì? Xà lách chứa một số protein như lipoxygenase, giúp kiểm soát chứng viêm. Trong y học cổ truyền, loại rau xanh này đã được sử dụng để giảm viêm và chứng đau xương. Ngoài ra, các vitamin A, E và K cũng có khả năng giảm viêm.
Để tăng cường sự tiêu thụ rau trong chế độ ăn uống, bạn nên thường xuyên bổ sung rau vào khẩu phần ăn. Các loại rau giàu vitamin K khác gồm có cải xoăn, bông cải xanh, rau bina và bắp cải. Đặc biệt, xà lách có màu sẫm chứng tỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm tốt.
Đây không phải là tác hại của rau xà lách nhưng xà lách là một trong những loại rau hỗ trợ quá trình giảm cân. Một phần xà lách chỉ chứa khoảng 5 calorie. Đồng thời, loại rau này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà thường khó có thể đạt được trong chế độ ăn ít calorie.
Rau có mật độ năng lượng thấp, gồm 95% nước và cung cấp 1g chất xơ trong mỗi ly (36g). Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu và không gây cảm giác ngán. Các loại xà lách có màu sắc đậm hơn thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, hãy thêm một cây xà lách Romaine vào khẩu phần ăn của bạn để tận hưởng lợi ích dinh dưỡng.
Hầu hết các loại rau xanh đều chứa nhiều vitamin cung cấp cho cơ thể, điều này cực kỳ tốt tuy nhiên không phải tất cả đều có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Ví dụ, trong 100g xà lách, cơ thể sẽ được cung cấp gấp đôi lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. Vì vậy, nếu không chú ý cân đối bạn có thể sẽ gặp phải tác hại của rau xà lách. Ngoài ra, beta-carotene cũng được cung cấp đủ theo nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
Các nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của rau xà lách có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể được giải thích bởi chỉ số đường huyết của rau rất thấp, thể hiện mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm cụ thể đến nồng độ đường trong máu.
Ngoài ra, một cốc rau xà lách chỉ chứa khoảng 5 calorie và 2g carb, là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng thích hợp với bệnh nhân tiểu đường. Xà lách Romaine được ưa chuộng hơn so với các loại rau khác vì nó cung cấp các vi chất dinh dưỡng cần thiết.
Các tổn thương não có thể gây chết tế bào thần kinh và gắn liền với các bệnh nghiêm trọng như Alzheimer. Xà lách chứa các chất chiết xuất có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh, lúc này tác hại của rau xà lách hầu như bằng không.
Xà lách cũng là một nguồn giàu nitrat, chất này được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, đóng vai trò là một phân tử tín hiệu tế bào giúp thúc đẩy chức năng nội mô. Sự suy giảm chức năng nội mô đóng góp vào sự giảm nhận thức và các rối loạn thần kinh khác liên quan đến quá trình lão hóa. Bằng cách tiêu thụ rau, quá trình này có thể được chậm lại.
Nếu bạn có thắc mắc ăn rau xà lách có tốt không thì mỗi 100 gram rau xà lách cung cấp khoảng 1,73 microgam zeaxanthin và một loại sắc tố hữu cơ được gọi là carotenoid. Cả hai chất này đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày, vì khi được hấp thụ vào cơ thể, chúng thẩm thấu vào những vùng màu vàng của võng mạc.
Điều này giúp bảo vệ võng mạc khỏi tác động của tia tử ngoại và cung cấp các chất chống oxy hóa để ngăn ngừa sự tổn hại từ gốc tự do. Nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý sẽ không thấy tác hại của rau xà lách.
Lactucarium, một chất có trong xà lách, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngủ vào ban đêm, bạn có thể thêm xà lách vào món salad bữa tối.
Xà lách cũng chứa một chất khác được gọi là lactucin, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tạo cảm giác thư giãn. Loại rau này đã được sử dụng từ thời Trung cổ để giảm triệu chứng mất ngủ.
Rau cung cấp vitamin A, tác dụng của xà lách thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. Ngoài ra, vitamin C có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím và làm chậm quá trình lão hóa. Chất xơ có trong rau giúp giải độc cơ thể và cải thiện sức khỏe da.
Sử dụng nước ép hoặc chiết xuất từ xà lách để rửa mặt vào buổi sáng có thể cải thiện tình trạng da của bạn. Ngoài ra, gội đầu bằng nước ép rau cũng có thể mang lại lợi ích cho tóc và làm cho nó đẹp hơn.
>>> XEM THÊM: Cách mix các loại nước ép rau củ quả tốt cho sức khỏe
Bên cạnh những công dụng được đề cập bên trên, tác hại của rau xà lách vẫn xảy ra nếu bạn không phải là đối tượng phù hợp để ăn loại thực phẩm này. Cụ thể:
Rau xà lách là một loại rau sống phổ biến được trồng và bán rộng rãi. Nếu canh tác theo phương pháp hữu cơ, nó sẽ an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều này có giá cao do yêu cầu nhiều công chăm sóc và sử dụng phân hữu cơ có giá thành cao. Ngược lại, việc canh tác sử dụng phân bón vô cơ như NPK hoặc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm công việc chăm sóc, rút ngắn thời gian thu hoạch và tiết kiệm chi phí.
Khi canh tác theo phương pháp sử dụng phân bón vô cơ, để tránh tác hại của rau xà lách cần tuân thủ quy định về thời gian cách ly khoảng 15 ngày trước khi thu hoạch. Thực tế, người trồng rau thường chỉ chờ khoảng 7-10 ngày trước khi thu hoạch vì rau sẽ trở nên già hơn sau 15 ngày. Do đó, có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học trong rau, gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin K phong phú, một yếu tố dinh dưỡng quan trọng. Vitamin K có tác dụng tích cực đối với não bộ, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ quá trình đông máu ở các vết thương.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc các vấn đề liên quan đến đông máu hoặc có các cục máu đông, nên hạn chế ăn rau xà lách. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc chống đông máu đồng thời ăn rau xà lách có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tác hại của rau xà lách lúc này có thể gây nguy hiểm khi các triệu chứng đông máu trở nên nghiêm trọng.
Tác hại của rau xà lách tiếp theo chính là rau xà lách thường được ăn sống và có khả năng kích thích quá trình tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Nhưng nếu ăn quá nhiều rau xà lách, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Lý do là rau xà lách chứa lượng chất xơ cao và việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể ngăn chặn quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn, gây ra các triệu chứng khó tiêu và đầy hơi.
Trong tác hại của rau xà lách này, các bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh ăn các loại rau có nồng độ cao kali và photpho. Bởi vì chức năng thận bị suy yếu và không thể loại bỏ chúng qua đường tiểu. Rau xà lách là một trong những loại rau chứa lượng kali và photpho đáng kể, vì vậy, người bị suy thận nên hạn chế tiêu thụ loại rau này.
Người bị đau dạ dày cũng nên tránh ăn rau xà lách cũng như tiêu thụ các loại thức ăn và đồ uống có tác động kích thích lên niêm mạc dạ dày. Có thể kể đến một số loại như rau thơm, xà diếp, rau quả giàu chất xơ,...
Có những khuyến cáo về tác hại của rau xà lách cho rằng không nên ăn rau xà lách khi bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, bị viêm đại tràng hoặc có khả năng dễ bị cảm cúm. Nếu bạn thuộc những trường hợp này, hãy cân nhắc kỹ trước khi ăn rau xà lách.
>>> XEM THÊM: Tác dụng của su hào: Loại thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể
Ngoài việc tham khảo những thông tin bên trên, để đảm bảo an toàn khi ăn rau xà lách, có một số lưu ý các bạn cần biết như sau:
Kết luận
Với các thông tin được Người Nhà Nông chia sẻ bên trên, có thể thấy rau xà lách tốt cho sức khỏe tuy nhiên tác hại của rau xà lách cũng vẫn tiềm ẩn. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, không tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm tác dụng của thuốc,... Vì vậy, khi sử dụng rau xà lách, bạn nên chú ý để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Cảnh báo tác hại của nấm bào ngư đến sức khỏe khi sử dụng sai cách
Sống khỏe
03-01-2024
Được biết đến là một nguyên liệu giàu dinh dưỡng nhưng tác hại của nấm bào ngư lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tác hại và đưa ra một số phương pháp sử dụng nấm bào ngư an toàn. Cùng theo dõi nhé!
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Đánh giá & so sánh nấm bào ngư xám và trắng có đặc điểm gì khác biệt?
Sống khỏe
29-12-2023
Hiện nay, có khá nhiều bà nội trợ đánh giá và so sánh nấm bào ngư xám và trắng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Hiểu được mối quan tâm đó, Người Nhà Nông sẽ đưa ra những thông tin về đặc điểm, hình dạng và giá trị dinh dưỡng của hai loại nấm bào ngư này dưới bài viết dưới đây.
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Hướng dẫn cách sơ chế nấm bào ngư giữ nguyên đầy đủ chất dinh dưỡng
Sống khỏe
03-01-2024
Để giữ lại được các chất dinh dưỡng có trong nấm nhiều nhất có thể thì bạn cần phải biết cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách. Sau đây, Người Nhà Nông sẽ chia sẻ cách rửa nấm bào ngư chuẩn xác giúp món ăn được ngon, giòn và ngọt hơn.
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Nấm bào ngư kỵ với gì? TOP 4 điều tối kỵ khi chế biến nấm bào ngư
Sống khỏe
29-12-2023
Nấm bào ngư được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý nấm bào ngư kỵ với gì và những điều tối kỵ khi nấu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ đưa ra lời giải đáp về những vấn đề đó. Cùng theo dõi nhé!
Tổng Hợp Phương Pháp Trồng Cây
Rau Sạch Theo Mùa
Canh Tác Ruộng Nương Hiệu Quả
Xu hướng thịnh hành, bí quyết xịn xò và ưu đãi hấp dẫn đã sẵn sàng gửi đến ban