show menu

Tác dụng của su hào: Loại thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể

Thứ năm, 18/05/2023 - 17:11

Chắc hẳn có không ít người biết tác dụng của su hào, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất, su hào thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết đến 7 công dụng của su hào đối với sức khỏe thì hãy cùng Người Nhà Nông tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tác dụng của su hào tốt cho hệ tiêu hóa

Su hào có hàm lượng chất xơ phong phú, có tác dụng duy trì hoạt động của ruột và ruột kết, giúp duy trì sự thông suốt trong hệ tiêu hóa. Đồng thời, chất xơ trong su hào còn giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Công dụng của củ su hào
Công dụng của củ su hào

Tác dụng của su hào còn làm giảm nguy cơ mắc táo bón, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trĩ và ung thư ruột kết. Bổ sung các món ăn chế biến từ su hào thực sự là một sự lựa chọn thông minh đối với những người đang có vấn đề về hệ tiêu hóa.

2. Ăn su hào có tác dụng giảm cân

Khi chúng ta ăn su hào có tác dụng gì? Su hào chứa khoảng 91% nước và còn lại là chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất khác. Nó có hàm lượng chất béo rất thấp và ít calo. Đây là lý do su hào trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang có mong muốn giảm cân. Với tác dụng của su hào, việc bổ sung loại nông sản này vào chế độ ăn uống cũng hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các bệnh đột quỵ, vì su hào không chứa cholesterol.

3. Công dụng của củ su hào tốt cho tim mạch

Ăn su hào có tốt không? Các nghiên cứu cho thấy su hào là một loại rau củ giàu phytochemical, đặc biệt là glucosinolates. Glucosinolates là chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch.

Theo tìm hiểu của Healthline về tác dụng của su hào, tất cả các loại su hào đều chứa nhiều isothiocyanates và glucosinolate, đây đều là các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và viêm.

tác dụng của củ su hào tốt cho tim mạch
Tác dụng của củ su hào tốt cho tim mạch

4. Ăn su hào phòng cảm cúm

Việc tiêu thụ các món chế biến từ su hào, với hàm lượng vitamin C cao, có thể giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh tật. Bao gồm cả bệnh cảm cúm thường gặp trong mùa đông. 

Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, tác dụng của su hào còn hỗ trợ cải thiện quá trình hấp thu và phục hồi vitamin E, góp phần tăng cường sức khỏe chung.

5. Tác dụng của su hào thanh lọc máu và thận

Tiếp theo, tác dụng của củ su hào không chỉ chứa nhiều nước mà còn là nguồn cung cấp quan trọng của vitamin B6, vitamin C và khoáng chất kali. Nhờ đó, su hào có khả năng thanh lọc máu và thận hiệu quả, giúp loại bỏ cặn bã tích tụ và cải thiện chức năng tiêu hóa. 

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sử dụng một lượng su hào vừa đủ để đạt hiệu quả tốt nhất, vì việc dùng quá nhiều có thể gây tổn hại cho sức khỏe và cân bằng khí huyết.

6. Tốt cho hệ thần kinh và cơ

Với tác dụng của su hào này, Kali có trong su hào rất tốt đối với sức khỏe và hoạt động của hệ thần kinh. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate và cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Cung cấp đủ kali giúp tăng tốc độ xử lý thông tin của não bộ và cải thiện khả năng tư duy.

7. Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Bên cạnh đó, su hào còn chứa các khoáng chất quan trọng như selen, folic, magie, kali,... Đây là những dưỡng chất thiết yếu trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đủ những chất này giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh và não bộ cho thai nhi.

Ăn su hào có tốt không
Ăn su hào có tốt không

8. Một số lưu ý khi ăn su hào bạn cần biết

Khi tham khảo đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn top 7 tác dụng của su hào, khi sử dụng su hào, bạn cần lưu ý những điều sau đây để có nguồn thức ăn tốt nhất:

  • Su hào có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là khi ăn sống. Tuy nhiên, trẻ nhỏ, người có hệ tiêu hóa yếu hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng su hào sống vì có thể gây đau bụng.
  • Su hào cũng chứa goitrogens và một số hợp chất thực vật có thể gây sưng tuyến giáp, tương tự như bông cải, súp lơ và các loại rau cruciferous khác. Do đó, những người có tiền sử hoặc bị rối loạn chức năng tuyến giáp nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm trong chế độ ăn của mình.

Kết luận

Trong nội dung bài viết bên trên, Người Nhà Nông đã tổng hợp chi tiết top 7 tác dụng của su hào. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe này. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

>>> XEM THÊM: Tác hại của rau xà lách - Lưu ý cần biết khi ăn xà lách

>>> XEM THÊM: Cách làm xôi xoài kiểu Thái ngon và đơn giản: Hướng dẫn từ A đến Z

>>> XEM THÊM: Bật mí cách làm khổ qua nhồi thịt đơn giản không bị đắng