show menu

Bí đỏ có tác dụng gì? Những lợi ích và dinh dưỡng từ bí đỏ

Thứ sáu, 19/05/2023 - 08:16

Bí đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người? Bạn có thích ăn bí đỏ không? Mặc dù đây là loại thực phẩm khá phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chất lượng dinh dưỡng của nó. Hãy cùng khám phá những tác dụng tuyệt vời đó là gì nhé

mục lục Mục lục

mục lục

1. Bí đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe

Bạn có biết những tác dụng của bí đỏ là gì không? Từ hệ tiêu hóa đến sự bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật, bí đỏ đã được công nhận là một siêu thực phẩm đa năng. Với màu sắc quyến rũ và vị ngọt tự nhiên, nó trở thành một món ăn phổ biến trong các mùa thu đông. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể.

Tác dụng của bí đỏ trong đời sống
Tác dụng của bí đỏ trong đời sống

1.1. Ăn bí đỏ giúp sáng mắt

Bí đỏ có chứa beta carotene với lượng lớn, khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này sẽ được biến đổi thành Vitamin A. Vitamin A là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe của mắt, giúp cải thiện khả năng hấp thụ và xử lý ánh sáng của võng mạc. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể và giảm tốc độ tiến triển thoái hóa điểm vàng.

1.2. Tốt cho hệ tim mạch

Bí đỏ chứa chất xơ, vitamin C và kali, những chất này có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người có lượng kali cao thường có chỉ số huyết áp thấp hơn, giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài ra, tác dụng của hạt bí đỏ cũng là nguồn giàu phytosterol và các axit béo omega 3 và omega 6. Đây là những chất có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tác động đến huyết áp.

1.3. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Bí đỏ có tác dụng gì đối với việc giảm cân? Quả bí ngô có lượng calo rất thấp, vì vậy, nó là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt, chất xơ có trong bí ngô giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp kiểm soát việc tăng cân. Đây chắc chắn là chân ái dành cho chị em rồi.

1.4. Cải thiện làn da

Beta-carotene có trong bí ngô có tác dụng như một loại kem chống nắng tự nhiên. Khi chúng ta tiêu thụ bí đỏ, beta-carotene được hấp thụ và lan truyền đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác động xấu của tia tử ngoại (UV).

Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tạo ra collagen - một loại protein quan trọng giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, lutein, vitamin E, zeaxanthin và các chất chống oxy hóa khác có trong bí đỏ gia tăng khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.

bí đỏ tốt như thế nào
Bí đỏ tốt như thế nào?

>>> XEM THÊM: Tác dụng của su hào: Loại thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể

1.5. Ngừa loét dạ dày tá tràng

Bí đỏ có tác dụng gì để ngừa loét dạ dày và tá tràng nhờ hàm lượng chất xơ cao và chất chống vi khuẩn tự nhiên. Việc tiêu thụ bí đỏ có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng khỏi tác nhân gây loét.

1.6. Tăng cường phát triển não bộ

Bí đỏ chứa axit glutamine, một chất quan trọng cho hoạt động của não bộ. Axit glutamine đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thần kinh và hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa trong tế bào thần kinh và não.

1.7. Ngăn ngừa ung thư

Bí đỏ là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và beta-carotene rất dồi dào, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư. Ngoài bí đỏ, các thực phẩm có màu vàng như cà rốt và khoai lang cũng có khả năng tương tự trong việc bảo vệ sức khỏe.

1.8. Tăng cường miễn dịch

Bí đỏ giàu vitamin C, giúp củng cố hệ thống miễn dịch. Hệ miễn dịch mạnh mẽ giúp chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh.

1.9. Ngăn ngừa tiểu đường

Bí đỏ có khả năng giúp hạ đường huyết trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển mãn tính của bệnh tiểu đường ở những người đã mắc phải.

>>> XEM THÊM: Cách mix các loại nước ép rau củ quả tốt cho sức khỏe

2. Tác hại của bí đỏ bạn nên chú ý

Sau khi biết bí đỏ có tác dụng gì, nếu bạn sử dụng không đúng cách nó cũng mang lại một số tác hại. Cùng tìm hiểu ngay phía dưới để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình

Bí đỏ có chất gì? Không thể kết hợp bí đỏ với thực phẩm nào?
Bí đỏ có chất gì? Không thể kết hợp bí đỏ với thực phẩm nào?

2.1. Gây mất chất dinh dưỡng khi kết hợp với một số thực phẩm khác

Thông thường các loại rau củ quả có thành phần dinh dưỡng cân đối, chúng ta có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp thực phẩm với nhau, chúng ta cần cẩn thận để tránh phản ứng gây ra độc tố hoặc làm giảm giá trị dinh dưỡng. Đối với bí đỏ, cần tránh kết hợp với một số loại thực phẩm sau để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng:

  • Không nên ăn bí đỏ cùng với rau chân vịt, vì điều này có thể làm giảm lượng vitamin C có trong rau chân vịt.
  • Tránh nấu bí đỏ cùng với giấm, vì điều này sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong bí đỏ.
  • Không nên kết hợp bí đỏ với táo tàu, vì điều này không chỉ làm giảm hàm lượng vitamin C mà còn gây rối loạn tiêu hóa.
  • Tránh ăn bí đỏ cùng với tôm tươi hoặc tôm khô, vì điều này có thể gây khó tiêu hóa.
  • Không nên dùng bí đỏ cùng với ớt, vì điều này cũng sẽ làm mất vitamin C có trong ớt.

2.2. Gây rối loạn tiêu hóa

Khi kết hợp bí đỏ với một số loại thực phẩm, có thể gây rối loạn tiêu hóa. Cụ thể không nên ăn bí đỏ cùng khoai lang, thịt dê, táo tàu, tôm, cá chép, cá biển, quả ớt,... Tuy nhiên, đôi khi có thể ăn bí đỏ cùng các loại thực phẩm này mà không gặp vấn đề. Nguyên nhân là việc kết hợp này tạo ra lượng độc tố ít và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều, bạn có thể gặp phải tác hại của bí đỏ nếu kết hợp không đúng cách.

Cần lưu ý là sau khi chế biến, bí đỏ nếu được bảo quản trong ngăn đá sẽ làm chất dinh dưỡng bị biến chất không tốt cho sức khỏe . Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên bảo quản bí đỏ trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nấu ăn ngay khi có thể.

2.3. Ăn nhiều bí ngô có thể gây vàng da

Bí đỏ cũng chứa nhiều Carotene, một chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư và cung cấp vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều bí đỏ có thể dẫn đến tình trạng tăng cao lượng carotene, gây ngộ độc gan do sự tích tụ quá mức vitamin A. Do carotene là chất tạo nên màu vàng trong bí đỏ, nếu gan không thể loại bỏ carotene thừa, gây ra hiện tượng làn da và mắt bị vàng.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ dinh dưỡng ngay tại nhà

3. Một số lưu ý ăn bí đỏ đúng cách

Với những thông tin bí đỏ có tác dụng gì, để tận dụng tối đa cho sức khỏe và tránh các nguy cơ có thể xảy ra. Khi sử dụng loại quả này, bạn cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý ăn bí đỏ đúng cách
Lưu ý ăn bí đỏ đúng cách
  • Hạn chế ăn quá nhiều bí ngô trong một lần vì nồng độ chất xơ cao có thể gây rối loạn tiêu hóa và cảm giác đầy bụng.
  • Người có khả năng dị ứng với bí ngô cần chú ý đến các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, đau bụng,...
  • Không nên để bí ngô lưu trữ quá lâu hoặc khi nó đã quá chín. Vì khi đó hàm lượng đường tăng lên, dễ bị lên men và sản sinh các chất độc hại cho sức khỏe.
  • Tránh ăn bí ngô khi bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa.
  • Bí ngô có tác dụng lợi tiểu, việc ăn nhiều loại thực phẩm này có thể gây tác dụng tương tự như khi dùng thuốc. Nó làm tăng lượng muối và nước được tiết ra qua đường tiểu. Điều này có thể gây hại đối với những người đang sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là lithium.

Không nên lạm dụng mà chỉ nên ăn bí ngô 2-3 lần mỗi tuần. Ngoài việc ăn các món từ bí, cần bổ sung các thực phẩm khác để đảm bảo một khẩu phần ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

4. Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết rõ bí đỏ có tác dụng gì rồi nhỉ? Không chỉ là một món ăn ngon miệng, còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sự phòng ngừa bệnh tật. Với những lợi ích đáng kinh ngạc mà nó mang lại, không có lý do gì để không thưởng thức bí đỏ trong bữa ăn của bạn. Mong rằng bài viết này của Người nhà nông đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn.