show menu

Kỹ thuật trồng đậu cove lùn đơn giản, cách chăm sóc hiệu quả

Thứ hai, 10/04/2023 - 14:59

Đậu cô ve lùn là một trong những loại cây được nhiều người yêu thích bởi quả đậu nấu ăn ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, trồng đậu cove lùn cũng rất đơn giản. Những gia đình có không gian hẹp hoặc ở thành phố thường chọn trồng trong thùng xốp nhỏ trên sân thượng hoặc trong vườn nhỏ. Cùng tham khảo cách trồng cây đậu cove lùn qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm đậu cove lùn

Trước khi tìm hiểu về thông tin trồng đậu cove lùn, hãy cùng chúng tôi khám phá các đặc điểm của loại đậu này. Đậu cô ve lùn còn có tên gọi khác là đậu xanh. Đây là loại cây có quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn và mọc thẳng, không leo. Khi quả đậu cove lùn còn xanh thì chúng ta có thể để ăn được cả hạt.

Một số đặc điểm của đậu cove lùn
Một số đặc điểm của đậu cove lùn

Cây đậu cove lùn này có độ cao trung bình là 50 – 60cm nên người trồng sẽ không cần làm giàn. Chỉ từ 40 – 50 ngày sau khi gieo thì bạn có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch đậu cove lùn từ 30 – 45 ngày. Trái đậu dài, thẳng có màu xanh trung bình đến xanh đậm hoặc màu vàng tùy theo độ non-già của trái.

Theo kinh nghiệm trồng đậu cove lùn, loại đậu này có tính ôn và có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe như nhuận tràng hay bồi bổ nguyên khí. Bên cạnh đó, đậu cove còn chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như là Protein, Canxi, Sắt, Kali, Magie, Natri,...

2. Đậu cove lùn trồng tháng mấy

Đậu cove lùn trồng tháng mấy để có năng suất tốt nhất? Theo kinh nghiệm của những người trồng đậu cove lùn lâu năm, thời vụ gieo trồng đậu cô ve có thể gieo sớm từ tháng 8 tháng 9 và thời gian thu hoạch tháng 10 tháng 11 là thời điểm lý tưởng nhất. 

Ngoài ra, thời điểm gieo trồng đậu từ tháng 9 đến hết tháng 11 thu hoạch trong tháng 11 tháng 12 cũng là thời kỳ thích hợp để trồng cây. Nếu bỏ lỡ 2 khoảng thời gian trên, bạn cũng có thể gieo từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau và thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 năm sau.

Nên trồng đậu cove lùn vào tháng mấy?
Nên trồng đậu cove lùn vào tháng mấy?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trồng đậu cove lùn, loại đậu này thuộc nhóm cây chịu lạnh với nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển và sinh trưởng tốt, khả năng tạo quả cao là từ 18 – 22 độ C. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp hơn (8 – 10 độ C) thì cây vẫn chưa bị ảnh hưởng nặng nề như đậu tương hoặc đậu vàng. 

Bên cạnh đó, đậu cô ve là cây ưa ánh sáng với bộ rễ lớn và có khả năng ăn sâu. Do đó, cây này có khả năng chịu hạn tốt. Trong quá trình tìm hiểu cách trồng đậu cove bụi, hãy chú ý những điều này. Bởi khi nắm được những kiến thức đậu cô ve lùn trồng vào tháng mấy bạn có thể nâng cao năng suất cây trồng.

3. Cách trồng đậu cove lùn trong thùng xốp

Sau khi đã nắm rõ trồng đậu cove vào tháng mấy, dưới đây sẽ là cách gieo hạt đậu cove lùn trong thùng xốp đúng kỹ thuật giúp cây phát triển tốt, hãy tham khảo những gợi ý sau đây.

3.1 Chọn vị trí đặt thùng xốp trồng cây

Khi trồng đậu cove lùn bằng thùng xốp, vị trí đặt thùng sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng của cây. Tương tự cove leo, cove lùn cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng. Do đó, bạn nên trồng cây tại vị trí thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng từ 8-10 giờ trong ngày.

Trồng đậu cove lùn trong thùng xốp
Trồng đậu cove lùn trong thùng xốp

Nếu đặt thùng xốp dưới bóng râm hoặc khu vực thiếu sáng, cây sẽ phát triển kém, dẫn đến tình trạng rụng nụ hoặc hoa và làm giảm năng suất và chất lượng của quả đậu. Vì vậy, nơi đặt thùng xốp nên được đặt ở các khu vực có nhiều ánh sáng, chẳng hạn như sân thượng, sân nhà hoặc ban công.

3.2 Chuẩn bị đất, phân bón

Đậu cove lùn có khả năng sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Khi trồng đậu cove lùn, loại đất tốt nhất để cây đậu phát triển là đất nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Trồng đậu trên đất thịt nhẹ, đất cát pha hay đất phù sa ven sông sẽ cho năng suất cao hơn.

Việc chuẩn bị đất trước khi gieo trồng rất quan trọng. Để cải tạo đất, bạn cần chuẩn bị đất thịt, các loại giá thể tạo xốp và phân bón. Trước khi trộn, đất cần được xử lý kỹ như phơi nắng và nhặt sạch cỏ dại để giảm mầm bệnh.

Chuẩn bị đất, phân bón để đảm bảo đậu phát triển tốt
Chuẩn bị đất, phân bón để đảm bảo đậu phát triển tốt

Bạn có thể sử dụng xơ dừa, mùn cưa, tro, trấu hoặc xỉ than để tạo độ xốp cho đất. Ngoài ra, nên sử dụng phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho đất như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, phân gà hoặc phân bò đã qua xử lý. Người trồng rau sân thượng có thể tự ủ phân bón hữu cơ tại nhà để tận dụng các sản phẩm dư thừa. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng một ít phân hóa học như đạm, lân hay Kali để bón lót cho cây.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trồng đậu cove lùn, bạn cần trộn đất thịt, giá thể tạo xốp và phân bón theo tỉ lệ 5 phần đất thịt, 3 phần giá thể tạo xốp và 2 phần phân bón hữu cơ (có thể thêm một lượng nhỏ phân hóa học). Trộn đều hỗn hợp này và cho thêm một ít vôi bột trước khi đổ vào thùng xốp.

3.3 Chuẩn bị giống

Chuẩn bị giống là bước quan trọng trong cách trồng đậu cove lùn trong thùng xốp. Để đạt được kết quả tốt khi trồng cây từ hạt giống, cần phải chọn những hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua từ các công ty và cửa hàng bán hạt giống có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, và được phép sản xuất và kinh doanh theo danh mục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hoặc là các giống cây bản địa đang được sản xuất và tiêu dùng.

Cần chuẩn bị giống cây chất lượng trước khi gieo trồng đậu cove lùn
Cần chuẩn bị giống cây chất lượng trước khi gieo trồng đậu cove lùn

Sau khi mua hạt giống trồng đậu cove lùn, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất hoặc ủ hạt trước khi gieo. Bởi vì việc xử lý hạt giống trước khi gieo giúp loại bỏ hạt xấu, tăng tốc độ nảy mầm và loại bỏ một phần mầm bệnh. Việc ngâm hạt giống trong nước ấm (theo công thức 2 sôi 3 lạnh) từ 5-6 giờ. Sau đó, hãy ủ trong khăn ướt cho đến khi hạt nứt nanh để giúp cho quá trình nảy mầm được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

3.4 Bón lót

Nếu muốn đạt được năng suất cao khi trồng đậu cove lùn, bạn hãy trồng trên đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất phù sa ven sông, thì việc cung cấp dưỡng chất cho đất trước khi gieo trồng là rất quan trọng và không thể bỏ qua. Trong quá trình chuẩn bị đất trồng, việc kết hợp bón lót để cải tạo dinh dưỡng cho đất cũng rất cần thiết. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học như đạm, lân và kali.

3.5 Gieo hạt

Sau khi hạt đậu cove đã nứt nanh thì chúng ta sẽ mang hạt đậu cove lùn gieo vào thùng xốp. Tiếp đó, bạn cần gieo theo hốc nhỏ, trong đó mỗi hốc sẽ được gieo 2 hạt, và khoảng cách trồng đậu cove lùn là 25 – 30 cm/hốc.

Khi gieo, hãy chú ý điều chỉnh cho rốn hạt tiếp xúc với đất để hạt nảy mầm nhanh và thuận lợi hơn. Tiếp đến, dùng đất bột phủ một lớp dày khoảng 1 – 2 cm để che hạt, sau đó, tưới nhẹ nước cho ẩm đất bằng vòi hoa sen nhỏ, tránh tưới mạnh khiến hạt giống “lộ thiên” trên mặt đất nhé. 

Gieo hạt đậu cove lùn
Gieo hạt đậu cove lùn

4. Cách chăm đậu cove lùn

Cách chăm sóc đậu cove lùn như thế nào để cây phát triển nhanh và cho nhiều quả? Vì đậu cô ve có lá lớn và hệ số thoát hơi nước cao nên đất cần được giữ ẩm thường xuyên, đặc biệt là khi cây đang ra hoa và tạo quả. Lúc này, độ ẩm đất cần được duy trì ở mức 70%. Đậu cô ve không yêu cầu nhiều phân bón, tuy nhiên, ngoài lượng phân lót, bạn có thể bổ sung 30kg đạm Urê và 30kg Kali mỗi lần ở 2 thời điểm khác nhau.

Khi trồng đậu cove lùn có 2-3 lá thật, bạn có thể bón 1/3 lượng đạm và 1/3 Kali (trong 5 lít nước cần sử dụng 50 gram đạm và 50 gram Kali cho 4 cây đậu cô ve leo trong chậu thông minh). Khi cây đạt 5-6 lá thật, bạn có thể bón thêm 1/3 lượng đạm và 1/3 Kali. Trong giai đoạn cây có quả, bạn cần bón với liều lượng như trên.

5. Thu hoạch đậu cove lùn

Sau khi trồng đậu cove lùn 50 – 55 ngày thì bạn có thể bắt đầu thu hoạch đậu cove. Nên thu đúng lúc khi vỏ quả có màu xanh mượt hoặc có màu vàng đậm để ăn có vị ngon nhất. Ngược lại, nếu để quả già sẽ cứng thì sẽ có nhiều xơ, ăn sẽ kém ngon hơn.

Thu hoạch đậu cove lùn
Thu hoạch đậu cove lùn

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích chia sẻ về cách trồng đậu cove lùn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trồng đậu dễ dàng và năng suất đậu cove lùn cao. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của Người Nhà Nông để có kinh nghiệm trồng cây thú vị nhé. Chúc bạn thành công.