show menu

Cách trồng đậu cove tại nhà hiệu quả bạn nên biết 

Thứ hai, 10/04/2023 - 16:11

Cách trồng đậu cove tại nhà như thế nào cho chuẩn? Đậu cove có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người và nhiều gia đình ưa chuộng. Do đó, việc trồng đậu cove leo đã trở thành một lựa chọn phổ biến đối với một số người nhằm phục vụ nhu cầu của họ. Việc tìm hiểu về các hướng dẫn trồng đậu cove giúp quá trình canh tác đậu cove được hiệu quả hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách trồng đậu cove sai quả tại nhà nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Điều kiện trước khi trồng đậu cove

Đậu cove là một loài thực vật thuộc họ đậu, phổ biến để lấy quả và hạt. Nó được trồng phổ biến ở Hoa Kỳ để cung cấp nguyên liệu cho nhiều món ăn. 

Những điều kiện cần biết trong cách trồng đậu cove
Những điều kiện cần biết trong cách trồng đậu cove

Cách trồng đậu cove tại nhà sẽ hiệu quả và mang lại kết quả cao nhất nếu chúng ta tìm hiểu đầy đủ và cặn kẽ về quy trình trước khi bắt đầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng loại cây này ở bất cứ nơi nào và bất kể quy mô lớn hay nhỏ. 

1.1 Yếu tố ngoại cảnh

Để cách trồng đậu cove hiệu quả và nhanh chóng thì việc nắm rõ những yêu cầu cơ bản khi trồng loại cây này là điều chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Trong đó, các tiêu chuẩn cơ bản về môi trường canh tác mà chúng ta cần đảm bảo là:

 • Yêu cầu về nhiệt độ: Đậu cove là loại cây sinh trưởng tốt ở nơi có khí hậu ấm áp và không thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiệt độ thích hợp để hạt nảy mầm là 25-30 độ C. Thời tiết ở mức 20-25 độ C là thích hợp nhất đối với cây trồng trong thời kỳ sinh trưởng. Đồng thời, nhiệt độ đất nên được duy trì lý tưởng trong khoảng 18-30 độ C. 
 • Yêu cầu ánh sáng: Điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn cần thiết để đậu cove phát triển là 10-13 giờ mỗi ngày. 
 • Yêu cầu về độ ẩm không khí: Điều kiện độ ẩm không khí lý tưởng nhất cho cây đậu đũa sinh trưởng là 65-75%.
 • Yêu cầu về nước: Đảm bảo lượng nước trong thời gian nuôi trồng bằng 100-110% trọng lượng hạt. Đồng thời, trong giai đoạn sinh trưởng của cây, nên giữ độ ẩm cho đất ở mức khoảng 70-80%. Nếu đậu cove bị thiếu nước thì cây sẽ lùn, nụ và hoa dễ rụng, trái nhỏ, tỷ lệ đậu trái giảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, màu sắc và độ chắc của trái.
 • Yêu cầu về đất trồng: Cách trồng đậu cove đúng là nên trồng với những loại đất tơi xốp và nhiều dinh dưỡng. Cây đậu cove có khả năng thích nghi với hầu hết các loại đất. Đất có những đặc điểm như nhẹ, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng là điều kiện lý tưởng để loại cây này phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngoài ra, trong quá trình chăm bón, chúng ta nên duy trì độ pH của đất trong khoảng từ 6 – 6,5.
Yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng lớn tới các cách trồng đậu cove
Yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng lớn tới các cách trồng đậu cove

1.2 Thời vụ gieo trồng

Trồng đậu cove vào tháng mấy là câu hỏi của nhiều người. Cách trồng đậu cove hiệu quả tại nhà đó là phải nắm bắt được thời vụ gieo trồng trong năm. Đối với giống đậu cove leo chúng ta có thể trồng 2 vụ trong năm bao gồm:

 • Vụ Xuân: Gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3.
 • Vụ Thu: Gieo hạt vào tháng 9 – 10.

1.3 Yêu cầu về giống trong cách trồng đậu cove

Đậu cove là một loại cây trồng chủ yếu được trồng từ hạt. Hạt giống nên được cung cấp bởi các đơn vị uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, đồng thời đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, cây phát triển khỏe mạnh. 

Lượng hạt giống gieo cân đối trong khoảng 55-60 kg/ha. Đảm bảo mật độ gieo phù hợp giúp quá trình canh tác diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho cây phát triển khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách trồng sắn dây đơn giản, hiệu quả cao

1.4 Làm đất

Trong hướng dẫn trồng đậu cove lùn hoặc đậu cove thường, chuẩn bị đất trước khi trồng là cách chúng ta đảm bảo điều kiện phát triển khỏe mạnh tối ưu cho từng loại cây. Đối với cách trồng đậu cove, yêu cầu về đất trồng đậu cove như sau:

 • Chọn đất canh tác cách xa khu công nghiệp, nhà máy, bệnh viện và các khu vực khác để tránh nguồn nước bị ô nhiễm. 
 • Chọn loại đất có độ tơi xốp cao, nhẹ, giàu mùn, tầng canh tác dày, thoát nước tốt.
 • Tiến hành dọn vệ sinh, thu dọn gốc rạ của các vụ trước, rắc đều vôi bột và tưới nước trước khi cày xới để loại bỏ một số nấm bệnh hại còn sót lại trong đất. 
 • Nơi trồng phải là nơi đất cao ráo, được xới kỹ, làm sạch cỏ dại. Kích thước luống phù hợp để cách trồng đậu cove hiệu quả là luống cao 20-25cm, luống rộng 1,2m, rãnh 30-40cm.
Cách trồng đậu cove đạt hiệu quả tốt là chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng
Cách trồng đậu cove đạt hiệu quả tốt là chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng

2. Cách trồng đậu cove theo tiêu chuẩn cho năng suất cao

Dưới đây là quy trình các bước và kĩ thuật trồng đậu cove theo tiêu chuẩn VietGap mang lại năng suất cao. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo:

2.1 Xử lý hạt giống

Hạt đậu cove hiện nay được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Vì vậy, bạn nên chọn mua những loại hạt giống có thương hiệu uy tín, tỷ lệ nảy mầm cao, sinh trưởng tốt, kháng bệnh và sâu bệnh tốt. 

Theo kinh nghiệm trồng đậu cove leo, chúng ta nên ngâm hạt trong nước ấm được pha với tỷ lệ 3 sôi : 2 lạnh trong khoảng 3-4 tiếng rồi ủ hạt qua đêm trong khăn ẩm cho nứt nanh trước khi đem trồng.

>> Xem thêm: Các loại bệnh trên cây ớt, cách điều trị hiệu quả thế nào?

2.2 Làm giàn trồng đậu cove

Công việc dựng giàn nên được thực hiện khi cây đậu cove bắt đầu hạ vòi. Chúng ta nên sử dụng những cây sậy già dài khoảng 2,5 - 3m để làm giàn vì cây đậu có thể leo dài đến hơn 3m. Ngoài ra, giàn cho cây đậu cove leo có thể làm bằng sóng lá dừa và cắm theo hình chữ X và buộc các đầu lá lại với nhau. Chúng ta có thể canh tác khoảng 2-3 vụ trên một hệ thống giàn với số lượng 40.000 đến 50.000 cây/ha.

Làm giàn trồng đậu cove
Làm giàn trồng đậu cove

2.3 Chăm sóc cây đậu cove leo

Bên các kỹ thuật trồng đậu cove leo, người nông dân cũng cần nắm rõ những phương pháp chăm sóc đậu như: 

Làm cỏ

Trong kĩ thuật trồng đậu cove leo, việc làm cỏ nên được thực hiện trước khi xới đất và thường xuyên làm cỏ xung quanh luống, trên bề mặt luống và toàn bộ vườn nơi sản xuất trong quá trình canh tác.

Tưới nước

Cách trồng đậu cove hiệu quả đó là sử dụng nước giếng khoan, đầu nguồn hoặc nước máy để tưới cho cây. Tuyệt đối không sử dụng nước thải, nước ao tù đọng, nước nhiễm vi sinh vật có hại vì chúng có thể gây bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Cách trồng đậu cove đúng cách cần chú ý bổ sung nước trong thời kỳ ra hoa đậu quả. Trong đó, phương pháp tưới thấm là phù hợp nhất. Đây là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh nhất, lá cây đã phát triển to và rộng nên việc tưới nước nhiều sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực. 

Đặc biệt, vào mùa khô chúng ta nên chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm và chiều mát nhằm giữ cho độ ẩm của đất ở mức 70-75%. Còn vào mùa mưa, bạn cần tưới nước 1 lần/ngày, chú ý làm rãnh thoát nước tránh ngập úng.

Cung cấp nước đầy đủ cho đậu cove
Cung cấp nước đầy đủ cho đậu cove

2.4 Bón phân

Bón phân là một khâu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây khi gieo trồng. Trong cách trồng đậu cove cũng có một số những tiêu chuẩn bón phân riêng mà người nông dân phải tuân thủ. Cụ thể:

Bón lót

Trong kĩ thuật trồng đậu cove, chúng ta nên sử dụng các loại phân chuồng hoặc phân hữu cơ với liều lượng khoảng 50kg/1000m2/lần cho diện tích 1ha đất trồng. Việc bón lót cho cây đậu cove nên được thực hiện trong thời gian làm đất trước khi bắt đầu gieo hạt và trồng cây.

Bón thúc

Người nông dân cần nắm rõ phương pháp bón thúc trong cách trồng đậu cove chuẩn như sau:

 • Thời điểm cây đậu cove bắt đầu trồi lên khỏi mặt đất khoảng 10 ngày thì chúng ta cần tưới cho cây bằng nước hòa với Urê.
 • Sau đó từ 20 đến 25 ngày chúng ta cần bón trực tiếp cho cây bằng cách đào hố vùi phân bón xuống đất rồi lấp đất lên và tưới nước như bình thường. Loại phân bón được sử dụng nên là NPK Hà Lan 20-20-15 hoặc NPK Hà Lan 15-15-15+TE với liều lượng 20-30kg/1000m2/lần.
 • Nên bổ sung thêm phân đạm hoặc phân Kali cho cây đậu cove sau mỗi vụ thu hoạch nhằm giúp cây phát triển khỏe hơn đồng thời tăng khả năng đậu quả cho vụ mùa sau.

>> Xem thêm: Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá, phương pháp điều trị hiệu quả

2.5 Phòng trừ sâu bệnh

Một trong những cách trồng đậu cove đúng cách, an toàn và hiệu quả là luôn chú ý đến vấn đề phòng trừ sâu bệnh. Quan tâm phòng ngừa và loại bỏ tác động của sâu bệnh đối với cây trồng ngay từ đầu là biện pháp tốt nhất để tăng khả năng sinh trưởng và năng suất của cây trồng.

 • Một số loại sâu bệnh hại phổ biến thường gặp ở cây đậu cove như sâu đục quả, sâu đục rễ, sâu cuốn lá hay sâu xanh, bệnh đốm lá,... cần được kiểm tra, nhận biết và phòng trị kịp thời.
 • Bón phân, vun gốc, tưới nước và duy trì độ ẩm thích hợp sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và chống lại sâu bệnh. Việc nuôi trồng kết hợp với bạt che cũng có thể hạn chế tình trạng sâu ăn lá và cỏ dại phát triển.
 • Các loại thuốc trị sâu bệnh chuyên dùng cần được cân nhắc sử dụng cho từng loại sâu bệnh. Loại bỏ sâu bệnh càng sớm, cây càng có điều kiện phát triển khỏe mạnh, cho quả chất lượng cao.
Kiểm soát sâu bệnh là bước không thể thiếu trong cách trồng đậu cove chuẩn
Kiểm soát sâu bệnh là bước không thể thiếu trong cách trồng đậu cove chuẩn

2.6 Thu hoạch

Trong vụ xuân, lứa đầu sẽ thu hoạch được sau 50 - 60 ngày từ khi bắt đầu gieo trồng. Còn vụ thu sẽ thu hoạch muộn hơn 10 ngày so với vụ xuân. Khi thu hoạch nên chú ý dùng dao cắt hoặc dùng tay vặn nhẹ trái, không nên giật mạnh vì sẽ làm rụng nụ hoa và trái non.

Trong thời gian thu hoạch, chúng ta nên tưới dặm thêm phân đạm để tăng năng suất ra trái và kéo dài thời gian thu trái.

3. Kết luận

Bài viết trên đây của Người Nhà Nông đã chia sẻ cho quý bạn đọc quy trình cách trồng đậu cove tại nhà hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong kĩ thuật trồng đậu cove leo tại nhà.