show menu

Bầu ăn vải được không? Lưu ý ăn vải đúng cách cho bà bầu

Thứ sáu, 19/05/2023 - 00:18

Bầu ăn vải được không là câu hỏi thường gặp của nhiều chị em phụ nữ. Vải được biết đến là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên như với bất kỳ thực phẩm nào khác, việc ăn vải trong thời gian mang bầu cũng đòi hỏi một số lưu ý đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về việc ăn vải đúng cách và những điều cần lưu ý cho bà bầu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Giá trị dinh dưỡng của quả vải

Có bầu ăn trái vải được không
Có bầu ăn trái vải được không

Trước khi tìm hiểu thông tin Bà bầu ăn vải được không, hãy điểm qua giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Trái vải rất giàu khoáng chất và vitamin, có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Cụ thể mỗi 100g vải chứa:

  • Năng lượng: 276 kJ (66 kcal).
  • Đường: 15,2g.
  • Nước: 82%.
  • Cacbohydrat: 16.5g.
  • Chất xơ: 1.3g.
  • Chất béo: 0.4g.
  • Chất đạm: 0.8g.
  • Vitamin C: (87%) 72mg.
  • Vitamin B2: 0,08mg.
  • Canxi: (1%) 5mg.
  • Magiê: (3%) 10mg.
  • Phốt pho: (4%) 31mg

2. Phân tích từ chuyên gia: Bà bầu có được ăn vải không?

Để giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn vải được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp nếu bạn ăn một cách hợp lý. Quả vải chứa nhiều vitamin C, kali và chất chống oxy hóa có lợi cho phụ nữ mang thai. 

Tuy nhiên, trước khi bạn ăn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về lượng nên ăn. Nếu bạn ăn quá nhiều, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé trong bụng. 

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ dinh dưỡng ngay tại nhà

3. Lợi ích của quả vải đối với mẹ bầu

Vải là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Cụ thể những lợi ích tuyệt vời của quả vải giải thích cho vấn đề mẹ bầu ăn vải được không như sau:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Quả vải có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và các bệnh thông thường khi mang thai.
  • Cân bằng chất lỏng: Quả vải giàu kali, giúp duy trì cân bằng nước và chất lỏng trong cơ thể, điều hòa điện giải. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì huyết áp ổn định và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Nếu bạn băn khoăn bầu ăn trái vải được không thì có thể yên tâm vì vải chứa chất xơ cao, giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
  • Lợi ích cho làn da: Quả vải giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tổn thương do gốc tự do, nuôi dưỡng làn da trắng và mịn màng. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với những ai muốn có làn da khỏe mạnh.
  • Giàu polyphenol: Quả vải chứa nhiều polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp cân bằng cân nặng cơ thể và chữa lành tổn thương gan. Ngoài ra, nó cũng giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2.
Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn vải được không?

>>> XEM THÊM: Bí đỏ có tác dụng gì? Những lợi ích và dinh dưỡng từ bí đỏ

4. Bà bầu lưu ý ăn vải đúng cách khi mang thai

Theo chuyên gia dinh dưỡng, Bs.Ths Lê Thị Hải giải đáp vấn đề bầu ăn vải được không thì mẹ bầu khỏe mạnh có thể thưởng thức trái vải cùng với nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, không phải ăn bất kỳ lượng nào cũng tốt.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ, một ngày phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 400 - 500g trái cây, bao gồm cả vải. Điều này tương đương với 7-10 trái vải. Vì vải có hàm lượng đường cao, mẹ bầu không nên ăn vải khi đói. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể một cách đột ngột, gây ra các triệu chứng như chân tay run, hoa mắt,...

Sau khi hiểu rõ bầu ăn quả vải được không, các mẹ cũng cần nắm những lưu ý để ăn vải đúng cách. Mẹ bầu nên ăn vải tươi để cơ thể có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hạn chế ăn vải sấy, vì loại trái cây khô này có thể chứa chất bảo quản, không tốt cho hệ tiêu hóa nhạy cảm và sức khỏe của mẹ bầu.

5. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi mẹ bầu ăn nhiều quả vải

Tiếp tục trong chủ đề bầu ăn vải được không, khi bà bầu thêm vải vào chế độ ăn cần quan tâm đến số lượng ăn hàng ngày. Nếu ăn quá nhiều, không chỉ không thể tận hưởng lợi ích của vải mà còn có thể gặp phải những vấn đề sau:

Lưu ý bà bầu ăn vải đúng cách
Lưu ý bà bầu ăn vải đúng cách
  • Thứ nhất, vải là loại trái cây có tính nóng, vì vậy ăn quá nhiều có thể làm nóng cơ thể. Điều này không tốt cho bạn và em bé. Nếu bạn ăn quá nhiều vải, có thể gặp các triệu chứng như đau họng, chảy máu mũi hay loét miệng…
  • Thứ hai, vải chứa nhiều đường. Nếu bạn ăn quá nhiều, lượng đường trong máu sẽ tăng đột ngột, dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ.
  • Có thai ăn vải được không sẽ dựa vào lượng tiêu thụ vải. Việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm huyết áp xuống mức nguy hiểm, gây ra các triệu chứng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn, thở nông và mệt mỏi.
  • Vải có thể tương tác với một số loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc kháng tiểu cầu (clopidogrel),... gây tăng nguy cơ chảy máu.
  • Hơn nữa, vải cũng có thể gây ra xuất huyết khi được sử dụng kết hợp với các loại thảo dược.

>>> XEM THÊM: Giải đáp bệnh nhân mắc tiểu đường ăn bí đỏ được không?

6. Lời kết

Bài viết trên đây Người nhà nông giải đáp thắc mắc: “bầu ăn vải được không”. Tổng kết lại, việc ăn vải có thể mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên trước khi ăn đòi hỏi một số lưu ý đặc biệt để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn của mình nhé.