show menu

Nguyên nhân gây bệnh khảm trên cây ớt và cách điều trị hiệu quả cao

Thứ hai, 10/04/2023 - 15:44

Bệnh khảm trên cây ớt hay bệnh xoắn lá trên cây ớt là một trong những bệnh lý thường gặp khiến cho không ít người nông dân phải đau đầu trong suốt quá trình chăm sóc cây ớt. Vậy nguyên nhân chính gây nên loại bệnh này là gì và cách phòng trừ, điều trị bệnh ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp một cách cụ thể về các vấn đề được đề cập trên cho các bạn tham khảo.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Bệnh khảm lá ớt là gì?

Bệnh khảm là tên gọi của một trong các loại bệnh trên cây ớt nghiêm trọng thường gặp khi người nông dân tiến hành trồng và chăm sóc ớt. Theo đó loại bệnh này sẽ khiến cho cây ớt bị xoăn lá ngọn, thân yếu gây giảm 30 - 80% năng suất của toàn mùa vụ.

Bệnh khảm trên cây ớt là gì?
Bệnh khảm trên cây ớt là gì?

Khi mới nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là bệnh thán thư trên cây ớt. Tuy nhiên, bệnh thán thư sẽ gây ra tình trạng đen, thối cả quả còn bệnh khảm thì không. Đặc biệt, giống ớt chuông là loại cây chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của loại bệnh này.

2. Triệu chứng bệnh khảm trên cây ớt

Để điều trị một cách kịp thời và hiệu quả thì việc nắm bắt được triệu chứng bệnh là điều vô cùng quan trọng, sau đây là những triệu chứng nổi bật nhất của bệnh khảm trên cây ớt mà bạn cần lưu ý:

  • Trái ngược với bệnh héo vàng trên cây ớt, xoăn lá là dấu hiệu đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của bệnh khảm ở cây ớt đặc biệt biểu hiện rõ rệt ở các nhánh lá non. Theo đó, lá sẽ xuất hiện tình trạng xoắn lại và co rúm khiến cho cây ớt trở nên kém sức sống và ủ rũ một cách rõ rệt.
  • Đồng thời với tình trạng co rúm và xoăn lá thì toàn bộ lá cây bị xoăn sẽ không hề phát triển thêm về diện tích bề mặt lá.
  • Thân cây ớt bị bệnh khảm sẽ trở nên rất yếu, giòn thân và dễ xảy ra tình trạng gãy khi chịu tác động lực nhẹ từ bên ngoài như gió lớn,...
  • Khi cây ớt cho hoa trong thời gian bị bệnh, hoa cũng sẽ có dấu hiệu bị héo nhanh và rụng nhiều, dẫn đến tỷ lệ đậu trái thấp và cho ra trái ớt nhỏ, chất lượng kém gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mùa vụ.

>> Xem thêm: Bật mí cách chăm sóc vải thiều sau thu hoạch đơn giản, hiệu quả

3. Nguyên nhân gây bệnh khảm trên cây ớt

Tác nhân chính hình thành nên bệnh khảm trên cây ớt là virus Mosaic. Loại virus này thường xâm nhập và tấn công cây ớt vào giai đoạn đầu khi cây bắt đầu cho hoa thông qua trung gian là các loại côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn,...

Chính vì điều này nên những cây trồng có mật độ bị các loại côn trùng chích càng cao thì nguy cơ bị nhiễm bệnh càng lớn. Cùng với đó, việc sử dụng các dụng cụ làm vườn hoặc hạt giống không được tiến hành khử khuẩn trước khi gieo trồng cũng là một trong những tác nhân khiến cây ớt nhiễm bệnh. 

Một số nguyên ngân gây ra bệnh khảm trên cây ớt
Một số nguyên ngân gây ra bệnh khảm trên cây ớt

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của bệnh khảm trên cây ớt. Cụ thể, bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng với nền nhiệt và độ ẩm cao. Vào thời điểm mùa mưa và nền nhiệt thấp bệnh cũng sẽ phát tác nhưng không mạnh bằng và dễ diệt trừ hơn. 

>> Xem thêm: Bệnh thán thư trên ớt và cách phòng trừ bệnh hiệu quả cho cây

4. Cách trị bệnh xoăn lá trên cây ớt

Sau đây là những cách trị bệnh xoăn lá trên cây ớt hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn tham khảo và ứng dụng vào thực tế gieo trồng:

4.1 Phương pháp canh tác

Cách trị bệnh xoăn lá trên cây ớt hiệu quả nhất chính là lồng ghép các biện pháp phòng ngừa trong kỹ thuật canh tác, cụ thể như:

  • Để cây con có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh bạn cần lựa chọn hạt giống chất lượng và tiến hành diệt khuẩn trước khi tiến hành gieo trồng và chăm sóc.
  • Tiến hành chăm sóc cây theo đúng kỹ thuật, tưới nước và bón phân theo định kỳ nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh.
  • Vệ sinh, khử khuẩn các dụng cụ làm vườn trước khi chăm sóc cây để đảm bảo không gián tiếp mang mầm bệnh hại từ bên ngoài vào gây bệnh cho cây.
  • Trong suốt quá trình chăm sóc cây, hãy chú ý quan sát tình trạng cây. Chỉ có vậy, bạn mới nhanh chóng phát hiện những cây con không đảm bảo như xuất hiện tình trạng vàng lá, xoăn lá nhẹ và tiến hành loại bỏ, tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác.
Phương pháp canh tác đúng kỹ thuật giúp giảm bệnh khảm trên cây ớt
Phương pháp canh tác đúng kỹ thuật giúp giảm bệnh khảm trên cây ớt

4.2 Gợi ý thuốc đặc trị bệnh khảm trên cây ớt

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, việc ứng dụng các loại thuốc đặc trị sẽ để giúp cây nhanh chóng phục hồi và không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất vụ mùa. 

Theo đó các chế phẩm Nano sinh học, kích kháng virus hay các loại thuốc có chứa Chitosan sẽ là lựa chọn tốt để bạn diệt trừ tận gốc loại bệnh lý khó chịu này trên cây ớt và mang lại hiệu quả tốt hơn cho vụ mùa của bản thân.

Sử dụng thuốc trị khảm lá giúp cây phát triển khoẻ mạnh
Sử dụng thuốc trị khảm lá giúp cây phát triển khoẻ mạnh

Hy vọng rằng những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị cho bệnh khảm trên cây ớt  được Người Nhà Nông cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng vào thực tế giúp phòng ngừa, điều trị dứt điểm loại bệnh lý này và mang lại hiệu quả trồng trọt cao cho vụ mùa của bản thân.

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bón vôi cho đất nhằm mục đích gì?