show menu

Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá, phương pháp điều trị hiệu quả

Thứ hai, 10/04/2023 - 15:33

Cây ớt bị vàng lá là hiện tượng phổ biến, tuy nhiên chưa nhiều người biết nguyên nhân của nó. Nếu thời tiết ôn hòa, lá cây ớt chỉ chuyển sang màu vàng nhạt; nặng hơn thường có thể rụng sau 12 ngày. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về nguyên nhân gây ra hiện tượng vàng lá trên cây ớt và cách xử lý phù hợp. Cùng tìm hiểu nhé. 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá

Bên cạnh bệnh xoắn lá trên cây ớt hay bệnh thối nhũn trên cây ớt, ta thường gặp tình trạng cây ớt vàng lá. Vì sao cây ớt bị vàng lá? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cây ớt bị vàng và rụng lá mà người trồng cần tìm hiểu kỹ càng: 

1.1 Tưới nước quá mức

Cây ớt bị vàng lá có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thừa lượng nước trong chậu. Do tình trạng ngập úng kéo dài và thiếu oxy trong đất, cây ớt sẽ bắt đầu vàng lá. Cách hành động tốt nhất trong trường hợp này là ngừng bón phân và quản lý cẩn thận mực nước.

Cây ớt bị vàng lá do tưới nước quá mức
Cây ớt bị vàng lá do tưới nước quá mức

1.2 Do thiếu nước

Thiếu nước là yếu tố về nguyên nhân bệnh vàng lá trên cây ớt, nếu cây không được tưới kịp thời sẽ bị chết. Lượng nước bạn cung cấp cho cây quá ít, hoặc bạn chỉ tưới lớp nước trên cùng chứ không tưới vào rễ cũng sẽ khiến cây ớt bị rụng lá và chuyển sang màu vàng. Trong tình huống này, tưới đủ nước sẽ là cách chữa trị. Bạn cần đảm bảo rằng đất luôn được ngậm nước để cây phát triển khỏe mạnh.

1.3 Thiếu chất dinh dưỡng

Cây ớt bị vàng lá có nguyên nhân tiếp theo là thiếu chất dinh dưỡng. Khi cây không được bón phân sẽ bị thiếu dinh dưỡng và dẫn đến cây ớt bị rụng lá, vàng lá. Cây thậm chí còn không phát triển thêm bất kỳ nhánh mới và không thể nở hoa. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần thay đất mới định kỳ, bón phân cho cây. 

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá
Thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá

1.4 Bón phân nhiều

Tại sao cây ớt bị vàng lá? Không chỉ cây ớt mà bất kỳ loại cây nào cũng sẽ bị rụng lá dần nếu bón quá nhiều phân. Ngay cả khi sử dụng quá nhiều phân bón, đất vẫn bị khoáng hóa. Tuy nhiên nếu như cây không hấp thụ hết sẽ làm hại bộ rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập dẫn đến bệnh vàng lá ở ớt.

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Bón vôi cho đất nhằm mục đích gì?

1.5 Không đủ không gian sống

Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá tiếp theo chúng tôi muốn nhắc đến là sự phát triển của cây ớt trong không gian hạn chế. Cây lớn trong chậu nhỏ không đủ đất và phân bón. Hậu quả là cây bị chậm phát triển và chết. Cây cần được thay chậu ngay vì nó có ít chỗ để sống, ngoài ra bạn cũng có thể cắt bớt các cành của cây và trồng nó trong một thùng chứa lớn.

Cây ớt vàng lá do không gian sống không đủ
Cây ớt vàng lá do không gian sống không đủ

1.6 Thời tiết lạnh

Một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của thực vật là ánh sáng. Do đó, bạn đặt cây ớt ở nơi thiếu ánh sáng khiến lá bị mỏng đi, mất màu, vàng úa và rụng khỏi cây. Khi xác định bệnh héo vàng trên cây ớt do thời tiết lạnh, chuyển ớt đến khu vực có nhiều ánh sáng. Hãy trồng ở nơi có điều kiện thời tiết lý tưởng để cây ớt phát triển tối ưu.

1.7 Thay đổi môi trường

Cây ớt bị vàng lá cũng có thể do chuyển nơi trồng và thay đổi môi trường. Lúc này sẽ khiến cây ớt mất khả năng thích nghi với môi trường mới. Kết quả là cây bị rụng lá và chuyển sang màu vàng.

1.8 Do đất

Mặc dù cây ớt có thể phát triển trong đất chua, nhưng đặt chúng ở khu vực có độ kiềm cao sẽ gây hại cho chúng. Nếu cây ớt bị bệnh vàng lá do đất, bạn cần thay đổi đất nếu cây ớt đang phát triển trong đất có độ kiềm cao, ngoài ra bạn cũng có thể liên tục tưới cây bằng 0,2% Sắt Sunfat.

Đất trồng không tốt dễ khiến ớt bị vàng lá
Đất trồng không tốt dễ khiến ớt bị vàng lá

1.9 Do sâu hại 

Nhện, ruồi và sâu là một số loài gây hại cho cây trồng, làm cho lá mất màu xanh và chuyển sang màu vàng. Khi nhận thấy hoạt động của sâu hại khiến cây ớt bị vàng lá, bạn nên nhanh chóng mua thuốc và phun. 

Để diệt trừ sâu bệnh hại trên cây ớt một cách hiệu quả nhất, phải xác định được loại bệnh và thuốc thích hợp. AT Mebe La Qua là thuốc đặc trị vàng lá ớt trong trường hợp này. Nấm của thuốc sẽ lây nhiễm vào cơ thể, trứng, ấu trùng và kén của côn trùng.

>> Xem thêm: Bón vôi cho đất phèn có tác dụng ra sao? Cách bón vôi hiệu quả

1.10 Do nấm bệnh

Fusarium oxysporum là loại nấm nguy hiểm khiến cây ớt con bị vàng lá. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho loại nấm này là từ 25 đến 30 độ C. Bệnh lá vàng của ớt sẽ nặng hơn và lây lan nhiều hơn vào mùa ẩm ướt. Các bào tử nấm có thể lây lan qua ô nhiễm nước, động vật hoặc con người. 

2. Dấu hiệu nhận biết

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết cây ớt bị vàng lá người trồng cần nắm bắt để có cách xử lý nhanh chóng: 

  • Dấu hiệu chết cây con thường xuyên trước khi chúng nở hoa hoặc tạo quả. Ở cây ớt, bệnh vàng lá làm cho lá chuyển sang màu vàng và héo từ gốc đến ngọn, làm cây chậm phát triển và cuối cùng làm héo và chết toàn bộ cây.
  • Cây phát triển bệnh vàng lá nếu gần gốc cây xuất hiện những đốm nâu rồi khô lại, biến các bó mạch ở thân thành màu nâu. Phần đế trên mặt đất của cây ớt sẽ teo lại và co lại. Thậm chí nó có thể có một màng lụa trắng mỏng bao phủ bên ngoài.
  • Dấu hiệu cây ớt bị vàng lá là lá chết héo và vàng. Cây ớt có thể tồn tại đến hai tháng sau khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển sang màu vàng trước khi chết hoàn toàn.
Nhận biết ớt bị vàng lá
Nhận biết ớt bị vàng lá

3. Phương pháp trị bệnh vàng lá trên cây ớt

Những phương pháp trị bệnh vàng lá trên cây ớt được tổng hợp dưới đây sẽ giúp người trồng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả hiện tượng vàng lá trên cây ớt:

  • Trước khi trồng ớt mùa vụ mới, bạn nên vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, thu gom tiêu diệt hết các vết bệnh còn sót lại.
  • Đất phải được giữ khô ráo để rửa sạch vôi sống và loại bỏ sự xâm nhập của nấm.
  • Chọn giống sạch bệnh để cây không bị vàng lá.
  • Trồng ớt ở luống cao, thông thoáng.
  • Mặc dù bón phân cân đối và hợp lý nhưng trước khi trồng vẫn cần bón vôi kết hợp với phân hữu cơ hoai mục.
  • Để trị bệnh cây ớt bị vàng lá, ngăn bệnh lây lan, bạn hãy loại bỏ các cây yếu, thêm vôi trực tiếp vào đất và tưới ít nước hơn.
  • Để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng mới, hãy phun và tưới đẫm nước cho rễ.
Phương pháp trị bệnh vàng lá trên cây ớt
Phương pháp trị bệnh vàng lá trên cây ớt

4. Lời kết

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân cây ớt bị vàng lá cùng cách khắc phục. Thời tiết thay đổi, sâu bệnh, nấm nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng khiến việc trồng ớt gặp nhiều khó khăn. Qua những thông tin mà Người Nhà Nông chia sẻ, chắc hẳn bạn đã được hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục bệnh vàng lá trên cây ớt. Chúc bạn luôn có mùa vụ tốt, bội thu. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách trồng sắn dây đơn giản, hiệu quả cao

Hiển thị mật khẩu