show menu

Cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Thứ năm, 11/05/2023 - 10:56

Bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Việc chế biến các món ăn với thuốc bắc không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn là một biểu tượng truyền thống của ẩm thực Đông Á. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết cách làm bồ câu hầm hạt sen thuốc bắc đơn giản, dinh dưỡng.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bồ câu hầm với thuốc bắc    

Để chuẩn bị trong cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc, bạn sẽ cần những nguyên liệu bao gồm: 2 con chim bồ câu đã được làm sạch, 300g ngải cứu, 200g hạt sen tươi, 50g kỷ tử. Ngoài ra cần có đầy đủ dụng cụ và gia vị như muối, bột ngọt, nồi, đũa, tô,...

Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu làm bồ câu hầm thuốc bắc

>>> XEM THÊMMẹo nấu cá bớp kho tộ đơn giản, thơm ngon tại nhà

2. Mẹo chọn chim bồ câu ngon    

Khi chọn chim bồ câu để hầm thuốc bắc, bạn nên lựa chọn những con từ 10 đến 15 ngày tuổi, có kích thước vừa phải để thịt ngon và giàu đạm hơn. Những con chim có phần thịt dưới cánh dày và phần thịt ức mềm sẽ giúp người ăn ngon miệng hơn. 

Nếu sử dụng chim bồ câu đã làm sẵn, bạn nên chọn những con tươi mới có màu da hồng hào và không bị tái. Tránh chọn những con có thịt mềm nhão hoặc có mùi lạ để thực hiện cách làm bồ câu hầm thuốc bắc. 

3. Cách nấu bồ câu hầm với thuốc bắc hạt sen    

Với sự kết hợp tinh tế của bồ câu, hạt sen và các loại thuốc bắc, món ăn này không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là cách nấu chi tiết: 

3.1. Sơ chế thịt bồ câu

Đầu tiên trong cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen, bạn cần cắt tiết, nhổ lông bụng để loại bỏ nội tạng của chim. Tiếp theo, bạn sử dụng hỗn hợp chanh, muối hoặc rượu trắng, giấm để chà xát khắp thân chim khoảng 10 phút khử mùi hôi lông. Sau đó, rửa sạch chim bồ câu với nước để loại bỏ hết hỗn hợp muối và mùi tanh.

Sơ chế chim bồ câu và các nguyên liệu khác
Sơ chế chim bồ câu và các nguyên liệu khác

>>> XEM THÊMBật mí cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon khó cưỡng

3.2. Sơ chế nguyên liệu khác

Đối với ngải cứu, bạn chỉ nên lấy phần non, loại bỏ lá sâu và lá héo. Sau đó, hãy rửa sạch và để ráo nước. Đối với hạt sen, bạn có thể bóc vỏ và tách tim sen ra riêng. Rửa sạch hạt sen và loại bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài. Nếu không sợ đắng, bạn có thể thêm tim sen khi thực hiện cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc để tăng thêm hương vị.

3.3. Tiến hành cách làm bồ câu hầm với thuốc bắc

Để ướp chim bồ câu, bạn trộn đều 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh bột ngọt. Sau đó, thoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ chim và ướp trong 15 phút. Để hầm chim bồ câu, bạn nhồi 1/3 số hạt sen vào bụng chim rồi cho vào nồi cơm điện với nửa số ngải cứu, số hạt sen và kỷ tử. 

Sau đó, thêm nước vào nồi sao cho nguyên liệu ngập trong nước. Bật chế độ nấu cơm và nấu khoảng 30-40 phút cho thịt chim mềm. Khi thịt chim đã chín, thêm số ngải cứu còn lại vào nồi và nấu thêm 1-2 phút. Một số mẹo khi thực hiện cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu sau:

  • Có thể sử dụng nồi cơm hoặc nồi hầm chuyên dụng để thịt chim được chín mềm hơn.
  • Nếu sử dụng nồi thông thường, bạn có thể hầm chim trên lửa vừa khoảng 40-50 phút.
  • Trong cách nấu bồ câu hầm ngải cứu thuốc bắc, để tránh chim bị dính đáy hoặc khét, bạn nên xếp ngải cứu ở đáy nồi.
cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen
cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc hạt sen

3.4. Thành phẩm

Sau khi hoàn thành các bước trong cách hầm chim bồ câu với thuốc bắc, bạn đã có món ăn vô cùng dinh dưỡng. Thịt chim bồ câu mềm ngọt kết hợp với vị ngọt thanh của ngải cứu và ngọt bùi của hạt sen sẽ tạo nên món hầm vô cùng thơm ngon.

>>> XEM THÊMHướng dẫn cách làm cá diếc kho tương đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

4. Yêu cầu thành phẩm đối với món bồ câu hầm với thuốc bắc

Món bồ câu hầm thuốc bắc cho người ốm khi hoàn thành cần đáp ứng những yêu cầu thành phẩm nhất định. Món ăn cần có màu nâu đậm đặc trưng cho các loại thuốc bắc đã được hầm kỹ. Bồ câu sau khi hầm phải có màu nâu đồng đều, không cháy, không tái.

Ngoài ra, về hương vị món ăn phải có mùi thơm đặc trưng từ bồ câu và thuốc bắc, không có mùi khó chịu. Thịt bồ câu sau khi nấu xong phải mềm, đậm đà, thấm đều gia vị. Các loại thuốc bắc phải được hầm kỹ để giữ được tinh chất, không bị nát hoặc tan trong nước.

5. Giá trị dinh dưỡng của món ăn    

Chim bồ câu không chỉ là một vật nuôi quen thuộc mà còn là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Thịt chim bồ câu được đánh giá là cực kỳ bổ dưỡng với hàm lượng protein gấp 9 lần so với thịt gà. Công dụng bồ câu hầm thuốc bắc là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe của mọi người từ trẻ em cho đến phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, người bệnh cần phục hồi,..

bà bầu ăn bồ câu hầm thuốc bắc
bà bầu ăn bồ câu hầm thuốc bắc

Nếu bạn còn băn khoăn bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì thì thịt chim bồ câu có hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm 22,14% protein và 1% lipid. Đồng thời chứa nhiều khoáng chất khác nhau, ít chất béo và cholesterol. Trong thịt bồ câu còn chứa nhiều loại vitamin khác nhau, đặc biệt là vitamin A, vitamin B1, B2, và vitamin E. 

6. Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin khám phá cách nấu món bồ câu hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết của nguoinhanong sẽ giúp bạn đọc có thể tự tin hơn trong việc chuẩn bị và nấu ăn tại nhà. Hãy vào bếp thử ngay và chia sẻ kinh nghiệm với mọi người nhé!

Hiển thị mật khẩu