show menu

Hướng dẫn cách làm cá diếc kho tương đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Thứ tư, 10/05/2023 - 10:19

Cá diếc kho tương là một trong những món ăn truyền thống đậm đà hương vị của Việt Nam. Với loại cá chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm kết hợp cùng nước tương chắc chắn sẽ mang lại cho cả gia đình bạn một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Hãy cùng chúng tôi bắt đầu khám phá cách làm món này đơn giản và hiệu quả nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị    

Để làm món cá diếc kho tương, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Cụ thể bao gồm: 500g cá diếc, 1 củ nhỏ riềng, 1/2 bát tương bần, 2 quả ớt cay,150g thịt ba chỉ (hoặc tóp mỡ). Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị 1 củ hành tím, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước hàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá diếc kho tương
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cá diếc kho tương

>>> XEM THÊMHướng dẫn cách làm món sò huyết nướng tại nhà ngon mê ly

2. Cách kho cá diếc với tương    

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá diếc kho tương bần ngon và đậm đà về cách sơ chế nguyên liệu, ướp cá và kho cá đạt chuẩn. Cụ thể như sau:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu trong cách kho cá diếc với tương bần, bạn cần làm sạch cá bằng cách cắt bỏ đầu, mang và lấy ruột thật sạch. Cá diếc ngon nhất vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và vào mùa thu đông (từ tháng 8 đến tháng 12) khi cá đang sinh trưởng mạnh, thịt ngọt và có trứng. Trứng của cá diếc rất bùi và ngon nên bạn có thể giữ lại.

Bạn có thể sử dụng nước muối loãng hoặc rượu trắng để rửa cá và loại bỏ mùi tanh trong cách làm cá diếc kho tương miền bắc. Sau đó, rửa lại cá với nước cho sạch và để ráo. Thịt ba chỉ cũng cần được rửa sạch với nước muối loãng và sau đó thái miếng hơi dày một chút. Cạo sạch vỏ riềng, hành tím và sau đó thái lát. 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

2.2. Ướp cá

Để kho cá diếc với tương thơm ngon nhất, bạn nên dùng nồi đất hoặc nồi gang. Nếu không có loại nồi này, bạn có thể dùng nồi đế dày thay thế. Trước khi đun, hãy xếp một lớp riềng lên đáy nồi để tránh đồ ăn bị cháy. Sau đó, xếp lớp cá và thịt ba chỉ xen kẽ nhau. 

Tiếp đến bạn hãy cho thêm hành tím, bột nêm, nước hàng, ớt cay và tương bần lên trên. Vì tương đã chứa đựng nhiều muối rồi nên người nấu cần hạn chế sử dụng muối và mắm. Trước khi đun, để cá ướp trong 20-30 phút giúp gia vị thấm đều vào thịt.

2.3. Kho cá diếc với tương

Để làm cá diếc kho tương ngon, bạn nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ chuyên dụng để đặt lên bếp trấu. Khi kho, bạn nên kho cá hai lần với lửa nhỏ. Lần đầu tiên, hãy để cho nước trong nồi cạn hẳn trước khi cho nước vào lần thứ hai để cá mềm.

Sau khi ướp cá, hãy đổ nước đun sôi lên mặt cá để kho. Hạ lửa sau đó cho cá liu riu khoảng 30-40 phút. Khi nước kho cá sánh lại nữa thì nồi cá đã được kho hoàn tất. Trong cách kho cá diếc kho tương, kinh nghiệm để tránh cá bị tanh là sử dụng nước đun sôi hoặc nước sôi để nguội. Kho cá càng lâu, cá sẽ càng ngon và xương cá sẽ mềm ra và thịt cá đậm đà.

2.4. Thành phẩm

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước trên, bạn đã có món cá diếc kho tương vô cùng hấp dẫn. Miếng cá kho có vị đậm đà, thịt mềm và tan ngay trong miệng. 

cách kho cá diếc với tương
cách kho cá diếc với tương

>>> XEM THÊMCách làm gỏi măng cụt - Bí quyết chế biến ngon và giàu dinh dưỡng

3. Giá trị dinh dưỡng của cá diếc    

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, cá diếc kho tương riềng không chỉ là một món ăn ngon và hấp dẫn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo Đông y, cá diếc có vị ngọt, tính ấm, không độc hại và có tác dụng bổ tỳ vị, bổ máu, giải khát, diệt khuẩn, giảm đầy hơi. Đồng thời còn tăng cường tiêu hóa, giúp điều trị viêm đại tràng mạn tính và chữa làn da vàng.

Thịt cá diếc kho tương chứa 17,7% protein, 1,8% lipit và nhiều khoáng chất khác như phốt pho, sắt, canxi... Các axit amin và protein trong cá diếc có cấu trúc giống với các axit amin và protein mà cơ thể con người cần. Do đó, cá diếc cũng được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho những người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể và phụ nữ đang mang thai.

>>> XEM THÊMCách làm ốc móng tay xào bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng

4. Gợi ý một số cách chế biến cá diếc ngon

Cá diếc là một loại cá biển phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài cá diếc kho tương, dưới đây là một số gợi ý về cách chế biến cá diếc ngon và bổ dưỡng:    

  • Cháo cá diếc: Đây là món ăn quen thuộc, được ưa chuộng bởi các bà bầu. Để làm cháo, trước tiên cần luộc cá diếc cho chín, sau đó lấy thịt cá ra. Sau đó, cho gạo vào nước xương của cá, ninh cho mềm và thêm bạch truật hoặc kỳ tử để tạo ra hương vị thơm ngon.
  • Canh cá diếc củ cải: Món ăn này có thể giúp giải quyết những vấn đề đầy bụng hoặc suy nhược cơ thể. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch 200g thịt cá diếc và 300g củ cải. Sau đó, cho cả hai vào nồi, thêm nước lạnh và hầm cho mềm. 
  • Cá diếc kho tương khế: Đây cũng là một món ăn ngon và dễ làm. Sau khi làm sạch cá diếc, bạn nêm gia vị và ướp cho thấm. Khi kho cá, bạn có thể cắt khế chua thành lát và cho vào nồi để tạo hương vị chua thanh hấp dẫn.
cá diếc kho tương gừng
cá diếc kho tương gừng

5. Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết cách làm món cá diếc kho tương. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món ăn này ngay tại nhà. Hãy thử ngay để cả gia đình được thưởng thức món ăn dinh dưỡng này nhé. Người Nhà Nông chúc các bạn có những giây phút vui vẻ bên bữa cơm gia đình.