show menu

Cách làm gỏi măng cụt - Bí quyết chế biến ngon và giàu dinh dưỡng

Thứ năm, 04/05/2023 - 09:22

Cách làm gỏi măng cụt là một chủ đề được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm dạo gần đây. Măng cụt là một loại quả giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để chế biến măng cụt sao cho ngon và giữ được tất cả các giá trị dinh dưỡng của nó không phải là điều đơn giản. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm gỏi từ trái măng cụt một cách đầy đủ và chi tiết.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Hướng dẫn sơ chế măng cụt trước khi chế biến

Trong cách làm gỏi măng cụt đầu tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gọt măng cụt làm gỏi chuẩn nhất. Trước khi tiến hành chế biến măng cụt non, bạn cần phải chú ý đến công đoạn sơ chế. Lưu ý măng cụt non thường có nhiều mủ, dễ bám vào quần áo. Bạn có thể bắt đầu thực hiện bước đầu tiên của cách làm gỏi măng cụt như sau

Hướng dẫn sơ chế măng cụt non
Hướng dẫn sơ chế măng cụt non
  • Bước 1: Rửa sạch măng cụt non bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên bề mặt.
  • Bước 2: Ngâm măng cụt non trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để làm sạch mủ.
  • Bước 3: Dùng dao nhỏ gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, lấy phần ruột bên trong của măng cụt.
  • Bước 4: Sau đó, ngâm phần thịt măng cụt trong nước muối thêm một lần nữa để đảm bảo loại bỏ hết mủ và tránh phần thịt bị thâm.
  • Bước 5: Rửa sạch măng cụt non với nước lạnh và để ráo nước.
  • Bước 6: Cắt măng cụt thành khoanh vừa ăn và ướp với giấm đường hoặc hỗn hợp chanh đường theo khẩu vị của bạn.

2. 3 cách làm gỏi măng cụt ngon xuýt xoa

Dưới đây là ba cách làm gỏi măng cụt ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể áp dụng trong chế độ ăn uống của mình. Hãy cùng khám phá và trổ tài nấu nướng để tạo ra những món ăn thật hấp dẫn và ngon miệng nhé!

2.1. Cách làm gỏi gà măng cụt

Đối với món gà trộn gỏi măng cụt, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau. Lưu ý, các định lượng dưới đây làm thành phẩm cho 4 người ăn:

  • 1kg măng cụt non
  • 1 con gà ta
  • 1 củ hành tây
  • Ớt sừng ( tùy theo khẩu vị )
  • 5 tép tỏi to
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 quả chanh
  • 1 thìa cà phê tinh bột nghệ
  • Các loại rau thơm: rau răm, kinh giới, húng lủi, húng quế
  • 4 muỗng canh nước mắm
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt

Sơ chế gà và các nguyên liệu khác:

  • Trước khi luộc cần rửa sạch gà với muối và gừng, thoa đều bột nghệ lên phần da gà.
  • Cho gà vào nồi với nước lạnh, gừng, hành tím và muối để khử mùi hôi.
  • Luộc gà khoảng 20 phút ở lửa vừa. Để làm cho da gà giòn, bạn có thể áp dụng bí quyết đơn giản sau: sau khi luộc gà, hãy ngâm nó ngay trong nước lạnh.
  • Xé gà thành miếng và ướp với nước mắm chua ngọt
  • Hành tây khoanh, ngâm với đường, chanh và muối. Ớt sừng băm nhỏ làm nước mắm, còn lại cắt sợi. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ lá úng và lá vàng.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến bước quan trọng của cách làm gỏi măng cụt. Trộn nước mắm và đường theo tỷ lệ 1:1. Đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi sệt lại. Thêm nước cốt chanh, tiêu, ớt băm. Nêm nếm theo khẩu vị để tạo nước sốt gỏi ngon. Cuối cùng, bạn cho chúng vào một bát lớn và trộn đều với nước mắm chua ngọt, thêm rau thơm và trình bày món ăn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món sò huyết nướng tại nhà ngon mê ly

2.2. Hướng dẫn cách làm gỏi măng cụt tôm thịt

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1kg măng cụt
  • 300g tôm sú
  • 300g thịt ba chỉ (ba rọi)
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả chanh tươi
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 6 muỗng canh nước cốt tắc
  • 2 muỗng canh tỏi băm và 2 quả ớt cắt lát
Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt ngon hấp dẫn
Cách làm gỏi măng cụt tôm thịt ngon hấp dẫn

Các bước sơ chế nguyên liệu làm gỏi măng cụt xanh trộn tôm thịt:

  • Rửa sạch thịt ba chỉ và trần qua nước sôi. Bỏ chỉ lưng của tôm sú và rửa sạch. Luộc thịt ba chỉ đến khi chín cùng muối và vài củ hành tím để khử mùi. Tôm cũng luộc chín, sau đó bóc vỏ, cắt đôi và loại bỏ đầu. Mẹo: Thêm 1 muỗng giấm ăn vào khi chần thịt để giúp thịt trắng và giòn hơn.
  • Cắt hành tây khoanh vừa ăn, ngâm trong nước đá sau đó trộn với nước cốt chanh và đường.
  • Băm nhỏ một quả ớt đỏ để làm nước mắm và cắt một quả thành sợi để trộn gỏi.

Cuối cùng, các bước nấu nước sốt và trộn gỏi đều tương tự với cách làm gỏi măng cụt trộn gà. Bạn hãy nấu dựa trên khẩu vị của gia đình để tạo được món ăn ưng ý nhất nhé! Sau khi trộn xong, chờ một chút cho thấm gia vị là có thể bày ra đĩa được rồi.

>>> Xem thêm: Cách làm cá hồi chiên nước mắm thơm ngon đúng vị

2.3. Chi tiết làm gỏi măng cụt chay

Món gỏi măng cụt chay sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn ăn chay, hoặc ngán thịt. Để làm được phần cho 4 người ăn, chúng ta cần có:

  • 1kg măng cụt
  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 300g nấm đùi gà
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 quả ớt cắt lát
  • 1 quả chanh tươi
  • 5 muỗng canh nước mắm chay
  • 6 muỗng canh nước cốt tắc

Cách làm gỏi măng cụt chay sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt đậu hũ thành những miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch các loại rau củ quả để sử dụng.
  • Hấp nấm đùi gà để giữ được vị ngọt tự nhiên của chúng.
Món gỏi măng cụt chay độc đáo lạ miệng
Món gỏi măng cụt chay độc đáo lạ miệng

Tiếp theo, các bạn sử dụng nước mắm chay để pha nước sốt. Các bước tương tự với 2 món gỏi đa được giới thiệu ở trên. Với các bước đơn giản là bạn đã có thể tạo ra một món ăn vừa lạ vừa ngon mà lại nhiều dinh dưỡng. Chúng tôi tin chắc rằng, không chỉ người lớn, mà những em nhỏ cũng rất thích các món gỏi măng cụt non này.

>>> Xem thêm: Bật mí tác dụng của bột sắn dây không phải ai cũng biết

3. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích khi ăn măng cụt

Măng cụt là nguyên liệu ăn lành mạnh vì:

  • Chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B, mangan, magie, đồng,...
  • Trong mỗi 100g măng cụt chỉ chứa 73 calo, vì vậy măng cụt là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn ít calo.

Những chất dinh dưỡng trong măng cụt rất quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể như:

  • Sản xuất DNA
  • Co cơ
  • Chữa lành vết thương
  • Tăng cường miễn dịch
  • Cải thiện tín hiệu thần kinh.

4. Kết luận

Chúng ta đã tìm hiểu cách làm gỏi măng cụt một cách chi tiết và đầy đủ. Hy vọng rằng những bí quyết trong bài viết mà Người Nhà Nông chia sẻ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Áp dụng công thức được đề cập trong bài viết, bạn sẽ tạo ra những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và hấp dẫn cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.