show menu

Bật mí cách làm cá trắm hấp bia cực đơn giản ngay tại nhà

Thứ sáu, 12/05/2023 - 09:46

Hiện nay cá trắm hấp bia đã trở thành món ăn được ưa chuộng bởi sự tươi ngon và bổ dưỡng. Loại cá trắm đen này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu công thức làm món cá hấp bia thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm cá trắm hấp bia        

Để có thể chế biến được món cá trắm hấp bia thơm ngon, cần có sự kết hợp giữa mùi thơm của cá, độ dai ngon của thịt cá và hương vị ngọt ngào từ nước dùng. Thêm vào đó là sự pha trộn cùng hơi men từ bia. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cụ thể sau đây: 

  • Cá trắm đen: 1 con khoảng 2kg đến tầm 2,5kg
  • Bia: 1 chia/lon
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dứa/ thơm: 1 quả (hoặc có thể dùng 2 quả cà chua để thay thế)
  • Gia vị: đường, muối, ớt, sả, gừng…
  • Rau thơm: thì là, hành lá,…
nguyên liệu làm cá trắm hấp bia
Nguyên liệu làm cá trắm hấp bia

>>> XEM THÊM: Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản chuẩn vị mẹ nấu thanh mát ngày hè

2. Mách bạn chọn cá trắm ngon        

Để chọn được cá trắm tươi ngon để nấu món cá trắm hấp bia, bạn có thể áp dụng những lời khuyên sau đây của chúng tôi:

  • Chọn cá có màu sắc tươi sáng, không bị thâm, không có vết bầm hoặc mốc.
  • Chọn cá có mắt trong và sáng, thân cá chắc, không bị dẻo hoặc mềm.
  • Mùi của cá tươi thường rất đặc trưng, không có mùi hôi hoặc tanh.
  • Nếu có thể, bạn nên chọn cá sống và yêu cầu người bán tại chỗ làm sạch và lột vảy cho cá.
  • Nếu bạn phải mua cá đã đông lạnh, hãy kiểm tra xem bao bì có phù hợp và còn nguyên vẹn không.

Ngoài ra, bạn nên chọn các cửa hàng, siêu thị uy tín và đảm bảo vệ sinh để mua cá đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

>>> XEM THÊM: Canh hến rau muống - Món ngon dễ nấu thanh mát ngày hè

3. Cách làm cá trắm hấp bia        

Dưới đây là các bước hướng dẫn làm món cá hấp thơm ngon, dinh dưỡng cho cả gia đình. Đảm bảo sau khi áp dụng, bạn sẽ có được cách nấu cá trắm hấp bia đạt chuẩn như nhà hàng.

Bước 1: Sơ chế cá trắm    

Trước tiên, bạn cần đầu tư vào chất lượng của cá, nên chọn cá trắm có kích thước vừa phải, khoảng từ 1,5 - 2kg để đảm bảo cá không quá nhỏ hoặc quá to.  Vì loài cá này sống ở bùn nên có mùi khá tanh và có lớp vảy cứng, nên sau khi mua về bạn cần cạo thật sạch vảy cá. 

cách chế biến cá trắm đen hấp bia
Cách chế biến cá trắm đen hấp bia

Sau đó, bạn sử dụng dao sắc để rạch nhẹ một đường trên thân cá, lấy hết nội tạng và lớp màng đen ra để làm món cá trắm hấp bia ngon hơn. Rửa sạch lại cá với nước và chỉ rạch các đường chéo nhau để cá nhanh thấm gia vị và đẹp mắt.

Bước 2: Ướp cá    

Để có cách làm cá trắm hấp bia ngon, bạn cần ướp cá với gia vị trước. Cho cá vào tô hoặc nồi lớn, trộn đều các gia vị như đường, muối, ớt, gừng, sả băm nhuyễn theo tỉ lệ hợp lý. Tiếp theo, bôi phần sốt và ướp ít nhất 30 phút. Bôi đều khắp các mặt của cá và nhét gia vị vào giữa các đường khứa để cá thấm hơn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác    

Trong bước này, bạn cần sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cà chua, dứa/thơm/khóm cần được thái nhỏ thành từng múi cau hoặc lát mỏng. Gừng và sả cũng thái nhỏ, riêng cọng sả được đập nhẹ và để dài. Ớt thái lát mỏng, cần tây và hành lá rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

Bước 4: Hấp cá trắm với bia    

Trong cách làm món cá trắm hấp bia, bạn cần một chiếc nồi đủ lớn, lót xả và gừng thái mỏng bên dưới. Đổ bia vào nồi, đừng đổ quá nhiều để tránh cá ngấm bia bị nhão. Xếp cá và cà chua hoặc dứa vào nồi, nấu với lửa nhỏ. Vậy cá trắm hấp bia bao nhiêu phút là chín? Tầm khoảng 15-20 phút. 

cách hấp cá trắm với bia
Cách hấp cá trắm với bia

Kế tiếp, bạn hãy kiểm tra thịt cá bằng đũa, nếu không tiết ra nước đỏ nghĩa là cá đã chín. Khi gần chín, bạn cho thêm thì là và hành lá vào đun khoảng 3 phút.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức     

Cuối cùng, bạn chỉ cần bày cá trên đĩa và thưởng thức. Món cá trắm hấp bia nguyên con có nhiều cách ăn khác nhau, có thể ăn với cơm, bánh tráng rau sống hoặc ăn vã đều ngon. Tuy nhiên, bạn lưu ý hãy ăn ngay khi còn nóng để tránh mùi hơi tanh nhẹ khi để nguội.

>>> XEM THÊM: Cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng cho cơ thể

4. Pha nước mắm chua ngọt chấm cá trắm hấp bia    

Khi thưởng thức cá trắm đen hấp bia, bạn không thể nào thiếu nước chấm. Lúc này bạn cần chuẩn bị một chén sạch, trộn nước mắm, nước ấm và đường lại với nhau. Sau đó thêm nước cốt chanh, gừng và ớt băm nhuyễn theo khẩu vị. 

Lưu ý để nước mắm hơi cay một chút để át đi mùi tanh của cá. Sau khi hoàn thành, bạn có thể chấm bánh tráng hoặc ăn kèm với các nguyên liệu khác.

5. Giá trị dinh dưỡng của món cá trắm đen hấp bia        

Cá trắm đen là loài cá nước ngọt giàu đạm nhất, cung cấp 19,5g protein trong mỗi 100g thịt cá. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như axit amin, khoáng chất (sắt, canxi) và chất chống oxy hóa. 

cách nấu cá trắm đen hấp bia
Cách nấu cá trắm đen hấp bia

Cá trắm đen có thể được sử dụng như một loại bài thuốc trong Đông y để bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ mang thai, cho con bú và giúp giảm đau bụng và kinh nguyệt không đều. Thịt cá trắm hấp bia vừa mềm vừa ngọt nước thơm ngon và chứa chất béo tốt có ích cho tim mạch. Với những lợi ích này, hấp cá trắm với bia được rất nhiều người yêu thích.

6. Những thực phẩm không nên ăn cùng cá trắm đen

Cá trắm đen là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc kết hợp cá trắm đen với một số nguyên liệu "cấm" có thể gây ra tác hại khôn lường. Bạn không được ăn cá trắm đen cùng với tỏi, quả mận, đường cát, mật mía, bí đao, bí ngô, đậu nành để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Việc ăn cá trắm đen kết hợp với những loại thực phẩm trên có thể gây ra chướng bụng, khó tiêu, đầy hơi và thậm chí gây ra giun sán.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của Người Nhà Nông, bạn đã biết được công thức làm món cá trắm hấp bia thơm ngon ngay tại nhà. Đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày trời se lạnh hoặc khi bạn muốn thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!