show menu

Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản chuẩn vị mẹ nấu thanh mát ngày hè

Thứ năm, 11/05/2023 - 14:50

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon và chuẩn vị mẹ nấu là thông tin được nhiều người tìm hiểu. Đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam, phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách chọn cá lóc ngon    

Để mua được cá ngon, bạn nên chọn mua vào mùa thu hoạch cá. Nên mua ở những nơi quen thuộc, chợ hoặc các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác. Cá lóc ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, khi sờ vào cảm thấy chắc tay và không bị nhũn. 

Mẹo chọn cá lóc ngon
Mẹo chọn cá lóc ngon

Bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá để xác định cá còn tươi hay không trước khi thực hiện cách nấu canh chua cá lóc ngon. Nếu phần hậu môn nhỏ thì đó là cá tươi. Ngược lại nếu phần hậu môn to thì đó là dấu hiệu cá đã chết, sắp ươn và đôi khi đã bị tẩm hóa chất. 

>>> XEM THÊM: Mẹo nấu cá bớp kho tộ đơn giản, thơm ngon tại nhà

2. Nguyên liệu nấu món canh chua cá lóc    

Canh chua cá lóc được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá lóc (500g).
  • Thơm (1/4 trái).
  • Rau ngổ (1 nhánh).
  • Nước mắm (1 muỗng canh).
  • Gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm, tiêu - mỗi loại ít nhất 1 ít).
  • Cà chua (2 trái).
  • Trong cách nấu canh chua cá lóc miền Nam bạn cần chuẩn bị đậu bắp (50g).
  • Bạc hà (50g).
  • Me vắt (20g).
  • Giá đỗ (50g).
  • Ngò gai (1 nhánh).
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

>>> XEM THÊM: Cách nấu bồ câu hầm thuốc bắc giàu dinh dưỡng cho cơ thể

3. Cách làm canh chua cá lóc    

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua cá lóc đơn giản, ngon miệng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế cá lóc sạch không tanh

Cách làm cá lóc nấu canh chua sau khi lấy thịt, bạn cần dùng muối để chà đều khắp mặt thịt. Tiếp theo, rửa cá lại hai lần với nước sạch và dùng dao để cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay. 

Tiếp theo trong cách nấu món canh chua cá lóc, bạn trộn cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu trong một tô. Hãy đảm bảo các gia vị được trộn đều và ướp cá trong khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.

Nhãn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Ngoài việc sơ chế cá lóc, để thực hiện cách nấu canh chua cá lóc ngon nhất bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác như sau:

  • Thơm: Gọt vỏ sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch, sau đó cắt thành những múi cau nhỏ.
  • Giá đỗ: Rửa 2 lần với nước để loại bỏ các chất bẩn, cắt nhỏ.
  • Ngò gai và rau ngổ: Rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Đậu bắp: Rửa sạch, bỏ đầu và cắt chéo.
  • Bạc hà: Tước bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt xéo giống như đậu bắp.

Bước 3: Xào dứa và nấu nước cốt me

Để lấy nước cốt me, bạn có thể cho me vào chén và vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C. Sau đó dùng muỗng khuấy đều cho thịt me mềm ra. Tiếp theo, đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn, cho me đã được dầm mềm vào. Cuối cùng trộn đều và nấu đến khi nước sôi lại để thực hiện cách nấu canh chua cá lóc không bị tanh.

Xào dứa để nấu canh chua cá lóc
Xào dứa để nấu canh chua cá lóc

Bước 4: Cách nấu món canh chua cá lóc chuẩn vị

Sau khi nước cốt me đun sôi, bạn có thể cho cá lóc vào nấu trong khoảng 10 phút. Tiếp đến dùng muỗng để vớt bọt canh ra khỏi nồi và cho thêm cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ vào. Sau đó trộn đều các thành phần trong nồi, thêm 1 muỗng canh đường vào và nấu cho đến khi nước sôi lại.

Sau khi nêm nếm gia vị trong cách nấu canh chua cơm mẻ cá lóc, hãy tắt bếp và múc canh vào tô. Cuối cùng, rắc thêm một ít rau ngổ và ngò gai lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món canh chua cá lóc của bạn.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi thực hiện đầy đủ hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc, canh sẽ mang một mùi thơm ngọt và đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị chua của me và cà chua kết hợp cùng vị ngọt của thịt cá lóc. Nếu ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi và chấm cùng với nước mắm mặn thì đây chắc chắn là một món ăn vô cùng ngon miệng. 

cách nấu canh chua cá lóc dọc mùng
Cách nấu canh chua cá lóc dọc mùng

>>> XEM THÊM: Canh hến rau muống - Món ngon dễ nấu thanh mát ngày hè

4. Lời kết

Bài viết trên đây Người Nhà Nông chia sẻ thông tin hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon, chuẩn vị mẹ nấu. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là trong mùa hè khi thời tiết nóng bức. Vì vậy hãy tận dụng những nguyên liệu dễ tìm thấy và cùng trổ tài nấu ăn cho gia đình nhé.